Bình Dương thông qua các chính sách quan trọng phục hồi kinh tế

Kỳ họp thứ 3 HĐND Bình Dương khoá X sẽ tập trung đánh giá, thảo luận về tình hình, kết quả thực hiện các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2021, đề ra phương hướng, nhiệm vụ phục hồi phát triển kinh tế năm 2022. Đồng thời, thông qua các chính sách quan trọng về lĩnh vực tài chính, ngân sách, đầu tư công.
Bình Dương tạo điều kiện, môi trường đầu tư cho doanh nghiệp Hoa Kỳ

Thông qua các nghị quyết quan trọng phục hồi kinh tế

Phát biểu khai mạc kỳ họp ngày 7/12, ông Phạm Văn Chánh - Chủ tịch HĐND Bình Dương - nhấn mạnh, dịch bệnh Covid-19 bùng phát với biến chủng Delta diễn biến hết sức phức tạp, khó kiểm soát đã tác động nghiêm trọng đến tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh. Bên cạnh những mặt đạt được, để có kết quả kiểm soát dịch bệnh như hiện nay, Bình Dương đã trả một cái giá không nhỏ. Đặc biệt, từ đầu tháng 7/2021, tình hình dịch bệnh Covid-19 bùng phát mạnh, lây lan nhanh, Bình Dương phải thực hiện giãn cách xã hội đã làm ảnh hưởng toàn diện, sâu rộng đến các mặt đời sống xã hội. Trong đó, có nhiều doanh nghiệp (DN) phải ngừng hoạt động, giải thể, phá sản, nhất là trong lĩnh vực thương mại, dịch vụ, công nghiệp.

Bình Dương thông qua các chính sách quan trọng phục hồi kinh tế

Kỳ họp thứ 3 HĐND Bình Dương khoá X sẽ thông qua các nghị quyết quan trọng phục hồi, phát triển kinh tế năm 2022

Chủ tịch HĐND Bình Dương khẳng định, mặc dù gặp chịu tác động lớn do dịch bệnh Covid-19, nhưng với truyền thống đoàn kết, sự đồng lòng, vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị, nhất là hệ thống chính trị ở cơ sở, sự chung sức ủng hộ của cộng đồng DN và nhân dân, cùng với sự hỗ trợ của các Bộ, ngành Trung ương và các tỉnh, thành trong cả nước, đến nay, hầu hết các hoạt động của đời sống xã hội, sản xuất kinh doanh đã được khôi phục theo hướng thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19.

Tại kỳ họp này, HĐND Bình Dương sẽ tập trung lắng nghe, thảo luận, xem xét, cho ý kiến và quyết nghị nhiều nội dung quan trọng như: Tập trung đánh giá một cách toàn diện và khách quan tình hình kinh tế - xã hội, đề ra phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm phục hồi kinh tế năm 2022. Đồng thời thảo luận, xem xét thông qua các Nghị quyết liên quan đến các lĩnh vực tài chính - ngân sách, đầu tư công.

Bên cạnh đó, kỳ họp này cũng sẽ tiến hành phiên chất vấn những vấn đề đang được cử tri rất quan tâm. Đồng thời thực hiện công tác nhân sự để kiện toàn bộ máy của HĐND và UBND Bình Dương. Những nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp lần thứ 3 đóng vai trò quan trọng đến sự phát triển kinh tế - xã hội năm 2022 và kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của người dân Bình Dương.

Do đó, Chủ tịch HĐND Bình Dương đề nghị đại biểu cần tập trung, nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy dân chủ, trí tuệ, tích cực đóng góp ý kiến vào nội dung kỳ họp, nhất là kế hoạch đầu tư công trung hạn 2021-2025, những chính sách đặc thù của tỉnh để đảm bảo các nghị quyết của HĐND tỉnh mang tính khả thi có hiệu quả đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong tình hình mới. Qua đó tạo động lực quan trọng, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của Bình Dương trong năm 2022 và những năm tiếp theo.

Tập trung thực hiện các giải pháp phục hồi phát triển kinh tế

Báo cáo về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh năm 2021 và nhiệm vụ trọng tâm năm 2022, ông Nguyễn Lộc Hà – Phó Chủ tịch UBND Bình Dương - cho biết, năm 2021 kinh tế - xã hội tỉnh diễn ra trong bối cảnh khó khăn chung của cả nước, vừa phải nỗ lực phòng, chống dịch bệnh, bảo đảm sức khỏe cho người dân, vừa phấn đấu giữ vững ổn định xã hội, phát triển kinh tế.

Bình Dương thông qua các chính sách quan trọng phục hồi kinh tế
Ông Nguyễn Văn Lợi - Bí thư tỉnh ủy Bình Dương, phát biểu chỉ đạo tại kỳ họp. Ảnh Quốc Chiến

Mặc dù chịu ảnh hưởng nặng nề của làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 4, nhưng với sự tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của tỉnh ủy, sự điều hành linh hoạt của UBND tỉnh và sự cố gắng, nỗ lực của các cấp, các ngành, sự đồng hành, hỗ trợ của DN và người dân đã góp phần kiểm soát được dịch bệnh. Đến nay hoạt động sản xuất kinh doanh được khôi phục theo hướng thích ứng an toàn, linh hoạt, cơ bản hoàn thành kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội ở mức cao nhất có thể.

Cụ thể, tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) tăng 7,23% trong 6 tháng đầu năm 2021, tăng cao hơn so cùng kỳ năm 2020. Tuy nhiên, do ảnh hưởng tiêu cực từ đợt dịch bùng phát mạnh từ tháng 7/2021, cả năm 2021, tổng sản phẩm trong tỉnh (GRDP) ước tăng 2,62% (kế hoạch tăng 8,5-8,7%).

Đáng chú ý, sản xuất công nghiệp có nhiều biến động, chỉ số sản xuất công nghiệp ước tăng 4,5% (kế hoạch tăng 9,2%). Mặc dù không đạt chỉ tiêu theo Nghị quyết của HĐND, nhưng xét trong bối cảnh tình hình dịch bệnh thì với tốc độ tăng trưởng này là khả quan.

Về hoạt động thương mại, dịch vụ, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, các hoạt động mua sắm, du lịch, lưu trú, ăn uống và các dịch vụ khác đều giảm so với cùng kỳ, nhưng cũng đã dần khôi phục và tăng trưởng trở lại vào những tháng cuối năm 2021. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ ước đạt gần 232 nghìn tỷ đồng, tăng 3,4% (năm 2020 tăng 12,3%, kế hoạch năm 2021 tăng 16%). Xuất, nhập khẩu hàng hóa tăng cao hơn so với cùng kỳ và vượt kế hoạch đề ra. Thặng dư thương mại tiếp tục được duy trì đạt 6,8 tỷ USD…

Theo Bí thư tỉnh ủy Bình Dương Nguyễn Văn Lợi, với tinh thần phấn đấu đạt được kết quả cao nhất, tỉnh ủy thống nhất, trong năm 2022 cả hệ thống chính trị phải tập trung thực hiện thắng lợi các giải pháp phục hồi sản xuất và phát triển kinh tế - xã hội.

Theo đó, Bình Dương tiếp tục tập trung phòng, chống dịch bệnh, theo hướng thích ứng linh hoạt, an toàn, kiểm soát có hiệu quả dịch bệnh Covid-19. Đặc biệt, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các giải pháp phục hồi sản xuất và phát triển kinh tế - xã hội. Đồng thời tiếp tục đồng hành cùng DN, kịp thời tháo gỡ khó khăn, xử lý có hiệu quả các vấn đề tồn đọng, các nút thắt và điểm nghẽn cho đầu tư, phát triển sản xuất kinh doanh.

Song song đó, tăng cường thu hút đầu tư, đẩy mạnh đầu tư xây dựng, phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng, nhất là các công trình trọng điểm có sức lan tỏa cao và các công trình hạ tầng giao thông quan trọng như đường cao tốc TP. Hồ Chí Minh - Thủ Dầu Một - Chơn Thành, hệ thống cảng đường sông vận chuyển hàng hóa ra biển...

Minh Khuê

Tin mới nhất

Đà Nẵng: Chăm lo Tết cho người nghèo sau một năm đại dịch nhiều khó khăn

Đà Nẵng: Chăm lo Tết cho người nghèo sau một năm đại dịch nhiều khó khăn

Sau một năm nhiều khó khăn do dịch Covid-19, chính quyền và cộng đồng doanh nghiệp tại TP. Đà Nẵng đang tích cực chăm lo Tết cho các hộ nghèo, hộ khó khăn, các đối tượng chính sách để “không ai không có Tết”.
Đồng Tháp: Hơn 98% doanh nghiệp đã khôi phục sản xuất kinh doanh

Đồng Tháp: Hơn 98% doanh nghiệp đã khôi phục sản xuất kinh doanh

Mặc dù chịu tác động nghiêm trọng của dịch bệnh Covid-19 trong năm 2021, nhưng với sự linh hoạt thích ứng vượt khó, đến nay đã có hơn 98% doanh nghiệp (DN) Đồng Tháp tái hoạt động trở lại. Các DN không chỉ nâng cao giá trị sản xuất công nghiệp, mà còn đáp ứng nhu cầu thị trường, đẩy mạnh kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hoá tăng cao so cùng kỳ 2020.
Quảng Ninh: Các doanh nghiệp đánh giá tốt về dịch vụ logistics

Quảng Ninh: Các doanh nghiệp đánh giá tốt về dịch vụ logistics

Theo kết quả khảo sát được công bố tại “Hội nghị công bố kết quả DDCI Quảng Ninh 2021”, các loại hình dịch vụ logistics mà hiện nay doanh nghiệp (DN) Quảng Ninh đang cung cấp khá đa dạng, nhưng chủ yếu vẫn là vận tải đường bộ, giao hàng trực tiếp, và kho bãi. Chất lượng phục vụ về cơ bản được các DN của tỉnh sử dụng dịch vụ logistics đánh giá tốt.
Nutrilite cùng Hội Chữ thập đỏ TP.Hồ Chí Minh khám bệnh miễn phí và trao quà cho người dân

Nutrilite cùng Hội Chữ thập đỏ TP.Hồ Chí Minh khám bệnh miễn phí và trao quà cho người dân

Ngày 19/1/2022, Nutrilite - Nhãn hiệu thực phẩm bổ sung dinh dưỡng, vitamin và thực phẩm bảo vệ sức khỏe bán chạy số 1 thế giới – thuộc thương hiệu toàn cầu về sức khỏe và sắc đẹp Amway, phối hợp với Hội Chữ thập đỏ TP.Hồ Chí Minh tổ chức chương trình “Tết ấm áp nghĩa tình” cho người nghèo nhân dịp Tết Nhâm Dần tại địa bàn huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre với tổng giá trị chương trình gần 450 triệu đồng.
Quảng Nam: Phát triển các sản phẩm địa phương trên sàn thương mại điện tử

Quảng Nam: Phát triển các sản phẩm địa phương trên sàn thương mại điện tử

Sáng ngày 20/1, UBND tỉnh Quảng Nam đã tổ chức lễ khai trương Trang thông tin sản phẩm tỉnh Quảng Nam, đây được xem là định hướng phát triển các sản phẩm địa phương trên thị trường thương mại điện tử.

Tin cùng chuyên mục

Bà Rịa - Vũng Tàu: Linh hoạt triển khai nhiệm vụ khuyến công

Bà Rịa - Vũng Tàu: Linh hoạt triển khai nhiệm vụ khuyến công

Năm 2022, Trung tâm Khuyến công và Phát triển công nghiệp tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (trung tâm) sẽ linh hoạt triển khai các chương trình, đề án, đảm bảo nguồn vốn khuyến công được thực hiện hiệu quả, đúng mục đích và thiết thực nhất với đơn vị thụ hưởng.
Lào Cai: Tháo gỡ khó khăn cho xuất nhập khẩu

Lào Cai: Tháo gỡ khó khăn cho xuất nhập khẩu

Đầu năm 2022, dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp khiến phía Trung Quốc tiếp tục siết chặt chính sách quản lý hàng hóa nhập khẩu từ Việt Nam; các chuyên gia dự báo, hoạt động xuất nhập khẩu (XNK) nói chung và xuất khẩu hàng hóa qua Lào Cai nói riêng sẽ còn gặp nhiều khó khăn.
Phân bón Cà Mau mang Xuân đến bà con Bến Tre

Phân bón Cà Mau mang Xuân đến bà con Bến Tre

Nhằm giúp bà con đón Tết đầy đủ ấm tình, ngày 17/1/2022, Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC, HOSE: DCM) đã trao 100 suất quà Tết đến một trăm hộ dân nghèo tại xã Châu Hoà, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre. Đây là hoạt động thường niên nằm trong chương trình Phân bón Cà Mau – Cùng nhau san sẻ Xuân Nhâm Dần 2022 với tổng trị giá quà tặng gần 1,2 tỷ đồng gói cùng tấm lòng san sẻ, lời chúc sức khỏe và năm mới an vui, hạnh phúc hơn cho bà con các tỉnh Tây Nam bộ.
Nghệ An: Cảnh báo an toàn điện từ những cây nêu đón Tết

Nghệ An: Cảnh báo an toàn điện từ những cây nêu đón Tết

Những năm gần đây, nhiều địa phương ở Nghệ An người dân khôi phục văn hoá Tết xưa bằng cách dựng cây nêu. Tuy nhiên, nhiều người bất chấp nguy hiểm dựng ngay dưới đường điện, tiềm ẩn những nguy cơ gây tai nạn có thể xảy ra bất cứ lúc nào.
Đà Nẵng: Gần 100 doanh nghiệp tham gia Hội chợ Xuân 2022

Đà Nẵng: Gần 100 doanh nghiệp tham gia Hội chợ Xuân 2022

Trong bối cảnh dịch Covid – 19 phức tạp, việc tổ chức Hội chợ Xuân Đà Nẵng 2022 là một trong những nỗ lực của ngành Công Thương thành phố góp phần bình ổn thị trường, kích cầu tiêu dùng, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh; phục vụ nhu cầu mua sắm Tết của người dân thành phố.
Phiên chợ Xuân tại thị xã Đức Phổ thu hút hàng trăm người dân tham gia

Phiên chợ Xuân tại thị xã Đức Phổ thu hút hàng trăm người dân tham gia

Chiều ngày 16/1 vừa qua, hàng trăm người dân từ nhiều tỉnh thành phố như Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định,… đã đổ về Thị xã Đức Phổ (Quảng Ngãi) để tham dự phiên chợ Xuân độc đáo và đặc sắc. Đây là phiên chợ đầu tiên giữa đô thị mới tái hiện lại khung cảnh Tết xưa độc đáo và đặc sắc do Đơn vị Phát triển Dự án Đức Phổ Gateway và các sàn liên kết phối hợp tổ chức.
Phú Thọ: Tập trung phát triển các vùng sản xuất thực phẩm an toàn, hướng tới xuất khẩu

Phú Thọ: Tập trung phát triển các vùng sản xuất thực phẩm an toàn, hướng tới xuất khẩu

Hiện nay, Phú Thọ là tỉnh sản xuất ra sản lượng nông nghiệp lớn, đáp ứng nhu cầu thị trường của toàn tỉnh cũng như cung ứng ra thị trường các tỉnh lân cận và hướng tới xuất khẩu. Theo đó, công tác triển khai đảm bảo an toàn thực phẩm, nhất là đối với việc hình thành các chuỗi thực phẩm sạch, thực phẩm an toàn được tỉnh hết sức quan tâm.
Hà Nội: 87,4 tỷ đồng thăm, tặng quà Tết cho lực lượng phòng chống Covid-19

Hà Nội: 87,4 tỷ đồng thăm, tặng quà Tết cho lực lượng phòng chống Covid-19

Thành phố Hà Nội vừa quyết định bố trí trên 87,4 tỷ đồng từ nguồn ngân sách dự phòng của thành phố để thăm, tặng quà Tết Nhâm Dần năm 2022 đối với các tổ chức, cá nhân triển khai công tác phòng chống Covid-19.
Toyota Việt Nam trao quà tết cho các gia đình chính sách tại Vĩnh Phúc

Toyota Việt Nam trao quà tết cho các gia đình chính sách tại Vĩnh Phúc

Nhân dịp Tết Nguyên đán năm 2022, ngày 19/1/2022, Công ty Ô tô Toyota Việt Nam phối hợp cùng Công đoàn Công ty tổ chức lễ trao tặng quà Tết cho các gia đình chính sách và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn của phường Phúc Thắng và phường Hùng Vương, thành phố Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc.
Nghệ An: Không nương tay với vi phạm an toàn thực phẩm

Nghệ An: Không nương tay với vi phạm an toàn thực phẩm

Cuối năm luôn là thời điểm nhu cầu tiêu dùng thực phẩm của người dân tăng cao kèm theo đó là nỗi lo về chất lượng sản phẩm. Để bảo vệ người tiêu dùng, nhất là trong dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Nhâm dần 2022, chiều ngày 18/1, Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) đã kiểm tra tại tỉnh Nghệ An.
Quảng Nam: Làng nghề đèn lồng Hội An tất bật vào vụ Tết

Quảng Nam: Làng nghề đèn lồng Hội An tất bật vào vụ Tết

Những ngày giáp Tết Nguyên đán 2022, làng nghề đèn lồng Hội An (Quảng Nam) tất bật, hối hả sản xuất những chiếc đèn lồng, phục vụ giai đoạn quan trọng nhất trong năm. Không khí khác biệt hẳn những tháng trầm lắng khi làng nghề đóng cửa vì dịch bệnh.
Ngành Công Thương Đà Nẵng tập trung đẩy mạnh chuyển đổi số trong năm 2022

Ngành Công Thương Đà Nẵng tập trung đẩy mạnh chuyển đổi số trong năm 2022

Vượt qua nhiều khó khăn năm 2021, ngành Công Thương TP. Đà Nẵng đã đạt được những kết quả tích cực, phát huy được vai trò trong cao điểm phòng chống dịch. Trong năm 2022, ngành Công Thương tập trung vào các giải pháp để hoàn thành nhiệm vụ được giao, đặc biệt là đẩy mạnh triển khai chuyển đổi số cho toàn ngành.
Làng nướng cá nơi cửa biển Nghi Thuỷ tất bật ngày cận Tết

Làng nướng cá nơi cửa biển Nghi Thuỷ tất bật ngày cận Tết

Đến hẹn lại lên, cứ vào đầu tháng 12 âm lịch hàng năm, người dân nơi cửa biển ở xã Nghi Thuỷ, thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An lại tất bật hơn với các công việc đánh bắt và chế biến hải sản. Nghề nướng cá biển không chỉ tạo nên nét đẹp truyền thống đặc trưng của làng biển, mà còn mang lại thu nhập cao cho các hộ dân mỗi dịp cận Tết.
Hà Nội: Kỳ vọng du lịch khởi sắc trong năm 2022

Hà Nội: Kỳ vọng du lịch khởi sắc trong năm 2022

Cùng với ngành du lịch của cả nước, năm 2021, du lịch Hà Nội đối mặt với nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, có giai đoạn phải đóng băng hoạt động để phòng, chống dịch. Năm 2022, với nhiều giải pháp đề ra, ngành kinh tế xanh của thủ đô phấn đấu đón 9-10 triệu lượt khách du lịch.
Quảng Ngãi kiểm tra thị trường dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022

Quảng Ngãi kiểm tra thị trường dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022

Chiều ngày 17/01, lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Ngãi cùng đoàn liên ngành đã có buổi kiểm tra thị trường dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 trên địa bàn tỉnh.
Lào Cai: Phát triển chuỗi giá trị cho cây quế

Lào Cai: Phát triển chuỗi giá trị cho cây quế

Với diện tích đứng thứ 2 toàn quốc, quế Lào Cai hiện đã xuất khẩu đến nhiều thị trường. Tuy nhiên, vẫn còn những yếu tố chưa bền vững đòi hỏi địa phương phải đẩy mạnh phát triển ngành hàng quế theo chuỗi giá trị.
Đà Nẵng bác bỏ tin đồn hạn chế đi lại

Đà Nẵng bác bỏ tin đồn hạn chế đi lại

Lãnh đạo UBND TP. Đà Nẵng bác bỏ tin đồn thành phố sẽ hạn chế đi lại, và khẳng định "Không ngăn sông cấm chợ", sẽ đảm bảo hoạt động của các siêu thị, chợ truyền thống; đảm bảo cân đối cung cầu một số mặt hàng thực phẩm thiết yếu, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.
Dự án trung tâm thương mại và khách sạn cao cấp tại Đồng Tháp được khởi công

Dự án trung tâm thương mại và khách sạn cao cấp tại Đồng Tháp được khởi công

Ngày 17/1, UBND tỉnh Đồng Tháp và Tập đoàn T&T Group đã khởi công dự án Khu trung tâm dịch vụ, thương mại và nhà ở T&T Sa Đéc tại thành phố Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp với điểm nhấn là khách sạn 25 tầng, sẽ là toà nhà cao nhất thành phố Sa Đéc.
Bình Dương: Hơn 5.670 tỷ đồng dự trữ hàng hoá Tết Nhâm Dần

Bình Dương: Hơn 5.670 tỷ đồng dự trữ hàng hoá Tết Nhâm Dần

Đến thời điểm này, các đơn vị, doanh nghiệp (DN) bán lẻ trên địa bàn tỉnh Bình Dương đã chuẩn bị đầy đủ lượng hàng hóa và cam kết giữ ổn định giá từ nay đến hết mùa cao điểm mua sắm cuối năm và dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.
Hà Nội: Nhu cầu mua sắm hàng hóa sẽ tăng từ 3 - 20% dịp Tết Nguyên đán

Hà Nội: Nhu cầu mua sắm hàng hóa sẽ tăng từ 3 - 20% dịp Tết Nguyên đán

Theo Sở Công Thương Hà Nội, dự báo dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần, nhu cầu mua sắm hàng hóa của người dân sẽ tăng từ 3 - 20% theo từng nhóm hàng. Hiện, ngành Công Thương Hà Nội và các doanh nghiệp phân phối đã lên những kế hoạch cụ thể bảo đảm không để xảy ra hiện tượng thiếu hàng, tăng giá đột biến dịp Tết.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động