Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 22/10/2020 16:19

Bộ Công Thương góp sức cho mục tiêu tăng trưởng xanh

14:51 | 06/05/2020
Hợp tác với các cơ quan liên quan hướng dẫn doanh nghiệp tham gia vào các dự án mang tính hội nhập kinh tế quốc tế là một trong những giải pháp trọng tâm được Bộ Công Thương triển khai nhằm giúp doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận gần hơn với các tiêu chí xanh và tăng trưởng bền vững.

Tăng trưởng xanh đang là mối quan tâm hàng đầu của các quốc gia trên thế giới, trong đó doanh nghiệp là nhân tố trọng tâm. Ở Việt Nam, chiến lược tăng trưởng xanh hướng đến phát triển bền vững đã được chú trọng, dù còn nhiều thách thức nhưng các doanh nghiệp áp dụng công nghệ xanh có cơ hội lớn hơn trong thu hút vốn từ các nhà đầu tư, gia tăng lượng khách hàng.

Theo đại diện Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương), góp sức thực hiện mục tiêu tăng trưởng xanh nền kinh tế, Bộ Công Thương đã tìm mọi giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp tham gia hiệu quả vào chuỗi giá trị toàn cầu thông qua việc nắm bắt và tích hợp các chiến lược kinh doanh bền vững.

Đặc biệt, thông qua chương trình hợp tác với Trung tâm thương mại quốc tế (ITC) thuộc tổ chức Liên hợp quốc và WTO, Phòng Thương mại Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Bộ Công Thương đã và đang triển khai một chuỗi chương trình, dự án.

bo cong thuong gop suc cho muc tieu tang truong xanh
Bộ Công Thương và VCCI phối hợp hỗ trợ doanh nghiệp vươn tới mục tiêu sản xuất xanh, tăng trưởng bền vững

Tiêu biểu có thể kể tới, dự án “Thương mại vì sự phát triển bền vững”, gồm 3 hợp phần chính: Tập trung hỗ trợ kỹ thuật, cung cấp giải pháp bền vững thông qua các công cụ được thiết kế bài bản; hỗ trợ tìm kiếm, xác định, kết nối và hướng dẫn doanh nghiệp tiếp cận nguồn tài chính xanh; hỗ trợ tiếp cận thị trường và định vị sản phẩm trên thị trường quốc tế…

Tương tự, dự án “Hỗ trợ doanh nhân nữ thông qua nâng cao năng lực về thương mại điện tử” được triển khai nhằm tăng cường sự tham gia của các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ trong thương mại. Bà Nguyễn Thị Tuyết Minh - Chủ nhiệm VCCI - cho hay: Trong bối cảnh Việt Nam đang hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng, xu hướng hàng rào thuế quan được loại bỏ thì hàng rào phi thuế quan lại tăng lên tương ứng. “Do vậy, thông qua dự án, các tổ chức giúp doanh nhân nữ có thể tìm hiểu rõ các quy định, tiêu chuẩn kỹ thuật từ đó thuận lợi xuất khẩu vào các thị trường và tham gia bán hàng online trên các trang thông tin điện tử lớn”, bà Minh nói.

Cũng theo đại diện Cục Xúc tiến thương mại, dưới sự phối hợp của Bộ Công Thương, VCCI các dự án trên được triển khai rất hiệu quả và được cộng đồng doanh nghiệp đánh giá cao khi được hưởng nhiều lợi ích.

Đáng lưu ý, trong các hoạt động nâng cao năng lực cho giảng viên, chuyên gia, Bộ Công Thương đã đề nghị VCCI cử cán bộ, chuyên gia về lĩnh vực đặc thù tham gia các khóa học. VCCI cũng là đơn vị chủ trì hoạt động huấn luyện chuyên gia về đối phó với hàng rào phi thuế quan trong thương mại. Riêng trong năm 2019, đã có 2 chuyên viên của VCCI tham gia và hoàn thành 3 kỳ huấn luyện và đã được ITC cấp chứng chỉ chuyên gia. Trung tâm WTO thuộc VCCI cũng đã cử 1 cán bộ theo học khóa huấn luyện chuyên gia đối phó với hàng rào phi thuế quan.

Có thể thấy, sự phối hợp nhuần nhuyễn giữa Bộ Công Thương và VCCI trong trong khuôn khổ các dự án thực sự đã đem lại hiệu quả khi hỗ trợ cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam hiểu rõ và có những bước đi đúng đắn trong chiến lược phát triển, định hướng cho sản phẩm tiệm cận với các tiêu chí xanh để phát triển bền vững.

Việt Nga