Bình Dương: Xây dựng ấp thông minh trên nền tảng công nghệ số

Với sự đồng hành hợp tác của MobiFone tỉnh Bình Dương, xã Tân Hiệp, huyện Phú Giáo triển khai thí điểm xây dựng ấp thông minh trên nền tảng công nghệ số.
Năm 2050, Bình Dương phấn đấu trở thành trung tâm dịch vụ logistics hiện đại Sở Công Thương Bình Dương thông tin về kế hoạch di dời các khu công nghiệp Bình Dương: Gỗ Trường Thành (TTF) bị cưỡng chế thuế gần 23 tỷ đồng

Thí điểm mô hình ấp thông minh

Theo đó, ấp 2, xã Tân Hiệp, huyện Phú Giáo là địa phương đầu tiên của tỉnh Bình Dương được lựa chọn ấp điển hình để xây dựng thí điểm mô hình ấp thông minh. Tại đây, ấp được đầu tư xây dựng khang trang hiện đại với nhiều tuyến đường liên thôn, liên xã được bê tông hóa sạch đẹp. Hiện, toàn ấp có hơn 300 hộ dân, sinh sống chủ yếu bằng nghề chăn nuôi, trồng trọt và thương mại - dịch vụ.

Trước đây, người dân địa phương thói ít có thói quen sử dụng internet hay điện thoại thông minh. Tuy nhiên, nhờ được sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, người dân đang quen dần với việc thực hiện các thủ tục hành chính qua cổng Dịch vụ công trực tuyến trên môi trường mạng internet. Cùng với đó, tiếp nhận mọi thông tin về chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước ở địa phương qua nhóm Zalo.

Việc sử dụng công nghệ số đã góp phần giúp người dân nhanh chóng tiếp cận thông tin đồng thời giúp cho cán bộ địa phương rút ngắn thời gian, khoảng cách trong mọi công việc.

Bình Dương: Xây dựng ấp thông minh trên nền tảng công nghệ số
MobiFone tỉnh Bình Dương và UBND xã Tân Hiệp (huyện Phú Giáo) ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược về chuyển đổi số triển khai ấp thông minh giai đoạn 2024 - 2025 - (Ảnh: Thu Hường).

Ông Mai Văn Việt, Trưởng ấp 2, xã Tân Hiệp, huyện Phú Giáo cho biết, nhờ được tiếp cận với Internet, người nông dân có thêm cơ hội được tìm hiểu và chủ động lựa chọn các phương thức sản xuất nông nghiệp vừa tiết kiệm chi phí, công chăm sóc vừa mang lại hiệu quả kinh tế cao.

"Một số trang trại chăn nuôi gà, vịt ở địa phương đang sử dụng hệ thống máng ăn tự động và hệ thống xử lý chất thải khép kín tự động, không gây ô nhiễm môi trường xung quanh. Thấy được hiệu quả thiết thực trong việc ứng dụng công nghệ số đối với sự phát triển kinh tế - xã hội, bà con ở ấp 2 rất phấn khởi và đồng tình hưởng ứng khi được địa phương lựa chọn thí điểm xây dựng ấp thông minh”, ông Việt chia sẻ.

Được biết, trên địa bàn xã Tân Hiệp ước tính đến nay, số lượng người dân trong độ tuổi lao động sử dụng điện thoại thông minh khoảng 2.350 máy, chiếm tỉ lệ hơn 80%. Mặt khác, địa phương cũng đã xây dựng hạ tầng mạng chuẩn hóa, đảm bảo an toàn thông tin tối thiểu, đáp ứng nhu cầu triển khai ứng dụng. Hạ tầng công nghệ thông tin, các hệ thống thông tin cơ sở dữ liệu dùng chung được hoàn thiện, kết nối, đảm bảo an toàn về an ninh thông tin, tạo nền tảng phát triển chính quyền điện tử và hỗ trợ người dân trong tiếp cận các dịch vụ công trực tuyến.

Hiện nay, các địa điểm văn phòng 6 ấp trên toàn địa bàn xã Tân Hiệp đều được trang bị hệ thống mạng wifi miễn phí, cán bộ và người dân dưới các ấp có thể truy cập sử dụng internet khi cần thiết trong các buổi sinh hoạt, hội họp...

Ông Hoàng Quốc Việt, Chủ tịch UBND xã Tân Hiệp, huyện Phú Giáo cho biết: “Xây dựng ấp thông minh tại địa phương nhằm thu hẹp khoảng cách số giữa khu vực nông thôn và thành thị, thúc đẩy ứng dụng công nghệ và chuyển đổi số trong chính quyền xã để phục vụ và tương tác với người dân tốt hơn, nâng cao kỹ năng số cho người dân để mở rộng cơ hội tiếp cận với công nghệ số, giúp người dân dễ dàng giới thiệu, quảng bá về đời sống và nét văn hóa của địa phương trên môi trường số”.

Nhân rộng mô hình để phát triển kinh tế số, xã hội số

Xây dựng ấp, làng thông minh là một trong những mục tiêu cần thiết trong suốt lộ trình chuyển đổi số ở địa phương. Trong năm 2024, với chủ đề chuyển đổi số “Phát triển kinh tế số với 4 trụ cột công nghiệp công nghệ thông tin, số hóa các ngành kinh tế, quản trị số, dữ liệu số - Động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững”, tỉnh Bình Dương tập trung nâng cao chất lượng chuyển đổi số trên các lĩnh vực từ các cấp cơ sở. Với mục tiêu xây dựng mỗi ấp thông minh thì sẽ xây dựng bền vững làng thông minh, vùng thông minh đổi mới sáng tạo…

Bình Dương: Xây dựng ấp thông minh trên nền tảng công nghệ số
Người dân ấp 2, xã Tân Hiệp (huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương) tìm hiểu ứng dụng thanh toán không dùng tiền mặt - (Ảnh: Thu Hường).

Theo kế hoạch triển khai thí điểm xây dựng ấp thông minh tại ấp 2, xã Tân Hiệp sẽ tập trung các nhiệm vụ trọng tâm như: đẩy mạnh tuyên truyền, tập huấn về chuyển đổi số; xây dựng, hoàn thiện cơ chế; phát triển hạ tầng số; phát triển hạ tầng dữ liệu - ứng dụng - dịch vụ và an toàn thông tin mạng.

Trong năm 2024, xã Tân Hiệp sẽ phấn đấu hoàn thành các mục tiêu: Tỉ lệ hộ gia đình có đường Internet cáp quang băng rộng và tỉ lệ dân số trưởng thành có điện thoại thông minh đạt 92%; tỉ lệ giao dịch không dùng tiền mặt trong dịch vụ thương mại điện tử đạt từ 35% trở lên; phổ cập sử dụng sàn thương mại điện tử cho người dân và các hộ sản xuất nông nghiệp, hộ kinh doanh cá thể; phổ cập nền tảng dạy học trực tuyến; phổ cập sử dụng nền tảng hỗ trợ tư vấn sức khỏe cá nhân và phổ cập nhiều ứng dụng nền tảng số khác phục vụ nhu cầu giải trí, văn hóa - thể thao và du lịch nâng cao chất lượng cuộc sống cho nhân dân.

Ông Lý Thành Vinh, Phó Trưởng phòng Văn hóa - Thông tin huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương, cho biết: “Để xây dựng thành công mô hình “ấp thông minh”, thì việc đầu tiên đòi hỏi mỗi người dân phải là một “công dân thông minh” trên môi trường công nghệ số. Do vậy, các cấp các ngành ở địa phương cần phải đẩy mạnh tuyên truyền một cách sâu rộng để người dân nâng cao nhận thức và trách nhiệm của mình. Mặt khác, xây dựng và nhân rộng mô hình “ấp thông minh” là việc làm hết sức cần thiết, đúng với chủ trương đường lối của Đảng để phát triển kinh tế - xã hội số trong thời kỳ hội nhập kinh tế quốc tế như hiện nay”.

Ông Nguyễn Hữu Lợi - Phó Giám đốc MobiFone tỉnh Bình Dương thông tin: “Đồng hành với địa phương trong quá trình xây dựng ấp thông minh, chúng tôi sẽ hỗ trợ người dân quảng bá, tiếp thị và bán các sản phẩm của địa phương trên các sàn thương mại điện tử, đồng thời hướng dẫn người dân các phương thức thanh toán điện tử tin cậy cho các giao dịch thương mại điện tử; kết nối trạm y tế của địa phương với hệ thống khám chữa bệnh từ xa của các tuyến bệnh viện Trung ương để người dân được hưởng dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt hơn thông qua ứng dụng công nghệ số”.

Thu Hường
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Chuyển đổi số

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

TP. Hồ Chí Minh: Hình thành khu thương mại tự do gắn với cảng trung chuyển quốc tế Cần Giờ

TP. Hồ Chí Minh: Hình thành khu thương mại tự do gắn với cảng trung chuyển quốc tế Cần Giờ

Quy hoạch thời kỳ 2021- 2030, tầm nhìn đến năm 2050, TP. Hồ Chí Minh sẽ hình thành khu thương mại tự do gắn với cảng trung chuyển quốc tế Cần Giờ.
Hà Nam: 3 đề xuất nâng cao hiệu quả công tác khuyến công

Hà Nam: 3 đề xuất nâng cao hiệu quả công tác khuyến công

Do gặp một số vướng mắc về kinh phí hỗ trợ, thời gian phê duyệt đề án, công tác khuyến công của Hà Nam còn gặp khó khăn trong triển khai.
Hà Nội công bố đáp án chính thức các môn thi lớp 10

Hà Nội công bố đáp án chính thức các môn thi lớp 10

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội chính thức công bố Đề thi và Đáp án các môn thi của Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông năm học 2024 - 2025.
Mở rộng đầu ra cho nông sản Ninh Thuận nhờ thương mại điện tử

Mở rộng đầu ra cho nông sản Ninh Thuận nhờ thương mại điện tử

Nhiều nông sản Ninh Thuận đã tìm được đầu ra ổn định nhờ kinh doanh trên các sàn thương mại điện tử.
Cách đăng ký nhận lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội qua tài khoản tại VssID

Cách đăng ký nhận lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội qua tài khoản tại VssID

Hiện nhận lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội qua tài khoản ngân hàng mang lại nhiều lợi ích, phù hợp với tình hình phát triển của đất nước.

Tin cùng chuyên mục

Vũng Tàu: Thiên đường biển xanh và hoa nhiệt đới

Vũng Tàu: Thiên đường biển xanh và hoa nhiệt đới

Biển xanh, cát trắng, khí hậu mát mẻ, nhiều bãi tắm đẹp, đường phố sạch đẹp, TP. Vũng Tàu từ lâu đã là điểm đến lý tưởng cho du khách trong và ngoài nước.
Bà Rịa – Vũng Tàu: Giảm 30% áp lực, lưu lượng nước vào KCN Mỹ Xuân A2

Bà Rịa – Vũng Tàu: Giảm 30% áp lực, lưu lượng nước vào KCN Mỹ Xuân A2

Bắt đầu từ 8h sáng 13/6, Công ty CP cấp nước Phú Mỹ (Phumy Wasuco) đã giảm 30% áp lực và lưu lượng nước vào KCN Mỹ Xuân A2 (thị xã Phú Mỹ).
Khu công nghiệp Thổ Hoàng tổng vốn đầu tư 3.095 tỷ đồng vừa được chấp thuận chủ trương đầu tư

Khu công nghiệp Thổ Hoàng tổng vốn đầu tư 3.095 tỷ đồng vừa được chấp thuận chủ trương đầu tư

Chủ trương đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp Thổ Hoàng (Hưng Yên) với tổng vốn đầu tư 3.095 tỷ đồng vừa được Chính phủ chấp thuận.
TP. Cần Thơ: Thông tin mới nhất liên quan đến dự án Trung tâm Văn hoá Tây Đô

TP. Cần Thơ: Thông tin mới nhất liên quan đến dự án Trung tâm Văn hoá Tây Đô

UBND TP. Cần Thơ vừa có báo cáo về việc xây dựng Nghị quyết bãi bỏ 2 Nghị quyết liên quan đến Trung tâm Văn hóa Tây Đô gần 20 năm chưa xây dựng.
Bàn nhiều nội dung quan trọng phát triển kinh tế - xã hội

Bàn nhiều nội dung quan trọng phát triển kinh tế - xã hội

Ban Chấp hành Đảng bộ TP. Hồ Chí Minh khóa XI tổ chức Hội nghị lần thứ 31, bàn các giải pháp trọng tâm phát triển kinh tế-xã hội 6 tháng cuối năm 2024.
Quảng Nam có tân Giám đốc Sở Công Thương

Quảng Nam có tân Giám đốc Sở Công Thương

Ông Lê Vũ Thương - Trưởng Ban Quản lý các Khu kinh tế và Khu công nghiệp tỉnh được điều động, bổ nhiệm giữ chức vụ Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Quảng Nam.
Từ 30/6, Nam Định dự kiến đưa vào khai thác tuyến đường bộ ven biển

Từ 30/6, Nam Định dự kiến đưa vào khai thác tuyến đường bộ ven biển

Nam Định đã hoàn thành và dự kiến đưa vào khai thác tuyến đường bộ ven biển đoạn qua địa bàn tỉnh từ ngày 30/6.
Vĩnh Phúc tăng cường quản lý đối với cơ sở giết mổ, kinh doanh gia súc, gia cầm

Vĩnh Phúc tăng cường quản lý đối với cơ sở giết mổ, kinh doanh gia súc, gia cầm

UBND tỉnh Vĩnh Phúc chỉ đạo các sở, ngành tăng cường công tác quản lý đối với các cơ sở giết mổ, kinh doanh gia súc, gia cầm trên địa bàn.
Vì sao Hà Giang khó thu hút đầu tư thứ cấp vào cụm công nghiệp?

Vì sao Hà Giang khó thu hút đầu tư thứ cấp vào cụm công nghiệp?

Hạ tầng kỹ thuật cụm công nghiệp chưa hoàn thiện khiến Hà Giang khó khăn trong công tác quản lý, kiểm soát ô nhiễm môi trường và thu hút dự án thứ cấp.
GRDP 6 tháng đầu năm tăng 2,32%: Bức tranh kinh tế của Bắc Ninh dần khởi sắc

GRDP 6 tháng đầu năm tăng 2,32%: Bức tranh kinh tế của Bắc Ninh dần khởi sắc

Sau thời gian khá dài tụt giảm, 6 tháng đầu năm nay, GRDP của Bắc Ninh ước tăng 2,32% so với cùng kỳ năm 2023, cho thấy những tín hiệu tích cực về kinh tế.
Thừa Thiên Huế: Đẩy nhanh tiến độ thi công đê chắn sóng cảng Chân Mây giai đoạn 2 trước mùa mưa bão

Thừa Thiên Huế: Đẩy nhanh tiến độ thi công đê chắn sóng cảng Chân Mây giai đoạn 2 trước mùa mưa bão

Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế đã có buổi kiểm tra tiến độ thực hiện dự án đê chắn sóng cảng Chân Mây giai đoạn 2 tại xã Lộc Vĩnh, huyện Phú Lộc.
Hòa Bình: Bán hoa đu đủ, thanh niên người Mường thu tiền tỷ

Hòa Bình: Bán hoa đu đủ, thanh niên người Mường thu tiền tỷ

Anh Bùi Mạnh Ly ở xã Quyết Thắng (Lạc Sơn, Hòa Bình) nhờ trồng cây đu đủ đực lấy hoa bán, mỗi năm thu về hơn 1 tỷ đồng, vươn lên thoát nghèo.
Cao Bằng: Sớm bàn giao 100% mặt bằng dự án đường bộ cao tốc Đồng Đăng-Trà Lĩnh

Cao Bằng: Sớm bàn giao 100% mặt bằng dự án đường bộ cao tốc Đồng Đăng-Trà Lĩnh

Sớm bàn giao 100% mặt bằng Dự án đường bộ cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh đúng tiến độ theo Công điện số 03/CĐ-UBND tỉnh Cao Bằng.
Sở nào tại TP. Hồ Chí Minh sẽ tổ chức thi tuyển chức danh lãnh đạo?

Sở nào tại TP. Hồ Chí Minh sẽ tổ chức thi tuyển chức danh lãnh đạo?

Dự kiến cuối năm 2024, TP. Hồ Chí Minh sẽ tổ chức thi tuyển vị trí Phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư, Văn hóa và Thể thao, Lao động - Thương binh và Xã hội.
Nam Định: Khu công nghiệp Hải Long sẽ khởi công vào tháng 6/2025?

Nam Định: Khu công nghiệp Hải Long sẽ khởi công vào tháng 6/2025?

Tập đoàn Sembcorp và Công ty VSIP Việt Nam phấn đấu khởi công dự án xây dựng khu công nghiệp Hải Long, tỉnh Nam Định vào tháng 6/2025.
Cà Mau: Triển khai nhiều giải pháp cấp điện an toàn trong mùa mưa bão

Cà Mau: Triển khai nhiều giải pháp cấp điện an toàn trong mùa mưa bão

Điện lực Cà Mau thời gian qua đã triển khai nhiều giải pháp nhằm đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục cho người dân, nhất là trong mùa mưa bão.
Vụ cháy 40 xe điện du lịch: Trường Cao đẳng Điện lực miền Trung vi phạm phòng cháy, chữa cháy

Vụ cháy 40 xe điện du lịch: Trường Cao đẳng Điện lực miền Trung vi phạm phòng cháy, chữa cháy

Cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nam chỉ ra hàng loạt vi phạm của Trường Cao đẳng Điện lực miền Trung trong lĩnh vực phòng cháy, chữa cháy.
Đến năm 2030 Vĩnh Phúc sẽ có 24 khu công nghiệp

Đến năm 2030 Vĩnh Phúc sẽ có 24 khu công nghiệp

Theo quy hoạch được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, đến năm 2030 tỉnh Vĩnh Phúc sẽ phát triển thêm 5 KCN mới, nâng tổng số KCN trên địa bàn lên 24 khu.
Lâm Đồng: Sở Tài nguyên và Môi trường nhận khuyết điểm trong công tác tham mưu dự án sân golf Đồi Cù

Lâm Đồng: Sở Tài nguyên và Môi trường nhận khuyết điểm trong công tác tham mưu dự án sân golf Đồi Cù

Lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lâm Đồng nhận khuyết điểm trong việc đề xuất chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng phòng hộ tại sân golf Đồi Cù Đà Lạt.
Nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai bị thi hành kỷ luật cảnh cáo

Nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai bị thi hành kỷ luật cảnh cáo

Ông Phùng Ngọc Mỹ, nguyên Phó Chú tịch UBND tỉnh Gia Lai vừa bị Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định thi hành kỷ luật do có những vi phạm, khuyết điểm.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động