Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 26/09/2021 08:12

Bộ Tài chính Mỹ tuyên bố giữ nguyên mức thuế đối với Trung Quốc

09:57 | 19/02/2021
Ngày 18/2, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cho biết Mỹ sẽ giữ nguyên mức thuế áp đối với hàng hóa Trung Quốc của chính quyền Trump trước đây, nhưng sẽ đánh giá cách thức tiến hành sau khi xem xét kỹ lưỡng. Hiện tại, chính quyền Joe Biden đã giữ nguyên các mức thuế mà chính quyền Trump đưa ra, đồng thời nhấn mạnh thêm rằng Washington mong đợi Bắc Kinh tuân thủ các cam kết về thương mại.

Vào tháng trước, Nhà Trắng cho biết sẽ rà soát lại tất cả các biện pháp an ninh quốc gia mà cựu Tổng thống Donald Trump đưa ra, bao gồm cả thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 với Bắc Kinh.

Thỏa thuận thương mại đã xoa dịu căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới sau một cuộc chiến thương mại gây thiệt hại mà các chuyên gia Mỹ ước tính đã dẫn đến 245.000 việc làm của Mỹ bị mất, nhưng hầu hết các mức thuế vẫn được áp dụng cho cả hai bên. Một nghiên cứu gần đây cho thấy, Trung Quốc cam kết mua 200 tỷ USD hàng hóa và dịch vụ bổ sung của Mỹ trong vòng hai năm theo thỏa thuận giai đoạn 1 được chính quyền Trump ký vào tháng 1/2020, nhưng Bắc Kinh đã giảm 42% so với mục tiêu năm ngoái.

Bộ Tài chính Mỹ tuyên bố giữ nguyên mức thuế đối với Trung Quốc

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen

Tổng thống đương nhiệm Joe Biden đã cam kết sẽ hàn gắn hàng rào với các đồng minh của Mỹ, nhưng đã có quan điểm cứng rắn với Trung Quốc, mới đây đã cảnh báo rằng Bắc Kinh sẽ phải trả giá cho những vi phạm của mình. Mỹ đang trong quá trình đánh giá xem cách tiếp cận nên hướng tới Trung Quốc là gì, nhưng có một loạt vấn đề mà Mỹ thấy các hành vi không công bằng khi viện dẫn những lo ngại về hành vi của Trung Quốc đối với thương mại, chuyển giao công nghệ bắt buộc và trợ cấp các ngành công nghệ cao.

Bộ Tài chính Mỹ khẳng định sẽ giải quyết và tuân thủ các nghĩa vụ quốc tế của Trung Quốc trong các lĩnh vực này. Cũng có những lĩnh vực mà hai nước cần hợp tác, chẳng hạn như chấm dứt đại dịch và chống biến đổi khí hậu.

Việt Dũng