Bộ Công Thương: Cần chuyển nhanh, mạnh xuất khẩu hàng hóa theo hình thức chính ngạch

Bộ Công Thương đang hoàn thiện dự thảo cơ chế, chính sách khuyến khích xuất khẩu chính ngạch, xin ý kiến các Bộ, ngành để báo cáo Chính phủ xem xét ban hành.
Bộ Công Thương cùng Quảng Ninh khắc phục tình trạng ùn ứ tại cửa khẩu Bộ Công Thương: Doanh nghiệp hạn chế đưa hàng hóa lên biên giới, trừ xuất khẩu chính ngạch Xuất khẩu nông sản: Bộ Công Thương khuyến cáo điều gì?

Bộ Công Thương vừa có báo cáo đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế xã hội năm 2021, tình hình triển khai kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022.

Tại sao xuất siêu đạt hơn 4 tỷ USD?

Về nguyên nhân của kết quả xuất siêu đạt hơn 4 tỷ USD, trong khi con số đã báo cáo Quốc hội tại Kỳ họp thứ 2 là ước nhập siêu khoảng 2 tỷ USD, Bộ Công Thương cho biết, tại Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XV, Bộ Công Thương đưa ra dự kiến kim ngạch xuất khẩu năm 2021 cùng với dự báo nhập siêu khoảng 2 tỷ USD dựa trên số liệu thực hiện 3 quý đầu năm 2021 và đánh giá, dự báo tình hình các tháng cuối năm 2021.

Bộ Công Thương đang hoàn thiện dự thảo cơ chế, chính sách khuyến khích xuất khẩu chính ngạch
Theo Bộ Công Thương, để giải quyết ách tắc tại các cửa khẩu biên giới phía Bắc, cần thực hiện đồng bộ các giải pháp

Theo số liệu sơ bộ do Tổng cục Hải quan công bố, tính đến hết quý III năm 2021, kim ngạch xuất khẩu cả nước đạt 240,6 tỷ USD, tăng 18,8% so với cùng kỳ năm 2020. Trong khi đó, nhập khẩu tăng cao hơn so với xuất khẩu với kim ngạch đạt gần 243,2 tỷ USD, tăng 30,8% so với cùng kỳ. Tính đến hết quý III, cán cân thương mại đang ở trạng thái nhập siêu, với mức nhập siêu gần 2,6 tỷ USD.

Thời điểm đầu quý III/2021, còn nhiều yếu tố dự báo khó khăn cho xuất nhập khẩu hàng hóa những tháng còn lại của năm 2021 như: Ở trong nước, hoạt động phục hồi sản xuất kinh doanh phụ thuộc vào diễn biến dịch Covid-19.

Nhiều khu công nghiệp, nhà máy sản xuất lớn có thể bị ảnh hưởng bởi đứt gãy nguồn cung cho sản xuất, có thể ảnh hưởng đến việc hoàn thành các đơn hàng; vấn đề lao động cũng là khó khăn có thể xảy ra cục bộ do dịch Covid-19. Ở phía Bắc, nguy cơ dịch Covid-19 có thể lan rộng trong cuối năm ảnh hưởng tới nguồn cung hàng hoá xuất khẩu.

Trên thế giới, thương mại toàn cầu phục hồi so với năm 2020 nhưng vẫn phụ thuộc nhiều vào diễn biến dịch Covid-19 và tốc độ tiêm vắc xin; xung đột thương mại giữa các nước lớn vẫn chưa được xử lý dứt điểm, tác động khó 2 lường đến xuất nhập khẩu của Việt Nam; các biện pháp bảo hộ xuất hiện ngày càng nhiều; giá hàng hóa, nhất là các nguyên liệu cơ bản tăng mạnh, tác động mạnh lên trị giá hàng hoá nhập khẩu.

Trên thực tế, xuất khẩu những tháng cuối năm 2021 đạt kết quả rất tích cực so với dự báo nhờ những quyết sách đúng đắn của Chính phủ về đẩy nhanh tiến đột tiêm vắc xin và mở cửa nền kinh tế. Đặc biệt, Nghị quyết 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ ban hành quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” được coi là cú hích cho sản xuất, xuất khẩu phục hồi và tăng trưởng mạnh mẽ.

Trước những bước tiến nhanh trong công tác tiêm chủng, các rào cản được tháo gỡ nên từ tháng 10, xuất khẩu liên tục tăng mạnh, tháng sau cao hơn nhiều so với tháng trước. Xuất khẩu tháng 10 đạt gần 29 tỷ USD; tháng 11 đạt 31,9 tỷ USD.

Xuất khẩu đạt mức cao nhất ghi nhận trong một tháng vào tháng 12 với kim ngạch đạt 34,6 tỷ USD. Xuất khẩu tăng mạnh, cao hơn nhiều so với nhập khẩu trong quý IV giúp cán cân thương mại chuyển từ nhập siêu 2,55 tỷ USD thời điểm cuối quý III sang xuất siêu 4,1 tỷ USD thời điểm cuối năm.

Tình trạng ách tắc hàng hóa chủ yếu do khách quan

Về nhận định hoạt động xuất, nhập khẩu qua biên giới còn nhiều bất cập, tình trạng ách tắc hàng hóa tại cửa khẩu kéo dài, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động thương mại biên mậu, Bộ Công Thương cho rằng, về bất cập thì ở các ngành và lĩnh vực đều có và thương mại biên giới cũng không ngoại lệ. Nhưng nhận định ách tắc tại cửa khẩu năm 2021 là do xuất nhập khẩu còn nhiều bất cập chưa thực sự khách quan.

Số liệu năm 2021 cho thấy, mặc dù dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến các ngành, lĩnh vực, trong đó có xuất nhập khẩu, tình hình thông quan hàng hóa đôi khi còn xảy ra ùn ứ nhưng xuất khẩu qua biên giới phía Bắc vẫn tăng, thậm chí tăng ở 2 con số, nhiều mặt hàng nông sản của ta đã được xuất khẩu hết (điển hình như vải thiều).

Ách tắc dài và trên diện rộng chỉ xảy ra vào cuối tháng 12/2021 khi Trung Quốc thực hiện chính sách Zero Covid, quy định phòng dịch nghiêm ngặt, đóng cửa hầu hết các cửa khẩu (Báo cáo của Ủy ban Kinh tế cũng đã ghi nhận tình trạng này, chỉ còn 7/76 cửa khẩu còn hoạt động), 90% các cửa khẩu đóng thì không thể không ùn tắc cả ở phía ta và phía bạn.

Trước tình hình đó, lãnh đạo Chính phủ, lãnh đạo các Bộ, ngành có liên quan và ủy ban nhân dân các tỉnh biên giới đã rất tích cực vào cuộc để xử lý tình trạng ùn tắc này (tổ chức trực tuyến ở cấp Chính phủ/Bộ ngành; gửi thư, hội đàm với phía bạn, Thủ tướng Chính phủ đã trực tiếp điện đàm với Thủ tướng Trung Quốc...), tình hình thông quan hàng hóa trước Tết Nguyên đán 2022 đã tạm ổn.

Tuy nhiên, sau Tết Trung Quốc bắt đầu có nhiều ca nhiễm và đã phong tỏa toàn bộ thành phố khu vực biên giới, đóng nốt các cửa khẩu cuối cùng như: Móng Cái, Kim Thành, thậm chí cả Hữu Nghị, vì vậy chúng ta khó có thể xoay xở được.

Có thể thấy rằng, ách tắc lần này hoàn toàn là do khách quan, bất cập là có, yếu tố chủ quan là có, vì thời nào cũng có nhưng riêng lần này không phải là nguyên nhân chính.

Để giải quyết ách tắc tại các cửa khẩu biên giới phía Bắc, cần thực hiện đồng bộ các giải pháp, trong đó giải pháp căn cơ là chúng ta cần chuyển nhanh, chuyển mạnh hoạt động xuất khẩu hàng hóa sang thị trường Trung Quốc theo hình thức chính ngạch để tận dụng các kênh xuất khẩu khác như đường biển, đường sắt...

Bộ Công Thương cũng đang hoàn thiện dự thảo cơ chế, chính sách khuyến khích xuất khẩu chính ngạch, xin ý kiến các Bộ, ngành để báo cáo Chính phủ xem xét ban hành.

Quỳnh Nga - Lan Anh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lên đường thăm chính thức Hungary

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lên đường thăm chính thức Hungary

Ngày 25/6/2022, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam rời Hà Nội lên đường thăm chính thức Hungary.
Lời khẩn cầu của Đại biểu ngành Y tế và chỉ đạo từ Thủ tướng

Lời khẩn cầu của Đại biểu ngành Y tế và chỉ đạo từ Thủ tướng

Tại diễn đàn Kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XV mới đây, thầy thuốc Nguyễn Anh Trí, đại biểu của Hà Nội đã lên tiếng: Ngành Y tế cả nước đang chao đảo.
Nghị quyết 18 của BCH Trung ương Đảng về đổi mới, hoàn thiện thể chế

Nghị quyết 18 của BCH Trung ương Đảng về đổi mới, hoàn thiện thể chế

Trân trọng giới thiệu toàn văn Nghị quyết 18-NQ/TW Hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII vừa được ban hành.
Lễ kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Campuchia

Lễ kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Campuchia

Sáng 24-6 tại Hà Nội đã diễn ra Lễ kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Campuchia (24-6-1967 / 24-6-2022).
Bộ Công Thương ban hành Chương trình thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2022 và giai đoạn 2021-2025

Bộ Công Thương ban hành Chương trình thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2022 và giai đoạn 2021-2025

Thực hiện chỉ đạo của Trung ương, Bộ Công Thương đã ban hành chương trình thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2022 và giai đoạn 2021-2025.

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Quyết liệt khắc phục tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Quyết liệt khắc phục tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế

Chiều ngày 23/6, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ với các bộ, ngành về các giải pháp bảo đảm cung ứng thuốc, vật tư y tế.
Không được lơ là chủ quan với dịch bệnh COVID-19

Không được lơ là chủ quan với dịch bệnh COVID-19

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo số 180/TB-VPCP kết luận của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại cuộc họp về công tác y tế và phòng, chống dịch bệnh COVID-19
Việt Nam yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa

Việt Nam yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa

Liên quan đến việc Trung Quốc tập trận tại khu vực quần đảo Hoàng Sa, phát ngôn viên Lê Thị Thu Hằng đã khẳng định lập trường của Việt Nam.
Phòng chống tham nhũng, tiêu cực: Cần kiên trì, nhân văn, bài bản và thuyết phục

Phòng chống tham nhũng, tiêu cực: Cần kiên trì, nhân văn, bài bản và thuyết phục

"Quan điểm của Trung ương là phải phòng chống tham nhũng, tiêu cực một cách kiên trì, nhân văn, bài bản và thuyết phục" Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu.
Phó Thủ tướng Lê Minh Khái: Đảm bảo nguồn cung ứng xăng dầu không bị gián đoạn

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái: Đảm bảo nguồn cung ứng xăng dầu không bị gián đoạn

Văn phòng Chính phủ vừa thông báo kết luận cuộc họp Ban chỉ đạo điều hành giá do Phó thủ tướng Lê Minh Khái chủ trì tuần trước.
Huy động sức mạnh tổng hợp, xây dựng Thủ đô Hà Nội xứng đáng là trái tim của cả nước

Huy động sức mạnh tổng hợp, xây dựng Thủ đô Hà Nội xứng đáng là trái tim của cả nước

Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị quán triệt, triển khai thực hiện nghị quyết số 15-NQ/TW ngày 5/5/2022 của Bộ Chính trị về phát triển Thủ đô Hà Nội.
Việt Nam - UAE: Tăng cường cung cấp thông tin về thị trường của nhau

Việt Nam - UAE: Tăng cường cung cấp thông tin về thị trường của nhau

Đây là một trong những nội dung trao đổi giữa Thứ trưởng Trần Quốc Khánh và ông Abdulnasser Jamal AlShaali, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế UAE.
Lời cảm ơn của Báo Công Thương nhân Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6

Lời cảm ơn của Báo Công Thương nhân Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6

Báo Công Thương trân trọng gửi Lời cảm ơn trước những tình cảm của bạn đọc cả nước nhân Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tiếp xã giao Đại sứ Canada tại Việt Nam

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tiếp xã giao Đại sứ Canada tại Việt Nam

Chiều ngày 20/6/2022 tại trụ sở Bộ Công Thương, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã có buổi tiếp xã giao Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Canada, Ngài Shawn Steil.
Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Chủ tịch Quốc hội Mozambique

Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Chủ tịch Quốc hội Mozambique

Ngày 21-6, Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Chủ tịch Quốc hội Mozambique Esperanca Laurinda Francisco Nhiuane Bias đang thăm chính thức Việt Nam.
Vinh danh các tác phẩm đạt Giải Báo chí quốc gia lần thứ XVI- năm 2021

Vinh danh các tác phẩm đạt Giải Báo chí quốc gia lần thứ XVI- năm 2021

115 tác phẩm báo chí đã được tôn vinh tại Lễ trao Giải Báo chí quốc gia lần thứ XVI - năm 2021 tổ chức tối 21/6/2022 tại Hà Nội.
Quy hoạch logistics vùng Đồng bằng sông Cửu Long: Tạo sự đột phá hệ thống đường cao tốc

Quy hoạch logistics vùng Đồng bằng sông Cửu Long: Tạo sự đột phá hệ thống đường cao tốc

Quy hoạch logistics sẽ là bước ngoặc để kinh tế - xã hội để kích hoạt, mở ra cơ hội phát triển kinh tế cho vùng Đồng bằng sông Cửu Long
Phát huy vai trò "cầu nối"

Phát huy vai trò "cầu nối"

Báo Công Thương đã phát huy vai trò cầu nối truyền tải thông tin chính sách của Chính phủ, bộ, ngành đồng thời ghi nhận khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp.
Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải thăm và chúc mừng Báo Công Thương nhân Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải thăm và chúc mừng Báo Công Thương nhân Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam

Sáng 21/6, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải đến thăm và chúc mừng Báo Công Thương nhân kỷ niệm 97 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam.
Phát động phong trào thi đua “Xây dựng môi trường văn hóa trong các cơ quan báo chí”

Phát động phong trào thi đua “Xây dựng môi trường văn hóa trong các cơ quan báo chí”

Lễ phát động phong trào thi đua “Xây dựng môi trường văn hóa trong các cơ quan báo chí” được tổ chức sáng 21/6/2022.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đề nghị các địa phương phối hợp nâng cao chất lượng nông sản

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đề nghị các địa phương phối hợp nâng cao chất lượng nông sản

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đề nghị các địa phương tập trung quy hoạch, xây dựng, hoàn thiện hạ tầng kết nối phục vụ lưu thông, tiêu thụ các sản phẩm nông sản.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Quan hệ đoàn kết hữu nghị truyền thống Việt Nam – Campuchia là tài sản vô giá

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Quan hệ đoàn kết hữu nghị truyền thống Việt Nam – Campuchia là tài sản vô giá

Ngày 20/6, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tham dự Lễ kỷ niệm 45 năm "Hành trình hướng tới lật đổ chế độ diệt chủng Pol Pot" của Thủ tướng Campuchia.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên dự Hội nghị công bố quy hoạch và xúc tiến đầu tư Đồng bằng sông Cửu Long

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên dự Hội nghị công bố quy hoạch và xúc tiến đầu tư Đồng bằng sông Cửu Long

Sáng 21/6, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cùng đoàn công tác tham dự Hội nghị công bố quy hoạch và xúc tiến đầu tư Đồng bằng sông Cửu Long tại TP. Cần Thơ.
Báo chí cách mạng Việt Nam: Đoàn kết, vượt khó, xung kích trên mặt trận văn hóa tư tưởng

Báo chí cách mạng Việt Nam: Đoàn kết, vượt khó, xung kích trên mặt trận văn hóa tư tưởng

Báo chí cách mạng Việt Nam đã khẳng định vai trò đi đầu trên mặt trận văn hóa tư tưởng.
Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm và làm việc với Tổng công ty Phát điện 2

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm và làm việc với Tổng công ty Phát điện 2

Ngày 20-6, Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác của Chính phủ đã đến thăm và làm việc với Tổng công ty Phát điện 2, Tập đoàn Điện lực Việt Nam.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động