Bộ Công Thương đồng hành cùng tỉnh Bắc Giang “vượt dịch” thành công

Lan Anh- Hoàng Mai (thực hiện)

Lan Anh- Hoàng Mai (thực hiện)

dientu@baocongthuong.com.vn
Trong giai đoạn khó khăn vì dịch bệnh Covid -19, tỉnh Bắc Giang đã nhận được sự quan tâm, hỗ trợ rất hiệu quả của Bộ Công Thương.
Bộ Công Thương hỗ trợ tích cực tiêu thụ vải thiều Tỉnh Bắc Giang triển khai dịch vụ người dân “chat” với chính quyền

Ông Phạm Công Toản – Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Bắc Giang đã khẳng định như vậy khi trao đổi với phóng viên Báo Công Thương.

Năm 2021, dịch bệnh Covid -19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động sản xuất công nghiệp và thương mại của doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Sở Công Thương Bắc Giang đã triển khai các giải pháp gì để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, thưa ông?

Năm 2021, đối diện với những khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid -19, Sở Công Thương Bắc Giang - cơ quan thường trực Ban chỉ đạo (BCĐ) hỗ trợ khôi phục hoạt động sản xuất công nghiệp, kinh doanh thương mại (nay là Ban chỉ đạo hỗ trợ doanh nghiệp phát triển sản xuất) - đã kịp thời tham mưu BCĐ nhiều giải pháp để hỗ trợ, tháo gỡ những vướng mắc cho doanh nghiệp.

Giai đoạn đầu, BCĐ tập trung cao hỗ trợ cho các doanh nghiệp trong các Khu công nghiệp; khi tình hình dịch Covid -19 trên địa bàn tỉnh được kiểm soát, BCĐ kịp thời điều chỉnh phương thức hỗ trợ các doanh nghiệp tại địa bàn các huyện, thành phố, bao gồm cả doanh nghiệp vừa nhỏ. Nội dung hỗ trợ tập trung vào: tháo gỡ khó khăn về lao động; nơi lưu trú; lưu thông hàng hóa; tiếp xúc, đối thoại, hỗ trợ các doanh nghiệp tiếp cận về thủ tục hành chính xuất nhập khẩu, thủ tục cấp chứng nhận xuất xứ hàng hóa; đảm bảo an ninh trật tự để doanh nghiệp yên tâm hoạt động sản xuất; nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người lao động và kịp thời tổ chức xử lý tình huống...

Ông Phạm Công Toản – Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Bắc Giang
Ông Phạm Công Toản – Phó giám đốc Sở Công Thương tỉnh Bắc Giang

Bên cạnh đó, Sở Công Thương còn tham mưu UBND tỉnh tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân kinh doanh vận tải để doanh nghiệp có thể tuyển dụng mới, đón lao động quay trở lại làm việc ở các địa bàn xa Khu công nghiệp; tổ chức các Sàn giao dịch việc làm lưu động và trực tuyến, thực hiện các giải pháp từ bảo vệ vùng sản xuất đến xúc tiến thương mại, góp phần tiêu thụ nông sản thuận lợi, lưu thông ổn định.

Đến nay, có thể nói, các doanh nghiệp của tỉnh Bắc Giang đã cơ bản đã vượt qua được giai đoạn khó khăn nhất; hoạt động sản xuất, kinh doanh nhìn chung diễn ra thuận lợi, đạt kết quả tích cực. Đặc biệt, số doanh nghiệp và lao động tại các Khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh đã nhiều hơn so thời điểm trước dịch Covid -19.

Nhằm giúp doanh nghiệp thích ứng với tình hình mới, đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid -19, Bộ Công Thương đã kịp thời ban hành các Văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các tỉnh, thành phố và các Sở Công Thương. Ông đánh giá như thế nào về những nỗ lực của Bộ Công Thương?

Trong giai đoạn Bắc Giang cũng như các tỉnh, thành phố gặp khó khăn do dịch bệnh Covid -19, tỉnh đã nhận được sự quan tâm, hỗ trợ rất hiệu quả của Bộ Công Thương, giúp hoạt động công nghiệp và thương mại của tỉnh sớm khôi phục.

Trong đó, Bộ Công Thương đã chủ động đề xuất tiêu chí, điều kiện và quy trình mở lại các cơ sở sản xuất kinh doanh, lưu thông hàng hóa trong điều kiện bình thường mới; ưu tiên tiêm vắc xin cho người lao động tại chuỗi cung ứng hàng hóa, dịch vụ thiết yếu và các khu, cụm công nghiệp trong phạm vi cả nước; khuyến nghị các doanh nghiệp điều tiết hợp lý việc sản xuất ôxy phục vụ công nghiệp sang sản xuất ôxy y tế phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19…; đề xuất Chính phủ giảm giá điện, giảm tiền điện cho doanh nghiệp và người dân

Thực hiện vai trò, chức năng của Bộ Công Thương, Bộ thường xuyên tổ chức các hội nghị giao ban; xây dựng kịch bản tăng trưởng cho từng ngành, từng lĩnh vực thuộc Bộ phụ trách và đề xuất các giải pháp để các tỉnh, thành phố xử lý kịp thời những khó khăn, vướng mắc.

Bên cạnh đó, tiểu ban sản xuất và lưu thông hàng hoá trực thuộc Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 (do Bộ Công Thương là cơ quan thường trực) đã kịp thời có các văn bản chỉ đạo về công tác bảo đảm nguồn cung các mặt hàng thiết yếu, bình ổn thị trường; tạo điều kiện thuận lợi trong vận chuyển lưu thông và tăng cường hỗ trợ tiêu thụ hỗ trợ các sản phẩm nông sản; tổ chức các điểm bán hàng lưu động, các điểm bán bổ sung thay thế các cơ sở kinh doanh bị đóng cửa do dịch bệnh…; Chỉ đạo lực lượng quản lý thị trường tăng cường công tác quản lý địa bàn, giám sát, kiểm tra việc niêm yết giá bán và bán đúng giá niêm yết, kiểm tra, xử lý các hành vi đầu cơ, găm hàng, hoặc lợi dụng dịch bệnh để định giá bán hàng hóa bất hợp lý đối với các loại hàng hóa thiết yếu, đặc biệt là trang thiết bị, vật tư y tế…

Nhờ đó, hệ thống phân phối hàng hóa thiết yếu trên địa bàn Bắc Giang luôn đáp ứng đủ nhu cầu tăng mạnh của người dân, kể cả giai đoạn dịch bùng phát căng thẳng nhất.

Bắc Giang có một mùa vải thiều thắng lợi trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp
Bắc Giang có một mùa vải thiều thắng lợi trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp

Cùng với cả nước, đến nay, các hoạt động công nghiệp và thương mại tỉnh Bắc Giang đã hoạt động trở lại trong trạng thái “bình thường mới”. Ông có kiến nghị, đề xuất gì để sản xuất công nghiệp và thương mại đạt hiệu quả cao hơn?

Kết thúc tháng 4, phần lớn các ngành sản xuất của Bắc Giang bắt đầu có tăng trưởng, trong đó các ngành chiếm tỷ trọng lớn tiếp tục duy trì đà tăng mạnh. Tổng kim ngạch xuất - nhập khẩu 4 tháng của tỉnh đạt 11,80 tỷ USD, tăng 13,8%.

Tuy nhiên, hoạt động thương mại và công nghiệp trên địa bàn Bắc Giang vẫn còn gặp một số khó khăn như: giá cả nguyên, nhiên, vật liệu tăng cao (xăng dầu, sắt thép, thức ăn chăn nuôi), công tác giải phóng mặt bằng các dự án hạ tầng Cụm công nghiệp còn vướng mắc.

Tuy nhiên, do thực hiện chính sách “Zero Covid”, phía Trung Quốc tăng cường áp dụng các biện pháp phòng chống dịch dẫn tới tần suất thông quan hàng hóa qua các cửa khẩu lớn tại các tỉnh Lạng Sơn, Quảng Ninh bị chậm hơn, ảnh hưởng đến hoạt động xuất, nhập khẩu, tiêu thụ nông sản của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.

Để hoạt động công nghiệp và thương mại được thuận lợi hơn trong thời gian tới, bên cạnh sự chủ động vào cuộc tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp của địa phương, tỉnh Bắc Giang kiến nghị Bộ Công Thương tham mưu sửa đổi Luật Đất đai theo hướng giao cho các tỉnh, thành phố được tự quyết định chuyển đổi mục đích sử dụng đất trồng lúa đối với các Cụm công nghiệp có diện tích sử dụng đất lúa từ trên 10ha đến 75ha phù hợp với Quy hoạch sử dụng đất, Quy hoạch tỉnh được phê duyệt.

Quan tâm hỗ trợ, hướng dẫn, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh đẩy mạnh tổ chức các hoạt động kích cầu tiêu dùng, thúc đẩy chi tiêu của người dân.

Đặc biệt, hỗ trợ Bắc Giang xúc tiến tiêu thụ vải thiều và các nông sản chủ lực, đặc trưng ở thị trường nội địa và mở rộng thị trường xuất khẩu tiềm năng; kết nối các doanh nghiệp, đối tác có kinh nghiệm, công nghệ và thế mạnh trong lĩnh vực chế biến nông-lâm sản đến tìm hiểu, hợp tác đầu tư, kinh doanh tại tỉnh Bắc Giang.

Xin trân trọng cám ơn ông!

Lan Anh- Hoàng Mai (thực hiện)

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

TS. Vũ Tiến Lộc: Bộ Công Thương phải giữ vai trò “kiến trúc sư trưởng” trong hình thành chuỗi cung ứng

TS. Vũ Tiến Lộc: Bộ Công Thương phải giữ vai trò “kiến trúc sư trưởng” trong hình thành chuỗi cung ứng

TS Vũ Tiến Lộc cho biết, Bộ Công Thương phải giữ vai trò "kiến trúc sư trưởng" trong hình thành chuỗi cung ứng.
Bà Lý Kim Chi - Chủ tịch Hội Lương thực thực phẩm TP. Hồ Chí Minh: Bộ Công Thương đã đồng hành cùng doanh nghiệp vượt khó

Bà Lý Kim Chi - Chủ tịch Hội Lương thực thực phẩm TP. Hồ Chí Minh: Bộ Công Thương đã đồng hành cùng doanh nghiệp vượt khó

Bà Lý Kim Chi - Chủ tịch Hội Lương thực thực phẩm TP. Hồ Chí Minh (FFA): FFA đánh giá cao Bộ Công Thương trong việc hỗ trợ, đồng hành cùng doanh nghiệp vượt khó
Tổng thư ký Hiệp hội Rau quả Việt Nam- Đặng Phúc Nguyên: Nâng cao vai trò của Thương vụ trong kết nối xuất khẩu

Tổng thư ký Hiệp hội Rau quả Việt Nam- Đặng Phúc Nguyên: Nâng cao vai trò của Thương vụ trong kết nối xuất khẩu

Ông Đặng Phúc Nguyên - Tổng thư ký Hiệp hội Rau quả Việt Nam bày tỏ mong muốn của doanh nghiệp là được Thương vụ hỗ trợ nhiều hơn nữa trong kết nối xuất khẩu.
Chuyên gia kinh tế Đinh Trọng Thịnh: Công nghiệp phục hồi nhờ giải pháp đúng và trúng

Chuyên gia kinh tế Đinh Trọng Thịnh: Công nghiệp phục hồi nhờ giải pháp đúng và trúng

Chuyên gia kinh tế Đinh Trọng Thịnh – Giảng viên cao cấp Học viện Tài chính cho rằng: Công nghiệp phục hồi nhờ giải pháp đúng và trúng.
Cải cách hành chính Bộ Công Thương đã đem lại kết quả tích cực

Cải cách hành chính Bộ Công Thương đã đem lại kết quả tích cực

Cải cách hành chính của Bộ Công Thương đem lại kết quả tích cực, góp phần quan trọng vào việc cải thiện môi trường kinh doanh của Việt Nam.
Chuyến công tác tại Hoa Kỳ của Thủ tướng và triển vọng hợp tác kinh tế, thương mại, công nghiệp

Chuyến công tác tại Hoa Kỳ của Thủ tướng và triển vọng hợp tác kinh tế, thương mại, công nghiệp

Việt Nam hoàn toàn có nhiều dư địa để xuất khẩu nhiều hơn nữa các sản phẩm có giá trị gia tăng cao sang Hoa Kỳ do hai bên có nền kinh tế bổ sung, hài hòa nhau.
TS Lê Duy Bình: Kỳ vọng duy trì tăng trưởng ngoại thương năm 2022

TS Lê Duy Bình: Kỳ vọng duy trì tăng trưởng ngoại thương năm 2022

Chuyên gia kinh tế - TS Lê Duy Bình kỳ vọng, tốc độ tăng trưởng ngoại thương của Việt Nam trong những năm qua sẽ được duy trì trong năm 2022.
Xuất nhập khẩu 4 tháng đầu năm: Dấu ấn ngành chủ công ứng phó đứt gẫy

Xuất nhập khẩu 4 tháng đầu năm: Dấu ấn ngành chủ công ứng phó đứt gẫy

Theo số liệu của Tổng cục thống kê, trong 4 tháng đầu năm 2022, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa đạt 242,19 tỷ USD.
Lành mạnh hóa thị trường trái phiếu doanh nghiệp: “Bắt chuột không làm vỡ bình”

Lành mạnh hóa thị trường trái phiếu doanh nghiệp: “Bắt chuột không làm vỡ bình”

Thị trường chứng khoán (TTCK) là kênh huy động vốn trung và dài hạn hết sức quan trọng cho nền kinh tế và cho cộng đồng doanh nghiệp (DN). Hơn nữa, một thị trường trái phiếu doanh nghiệp luôn là một bộ phận hợp thành trụ cột của TTCK.
Hiệp định UKVFTA: Hai "đòn bẩy" lớn cho giao thương giữa Việt Nam - Anh

Hiệp định UKVFTA: Hai "đòn bẩy" lớn cho giao thương giữa Việt Nam - Anh

Sau 1 năm chính thức thực thi đầy đủ (1/5/2021), Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Vương quốc đã cung cấp hai "đòn bẩy" lớn cho giao thương giữa hai nước. Đó là đòn bẩy miễn giảm thuế và đòn bẩy tiêu chuẩn hóa khung pháp lý điều chỉnh các hoạt động thương mại song phương.
Bảng xếp hạng Bộ Công Thương công bố và “hàn thử biểu” của nền kinh tế

Bảng xếp hạng Bộ Công Thương công bố và “hàn thử biểu” của nền kinh tế

Trong khuôn khổ Hội thảo Nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp cung cấp dịch vụ logistics ngày 28-4, Bộ Công Thương đã công bố Báo cáo Xuất nhập khẩu Việt Nam 2021.
Ông Nguyễn Ngọc Trung, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Công nghệ Thành Thiên: Báo cáo xuất nhập khẩu là kho dữ liệu hữu ích cho doanh nghiệp

Ông Nguyễn Ngọc Trung, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Công nghệ Thành Thiên: Báo cáo xuất nhập khẩu là kho dữ liệu hữu ích cho doanh nghiệp

Báo cáo xuất nhập khẩu cung cấp nguồn thông tin chính xác và chính thống, là kho dữ liệu hữu ích cho doanh nghiệp.
Việt Nam có lợi thế trở thành trung tâm logistics hàng không của khu vực

Việt Nam có lợi thế trở thành trung tâm logistics hàng không của khu vực

Với hai trung tâm chuyển tải lớn là Cảng hàng không quốc tế Nội Bài và Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, đây là điều kiện thuận lợi để Việt Nam xây dựng thành hệ thống vận chuyển khu vực trung tâm Đông Nam Á.
Quy hoạch điện VIII: Giúp Việt Nam hướng tới nền kinh tế xanh

Quy hoạch điện VIII: Giúp Việt Nam hướng tới nền kinh tế xanh

Chiều 26/4, dự thảo Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2045 (Quy hoạch Điện VIII) đã chính thức được Hội đồng thẩm định thông qua với đa số phiếu nhất trí. Nhân sự kiện này, chuyên gia kinh tế Đinh Trọng Thịnh - Giảng viên cao cấp Học viện Tài chính đã chia sẻ với phóng viên Báo Công Thương về vấn đề trên.
Bước đi mở đường của Quy hoạch Điện VIII

Bước đi mở đường của Quy hoạch Điện VIII

Chiều nay (26/4), nghe tin Hội đồng thẩm định Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2045 (Quy hoạch Điện VIII) đã thông qua dự thảo Quy hoạch Điện VIII với sự thống nhất cao, tôi rất vui mừng trước những nỗ lực của Chính phủ và Bộ Công Thương nhiệm kỳ này trong giải một bài toán khó có ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của quốc gia.
Quy hoạch Điện VIII là cơ hội “vàng” cho các doanh nghiệp chế tạo trong nước

Quy hoạch Điện VIII là cơ hội “vàng” cho các doanh nghiệp chế tạo trong nước

Tại dự thảo Quy hoạch điện VIII (Điện 8) đang được xây dựng, dự kiến đề xuất quy mô các dự án điện gió ngoài khơi (offshore) đạt khoảng 5.000 MW vào năm 2030 và tăng dần tới quy mô trên 40.000 MW vào năm 2045. Đây sẽ là cơ hội rất lớn cho các doanh nghiệp chế tạo trong nước. Tuy nhiên vấn đề đặt ra là làm sao để các doanh nghiệp tận dụng được cơ hội này.
Giá hàng hóa biến động lớn: Kinh nghiệm quý cho tổ chức thị trường giao dịch tại Việt Nam

Giá hàng hóa biến động lớn: Kinh nghiệm quý cho tổ chức thị trường giao dịch tại Việt Nam

Trong bối cảnh thị trường còn nhiều biến số khó lường, đảm bảo hoạt động giao dịch liên thông với thế giới luôn ổn định và thông suốt là nhiệm vụ trọng tâm của Sở Giao dịch hàng hóa Việt Nam (MXV) trong năm 2022. Phóng viên Báo Công Thương đã có cuộc trao đổi với ông Dương Đức Quang - Phó Tổng giám đốc phụ trách khối Quản lý giao dịch và Công nghệ thông tin của MXV về vấn đề này.
Hiệp định RCEP: Thêm cơ hội ưu tiên xuất, nhập khẩu với các đối tác

Hiệp định RCEP: Thêm cơ hội ưu tiên xuất, nhập khẩu với các đối tác

Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) có hiệu lực mang lại cơ hội mới cho doanh nghiệp (DN) Việt Nam khi có thêm một con đường xuất khẩu và nhập khẩu ưu tiên với các đối tác thành viên. DN có thêm lựa chọn hưởng ưu đãi thuế quan và điều kiện phi thuế quan được chuẩn hóa trong khuôn khổ RCEP và các môi trường có liên quan giữa Việt Nam với các nước RCEP.
Dự báo triển vọng kinh tế Việt Nam 2022: Ngành Công Thương là động lực quan trọng -Bài 2: Nhận diện và tháo gỡ các trở ngại

Dự báo triển vọng kinh tế Việt Nam 2022: Ngành Công Thương là động lực quan trọng -Bài 2: Nhận diện và tháo gỡ các trở ngại

Sự lạc quan về sức sống, sự phục hồi và triển vọng tích cực của kinh tế Việt Nam không phải là cảm tính và có tính tuyên truyền, mà dựa trên cơ sở thực tế tin cậy. Song cũng còn nhiều thách thức đặt ra, nhất là trong lĩnh vực công nghiệp và thương mại đòi hỏi chúng ta phải có giải pháp chủ động.
Dự báo triển vọng kinh tế Việt Nam 2022: Ngành Công Thương là động lực quan trọng

Dự báo triển vọng kinh tế Việt Nam 2022: Ngành Công Thương là động lực quan trọng

Chuyên gia kinh tế TS. Nguyễn Minh Phong vừa có bài viết phân tích thực tiễn và triển vọng kinh tế Việt Nam. Dựa trên số liệu phân tích của một số tổ chức quốc tế có uy tín, đã chỉ rõ những điểm sáng kinh tế của ngành Công Thương là một động lực quan trọng giúp kinh tế Việt Nam năm 2022 có thể tăng tốc cao hơn dự kiến. Báo Công Thương Điện tử xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động