Bộ Nông nghiệp sẽ điều tra, xác minh rau VietGAP “dởm” biến hình vào siêu thị

Liên quan đến vấn rau VietGAP “dởm” biến hình vào siêu thị, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết sẽ điều tra, xác minh vụ việc này.
Quản lý thị trường vào cuộc vụ "rau VietGAP rởm" bán trong siêu thị Vụ rau sạch 'biến hình' vào Winmart, Tiki ngon: Cần xử lý nghiêm!

Nghi ngờ về gian lận thương mại

Tiêu chuẩn VietGAP "thực hiện sản xuất nông nghiệp tốt ở Việt Nam" - sản phẩm an toàn - do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành đối với từng sản phẩm, nhóm sản phẩm trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản. Để lấy chứng nhận này tưởng khó nhưng thực tế lại dễ như... mua rau, mà báo Tuổi trẻ thông tin, hiện đang được dư luận quan tâm.

Trao đổi với Báo Công Thương, ông Nguyễn Như Cường - Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) - cho biết, về quy trình cấp phép VietGAP như sau: Hiện có 3 đơn vị gồm Cục Trồng trọt, Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) và Bộ Khoa học và Công nghệ được phép cấp giấy phép cho Tổ chức chứng nhận sự phù hợp. Việc cấp giấy phép cho các Tổ chức này căn cứ vào điều kiện tiêu chuẩn của Nghị định 107/2016 của Chính phủ ban hành.

Người tiêu dùng mua rau tại siêu thị Winmart (ảnh minh họa)
Người tiêu dùng mua rau tại siêu thị Winmart. Ảnh minh họa

Trong đó, nếu Tổ chức chứng nhận sự phù hợp chỉ làm duy nhất lĩnh vực trồng trọt thì sẽ do Cục Trồng trọt phụ trách. Nếu Tổ chức này làm từ 2 lĩnh vực trở lên, ví dụ cả chăn nuôi và trồng trọt thì sẽ gửi hồ sơ đến Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản và Cục này sẽ xem xét cấp phép. Còn nếu Tổ chức này trong cả lĩnh vực nông nghiệp, công thương và khoa học công nghệ thì sẽ nộp hồ sơ lên Bộ Khoa học công nghệ để xin cấp phép.

Khi đảm bảo đủ các yêu cầu theo nghị định 107/2016 của Chính phủ ban hành thì các Tổ chức này sẽ được cấp phép và sẽ hoạt động như là một doanh nghiệp.

Về phía các doanh nghiệp, đơn vị sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản… muốn chứng nhận sản phẩm của họ là sản phẩm được sản xuất theo quy trình, tiêu chuẩn VietGAP thì sẽ đăng ký và làm việc với các Tổ chức chứng nhận sự phù hợp này.

Sau khi đăng ký, các Tổ chức này sẽ tiến hành đánh giá lại doanh nghiệp sản xuất theo quy trình và yêu cầu của Tiêu chuẩn VietGAP đã được ban hành.

Khi đủ điều kiện thì các Tổ chức chứng nhận sự phù hợp sẽ cấp cho các doanh nghiệp sản xuất này một chứng nhận là sản phẩm được sản xuất theo quy trình VietGAP. Tổ chức chứng nhận sự phù hợp cũng có trách nhiệm giám sát, đánh giá các doanh nghiệp sản xuất - đơn vị mà các Tổ chức này đã cấp chứng nhận.

Còn phía cơ quan quản lý nhà nước sẽ không quản lý các doanh nghiệp sản xuất mà chỉ quản lý các Tổ chức chứng nhận sự phù hợp. Hay nói cách khác, việc cấp chứng nhận VietGAP là do các Tổ chức chứng nhận sự phù hợp làm chứ không phải Cục Trồng trọt hay Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Tính đến thời điểm này, trong lĩnh vực trồng trọt, theo số liệu không đầy đủ, có trên 40 tổ chức được cấp quyết định là Tổ chức chứng nhận sự phù hợp VietGAP. Trong đó, Cục Trồng trọt cấp cho 12 tổ chức, còn trên 30 tổ chức do Bộ Khoa học và Công nghệ hoặc Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản cấp.

“Hằng năm, đơn vị chức năng sẽ yêu cầu các Tổ chức chứng nhận sự phù hợp báo cáo. Tuy nhiên, chúng tôi cũng chỉ yêu cầu được những đơn vị mà chúng tôi cấp chứng nhận thôi, còn những đơn vị khác thì chúng tôi không đủ thẩm quyền. Trong trường hợp có việc gì xảy ra thì các cấp thẩm quyền sẽ thực hiện việc thanh tra, kiểm tra đột suất. Nếu vi phạm thì sẽ bị xử phạt”, ông Cường chia sẻ thêm.

Về tình trạng tràn lan việc cấp giấy chứng nhận VietGAP như báo Tuổi Trẻ phản ánh, ông Cường cho rằng, ở đây, vấn đề có thể là do gian lận thương mại chứ không phải cấp tràn lan từ cơ quan quản lý.

Có thể có hai loại gian lận. Thứ nhất, do các tổ chức chứng nhận sự phù hợp làm gian lận, không thực hiện đúng quy trình mà vẫn cấp cho các doanh nghiệp không đủ điều kiện chứng nhận VietGAP.

Thứ 2, việc tem VietGAP thật dán vào sản phẩm Viet GAP dởm có thể do chính các đơn vị sản xuất đã được công nhận VietGAP hoặc do các nhà cung cấp cho các đơn vị phân phối. Tránh nhiệm này thuộc cả doanh nghiệp sản xuất, nhà cung cấp cho các doanh nghiệp phân phối và của cả Tổ chức chứng nhận sự phù hợp.

Liên quan đến vấn đề chứng nhận VietGAP tưởng khó nhưng thực tế lại dễ như... mua rau, mà báo Tuổi trẻ thông tin, ông Cường cho biết, với các Tổ chức chứng nhận sự phù hợp thuộc Cục Trồng trọt cấp phép, hiện Cục đang yêu cầu họ báo cáo. Đồng thời, sẽ rà soát lại và kiểm tra xem có đúng tình trạng xảy ra như thế hay không, sai phạm ở đâu, nếu cần thiết thì chúng tôi sẽ thực hiện thanh tra và kiểm tra đột xuất. Tùy theo mức độ vi phạm chúng tôi sẽ xử lý như phạt tiền hoặc thu hồi giấy phép.

“Trong số 5 tổ chức mà báo Tuổi trẻ đưa tin là có gian lận thì chỉ có 1 tổ chức do Cục Trồng trọt cấp, còn 4 tổ chức còn lại chúng tôi không biết đơn vị nào cấp cả”, ông Cường chia sẻ thêm.

Sẽ điều tra, xác minh rau VietGAP “dởm”

Về phía Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và thủy sản, trong Công văn số 1231/QLCL-CL2 ngày 21/9 của Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản gửi các đơn vị chức năng liên quan nêu rõ, trong những ngày gần đây, Báo Tuổi trẻ đăng tải một loạt bài viết với tiêu đề “Rau sạch dởm 'biến hình' vào siêu thị”.

Theo đó, Báo Tuổi trẻ phản ánh một số công ty đã thu gom rau ở chợ đưa về đóng gói, dán nhãn VietGAP rồi bán cho siêu thị.

Qua các bài viết của Báo Tuổi trẻ nêu trên cho thấy hiện tượng vi phạm các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm, ghi nhãn hàng hóa, truy xuất nguồn gốc ảnh hưởng đến sức khỏe và quyền lợi người tiêu dùng.

Để ngăn chặn, phòng ngừa các vi phạm nêu trên, Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản đề nghị Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP. Hồ Chí Minh, TP. Đà Nẵng, Bắc Ninh; Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh/ thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về đảm bảo an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc xuất xứ, ghi nhãn hàng hóa, quyền lợi người tiêu dùng…

Lưu ý kết hợp kiểm tra nguồn gốc xuất xứ hàng hóa, ghi nhãn hàng hóa trong các hoạt động thẩm định, thanh tra, kiểm tra theo kế hoạch. Tổ chức thanh tra đột xuất khi có dấu hiệu vi phạm. Khi phát hiện vi phạm cần tổ chức điều tra, truy xuất, thu hồi, xử lý hàng hóa vi phạm và các tổ chức, cá nhân vi phạm theo quy định của pháp luật hiện hành.

Riêng đối với địa bàn TP. Hồ Chí Minh, Lâm Đồng, đề nghị Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP. Hồ Chí Minh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lâm Đồng tổ chức điều tra, xác minh nội dung thông tin báo nêu đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh có trụ sở đóng trên địa bàn quản lý và truy xuất, thu hồi, xử lý vi phạm theo hướng dẫn nêu trên. Kết quả triển khai đề nghị gửi báo cáo về Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản trước ngày 5/10/2022.

Phóng viên Báo Công Thương cũng đã liên hệ với ông Phùng Đức Tiến - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để ghi nhận những ý kiến phản hồi về những thông tin trên, những đánh giá của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng như giải pháp như thế nào về việc này. Ông Phùng Đức Tiến cho biết, Bộ sẽ trao đổi lại về công tác quản lý chất lượng nông - lâm - thủy sản với các đơn vị chức năng và sẽ thông tin lại.

Nguyễn Hạnh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Bảo vệ người tiêu dùng

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Hội nghị tìm giải pháp chuyển đổi số trong xây dựng nông thôn mới

Hội nghị tìm giải pháp chuyển đổi số trong xây dựng nông thôn mới

Ngày 6/10, diễn ra Hội nghị về bảo vệ môi trường, an toàn thực phẩm, cấp nước sạch nông thôn và chuyển đổi số trong xây dựng nông thôn mới.
Họp báo Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam năm 2022

Họp báo Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam năm 2022

Sáng 3/10, tại Hà Nội, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tổ chức họp báo thông tin về Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam năm 2022.
Kinh tế tập thể giúp huyện nông thôn TP. Hồ Chí Minh “thay da đổi thịt”

Kinh tế tập thể giúp huyện nông thôn TP. Hồ Chí Minh “thay da đổi thịt”

Nhờ mô hình kinh tế tập thể, thu nhập của người dân ở các huyện vùng nông thôn tại TP. Hồ Chí Minh đã được nâng cao.
Ca sĩ Ngọc Sơn check in khoe trang trại 50 ha và cái kết

Ca sĩ Ngọc Sơn check in khoe trang trại 50 ha và cái kết

Ca sĩ Ngọc Sơn từng gây xôn xao dư luận khi check in tại trang trại 50h tại Bình Thuận, nhưng sự thật thông tin từ chính quyền nam ca sĩ này chỉ sở hữu 4ha đất.
Hòa Bình: Hướng tới trở thành trung tâm nông nghiệp công nghệ cao

Hòa Bình: Hướng tới trở thành trung tâm nông nghiệp công nghệ cao

Trở thành trung tâm nông nghiệp công nghệ cao, với thế mạnh cây trồng có múi là mục tiêu mà tỉnh Hòa Bình đang hướng tới.

Tin cùng chuyên mục

Sản xuất liên kết theo chuỗi thay đổi tư duy canh tác nhỏ lẻ của đồng bào: Nhìn từ tỉnh Bắc Kạn

Sản xuất liên kết theo chuỗi thay đổi tư duy canh tác nhỏ lẻ của đồng bào: Nhìn từ tỉnh Bắc Kạn

Nhờ hỗ trợ phát triển sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị, 3 năm nay, tỉnh Bắc Kạn đã hình thành các vùng sản xuất lớn, thay đổi tư duy canh tác nhỏ lẻ.
Chống chịu khí hậu tổng hợp và phát triển bền vững vùng đồng bằng sông Cửu Long

Chống chịu khí hậu tổng hợp và phát triển bền vững vùng đồng bằng sông Cửu Long

Ngày 24/9, tại TP Cần Thơ, diễn ra hội thảo “Chống chịu khí hậu tổng hợp và phát triển bền vững vùng đồng bằng sông Cửu Long”.
Góp ý cho Dự thảo Thông tư về quản lý, truy xuất nguồn gốc lâm sản

Góp ý cho Dự thảo Thông tư về quản lý, truy xuất nguồn gốc lâm sản

Sáng 16/9 đã diễn ra Hội thảo “Góp ý cho Dự thảo Thông tư về quản lý, truy xuất nguồn gốc lâm sản".
Nghệ An công nhận 25 sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu

Nghệ An công nhận 25 sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu

Sáng 15/9, tỉnh Nghệ An tổ chức lễ trao Giấy công nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh năm 2022.
Australia hỗ trợ công nghệ bảo quản rau quả sau thu hoạch chi phí thấp

Australia hỗ trợ công nghệ bảo quản rau quả sau thu hoạch chi phí thấp

Ngày 1/9, công nghệ làm mát tiên tiến CoolBot đã được giới thiệu và trình diễn tại Mộc Châu (tỉnh Sơn La) sau khi thí điểm thành công tại địa phương này.
Indonesia cho phép nhập khẩu giống đậu tương biến đổi gen

Indonesia cho phép nhập khẩu giống đậu tương biến đổi gen

Trước áp lực về nguồn cung cho tiêu dùng trong nước, Indonesia cho phép phát triển và nhập khẩu giống đậu tương biến đổi gen.
Xây dựng nông thôn mới: Triển khai linh hoạt

Xây dựng nông thôn mới: Triển khai linh hoạt

Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025 không chỉ xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng, mà cần chú trọng phát triển kinh tế.
Sử dụng phân bón tiết kiệm - cân đối - hiệu quả trong sản xuất nông nghiệp

Sử dụng phân bón tiết kiệm - cân đối - hiệu quả trong sản xuất nông nghiệp

Ngày 9/9, Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí tổ chức Hội thảo tổng kết mô hình trình diễn “Sử dụng phân bón Phú Mỹ tiết kiệm, cân đối, hiệu quả".
Diễn đàn nông dân Quốc gia lần thứ VII năm 2022 với chủ đề "Người nông dân chuyên nghiệp"

Diễn đàn nông dân Quốc gia lần thứ VII năm 2022 với chủ đề "Người nông dân chuyên nghiệp"

Sáng 12/9, tại Hà Nội đã diễn ra Diễn đàn nông dân Quốc gia lần thứ VII năm 2022 với chủ đề: Người nông dân chuyên nghiệp.
Ký kết hợp tác phát triển nông nghiệp xanh

Ký kết hợp tác phát triển nông nghiệp xanh

Cục Bảo vệ thực vật, Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Long An cùng Công ty TNHH Tập đoàn An Nông, ký kết hợp tác phát triển nông nghiệp.
Phát huy nội lực, gia tăng giá trị Chương trình OCOP và du lịch nông thôn

Phát huy nội lực, gia tăng giá trị Chương trình OCOP và du lịch nông thôn

Sáng 9/9 đã diễn ra Hội nghị triển khai Chương trình OCOP và Chương trình phát triển du lịch nông thôn trong xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025.
Cây trồng biến đổi gen giúp gia tăng tổng tích lũy cho nông dân

Cây trồng biến đổi gen giúp gia tăng tổng tích lũy cho nông dân

Ở cấp độ nông hộ dành cho nông dân, tổng thu nhập tích luỹ gia tăng khi trồng cây biến đổi gen là 261,3 triệu USD, tăng khoảng 112 USD trên mỗi ha gieo trồng.
Sắp diễn ra Hội chợ triển lãm nông nghiệp quốc tế AgroViet 2022

Sắp diễn ra Hội chợ triển lãm nông nghiệp quốc tế AgroViet 2022

Sáng 7/9, Trung tâm Xúc tiến Thương mại nông nghiệp tổ chức Họp báo Hội chợ triển lãm nông nghiệp quốc tế lần thứ 22 - AgroViet 2022.
Nghệ An: Thiếu hơn 35.794 bể chứa bao bì, vỏ chai thuốc bảo vệ thực vật

Nghệ An: Thiếu hơn 35.794 bể chứa bao bì, vỏ chai thuốc bảo vệ thực vật

Thông tin từ Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, Nghệ An hiện có 15.536 bể chứa bao bì, vỏ chai thuốc bảo vệ thực vật, trong khi số bể cần có là 51.330 bể.
Sắp diễn ra Hội nghị Biểu dương nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi toàn quốc lần thứ VI

Sắp diễn ra Hội nghị Biểu dương nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi toàn quốc lần thứ VI

Chiều 6/9, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tổ chức họp báo thông tin về Hội nghị Biểu dương nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi toàn quốc lần thứ VI.
Đối thoại: Hợp lực để chuyển đổi nông nghiệp bền vững đồng bằng sông Cửu Long

Đối thoại: Hợp lực để chuyển đổi nông nghiệp bền vững đồng bằng sông Cửu Long

Sáng 6/9, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng Đại sứ quán Hà Lan tổ chức Đối thoại cơ chế, chính sách phát phát triển vùng đồng bằng sông Cửu Long.
Bài 2 - Bộc lộ nhiều bất cập sau sắp xếp, đổi mới các công ty lâm nghiệp

Bài 2 - Bộc lộ nhiều bất cập sau sắp xếp, đổi mới các công ty lâm nghiệp

Sau sắp xếp đổi mới - danh sách người lao động nghỉ việc ở các công ty lâm nghiệp ngày một dài hơn, nhiệm vụ quản lý bảo vệ rừng dự báo đang bị lung lay dữ dội
Bài 3 - Cần sớm sửa đổi chính sách trước khi… quá muộn

Bài 3 - Cần sớm sửa đổi chính sách trước khi… quá muộn

Trong bối cảnh nguy cơ mất rừng luôn hiện hữu, các cấp ngành cần sớm sửa đổi chính sách quản lý, bảo vệ rừng mới mong giữ chân cán bộ kiểm lâm.
Thiết lập mạng lưới phát triển ngành nghề nông thôn ASEAN theo mô hình OCOP

Thiết lập mạng lưới phát triển ngành nghề nông thôn ASEAN theo mô hình OCOP

Sáng 29/8, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Hội thảo khởi động "Thiết lập mạng lưới phát triển ngành nghề nông thôn ASEAN theo mô hình OCOP".
Quảng Ngãi: Heo chết hàng loạt sau khi tiêm vắc-xin phòng dịch tả heo châu Phi

Quảng Ngãi: Heo chết hàng loạt sau khi tiêm vắc-xin phòng dịch tả heo châu Phi

Sau khi tiêm vắc-xin phòng dịch tả heo châu Phi, nhiều đàn heo của các hộ dân trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi có biểu hiện bất thường và chết hàng loạt.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động