Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 18/11/2019 16:16

Bờ Biển Ngà - Đối tác thương mại lớn thứ hai của Việt Nam tại châu Phi

14:10 | 17/06/2019
Thông tin từ Bộ Ngoại giao cho biết, từ ngày 18-21/6/2019, Bộ trưởng Ngoại giao nước Cộng hòa Bờ Biển Ngà Marcel Amon Tanoh sẽ thăm chính thức Việt Nam.    

Chuyến thăm của Bộ trưởng Ngoại giao nước Cộng hòa Bờ Biển Ngà Marcel Amon Tanoh nhằm tăng cường mối quan hệ giữa Việt Nam và Bờ Biển Ngà.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Bộ trưởng Marcel Amon Tanoh sẽ chào xã giao Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, hội đàm với Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh và gặp gỡ, làm việc với Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng.

bo bien nga doi tac thuong mai lon thu hai cua viet nam tai chau phi
Điều là mặt hàng chủ yếu của Việt Nam xuất khẩu sang Bờ Biển Ngà

Là nước thuộc châu Phi, Bờ Biển Ngà hiện là thành viên của nhiều tổ chức quốc tế và khu vực như: Liên minh châu Phi (AU), Cộng đồng kinh tế các quốc gia Tây Phi (ECOWAS), Liên minh kinh tế và tiền tệ Tây Phi (UEMOA)...

Bờ Biển Ngà có nguồn tài nguyên phong phú, đặc biệt có nhiều kim cương, măng gan và sắt, kinh tế chủ yếu của Bờ Biển Ngà là sản xuất nông nghiệp và các ngành phụ trợ. Ngoài ra, Bờ Biển Ngà được đánh giá là nhà xuất khẩu hàng đầu thế giới về ca cao, cà phê, dầu cọ và từ vài năm nay nước này còn có thêm nguồn thu xuất khẩu từ dầu lửa ngoài khơi. Tuy nhiên, thu nhập của Bờ Biển Ngà vẫn dựa chủ yếu vào sản xuất nông nghiệp (70% dân số sống bằng nghề nông) và chính vì vậy, nền kinh tế Bờ Biển Ngà phụ thuộc lớn vào sự dao động của giá cả nguyên liệu thế giới và thời tiết.

Nền công nghiệp của Bờ Biển Ngà cũng khá phát triển như sản xuất lương thực, đồ uống, sản phẩm gỗ, lọc dầu, khai khoáng, lắp ráp ô tô, dệt may, phân bón, vật liệu xây dựng... Theo đánh giá, kinh tế Bờ Biển Ngà những năm gần đây tăng trưởng khá, đạt tốc độ trung bình 8% trong giai đoạn 2013-2017.

Việt Nam và Bờ Biển Ngà thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 6/10/1975, nhưng từ đó đến nay quan hệ hai nước hạn chế. Thời gian qua, hai nước phối hợp tốt trên các diễn đàn quốc tế, Bờ Biển Ngà ủng hộ Việt Nam ứng cử Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (2020-2021, Việt Nam cũng ủng hộ Bờ Biển Ngà ứng cử Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (2018-2019).

Hai bên cũng đã ký kết nhiều văn bản hợp tác, như: Bản ghi nhớ hợp tác giữa hai Bộ Ngoại giao (tháng 5/2014); Hiệp định miễn thị thực cho người mang hộ chiếu ngoại giao và công vụ (18/4/2017). Hai nước hiện đang trao đổi về Hiệp định khung hợp tác, Hiệp định hợp tác Thương mại, Hiệp định Tránh đánh thuế hai lần, Hiệp định Khuyến khích và Bảo hộ đầu tư.

Theo Bộ Ngoại giao, hiện có khoảng 300 người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Bờ Biển Ngà (chủ yếu làm nghề buôn bán, mở nhà hàng và cửa hàng ảnh tại Abidjan). Chính phủ Bờ Biển Ngà cũng đã chấp thuận cấp chứng nhận cho Hội người Việt Nam tại Bờ Biển Ngà để hoạt động hợp pháp.

Về quan hệ thương mại, Bờ Biển Ngà là đối tác thương mại lớn thứ hai của Việt Nam tại châu Phi (sau Nam Phi) với kim ngạch năm 2018 đạt 980 triệu USD, trong đó Việt Nam xuất khẩu 182,4 triệu USD và nhập khẩu 791,6 triệu USD (chủ yếu là điều và bông). Đối với lĩnh vực đầu tư, Việt Nam hiện có 1 dự án đầu tư sang Bờ Biển Ngà với tổng vốn đầu tư 895.000 USD, là dự án của Công ty cổ phần Long Sơn, cấp phép năm 2016, hoạt động trong lĩnh vực chế biến, phân phối, xuất nhập khẩu hạt điều thô.

Riêng lĩnh vực nông nghiệp, phía Bờ Biển Nga mong muốn hợp tác chuyển giao công nghệ chế biến điều thô và đề nghị Việt Nam đầu tư xây dựng các nhà máy chế biến điều tại Bờ Biển Ngà. Đồng thời, Hiệp hội Bông và Điều Bờ Biển Ngà đang xúc tiến thành lập một văn phòng đại diện đặt tại TP. Hồ Chí Minh.

Hoa Quỳnh