Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 21/09/2021 12:59

Tân Tổng Giám đốc WTO cảnh báo “chủ nghĩa dân tộc vắc xin” có thể làm chậm quá trình phục hồi

16:08 | 18/02/2021
Ngày 16/2, người đứng đầu mới của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đã cảnh báo “chủ nghĩa dân tộc vắc-xin” sẽ làm chậm tiến độ chấm dứt đại dịch Covid-19 và có thể làm xói mòn tăng trưởng kinh tế của tất cả các nước – cả nước giàu và nước nghèo.

Theo đó, bà Ngozi Okonjo-Iweala cho biết ưu tiên hàng đầu của bà là đảm bảo WTO làm được nhiều việc hơn để giải quyết đại dịch, đồng thời cho rằng các thành viên cần đẩy nhanh nỗ lực dỡ bỏ các hạn chế xuất khẩu đang làm chậm các giao dịch thương mại về dược phẩm và vật tư cần thiết.

Tân Tổng Giám đốc WTO cảnh báo “chủ nghĩa dân tộc vắc xin” có thể làm chậm quá trình phục hồi

Cựu bộ trưởng tài chính Nigeria và từng là giám đốc điều hành cấp cao của Ngân hàng Thế giới đã được bổ nhiệm vào ngày 15/2 trong một quá trình đồng thuận và bắt đầu công việc mới vào ngày 1/3. Người phụ nữ 66 tuổi này là người phụ nữ đầu tiên và người châu Phi đầu tiên được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc của WTO, tổ chức giải quyết các quy tắc thương mại giữa các quốc gia, bởi đại diện của 164 quốc gia thành viên. Việc bổ nhiệm bà diễn ra sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden tán thành việc ứng cử vốn đã bị cựu tổng thống Donald Trump ngăn cản. Bà Okonjo-Iweala cho rằng WTO có thể đóng góp nhiều hơn nữa trong việc giúp ngăn chặn đại dịch.

Bà Okonjo-Iweala cho biết các nghiên cứu dự báo nền kinh tế toàn cầu sẽ mất 9 nghìn tỷ USD sản lượng tiềm năng nếu các nước nghèo không thể tiêm chủng nhanh chóng cho dân số và khoảng một nửa tác động sẽ do các nước giàu gánh chịu. Cả trên cơ sở sức khỏe con người cũng như cơ sở kinh tế, mang tính dân tộc chủ nghĩa vào thời điểm này là rất tốn kém cho cộng đồng quốc tế. Do đó, ưu tiên hàng đầu của bà là đảm bảo rằng trước hội nghị bộ trưởng, WTO có thể đưa ra các giải pháp làm thế nào để WTO làm cho vắc xin, phương pháp điều trị và chẩn đoán có thể tiếp cận theo cách công bằng và giá cả phải chăng cho tất cả các quốc gia, đặc biệt là các nước nghèo.

Bà Okonjo-Iweala cho biết bà rất phấn khởi trước sự đóng góp của chính quyền Biden cho nỗ lực của Tổ chức Y tế Thế giới nhằm đảm bảo việc phân phối vắc xin rộng rãi hơn và điều mà bà gọi là cuộc đối thoại “tuyệt vời” với các cố vấn thương mại tại Cơ quan Đại diện thương mại Mỹ. Bà cũng đã chia sẻ những lo ngại của chính quyền Biden về sự cần thiết phải cải tổ Cơ quan Phúc thẩm của WTO, nhưng đó sẽ không phải là một quá trình nhanh chóng hay dễ dàng. Đây là cơ quan then chốt của WTO, và thực sự cần phải khôi phục nó. Cơ quan giải quyết tranh chấp đã bị tê liệt kể từ năm ngoái sau khi chính quyền Trump từ chối thông qua việc bổ nhiệm thêm thẩm phán.

Việt Dũng