Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 23/09/2020 16:19

Đồng Nai: Đảm bảo nguồn cung hàng hóa, bình ổn thị trường

09:41 | 30/03/2020
Ngành Công Thương tỉnh Đồng Nai, các doanh nghiệp (DN) sản xuất kinh doanh hàng hóa, các nhà phân phối bán lẻ, quản lý thị trường... đã và đang thực hiện các giải pháp tốt nhất để đảm bảo nguồn cung hàng hóa, bình ổn thị trường giá cả để phục vụ người dân một cách tốt nhất.

Đảm bảo đầy đủ hàng hóa

Trong những ngày gần đây, tại các siêu thị ở TP. Biên Hòa như BigC Đồng Nai, BigC Tân Hiệp, Co.opmart Biên Hòa và các hệ thống cửa hàng tiện ích của VinMart, Bách hóa Xanh… lượng khách đến mua hàng tăng cao. Các mặt hàng mà khách hàng chọn mua khá nhiều như mì tôm, gạo, nước mắm, nước tương, đồ hộp, cùng một số mặt hàng phòng chống dịch như dung dịch sát khuẩn nhà cửa, nước rửa tay, khẩu trang…

dong nai dam bao nguon cung hang hoa binh on thi truong

Đảm bảo nguồn cung hàng hóa, giá cả ổn định đáp ứng tốt nhất nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng

Tại các chợ truyền thống như chợ Biên Hòa, chợ Tân Mai... tình hình mua bán hàng hóa diễn ra đông hơn thời gian trước nhưng vẫn đảm bảo nguồn hàng đầy đủ, giá cả ổn định, trật tự, an toàn. Nhiều tiểu thương cho hay sức mua tăng tập trung và các mặt hàng như gạo, mì gói, cá khô, trứng...

Theo ông Lê Văn Lộc - Phó Giám đốc Sở Công Thương Đồng Nai, ngành Công Thương và các DN sản xuất, cung ứng, phân phối hàng hóa trên địa bàn tỉnh đảm bảo nguồn hàng hóa thiết yếu dự trữ dồi dào, đầy đủ nhu cầu cho người dân.

Mới đây, khi có hiện tượng người dân mua hàng tăng cao dự trữ do sợ dịch bệnh, Sở Công Thương đã làm việc với các nhà phân phối bán lẻ lớn trên địa bàn để có kế hoạch ứng phó kịp thời. Đại diện các nhà bán lẻ như Co.opmart Biên Hòa, BigC Đồng Nai, Bách Hóa Xanh... cam kết đồng hành cùng khách hàng, đảm bảo nguồn cung hàng hóa, không tăng giá hàng hóa. Hệ thống siêu thị đã đặt hàng tối đa với tất cả các nhà cung cấp để có hàng rau củ, quả tươi dự phòng gấp 5 lần ngày thường. Hàng thực phẩm thiết yếu có lượng hàng dự phòng đủ trong 1,5 tháng (tính từ đầu tháng 3) để phục vụ khách hàng. Do vậy người tiêu dùng không không phải lo lắng, chỉ cần mua lượng đủ dùng để đảm bảo sinh hoạt thiết yếu cho gia đình vì nguồn cung luôn được đảm bảo.

Đảm bảo bình ổn giá cả

Để thực hiện bình ổn thị trường hàng hóa, đảm bảo phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân một cách tốt nhất, các DN trên địa bàn tỉnh cũng đang cam kết tham gia chương trình bình ổn giá. Cụ thể, các DN như Công ty Cổ phần Chăn nuôi CP Việt Nam chi nhánh Đồng Nai, BigC Đồng Nai, MM Mega Market, Co-op mart Biên Hòa, Siêu thị Hoàng Đức, Tổng công ty Lương thực Miền Nam chi nhánh tại Đồng Nai... có trách nhiệm đảm bảo nguồn hàng đã đăng ký với Sở Công Thương, sẵn sàng cung ứng cho thị trường khi có biến động về giá, khan hiếm hàng hóa. Đồng thời các DN cũng xây dựng kế hoạch dự trữ hàng hóa phục vụ người dân trong bối cảnh hạn chế tiếp xúc, đi lại, quyết liệt cùng cả nước thực hiện phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Đảm bảo ổn định thị trường giá cả, Sở Công Thương cũng đã làm việc với Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh về việc tăng cường công tác kiểm tra, và xử lý nghiêm các hành vi găm hàng đầu cơ, nâng giá, không niêm yết giá và không bán theo giá niêm yết các mặt hàng thiết yếu, tăng giá hoặc lợi dụng tình hình khan hiếm để đưa hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng vào lưu thông trên thị trường. Tăng cường kiểm tra kiểm soát các mặt hàng có nhu cầu tiêu thụ lớn như lương thực, thực phẩm, thuốc tân dược, khẩu trang y tế, nước sát khuẩn và các loại trang thiết bị bảo vệ sức khỏe dùng để phòng dịch Covid-19.

Người dân nên ưu tiên sử dụng hình thức mua hàng trực tuyến để hạn chế đến những nơi tập trung đông người (chợ, siêu thị, cửa hàng tiện lợi) và lựa chọn những đơn vị phân phối uy tín để mua hàng, tránh tình trạng vừa mua phải hàng giá cao lại không đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm.

Thanh Thanh