Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 22/09/2021 20:39

Bộ Công Thương sẽ xử lý thuỷ điện Thượng Nhật theo thẩm quyền

22:35 | 17/11/2020
Sau khi kiểm tra thực tế và làm việc với chủ đầu tư thuỷ điện Thượng Nhật, đoàn công tác của Bộ Công Thương cho rằng, chủ đầu tư chưa tuân thủ chỉ đạo của các cấp, đặc biệt là của Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Thừa Thiên Huế, gây bức xúc cho người dân, đặc biệt là có khả năng gây ảnh hưởng đến công trình cũng như an toàn cho hạ du. Do đó, Bộ sẽ tiếp tục xem xét các vi phạm và xử lý theo đúng thẩm quyền.
Hôm nay 17/11: Đoàn công tác Bộ Công Thương bắt đầu kiểm tra thuỷ điện Thượng Nhật
5840-z2182097872066-6bdf4338747a2ce02f8fd68ae137c820
Đoàn công tác của Bộ Công Thương kiểm tra công tác quản lý an toàn, vận hành, phòng chống thiên tai tại thuỷ điện Thượng Nhật

Báo cáo tại buổi làm việc và lý giải về việc tích nước, ông Lê Văn Khoa – Tổng giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư Thủy điện miền Trung (chủ đầu tư thuỷ điện Thượng Nhật) cho biết: Công ty đã được UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho phép tích nước giai đoạn I tại công văn 96 để nghiệm thu chạy thử thiết bị và hoàn thiện các thủ tục còn lại trước khi tích nước và vận hành chính thức. Công ty cũng đã thực hiện và hoàn thiện việc xử lý các tồn tại theo chỉ đạo của các cấp, ngành; đồng thời làm văn bản gửi UBND tỉnh xin phép cho phép tích nước chính thức tuy nhiên thì xảy ra mưa bão nên chưa được gia hạn.

Ông Khoa cũng thừa nhận, văn bản cho phép tích nước trong 90 ngày nhưng công ty đã thực hiện tích nước quá thời hạn nêu trên, đặc biệt trong thời gian mưa bão vừa qua. Quá trình tích nước của công ty không phải để vận hành mà thực hiện quy trình vận hành hồ và tìm phương án xử lý, chạy thử thiết bị.

Chúng tôi cũng có nhận được chỉ thị của chính quyền và cơ quan các cấp nhưng chưa tuân thủ kịp thời nên công ty nhận khuyết điểm. Chúng tôi nghiêm túc rút kinh nghiệm và sẽ tuân thủ tất cả các quy định để làm sao đảm bảo công trình an toàn nhất, an toàn tối đa.

Chủ đầu tư cũng mong muốn nhận được chia sẻ, cảm thông cho những việc làm chưa phù hợp gây bức xúc dư luận.

Tại buổi làm việc ông Lê Thanh Hồ - Phó chủ tịch UBND huyện Nam Đông - cho biết: Dự án thủy điện Thượng Nhật đã phối hợp với các sở ngành để thi công trên địa bàn đảm bảo an toàn, sớm đưa vào sử dụng. Nhưng trong quán trình thi công, giải phóng mặt bằng về cơ bản là xong, có một vài trường hợp phát sinh mới chưa được giải quyết triệt để. Các trường hợp từ khi bão số 5 đến 13, các công điện của tỉnh, của huyện được gửi liên tục, kịp thời cho công ty, nhưng không biết công ty có triển khai, có nắm, có đọc được không thì không rõ.

5841-z2182097671821-d342e33cb8c3587c0222bb98a39756f2

Từ bão số 9, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cũng đề nghị UBND huyện cho lực lượng chức năng để kiểm tra, giám sát việc chấp hành của công ty, nếu cố tình không chấp hành thì cưỡng chế. Mặc dù mưa bão, đường giao thông vào thủy điện khó khăn, nguy cơ cao về sạt lở cao nhưng lực lượng chức năng vẫn đi theo lối mòn để kiểm tra và có ghi rõ trong biên bản.

Cụ thể, theo công điện của tỉnh yêu cầu thuỷ điên đưa mực nước hồ về 104 m nhưng vào thời điểm kiểm tra mực nước hồ là 110,5 m và cả 5 van cửa xả đều đóng không mở. Lúc 10 giờ ngày 4/11 và ngày 16/11 chỉ có 1 cửa van mở.

Huyện đã làm việc nhiều lần với Sở Công Thương về kỹ thuật, về chuyên môn do các Sở ngành của tỉnh hoàn toàn đảm nhiệm, huyện chỉ phối hợp. Theo quan điểm của huyện, thì chưa có ý kiến của huyện thì chưa thể nào được phép tích nước, phát điện vận hành nhưng chủ đầu tư không chấp hành” - Ông Hồ nhấn mạnh.

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc ngày 17/11, ông Tô Xuân Bảo - Phó Cục trưởng Phụ trách Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường Công nghiệp (Bộ Công Thương) - khẳng định: chủ đầu tư đã không tuân thủ bảo đảm an toàn hồ đập, công trình, đồng thời không tuân thủ quy trình vận hành theo chỉ đạo của Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Thừa Thiên Huế trong các đợt mưa lũ, mưa bão, gây bức xúc cho người dân, đặc biệt là có khả năng gây ảnh hưởng đến công trình cũng như an toàn cho hạ du.

Bộ Công Thương sẽ xử lý thuỷ điện Thượng Nhật theo thẩm quyền
Ông Tô Xuân Bảo - Phó Cục trưởng Phụ trách Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường Công nghiệp - tại buổi làm việc với thuỷ điện Thượng Nhật

Ông Bảo cũng ghi nhận, đánh giá cao việc quản lý, chỉ đạo quyết liệt, kịp thời của Chính quyền địa phương cũng như công tác kiểm tra, giám sát; phối hợp cung cấp thông tin về hoạt động của thuỷ điện Thượng Nhật thời gian qua.

“Công trình đã được chỉ đạo quyết liệt mà còn để xảy ra tình trạng như thế. Trong khi toàn bộ hệ thống chính trị đang gồng mình lên để phòng chống khắc phục hậu quả do bão lũ gây ra, thì chủ đầu tư lại không tuân thủ các chỉ đạo của các cơ quan ban ngành của tỉnh, của Bộ Công Thương. Việc tích nước có thể gây mất an toàn không chỉ cho công trình, tài sản của công ty mà còn gây thiệt hại lớn đến hạ du. Điều này không chấp nhận được!” – ông Bảo nhấn mạnh và cho biết, ngày mai (18/11), đoàn công tác sẽ tiếp tục nghiên cứu hồ sơ và tổng hợp các ý kiến, làm rõ các vi phạm của thuỷ điện Thượng Nhật để đề xuất hướng xử lý.

Báo Công Thương sẽ tiếp tục cập nhật thông tin...

Hầu Tỷ