Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 29/11/2021 03:20

Bộ Công Thương và Học viện Quân y tìm hướng mở rộng hợp tác về công nghệ sinh học

21:09 | 17/07/2020
Trong giai đoạn từ 2021-2030, phạm vi của chương trình công nghệ sinh học sẽ định hướng mở rộng hơn và bao trùm nhiều lĩnh vực, hướng tới thành lập ngành công nghiệp công nghệ sinh học Việt Nam. 

Ngày 17/7, Đoàn công tác của Bộ Công Thương đã tới thăm và làm việc với Học viện Quân y (tại Viện Nghiên cứu Y dược học Quân sự) về kiểm tra định kỳ các nhiệm vụ khoa học và công nghệ năm 2020 thuộc Đề án phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học trong lĩnh vực công nghiệp chế biến đến năm 2020.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Trần Việt Hòa - Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công Thương), Trưởng đoàn công tác Bộ Công Thương - cho biết, hoạt động kiểm tra định kỳ là một trong những quy định trong quá trình triển khai quản lý các nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp quốc gia. Thông qua quá trình kiểm tra, Bộ Công Thương sẽ kịp thời rà soát tiến độ, kết quả thực hiện của các đơn vị, qua đó hướng dẫn các đơn vị triển khai thực hiện nhiệm vụ theo đúng các quy định hiện hành.

4837 img 6561
Ông Trần Việt Hòa, Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ phát biểu tại buổi làm việc với Viện Nghiên cứu Y dược học Quân sự, Học viện Quân y

Trong trường hợp, đơn vị triển khai nhiệm vụ khoa học và công nghệ gặp những khó khăn, vướng mắc hoặc phát hiện những tồn tại, các đoàn kiểm tra sẽ kịp thời hướng dẫn và hỗ trợ các đơn vị xử lý, hoàn thiện để hoàn thiện nhiệm vụ và đạt kết quả tốt nhất.

Theo đó, trong thời gian qua, Bộ Công Thương đã triển khai có hiệu quả hoạt động đánh giá kiểm tra định kỳ đối với các nhiệm vụ tham gia Đề án phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học trong lĩnh vực công nghiệp chế biến đến năm 2020.

“Đề án phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học trong lĩnh vực công nghiệp chế biến đến năm 2020 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt từ năm 2007. Trải qua 13 năm, đã triển khai tương đối thành công trong nhiều lĩnh vực, trong đó, một số đơn vị trong lực lượng quốc phòng đã tham gia rất tích cực và có hiệu quả” - ông Trần Việt Hòa khẳng định.

Bên cạnh việc kiểm tra định kỳ nhiệm vụ khoa học và công nghệ, Đoàn công tác cũng tiến hành thảo luận một số định hướng phát triển công nghiệp sinh học ngành Công Thương trong giai đoạn 2021 - 2030.

Theo ông Trần Việt Hòa, qua đánh giá sơ bộ, Học viện Quân Y có nhiều thế mạnh có thể tham gia chương trình công nghiệp sinh học trong giai đoạn sắp tới cũng như có nhiều định hướng nghiên cứu triển khai phù hợp với định hướng triển khai phát triển công nghiệp sinh học ngành Công Thương. Qua buổi làm việc, hai bên sẽ có những trao đổi thông tin cụ thể hơn để tiếp tục hỗ trợ Học viện Quân y tham gia triển khai có hiệu quả hơn nữa đối với các chương trình, đề án do Bộ Công Thương chủ trì triển khai.

Chia sẻ thêm về Đề án phát triển công nghiệp sinh học, ông Trần Việt Hòa cho hay, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 553/QĐ-TTg phê duyệt Kế hoạch tổng thể phát triển công nghiệp sinh học đến năm 2030, trong đó Bộ Công Thương được giao tiếp tục đánh giá Đề án phát triển công nghệ sinh học trong lĩnh vực công nghiệp chế biến đến năm 2020 và triển khai các hoạt động phát triển công nghiệp sinh học ngành Công Thương đến năm 2030.

"Theo đó, trong giai đoạn từ 2021-2030, phạm vi của chương trình trên cơ sở phát huy kết quả đạt được của giai đoạn trước, sẽ định hướng mở rộng hơn và bao trùm nhiều lĩnh vực trong phát triển công nghệ sinh học và hướng tới thành lập ngành công nghiệp công nghệ sinh học Việt Nam" - ông Trần Việt Hòa nhấn mạnh.

Ngoài ra, hiện nay, Bộ Công Thương cũng đang triển khai nhiệm vụ quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm. Một trong những mong muốn của Bộ là có các công cụ, thiết bị để hỗ trợ công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm tốt hơn. Ví dụ, như các kit kiểm tra nhanh để kiểm tra nhanh các chỉ tiêu bảo đảm an toàn thực phẩm và đây cũng chính là lĩnh vực mà các đơn vị của Học viện có thế mạnh.

bo cong thuong va hoc vien quan y tim huong mo rong hop tac ve cong nghe sinh hoc
Đoàn công tác của Bộ Công Thương thăm Viện Nghiên cứu Y dược học Quân sự

Thiếu tướng, GS.TS Hoàng Văn Lương - Phó Giám đốc Học viện Quân y kiêm Viện trưởng Viện Nghiên cứu Y dược học Quân sự - cho biết, sự hợp tác giữa Học viện Quân y trong việc triển khai các đề tài nhiệm vụ với Bộ Công Thương đã được triển khai từ lâu. Ngoài Chương trình Hóa dược, Học viện Quân y còn tham gia với Bộ Công Thương triển khai hai nhiệm vụ thuộc Đề án phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học trong lĩnh vực công nghiệp chế biến đến năm 2020.

Đó là, Đề tài “Nghiên cứu công nghệ sản xuất prodigiosin từ vi khuẩn tái tổ hợp ứng dụng trong công nghiệp thực phẩm” do tiến sĩ Đỗ Minh Trung làm chủ nhiệm, thực hiện 2017-2018 đã nghiệm thu cấp quốc gia; đề tài “Nghiên cứu công nghệ nuôi cấy sinh khối tế bào từ Thạch tùng răng cưa" (Huperzia serrata) để thu nhận Huperzine A ứng dụng trong sản xuất thực phẩm chức năng do tiến sĩ Nguyễn Văn Thư làm chủ nhiệm nhiệm vụ, thời gian thực hiện từ năm 2019 - 2020.

Trên cơ sở triển khai các nhiệm vụ khoa học và công nghệ do Bộ Công Thương quản lý trong thời gian qua, Học viện Quân y đề xuất một số định hướng triển khai các nhiệm vụ khoa học và công nghệ về nghiên cứu, làm chủ, phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học trong lĩnh vực công nghiệp chế biến gồm: Triển khai các nghiên cứu, phát triển công nghệ sản xuất và ứng dụng sản xuất như các chế phẩm vi sinh và sản phẩm thứ cấp từ công nghiệp vi sinh, công nghệ sinh khối vi sinh vật; các chất bảo quản, phụ gia, màu thực phẩm, axit hữu cơ, axit amin, protein, sản phẩm enzyme (bao gồm cả protein, enzyme tái tổ hợp).

Bên cạnh đó, triển khai nghiên cứu các công nghệ mới, tạo ra các loại nguyên liệu sinh hóa dược, tá dược; các thực phẩm an toàn và tốt cho sức khỏe (thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm có chứa các chất có tính sinh học), thực phẩm giành cho con người trong các điều kiện đặc biệt, cường lực cao, hỗ trợ phòng ngừa các bệnh trên cơ thể người con người có nguồn gốc từ thực vật, vi sinh vật, nấm, sinh vật biển…; phát triển các chế phẩm sinh học trong công tác bảo vệ môi trường các khu chế biến, các chế phẩm trong bảo quản thực phẩm. Ngoài ra, nghiên cứu các loại kit chẩn đoán nhanh các chỉ tiêu an toàn thực phẩm.

Ông Trần Việt Hòa, Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ: Chúng tôi mong muốn Học viện Quân y sẽ phối hợp chặt chẽ với Bộ Công Thương triển khai các nội dung của chương trình công nghệ sinh học trong giai đoạn 2021-2030, nhất là cùng phối hợp triển khai các nhóm nhiệm vụ, nội dung lớn.

Quỳnh Nga