Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 22/09/2020 21:18

Bộ Công Thương tích cực, chủ động kết nối nhập khẩu để bình ổn giá thịt lợn

10:58 | 30/03/2020
Cùng với việc đề xuất đẩy mạnh tái đàn, hiện Bộ Công Thương và các Bộ ngành đã triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ tối đa cho các doanh nghiệp Việt Nam tìm kiếm các nguồn hàng thịt lợn hợp lý tại các nước xuất khẩu nhằm giảm áp lực lên nguồn cung, kéo giá thịt lợn xuống mức hợp lý.

Nhập khẩu thịt lợn tăng 312%

Theo báo cáo của Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) - cơ quan cấp phép nhập khẩu thịt lợn, tính đến ngày 27/3/2020, Việt Nam đã nhập khẩu hơn 39.191 tấn, tăng 312% so với cùng kỳ năm 2019; trong đó nhập khẩu từ Canada 25,81%, Đức 20,59%, Ba Lan 13,77%, Brazil 9,68%, Hoa Kỳ 7,65%, Liên bang Nga 2,62%.

Theo thông tin từ Tập đoàn Miratorg, từ đầu ngày 28/01/2020 đến nay, Tập đoàn này đã làm thủ tục xuất khẩu trên 3.465 tấn thịt lợn thông qua 15 doanh nghiệp của Việt Nam; các lô hàng về đến các cảng của Việt Nam vào ngày 18/3/2020 và đã bắt đầu cung cấp ra thị trường.

bo cong thuong tich cuc chu dong ket noi nhap khau de binh on gia thit lon
Thực hiện nhiều giải pháp bình ổn giá thịt lợn (Ảnh minh hoạ)

Liên quan đến biến động giá thịt lợn, từ tháng 1- 3/2019, giá lợn duy trì ở mức từ 45.000 - 47.000 đồng/kg lợn hơi; tháng 4 - 7/2019, giá lợn giảm xuống 35.000 đồng/kg; tháng 8 - 12/2019, giá lợn tăng từ 42.000 - 86.000 đồng/kg; tháng 1- 3/2020, giá lợn giảm từ 84.000 - 78.000 đồng/kg lợn hơi.

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo điều hành giá, từ cuối năm 2019 đến nay, giá thịt lợn ở mức cao, đã tác động lớn đến chỉ số giá tiêu dùng (CPI), dẫn đến nguy cơ khó có thể kiểm soát chung CPI dưới 4% theo chỉ tiêu của Quốc hội giao. Tuy nhiên, từ giữa tháng 3/2020 đến nay, giá lợn hơi đã có chiều hướng giảm xuống.

Để tiếp tục xây dựng, phát triển ngành chăn nuôi lợn theo hướng bền vững, đồng thời nhằm giảm áp lực của giá thịt lợn đến chỉ số giá tiêu dùng (CPI), sáng nay (30/3), tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng và Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường có buổi làm việc với 15 doanh nghiệp chăn nuôi lớn bàn giải pháp quyết tâm đưa giá thịt lợn hơi xuống 60 nghìn đồng/kg. Trước mắt là đưa giá từ 75 nghìn đồng/kg xuống mức 70 nghìn; và lộ trình đến cuối quý II và quý III sẽ xuống mức 65 nghìn đến 60 nghìn đồng/kg.

Bộ Công Thương tích cực, chủ động trong kết nối nhập khẩu thịt lợn

Dù không phải đơn vị trực tiếp cấp phép nhập khẩu thịt lợn, song Bộ Công Thương đã và đang tích cực làm việc với các Thương vụ Việt Nam tại các quốc gia, vùng lãnh thổ chủ động tổ chức làm việc, trao đổi với Hiệp hội và các doanh nghiệp xuất khẩu thịt lợn và các sản phẩm từ thịt lợn có uy tín ở nước sở tại để cung cấp thông tin và kết nối với các doanh nghiệp nhập khẩu của Việt Nam. Bên cạnh đó, Cục Xuất nhập khẩu phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Cục Thú y) trong hoạt động nhập khẩu để đa dạng hóa nguồn cung thịt lợn, đảm bảo phù hợp với cam kết quốc tế và diễn biến cung cầu trong nước tùy từng thời điểm.

bo cong thuong tich cuc chu dong ket noi nhap khau de binh on gia thit lon
Sáng ngày 30/3, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng và Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường có buổi làm việc với 15 doanh nghiệp chăn nuôi lớn bàn giải pháp giảm giá thịt lợn

Ngoài ra, Cục cũng đã đề nghị các Sở Công Thương và lực lượng Quản lý thị trường tại khu vực biên giới thực hiện nghiêm các biện pháp tăng cường kiểm soát việc vận chuyển, mua bán trái phép lợn sống và các sản phẩm từ lợn qua biên giới trên địa bàn theo Công văn số 1052/XNK-NS ngày 14/10/2019 của Cục Xuất nhập khẩu và Công văn số 10/BCĐDTLCP ngày 16/10/2019 của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch tả lợn châu Phi; theo dõi sát diễn biến hoạt động thương mại và trao đổi cư dân biên giới đối với hàng hóa nông, thủy sản nói riêng cũng như đối với lợn sống và các sản phẩm từ thịt lợn để phối hợp với cơ quan chức năng (Hải quan, Biên phòng, Thú y...) trên địa bàn chủ động ứng phó với hiện tượng vận chuyển, mua bán trái phép, chống đầu cơ, tích trữ, gây bất ổn đến tình hình thị trường trong nước.

Bộ Công Thương hiện đang tăng cường các hoạt động truyền thông về giá cả, nguồn cung, sử dụng các thực phẩm thay thế cho thịt lợn và sử dụng sản phẩm thịt lợn đông lạnh thay cho thịt “nóng” nhằm tránh tình trạng thiếu thông tin và gây bất ổn thị trường;…

Theo số liệu thống kê, đến nay đã có 99% số xã dịch đã qua 30 ngày; có 41 tỉnh, thành phố không tái phát dịch. Về tình hình tái đàn lợn, tăng đàn lợn, theo báo cáo của cơ quan quản lý chuyên ngành chăn nuôi và thú y của các địa phương, đến ngày 10/3/2020, tổng đàn lợn của cả nước đạt gần 24 triệu con, bằng gần 74% so với tổng đàn lợn trước khi có bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Với tốc độ tăng đàn bình quân 3 tháng đầu năm 2020 tăng 6,2%, Bộ NN&PTNT dự kiến, tổng sản lượng thịt lợn năm nay phấn đấu đạt 3,9 triệu tấn; trong quý I/2020 đạt 811 nghìn tấn; quý II/2020 đạt 950 nghìn tấn, quý III/2020 đạt hơn 1 triệu tấn và quý IV/2020 là 1,083 triệu tấn. Như vậy, đến cuối quý II, đầu quý III nguồn cung từ chăn nuôi đã đáp ứng được khoảng trên dưới 90% nhu cầu thịt lợn, đến cuối quý III và quý IV sẽ đáp ứng đủ nhu cầu như mức cao nhất tháng 12/2018 trước khi dịch tả lợn châu Phi bùng phát.

Như vậy, với việc tổng hợp các giải pháp, trong thời gian tới, người tiêu dùng trong nước sẽ mua thịt lợn với giá hợp lý, giảm áp lực lên chỉ số CPI năm 2020.

Trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 lây lan diện rộng, ảnh hưởng đến hoạt động thương mại; tổ chức nhập khẩu thịt lợn theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ NN&PTNT đề nghị Bộ Tài chính xem xét, sớm có chính sách giảm thuế nhập khẩu thịt lợn.

Nguyễn Hạnh