Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 19/04/2021 20:13

Bộ Công Thương: Triển khai hiệu quả Nghị quyết 02/NQ-CP

06:00 | 08/07/2020
Từ đầu năm đến nay, dù gặp nhiều khó khăn do dịch Covid-19 nhưng Bộ Công Thương đã chủ động, tích cực triển khai nhiều giải pháp nhằm thực hiện Nghị quyết 02/NQ-CP của Chính phủ về tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2019 và định hướng đến năm 2021.

Triển khai Cơ chế một cửa quốc gia

Theo Báo cáo tình hình thực hiện Nghị quyết 02/NQ-CP của Bộ Công Thương, thực hiện nhiệm vụ cơ chế một cửa ASEAN, hiện nay, Bộ đã kết nối 11 dịch vụ công trực tuyến (DVCTT), trong đó có: Cấp giấy phép xuất nhập khẩu vật liệu nổ công nghiệp; cấp giấy phép nhập khẩu các chất làm suy giảm tầng ô-zôn; cấp giấy phép nhập khẩu mô-tô phân khối lớn; khai báo hóa chất; thủ tục đề nghị cấp văn bản chấp thuận tham gia thí điểm tự chứng nhận xuất xứ trong ASEAN. Ngoài ra, Bộ đang tiếp tục trao đổi, xử lý trực tuyến chứng từ thương mại khác dưới dạng điện tử với các nước, khối, cộng đồng kinh tế theo những thỏa thuận và cam kết quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

1819 trang 3
Đơn giản hóa thủ tục hành chính tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp

Đối với thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính (TTHC), Bộ Công Thương đã tiến hành nâng cấp Cổng dịch vụ công của Bộ để tích hợp và trao đổi dữ liệu với Cổng dịch vụ công quốc gia từ cuối năm 2019, đảm bảo phục vụ người dân, doanh nghiệp (DN) với chất lượng tốt, ổn định. Đồng thời, đã hoàn thiện, đưa vào vận hành Hệ thống một cửa điện tử của Bộ Công Thương về thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết TTHC. Theo đó, 446 TTHC thuộc phạm vi quản lý của Bộ Công Thương đều đã được công bố đầy đủ trên Hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về TTHC và dịch vụ công quốc gia.

Tạo thuận lợi thương mại

Thực hiện nhiệm vụ thuận lợi thương mại giai đoạn 2018 - 2020, đối với công tác phát triển hạ tầng cho thương mại điện tử (TMĐT), nâng cao trình độ ứng dụng TMĐT của DN và địa phương, đến nay, Bộ Công Thương đã triển khai xây dựng Trục kết nối dịch vụ TMĐT (giai đoạn I); xây dựng, vận hành hệ thống truy xuất nguồn gốc giúp DN, hộ kinh doanh có thể khởi tạo mã QR Code, kết nối máy in tem truy xuất; giải pháp quản lý dữ liệu khách hàng trực tuyến cho các cá nhân/đơn vị (CRM giai đoạn 2); xây dựng cổng kết nối sản phẩm xuất khẩu cho hệ thống bán hàng trực tuyến toàn cầu Amazon; tổ chức các hoạt động đào tạo về TMĐT cho DN nhằm triển khai tiếp thị trực tuyến…

Đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong hoạt động thương mại, gắn kết giữa TMĐT với các loại hình hoạt động thương mại truyền thống, Bộ Công Thương đã tổ chức triển khai giải pháp ứng dụng công nghệ Blockchain trong truy xuất nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa có dán tem IDEA Blockchain đối với một số mặt hàng nông sản; xây dựng giải pháp tổng thể cho hệ thống Sàn giao dịch dịch vụ logistics.

Bộ Công Thương cũng đang triển khai xây dựng kế hoạch nâng cấp Cổng TMĐT quốc gia (www.ECVN.com), hệ thống thông tin xuất khẩu (www.vietnamexport.com) để cập nhật thông tin về tiềm năng xuất khẩu của Việt Nam, gia tăng cơ hội giao thương; thuận lợi hóa TTHC trong hoạt động xuất khẩu thông qua hoạt động khai CO điện tử… Đặc biệt, gần đây, Bộ Công Thương đã tập trung đẩy mạnh triển khai thực hiện Biên bản ghi nhớ giữa Bộ Công Thương và Tập đoàn Amazon đẩy mạnh xuất khẩu thông qua TMĐT; hướng dẫn, hỗ trợ DN, nhất là các DN nhỏ và vừa, bán hàng, xuất khẩu trên trang TMĐT Amazon.com; nâng cao giá trị sản phẩm Việt Nam.

Hiện, 292 TTHC cấp trung ương thuộc phạm vi quản lý của Bộ Công Thương đã được triển khai DVCTT mức độ 2 trở lên. Ngoài ra, Bộ Công Thương đã kết nối 131 DVCTT mức độ 3 và 4, trong đó có 62 DVCTT mức độ 4.

Hoa Quỳnh