Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 04/12/2021 14:31

Bộ Công Thương khuyến khích nhà đầu tư châu Âu xây dựng dự án phù hợp chiến lược phát triển công nghiệp Việt Nam

14:57 | 02/11/2021
Bộ Công Thương sẽ thúc đẩy quá trình chuyển đối số trong tất cả các lĩnh vực sản xuất, thương mại và theo đuổi mô hình phát triển bền vững. Đồng thời, khuyến khích nhà đầu tư châu Âu xây dựng các dự án hợp tác phù hợp với nhu cầu thực tiễn và chiến lược phát triển công nghiệp Việt Nam trong thời gian tới.

Đó là nhấn mạnh của Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên tại Hội nghị Đối thoại với Thủ tướng Phạm Minh Chính tại COP26 với chủ đề "Kiến tạo tương lai thịnh vượng, bền vững thông qua đầu tư tư nhân", ngày 1/11/2021 trong khuôn khổ Hội nghị biến đổi khí hậu COP26.

Tham gia Hội nghị có sự góp mặt của lãnh đạo hàng loạt tập đoàn đầu tư hàng đầu châu Âu, cũng như các doanh nghiệp lớn của Việt Nam.

Thương vụ Việt Nam tại Vương quốc Anh cho biết, sau bài phát biểu khai mạc của Thủ tướng Phạm Minh Chính, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã tham dự phiên đối thoại chính sách với các doanh nghiệp tại sự kiện.

Bộ Công Thương khuyến khích nhà đầu tư châu Âu xây dựng dự án phù hợp chiến lược phát triển công nghiệp Việt Nam
Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên (ngoài cùng bên trái) tham dự Hội nghị đối thoại với Thủ tướng Phạm Minh Chính tại COP26

Tại phiên đối thoại này, các tập đoàn, doanh nghiệp châu Âu đều bày tỏ sự quan tâm về những ưu tiên trong việc hoạch định chính sách thương mại và công nghiệp của Việt Nam trong thời gian tới.

Về vấn đề này, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho biết, Bộ Công Thương sẽ chủ động xây dựng thể chế để nâng cao nội lực của nền kinh tế, nâng cao khả năng cạnh tranh của các doanh nghiệp Việt Nam để sản phẩm sản xuất tại Việt Nam không chỉ được hưởng lợi từ các Hiệp định thương mại tự do khi xuất khẩu mà còn đáp ứng được nhu cầu nội địa của gần 100 triệu người tiêu dùng trong nước. Bên cạnh đó, Bộ Công Thương cũng sẽ thúc đẩy quá trình chuyển đối số trong tất cả các lĩnh vực sản xuất, thương mại và theo đuổi mô hình phát triển bền vững. Trong đó, định hướng chính sách cho quá trình này bao gồm sản xuất xanh hơn, sạch hơn; sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả hơn; phát triển các ngành công nghiệp nền tảng và các công nghiệp hỗ trợ đồng bộ hơn.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cũng khuyến khích các doanh nghiệp và nhà đầu tư châu Âu xây dựng các dự án hợp tác phù hợp với nhu cầu thực tiễn và chiến lược phát triển công nghiệp của Việt Nam trong thời gian tới.

Bộ Công Thương khuyến khích nhà đầu tư châu Âu xây dựng dự án phù hợp chiến lược phát triển công nghiệp Việt Nam
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã có buổi làm việc riêng với ông Jose Vinals - Chủ tịch Ngân hàng Standard Chartered. Ảnh: Thương vụ Việt Nam tại Vương quốc Anh

Ngay sau hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã có buổi tiếp xúc và làm việc riêng với Chủ tịch Ngân hàng Standard Chartered, ông Jose Vinals. Tham dự buổi làm việc còn có lãnh đạo Tập đoàn năng lượng Copenhagen Infrastructure Partners (CIP), là đối tác khách hàng lớn của Standard Chartered, cùng lãnh đạo Standard Chartered tại Việt Nam.

Tại buổi làm việc, ông Jose Vinals bày tỏ sự quan tâm về những định hướng của Việt Nam về chuyển đổi số, đặc biệt trong lĩnh vực ngân hàng. "Với nguồn lực dồi dào, kinh nghiệm và mạng lưới đối tác khách hàng rộng lớn, Standard Chartered sẵn sàng đầu tư nhiều hơn vào Việt Nam và coi Việt Nam là thị trường tiềm năng hàng đầu. Điều này sẽ giúp thúc đẩy chuyển giao công nghệ, tạo việc làm cho người lao động, và đóng góp nhiều lợi ích kinh tế cho Việt Nam", ông Jose Vinals chia sẻ.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho rằng, việc chuyển đổi số gần như là bắt buộc và cấp thiết trong thời gian hiện nay không chỉ đối với lĩnh vực ngân hàng, mà còn rất nhiều các ngành nghề khác. Do đó, Bộ Công Thương mong muốn Ngân hàng Standard Chartered, với những kinh nghiệm và khả năng của mình, có thể đưa ra những dự án hợp tác để hỗ trợ, hướng dẫn Việt Nam xây dựng cơ chế chuyển đổi số hiệu quả, tránh mắc những sai lầm nhờ học hỏi từ những người đi trước.

Trên cơ sở những thuận lợi đó, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đề nghị Standard Chartered Bank thúc đẩy, tài trợ các dự án phát triển công nghiệp, đặc biệt là công nghiệp nền tảng, công nghiệp hỗ trợ,… các lĩnh vực mà Ngân hàng Standard Chartered nắm rất rõ và có nhiều khách hàng; nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam, đưa Việt Nam thành một cứ điểm sản xuất quan trọng trong lĩnh vực này đối với các chuỗi cung ứng của doanh nghiệp châu Âu, cũng như chuỗi cung ứng toàn cầu.

Thu Phương