Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 25/07/2021 04:10

Bộ Công Thương họp khẩn về cung ứng hàng hóa, dịch vụ thiết yếu cho TP.HCM và các tỉnh phía Nam

20:21 | 07/07/2021
Chiều ngày 7/7, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã triệu tập cuộc họp khẩn với các đơn vị và ban hành Quyết định số 1724/QĐ-BCT về việc thành lập Ban Chỉ đạo cung ứng hàng hóa, dịch vụ thiết yếu cho Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

6 nhiệm vụ cấp bách của Ban Chỉ đạo

Chỉ đạo cuộc họp, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên yêu cầu, Ban chỉ đạo cung ứng hàng hóa, dịch vụ thiết yếu cho Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp (Ban Chỉ đạo) do Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải làm Trưởng ban, cùng 8 thành viên là: Vụ Thị trường trong nước, Tổng Cục Quản lý thị trường, Văn phòng Bộ, Vụ Kế hoạch, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, Cục Công Thương địa phương, Cục Điều tiết điện lực và Cục Công tác phía Nam.

Bộ Công Thương họp khẩn nhằm đảm bảo cung ứng và lưu thông hàng hóa thiết yếu cho TP HCM và các tỉnh phía Nam
Bộ Công Thương họp khẩn nhằm đảm bảo cung ứng và lưu thông hàng hóa thiết yếu cho TP.HCM và các tỉnh phía Nam

Tại cuộc họp, Bộ trưởng đã đưa ra 6 nhiệm vụ đối với Ban Chỉ đạo, cụ thể:

Thứ nhất, khẩn trương, thường xuyên liên hệ, trao đổi với UBND, Sở Công Thương và các đơn vị chức năng của TP.HCM và các tỉnh phía Nam có dịch, để kịp thời nắm bắt nhu cầu điều phối hàng hóa, dịch vụ thiết yếu, phối hợp với địa phương thực hiện các giải pháp, nhằm bảo đảm cung ứng thường xuyên, không bị đứt gãy hàng hóa, dịch vụ thiết yếu cho người dân trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp;

Thứ hai, kết nối với các doanh nghiệp sản xuất, doanh nghiệp phân phối, bán lẻ để sẵn sàng các nguồn hàng hóa thiết yếu bảo đảm cung ứng cho người dân tại các địa phương trong mọi tình huống;

Thứ ba, tập trung hướng dẫn, hỗ trợ các địa phương tăng cường thực hiện mua bán theo hình thức trực tuyến; tổ chức các hình thức cung ứng hàng hóa qua hệ thống các tình nguyện viên, các tổ chức đoàn thể ở các địa phương;

Thứ tư, phối hợp với các bộ, ngành, cơ quan chức năng; đặc biệt là giao thông, công an để đảm bảo lưu thông hàng hóa giữa TP.HCM và các tỉnh có dịch khác, giữa các tỉnh, thành phố có dịch với các địa phương khác.

Bộ trưởng lưu ý thêm, ở các địa phương có điều kiện phòng chống dịch bệnh, xem xét, mở chợ truyền thống nhưng phải tổ chức phát phiếu mua hàng theo quy định.

Thứ năm, Tổng Cục quản lý thị trường và các Cục Quản lý thị trường tại các địa phương tăng cường phối hợp với lực lượng chức năng khác để đảm bảo lưu thông hàng hóa, chống hiện tượng găm hàng, nâng giá, ép giá, bán hàng kém chất lượng;

Thứ sáu, Cục Điều tiết điện lực và Tâp đoàn Điện lực Việt Nam tập trung điều tiết điện không để thiếu điện sinh hoạt, điện cho các cơ sở y tế, các khu cách ly tại TP.HCM và các tỉnh phía Nam có dịch trong bất kỳ tình huống nào.

Đảm bảo đáp ứng đủ hàng hoá cho người dân

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải: Trong ngày 8/7, Ban Chỉ đạo sẽ có văn bản gửi TP.HCM và các địa phương nằm trong vùng dịch. Trên cơ sở nhu cầu thực tế của địa phương, Bộ Công Thương sẽ triển khai kế hoạch cũng như thực hiện các phương án cụ thể và chi tiết hơn.

Ngay sau chỉ đạo của Bộ trưởng, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải đã chủ trì cuộc họp đầu tiên của Ban Chỉ đạo để triển khai nhiệm vụ.

Báo cáo nhanh tình hình chung của TP.HCM và 7 tỉnh phía Nam, Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước Trần Duy Đông cho biết, trong sáng và trưa ngày 7/7, tại TP.HCM đã có hiện tượng cục bộ là người dân đổ xô đi mua hàng.

Ngay khi nắm bắt được thông tin, Vụ đã trao đổi với Sở Công Thương TP.HCM và đề nghị Sở Công Thương có thông tin khuyến cáo với người dân về việc hàng hóa dồi dào, không thiếu và không cần phải tích trữ.

Vụ trưởng Trần Duy Đông khẳng định, công tác dự trữ hàng hóa ở TP.HCM hoàn toàn đảm bảo để cung cấp cho tiêu dùng của người dân. Sở Công Thương TP.HCM cũng đã chỉ đạo ngay các siêu thị, trung tâm thương mại, các điểm bán hàng lưu động bình ổn cần tăng thời gian phục vụ và đẩy mạnh hơn nữa việc bán hàng online đúng theo hướng đi mà Bộ Công Thương đã chỉ đạo trước đó.

Ngoài ra, TP.HCM và các địa phương có dịch đã có kịch bản dự trữ hàng hóa sớm theo chỉ đạo của Bộ Công Thương nên không có hiện tượng tăng giá, sức mua đến nay cũng đã ổn định trở lại.

Bộ Công Thương họp khẩn nhằm đảm bảo cung ứng và lưu thông hàng hóa thiết yếu cho TP HCM và các tỉnh phía Nam

“Vụ Thị trường trong nước vẫn đang bám sát tình hình, đặc biệt trên cơ sở nguồn hàng dự trữ của TP.HCM và 7 tỉnh phía Nam và dự trữ của những doanh nghiệp ở các tỉnh xung quanh, Vụ sẽ có những phương án phù hợp để điều phối lượng hàng hóa ra vào hợp lý, đảm bảo phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt của người dân” – Vụ trưởng Vụ TTTN khẳng định.

Cũng tại cuộc họp, đại diện lãnh đạo Tổng cục QLTT báo cáo, từ 0h ngày 7/7/2021, TP.HCM đã tạm dừng hoạt động 3 chợ đầu mối và tất cả các chợ truyền thống, chợ tự phát. Trong ngày, lượng khách đến các cửa hàng tiện ích, siêu thị đông hơn ngày thường. Khách hàng nghiêm túc tuân thủ nguyên tắc 5K của Bộ Y tế.

Bộ Công Thương họp khẩn nhằm đảm bảo cung ứng và lưu thông hàng hóa thiết yếu cho TP HCM và các tỉnh phía Nam

"Các hệ thống siêu thị cũng khuyến cáo người tiêu dùng đặt hàng qua phương thức trực tuyến, để đảm bảo an toàn trong công tác phòng, chống dịch Covid-19” - đại diện Tổng cục QLTT thông tin và nhấn mạnh, lực lượng đã và đang tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát để giữ ổn định thị trường. Đến thời điểm hiện tại, chưa phát hiện cơ sở, cửa hàng kinh doanh nào găm hàng, tăng giá, nhất là đối với những mặt hàng phục vụ cho công tác phòng, chống dịch bệnh như nước sát khuẩn, khẩu trang...

Theo đánh giá của Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải, TP.HCM đã tương đối chủ động và tích cực đưa ra các phương án, kịch bản ứng phó với diễn biến của dịch bệnh. Tuy nhiên, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cũng nêu thực tế, tại TP.HCM, chợ đầu mối và các chợ truyền thống đang giữ vai trò chủ đạo với 70% lượng hàng hóa cung ứng cho toàn thành phố. Và như vậy, khi các chợ này đóng cửa sẽ tác động và gây áp lực đáng kể cho cho các trung tâm thương mại, siêu thị - vốn chỉ đáp ứng được 30% lượng cung ứng hàng hóa.

Do vậy, TP.HCM cũng như các tỉnh có dịch tại khu vực phía Nam cần chủ động và tăng cường các điểm bán hàng lưu động cũng như phát huy hiệu quả từ kênh mua bán hàng trực tuyến. Thứ trưởng lưu ý, lúc này, sự liên kết giữa Bộ Công Thương với các tỉnh thành nói chung và TP.HCM nói riêng cần được nâng lên mức độ cao hơn và chặt chẽ hơn nữa.

(Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ).

Nguyễn Hường