Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 26/07/2021 23:14

Bộ Công Thương tiếp tục phối hợp để gỡ khó cho lưu thông hàng hóa

21:08 | 20/07/2021
Bộ Công Thương và Bộ NN&PTNT sẽ tiếp tục phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương tiếp tục tháo gỡ các khó khăn.
Tổ công tác đặc biệt kịp thời xử lý vướng mắc trong cung ứng hàng hóa Tổ công tác đặc biệt Bộ Công Thương công khai đường dây nóng 0976695965

Đây là thông tin được Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết tại buổi làm việc giải quyết tháo gỡ ách tắc trong vận chuyển, cung ứng hàng hóa tại các khu vực phía Nam ngày 20/7.

Bộ Công Thương tiếp tục phối hợp để gỡ khó cho lưu thông hàng hóa
Thứ trường Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải và Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam chủ trì buổi làm việc của hai Tổ công tác đặc biệt ngày 20/7

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải đánh giá, hai Bộ đều đã có sự chủ động trong công việc, nhiệm vụ, chức năng, quyền hạn. Cụ thể, hai Bộ có trách nhiệm từ khâu sản xuất, vùng trồng cho đến việc cung ứng hàng hóa, nhất là hàng hóa thiết yếu đến người dân. Tuy vậy cũng cần làm rõ trách nhiệm, công việc của từng Bộ và những việc cụ thể phối hợp giữa hai bên.

Ví dụ, liên quan đến vấn đề nguồn cung hàng hóa cho phía Nam, đại diện của Tổ công tác đặc biệt Bộ NN&PTNT khẳng định, tổng lượng hàng hóa cung cấp cho toàn vùng và cho TP. Hồ Chí Minh có thể đáp ứng đủ. Tuy nhiên, việc thiếu hay tăng giá cục bộ ở một vài khu vực của TP. Hồ Chí Minh là có. Do đó, ngành Công Thương và các cơ quan chức năng liên quan của thành phố cần nhận diện chính xác nhu cầu của địa phương, chủng loại, số lượng... Bên cạnh đó, ngành Công Thương cũng cần xác định được các điểm nghẽn trong chuỗi cung ứng, từ đó đưa ra được các giải pháp và sự phối hợp với các ngành liên quan như nông nghiệp, y tế, giao thông vận tải để giải quyết, xử lý. Thêm vào đó, các địa phương đều cho biết đang gặp khó trong khâu vận chuyển và đề xuất các Bộ, ngành sớm có giải pháp khắc phục.

Bộ Công Thương tiếp tục phối hợp để gỡ khó cho lưu thông hàng hóa
Bà Lê Việt Nga - Phó Vụ trưởng Vụ thị trường trong nước nêu những vướng mắc cần phối hợp giữa hai Bộ

Về vấn đề này, theo đại diện Tổ công tác đặc biệt Bộ Công Thương, ngay khi thành lập tổ công tác đã làm việc với các hệ thống phân phối lớn tại TP. Hồ Chí Minh về tình hình giá cả các mặt hàng thiết yếu hàng ngày, so sánh giá trước và sau thời điểm thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16; trao đổi thông tin, hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong quá trình cung ứng hàng hóa ra thị trường. Bên cạnh đó, Tổ công tác đã làm việc với Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh, Sở Công Thương địa phương các tỉnh phía Nam và các doanh nghiệp phân phối để nắm bắt thông tin về nguồn cung, nhu cầu hàng hóa thiết yếu của từng địa phương, từ đó xây dựng kế hoạch kết nối cung cầu hàng hóa nhằm đáp ứng đủ nhu cầu người dân.

Sau các buổi làm việc, có 4 vấn đề chính cần sự phối hợp với Bộ NN&PTNT để tháo gỡ:

Thứ nhất, do mạng lưới phân phối hàng hóa của thành phố đang bị xáo trộn, các chợ đầu mối, chợ truyền thống phải đóng cửa phòng dịch nên dẫn tới hàng nông sản địa phương về thành phố khó khăn. Vì thế Bộ Công Thương mong muốn Bộ NN&PTNT cung cấp thông tin những địa phương muốn đưa hàng về TP. Hồ Chí Minh hiện đang mắc ở đâu và muốn tập kết về những khu vực nào. Từ đó, kiến nghị với UBND TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh giáp ranh bố trí kho tập kết dã chiến.

Thứ hai, hiện nay các nhà phân phối lớn ở TP. Hồ Chí Minh đang thiếu kho trữ và phân phối hàng. Hy vọng rằng, ngành Nông nghiệp, nếu có kho, thì giới thiệu cho ngành Công Thương để sử dụng cấp bách trong thời điểm hiện nay.

Thứ ba, hiện nay phương tiện để vận tải, vận chuyển hàng hóa cũng bị thiếu hụt. Việc cấp giấy cho các xe tiêu thụ cũng chưa đáp ứng được thực tiễn nên cần sự phối hợp để hỗ trợ các địa phương giải quyết.

Thứ tư, Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh gần đây có đề xuất Tổ công tác báo cáo các Bộ, ngành để có phương án bảo vệ vùng sản xuất hàng hóa thiết yếu phục vụ cho thành phố. Hỗ trợ, tạo điều kiện cho nông dân các khâu từ thu hoạch, vận chuyển, đảm bảo lưu thông hàng hóa thông suốt, bố trí các kho bãi tập kết hàng hóa tại các tỉnh thành, tạo điều kiện cho các phương tiện vận chuyển hàng hóa thiết yếu…

Sau khi nghe báo cáo từ Tổ công tác đặc biệt, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải nhận định: Địa phương có vai trò hết sức quan trọng, có tính quyết định. Tất cả những việc có thành công không, hiệu quả đến mức nào, đều cần sự tham gia tích cực, có trách nhiệm của địa phương. Ngoài ra, cần sự vào cuộc, sự phối hợp chặt chẽ của các bộ, ban, ngành khác. Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết thêm, Bộ Công Thương và Bộ NN&PTNT sẽ làm việc với các ngành, địa phương để giải quyết những khó khăn, vướng mắc một cách nhanh nhất.

(Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ- CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ).

Thùy Dương - Thanh Minh