Bộ Công Thương sẵn sàng hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp Việt – Bỉ hợp tác hiệu quả

Đây là điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp hai nước xây dựng, phát triển mối quan hệ hợp tác và đa dạng hóa chuỗi cung ứng...
TP. Hồ Chí Minh: Tìm cách kết nối, mở rộng giao thương cho doanh nghiệp Đáp ứng Thoả thuận xanh EU: Bộ Công Thương đồng hành cùng doanh nghiệp

Bộ Công Thương sẵn sàng phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Bỉ, Đại sứ quán Bỉ tại Việt Nam và các cơ quan chức năng hai nước để hỗ trợ doanh nghiệp triển khai các hoạt động hợp tác trong tương lai.

Bộ Công thương sẵn sàng hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp Việt – Bỉ hợp tác hiệu quả
Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên (giữa) cùng Đại sứ-Trưởng Phái đoàn Việt Nam bên cạnh EU Nguyễn Văn Thảo (trái) tại phiên họp. Ảnh: Hương Giang - PV TTXVN tại Bỉ

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, sự kiện do Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên, Chủ tịch Liên minh Bỉ-Việt (BVA) Andries Gryffoy, Đại sứ Việt Nam tại Bỉ - Trưởng Phái đoàn Việt Nam bên cạnh Liên minh châu Âu (EU) Nguyễn Văn Thảo, chủ trì với sự tham dự của lãnh đạo Cục Xúc tiến Thương mại – Bộ Công Thương cùng đoàn doanh nghiệp Việt Nam và đại diện các doanh nghiệp Bỉ quan tâm tới thị trường Việt Nam.

Phát biểu tại diễn đàn, Đại sứ Nguyễn Văn Thảo nhấn mạnh mối quan hệ giữa Việt Nam, Bỉ và EU phát triển tích cực trong thời gian qua với những chuyến thăm và làm việc của lãnh đạo hai nước thời gian gần đây, đặc biệt là chuyến thăm của Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn tại Bỉ và EU hồi giữa tháng 11 vừa qua, của lãnh đạo Vùng Flanders (vùng nói tiếng Hà Lan) và Vùng Wallonie (vùng nói tiếng Pháp) tới Việt Nam. Đây là những minh chứng cho quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai nước. Việt Nam và Bỉ có nhiều dư địa để thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt về cảng biển, năng lượng tái tạo, môi trường…

Về phần mình, Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên khẳng định luôn chia sẻ, đồng hành, tạo mọi điều kiện thuận lợi theo quy định của pháp luật để giúp các doanh nghiệp Bỉ đầu tư, sản xuất, kinh doanh hiệu quả, bền vững tại Việt Nam. Bộ trưởng nhấn mạnh: "Thành công của các bạn cũng là thành công của chúng tôi. Và ở chiều ngược lại, Việt Nam mong muốn các cơ quan chức năng của Bỉ tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Việt Nam trong quá trình nghiên cứu, đầu tư vào đất nước của các bạn."

Theo Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên, việc tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại song phương cũng như trong khuôn khổ đa phương giữa ASEAN và EU sẽ mang lại lợi ích to lớn cho cả Việt Nam và Bỉ, trong đó về thương mại, hai nước có nhiều tiềm năng để tiếp tục mở rộng quy mô thương mại song phương, bởi cơ cấu hàng xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Bỉ cơ bản không cạnh tranh trực tiếp với nhau mà còn có tính bổ trợ cho nhau.

Đây là điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp hai nước xây dựng, phát triển mối quan hệ hợp tác và đa dạng hóa chuỗi cung ứng, đặc biệt là đối với những ngành hàng mà một bên có thế mạnh, còn bên kia có nhu cầu và ngược lại.

Về đầu tư, với các cơ chế hợp tác toàn diện, thiết thực và hiệu quả, như Hiệp định Thương mại Tự do giữa Việt Nam và EU (EVFTA), Hiệp định Bảo hộ Đầu tư Việt Nam - EU (EVIPA) sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư Bỉ nói riêng và EU nói chung mở rộng dự án đầu tư kinh doanh tại Việt Nam, nhất là trong lĩnh vực mà EU và Bỉ có thế mạnh, trong khi Việt Nam đang có nhu cầu và có chính sách ưu đãi như: cơ khí, chế biến chế tạo, vật liệu mới, điện tử, hóa chất và các ngành công nghiệp công nghệ cao, năng lượng tái tạo và logistics.

Những thuận lợi và cơ hội đang mở ra trong quan hệ hai nước sẽ là nền tảng rất quan trọng, tạo thêm động lực và niềm tin cho cộng đồng doanh nghiệp hai bên mở rộng đầu tư, sản xuất, kinh doanh trong tương lai.

Bộ Công Thương hy vọng Bỉ sẽ sớm phê duyệt EVIPA và trong thời gian tới Việt Nam sẽ được chào đón thêm nhiều doanh nghiệp Bỉ tới đầu tư vào Việt Nam.

Với vai trò là Chủ tịch Liên minh Bỉ-Việt (BVA) và Phó Chủ tịch thứ nhất Thượng viện Bỉ, ông Andries Gryffoy khẳng định luôn hết mình hỗ trợ cho doanh nghiệp hai nước thâm nhập thị trường của nhau. BVA là cầu nối để giúp các doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu sang Bỉ và EU với sự tham gia của cả ba vùng của Bỉ là Vùng Flanders, Vùng Wallonie và Vùng Thủ đô Brussels. Ông Gryffoy nhấn mạnh BVA và Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã ký biên bản ghi nhớ. Đây là cơ sở để hai bên phối hợp thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại giữa hai nước, thúc đẩy hợp tác đầu tư giữa doanh nghiệp Bỉ và Việt Nam.

Bà Mariella Cantagalli, chuyên viên cao cấp Tổng vụ Thương mại Ủy ban châu Âu (EC) cũng đánh giá cao hợp tác thương mại, đầu tư giữa EU và Việt Nam trong thời gian qua, nhất là từ khi EVFTA chính thức đi vào thực thi. Bà cho rằng EVFTA chính là động lực thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa 27 quốc gia thành viên EU cũng như các doanh nghiệp châu Âu với phía Việt Nam.

Trao đổi với phóng viên TTXVN tại Brussels, ông Serge Cappon, đại diện Công ty CAPPACITY chuyên về kiến trúc và marketing, nhấn mạnh thị trường Việt Nam là thị trường thương mại chính trong khu vực Đông Nam Á của công ty CAPPACITY vì môi trường chính trị xã hội ổn định, người dân năng động, có trình độ, cởi mở. Theo ông Cappon, nền kinh tế Việt Nam phát triển mạnh mẽ hơn nhiều so với những thách thức mà các quốc gia châu Âu đang phải đối mặt. Việt Nam có thế mạnh trong sản xuất và dịch vụ. Đây là những lĩnh vực tiềm năng để thu hút đầu tư của Bỉ và châu Âu.

Bên lề Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Bỉ, Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã tiếp lãnh đạo Công ty dầu khí Anh Pharos Energy, Chủ tịch BVA Andries Gryffoy và làm việc với Thương vụ Việt Nam tại Bỉ và EU.
Với lãnh đạo Công ty Pharos Energy, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên khẳng định ủng hộ công ty tìm kiếm cơ hội ở Việt Nam, bày tỏ mong muốn công ty đầu tư vào lĩnh vực hóa dầu. Lãnh đạo Công ty Pharos Energy cho biết trong chiến lược kinh doanh tại Việt Nam, công ty sẽ trích một phần lợi nhuận để đầu tư nghiên cứu phát triển điện gió và điện Mặt Trời tại quốc gia này.

Tiếp ông Andries Gryffoy, Phó Chủ tịch thứ nhất Thượng viện Bỉ và Chủ tịch BVA, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên bày tỏ mong muốn ông Gryffoy có tiếng nói để Ủy ban châu Âu (EC) sớm gỡ bỏ "thẻ vàng" IUU về khai thác hải sản của Việt Nam, thúc đẩy các Nghị viện châu Âu phê chuẩn EVIPA vì hiện nay mới có 17/27 nghị viện thông qua, cũng như đề xuất EC nâng cấp quan hệ tương xứng với Việt Nam.

Ông Andries Gryffoy khẳng định hoàn toàn ủng hộ Việt Nam liên quan đến vấn đề IUU cũng như tạo mọi điều kiện thúc đẩy hợp tác kinh doanh giữa các doanh nghiệp Bỉ và Việt Nam. Ông cho biết hiện BVA đang làm việc với cơ quan xúc tiến thương mại của ba vùng của Bỉ để tháng 3/2024 sẽ tổ chức diễn đàn doanh nghiệp kết nối ba vùng nhằm tìm cách tháo gỡ khó khăn, thách thức đối với phía Việt Nam.

Ông Andries Gryffoy cũng nhắc lại đề nghị phía Việt Nam xem xét mở đường bay thẳng tới Brussels cũng như miễn thị thực cho công dân Bỉ để tạo điều kiện thúc đẩy kinh doanh hợp tác giữa hai nước.

Làm việc với Thương vụ Việt Nam tại Bỉ và EU, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh tầm quan trọng của thị trường Bỉ và EU, đặc biệt khi EVFTA đã được thực thi từ ba năm nay. Bộ trưởng đánh giá cao những nỗ lực của Thương vụ Việt Nam và mong muốn Thương vụ tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, tận dụng những ưu đãi của EVFTA để đưa hàng hóa Việt Nam tiếp cận thị trường Bỉ và châu Âu, thúc đẩy các doanh nghiệp nước sở tại hợp tác với doanh nghiệp Việt Nam, khai thác các cơ hội, phòng tránh rủi ro; phối hợp giải quyết các vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện EVFTA.

Thương vụ cũng thực hiện cảnh bảo sớm cho các doanh nghiệp trong nước về những tiềm ẩn của thị trường để có biện pháp xử lý, hạn chế thấp nhất các tranh chấp thương mại.

Theo bnews.vn
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Bộ Công Thương

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Hỏi đáp Giao dịch Hàng hóa (Số 60): Mua bán hợp đồng hàng hóa phái sinh

Hỏi đáp Giao dịch Hàng hóa (Số 60): Mua bán hợp đồng hàng hóa phái sinh

Báo Công Thương sẽ tiếp tục làm rõ các vấn đề xoay quanh hoạt động mua bán hàng hóa thông qua Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam.
Nhộn nhịp đơn hàng xuất khẩu đầu năm

Nhộn nhịp đơn hàng xuất khẩu đầu năm

Trong gần 2 tháng đầu năm 2024, hoạt động xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam đã có nhiều dấu hiệu khởi sắc
Hỏi đáp Giao dịch Hàng hóa (Số 59): Bán giải chấp trong giao dịch hàng hóa

Hỏi đáp Giao dịch Hàng hóa (Số 59): Bán giải chấp trong giao dịch hàng hóa

Trong số trước, Báo Công Thương đã giải đáp thắc mắc của bạn đọc về hoạt động bán khống trong giao dịch hàng hóa.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: Chung sức "vượt bão" đưa nền kinh tế về đích

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: Chung sức "vượt bão" đưa nền kinh tế về đích

Năm 2023 khép lại với những cơn gió ngược,những diễn biến nhanh khó lường và chưa từng có tiền lệ từ kinh tế thế giới đã tác động nhiều mặt đến kinh tế nước ta.
Nhiều cơ hội xuất khẩu trong năm 2024

Nhiều cơ hội xuất khẩu trong năm 2024

Năm 2023, trong bối cảnh kinh tế thế giới tiếp tục tăng trưởng chậm, tuy nhiên xuất khẩu của Việt Nam đã vượt qua khó khăn để hồi phục mạnh mẽ về cuối năm.

Tin cùng chuyên mục

Hỏi đáp Giao dịch Hàng hóa (Số 58): Bán khống trong giao dịch hàng hóa

Hỏi đáp Giao dịch Hàng hóa (Số 58): Bán khống trong giao dịch hàng hóa

Báo Công Thương thường xuyên nhận được rất nhiều câu hỏi của các bạn đọc về hoạt động bán khống trong giao dịch hàng hóa tại Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam.
Bộ Công Thương đảm bảo đủ nguồn cung xăng dầu cho dịp Tết

Bộ Công Thương đảm bảo đủ nguồn cung xăng dầu cho dịp Tết

Tuyệt đối không để gián đoạn nguồn cung xăng dầu trong hệ thống kinh doanh (từ đầu mối, thương nhân phân phối, doanh nghiệp bán lẻ).
Nhà báo Phạm Hùng: Bộ Công Thương tích cực, chủ động đồng hành cùng báo chí trong công tác tuyên truyền

Nhà báo Phạm Hùng: Bộ Công Thương tích cực, chủ động đồng hành cùng báo chí trong công tác tuyên truyền

Năm 2023, dưới sự chỉ đạo của Bộ Công Thương, các đơn vị của Bộ đã chủ động cung cấp kịp thời thông tin của ngành đến các cơ quan báo chí.
Cân nhắc bổ sung dịch vụ nền tảng số trung gian cung cấp dịch vụ thương mại điện tử

Cân nhắc bổ sung dịch vụ nền tảng số trung gian cung cấp dịch vụ thương mại điện tử

VCCI có văn bản góp ý liên quan đến nội dung Dịch vụ nền tảng số trung gian quy mô lớn hoặc rất lớn cung cấp dịch vụ thương mại điện tử.
Đẩy mạnh xuất khẩu trong năm 2024 và những lưu ý khi xuất khẩu vào EU

Đẩy mạnh xuất khẩu trong năm 2024 và những lưu ý khi xuất khẩu vào EU

Để đóng góp vào tăng trưởng chung của toàn nền kinh tế với tăng trưởng GDP khoảng 6-6,5%, ngành Công Thương xác định đẩy mạnh xuất khẩu là chân kiềng quan trọng.
Hỏi đáp Giao dịch Hàng hóa (Số 57): Đòn bẩy trong giao dịch hàng hóa

Hỏi đáp Giao dịch Hàng hóa (Số 57): Đòn bẩy trong giao dịch hàng hóa

Trong giao dịch hàng hóa, đòn bẩy giúp các nhà đầu tư gia tăng lợi nhuận tối đa với số vốn ban đầu rất nhỏ.
Điểm tin kinh tế - thị trường ngày 12/1/2024: Bưởi bonsai tiền triệu xuống phố

Điểm tin kinh tế - thị trường ngày 12/1/2024: Bưởi bonsai tiền triệu xuống phố

Điểm tin kinh tế -thị trường ngày 12/1: Bưởi bonsai tiền triệu xuống phố; nhiều ngân hàng hạ lãi suất vay mua nhà; TP. Hồ Chí Minh thưởng Tết cao nhất hơn 2 tỷ.
Điểm tin kinh tế - thị trường ngày 11/1/2023: Giá vàng chờ diễn biến mới; xuất khẩu nông sản nhộn nhịp

Điểm tin kinh tế - thị trường ngày 11/1/2023: Giá vàng chờ diễn biến mới; xuất khẩu nông sản nhộn nhịp

Điểm tin kinh tế - thị trường: Giá vàng chờ diễn biến mới; xuất khẩu nông sản nhộn nhịp; giá xăng dầu đi lên; Nestlé Việt Nam đầu tư thêm 100 triệu USD...
Điểm tin kinh tế - thị trường ngày 10/1/2024: Giá vàng có lúc đảo chiều tăng tới 500.000 đồng/lượng

Điểm tin kinh tế - thị trường ngày 10/1/2024: Giá vàng có lúc đảo chiều tăng tới 500.000 đồng/lượng

Điểm tin kinh tế - thị trường ngày 10/1: Giá vàng có lúc đảo chiều tăng 500.000 đồng/lượng; 1.800 chuyến bay đêm dịp Tết; phân bón có thể chịu thuế VAT 5%...
Nhiều "kịch bản" điều hành giá xăng, dầu

Nhiều "kịch bản" điều hành giá xăng, dầu

Năm 2024, Bộ Công Thương đề ra nhiều giải pháp mới để điều hành giá cũng như bảo đảm nguồn cung xăng, dầu trước những diễn biến khó lường của kinh tế thế giới.
Điểm tin kinh tế - thị trường ngày 9/1/2024: Giá vàng trong nước giảm bất ngờ; tiêu thụ thép hồi phục

Điểm tin kinh tế - thị trường ngày 9/1/2024: Giá vàng trong nước giảm bất ngờ; tiêu thụ thép hồi phục

Điểm tin kinh tế - thị trường ngày 9/1/2024: Giá vàng trong nước giảm bất ngờ; tiêu thụ thép hồi phục; Bắc Giang bứt phá thu hút đầu tư nước ngoài…
Điểm tin kinh tế - thị trường ngày 8/1/2023: Giá vàng liệu có tăng trở lại?

Điểm tin kinh tế - thị trường ngày 8/1/2023: Giá vàng liệu có tăng trở lại?

Điểm tin kinh tế - thị trường ngày 8/1: Giá vàng liệu có tăng trở lại? Tân Sơn Nhất dự kiến đón 130.000 - 140.000 khách/ngày dịp Tết…
Điểm tin kinh tế - thị trường ngày 6/1/2024: Giá vàng hôm nay ổn định quanh ngưỡng 75 triệu đồng/lượng

Điểm tin kinh tế - thị trường ngày 6/1/2024: Giá vàng hôm nay ổn định quanh ngưỡng 75 triệu đồng/lượng

Điểm tin kinh tế - thị trường ngày 6/1: Giá vàng hôm nay ổn định quanh ngưỡng 75 triệu đồng/lượng; Việt Nam đầu tư ra nước ngoài hơn 420 triệu USD…
Báo Công Thương: Đoàn kết, đồng lòng giữ vững đà phát triển trong năm 2024

Báo Công Thương: Đoàn kết, đồng lòng giữ vững đà phát triển trong năm 2024

Ngày 5/1, tại Hội nghị Tổng kết công tác năm 2023, tập thể Báo Công Thương khẳng định quyết tâm đoàn kết, đồng lòng giữ vững đà phát triển trong năm 2024.
Điểm tin kinh tế - thị trường ngày 5/1/2024: Quy định mới về tổ chức, quản lý sản xuất vàng miếng

Điểm tin kinh tế - thị trường ngày 5/1/2024: Quy định mới về tổ chức, quản lý sản xuất vàng miếng

Điểm tin kinh tế - thị trường 5/1/2024: Quy định mới về tổ chức, quản lý sản xuất vàng miếng; đường sắt thêm 8 chuyến tàu Tết'; giá xăng dầu duy trì đà tăng...
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: Chung sức “vượt bão” đưa nền kinh tế về đích

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: Chung sức “vượt bão” đưa nền kinh tế về đích

Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên chia sẻ về những kết quả năm 2023 và nhiệm vụ cụ thể trong năm 2024 của ngành.
Điểm tin kinh tế - thị trường ngày 4/1/2024: Giá vàng trong nước tiếp tục tăng mạnh

Điểm tin kinh tế - thị trường ngày 4/1/2024: Giá vàng trong nước tiếp tục tăng mạnh

Điểm tin kinh tế - thị trường ngày 4/1: Giá vàng trong nước tăng mạnh; 4 tuyến cao tốc sẽ tăng phí từ ngày ½; chi 1,3 tỷ USD nhập khẩu thịt và sản phẩm từ thịt…
Bộ Công Thương: Không để thiếu xăng dầu trong mọi tình huống, kể cả cục bộ

Bộ Công Thương: Không để thiếu xăng dầu trong mọi tình huống, kể cả cục bộ

Nhiệm vụ chung cho các Bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp đó là trong mọi tình huống không để thiếu hụt nguồn cung xăng dầu, không để đứt gãy, kể cả cục bộ.
Điểm tin kinh tế - thị trường ngày 3/1/2024: Giá vàng tiếp tục biến động loạn xạ

Điểm tin kinh tế - thị trường ngày 3/1/2024: Giá vàng tiếp tục biến động loạn xạ

Điểm tin kinh tế - thị trường ngày 3/1: Giá vàng tiếp tục biến động loạn xạ; sôi động dịch vụ tour Tết 2024; NHNN giao chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng 15%...
Cú lội ngược dòng ngoạn mục của ngành công nghiệp

Cú lội ngược dòng ngoạn mục của ngành công nghiệp

Năm 2023 là một năm đầy khó khăn chưa từng có đối với kinh tế toàn cầu và Việt Nam. Song lĩnh vực công nghiệp vẫn là một trụ cột của nền kinh tế...
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động