Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 03/12/2020 03:59

Bộ Công Thương kết nối trực tuyến nguồn cung nguyên liệu, sản phẩm phòng chống dịch

18:10 | 01/04/2020
Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, nguồn cung thiếu thốn, việc tự tìm kiếm vật tư, nguyên liệu, sản phẩm phòng chống dịch Covid-19 của doanh nghiệp trong nước rất khó khăn.      

Để tháo gỡ khó khăn này cho doanh nghiệp (DN), ngày 31/3, Cục Xúc tiến thương mại (XTTM), Bộ Công Thương đã phối hợp với Cơ quan Xúc tiến phát triển ngoại thương Tứ Xuyên, Trung Quốc (CCPIT Tứ Xuyên) tổ chức cho các DN Việt Nam tham gia Hội nghị giao thương trực tuyến quốc tế sản phẩm phòng chống dịch Covid-19 Trung Quốc.

Hội nghị được thực hiện trên nền tảng trực tuyến Dingtalk từ các điểm cầu Trung Quốc, Việt Nam, Canada, Nepal, Bhutan, Sri Lanka, Uzbekistan... Tham dự hội nghị, phía Trung Quốc có đại diện CCPIT Tứ Xuyên, 9 DN sản xuất, cung ứng sản phẩm phòng dịch Covid-19 tỉnh Tứ Xuyên và DN đến từ nhiều tỉnh, thành khác của Trung Quốc.

Phía Việt Nam gồm đại diện Cục XTTM, 20 DN sản xuất, thương mại có nhu cầu tìm mua máy móc, thiết bị, nguyên vật liệu sản xuất khẩu trang, vải không dệt, găng tay, quần áo bảo hộ phòng dịch, mũ trùm đầu, máy thở, hóa chất diệt khuẩn, cloramin B 25%, buồng khử khuẩn, thiết bị truyền động, các linh kiện sản xuất máy móc thiết bị y tế.

Tại hội nghị, các DN Việt Nam đã tiến hành khoảng 40 lượt giao dịch với DN Trung Quốc và đã tìm kiếm, kết nối được với các đầu mối sản xuất, cung ứng vật tư, nguyên liệu, sản phẩm phòng chống dịch liên quan của Trung Quốc.

bo cong thuong ket noi nguon cung nguyen lieu san pham phong chong dich cho doanh nghiep
20 doanh nghiệp trong nước được Bộ Công Thương hỗ trợ kết nối, tìm kiếm nguồn cung nguyên liệu, sản phẩm chống dịch Covid-19 (ảnh minh hoạ)

Theo đánh giá của các DN Việt Nam, hội nghị đã giúp DN vượt qua trở ngại lớn nhất hiện nay là vấn đề hạn chế di chuyển, vẫn đồng thời tìm hiểu được năng lực sản xuất, cung cấp của đối tác Trung Quốc, tính cạnh tranh của thị trường các sản phẩm phòng chống dịch, triển khai nhanh chóng hoạt động hợp tác kinh doanh với không chỉ đối tác Trung Quốc mà còn với các DN đến từ các quốc gia khác.

Với tín hiệu phục hồi nhanh chóng của thị trường Trung Quốc sau khi đã kiểm soát có kết quả dịch Covid-19, cùng chính sách khuyến khích phục hồi kinh tế, Cục XTTM xác định cần huy động mọi nguồn lực, phương thức hỗ trợ DN xúc tiến với thị trường Trung Quốc để khai thác các lợi thế. Cục XTTM cũng đã xây dựng Đề án Hỗ trợ DN Việt Nam – Trung Quốc kết nối giao thương trực tuyến. Hiện Cục XTTM đang phối hợp với các cơ quan liên quan trao đổi về kế hoạch tổ chức các chương trình giao thương trực tuyến Việt Nam – Trung Quốc trong đa dạng các lĩnh vực ngành hàng xuất khẩu tiềm năng của Việt Nam.

Có thể thấy, định hướng chuyển đổi phương thức XTTM truyền thống sang các phương thức khác tận dụng Internet, nền tảng số của Cục XTTM là phù hợp và bắt đầu phát huy hiệu quả. Như lời ông Vũ Bá Phú - Cục trưởng Cục XTTM, phương thức chuyển đổi này không chỉ là công cụ hữu hiệu giúp DN trong nước tìm kiếm thị trường mới trong bối cảnh thị trường xuất khẩu truyền thống đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi dịch bệnh mà còn giúp đảm bảo kế hoạch XTTM quốc gia được triển khai hiệu quả, thiết thực.

Việt Nga