Bình Dương: Thặng dư thương mại năm 2021 đạt 7 tỷ USD

Mặc dù chịu tác động lớn từ làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 4, song tình hình kinh tế - xã hội năm 2021 của Bình Dương đạt được một số kết quả khả quan, có nhiều điểm sáng tích cực, trong đó, thặng dư thương mại đạt 7 tỷ USD
Bình Dương thúc đẩy hoạt động xúc tiến thương mại với TP. Seoul - Hàn Quốc Bình Dương triển khai thực hiện 100% dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và 4

Kinh tế có nhiều điểm sáng tích cực

Thông tin tại buổi họp báo về tình hình phát triển kinh tế - xã hội Bình Dương năm 2021 diễn ra ngày 14/1, ông Nguyễn Tầm Dương - Chánh văn phòng UBND Bình Dương - cho biết, ngay từ đầu năm 2021, UBND tỉnh tập trung triển khai các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ ngành Trung ương, Tỉnh ủy, HĐND tỉnh về phát triển kinh tế - xã hội nên tình hình 6 tháng đầu năm đạt nhiều kết quả khả quan.

Bình Dương: Thặng dư thương mại năm 2021 đạt 7 tỷ USD
Họp báo về tình hình phát triển kinh tế - xã hội Bình Dương năm 2021

Tuy nhiên từ tháng 7/2021, dịch bệnh Covid-19 làm hoạt động sản xuất, kinh doanh bị ngưng trệ, người lao động bị mất việc, một bộ phận người dân gặp khó khăn. Đến nay, hầu hết các hoạt động của đời sống xã hội, sản xuất kinh doanh được khôi phục theo hướng thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh.

Đặc biệt, mặc dù chịu tác động lớn từ làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 4, nhưng tình hình kinh tế - xã hội của Bình Dương năm 2021 đạt được một số kết quả khả quan, có nhiều điểm sáng tích cực, đáng khích lệ, trong đó đạt và vượt 21/32 chỉ tiêu kế hoạch năm 2021.

Cụ thể, tổng sản phẩm của Bình Dương (GRDP) đạt hơn 408.800 tỷ đồng, tăng 2,62%. Đây là mức tăng trưởng GRDP tích cực nhất trong tứ giác kinh tế Vùng Đông Nam bộ (Đồng Nai tăng trưởng 2,15%, TP. Hồ Chí Minh tăng trưởng âm 6,78%, Bà Rịa Vũng Tàu âm 6,26%). Công nghiệp - dịch vụ tiếp tục là các ngành chủ đạo, chiếm 89,23% tỷ trọng trong cơ cấu kinh tế; chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 4,5% so với cùng kỳ năm 2020.

Về lĩnh vực thương mại dịch vụ, Bình Dương đã triển khai hiệu quả chương trình bình ổn thị trường, dự trữ hàng hóa trong dịp Tết và phục vụ phòng, chống dịch, nhất là tại 15 phường thực hiện “khóa chặt, đông cứng”. Qua đó. không để xảy ra tình trạng khan hiếm hàng hóa, sốt giá. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ đạt gần 232 nghì tỷ đồng, tăng 3,4% so với năm 2020.

Xuất nhập khẩu cũng là điểm sáng trong bức tranh kinh tế của bình Dương, trong đó kim ngạch xuất khẩu đạt 32,5 tỷ USD, tăng 17,1%, kim ngạch nhập khẩu đạt 25,5 tỷ USD, tăng 18,6%. Thặng dư thương mại năm 2021 đạt 7 tỷ USD.

Bình Dương: Thặng dư thương mại năm 2021 đạt 7 tỷ USD
Ông Nguyễn Lộc Hà - Phó Chủ tịch UBND Bình Dương - chia sẻ thông tin về phát triển kinh tế - xã hội tại buổi họp báo

Về thu hút đầu tư, năm 2021 đã thu hút 87.500 tỷ đồng vốn đăng ký kinh doanh trong nước. Lũy kế đến nay, toàn tỉnh có 53.990 doanh nghiệp đăng ký kinh doanh, tổng vốn đăng ký 530 ngàn tỷ đồng.

Đầu tư trực tiếp nước ngoài, trong năm Bình Dương đã thu hút 2 tỷ 700 USD, vượt 48% kế hoạch năm. Lũy kế đến nay, toàn tỉnh có 4.026 dự án có vốn đầu tư nước ngoài còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký 37,7 tỷ USD.

Bảo đảm an sinh xã hội

Công tác an sinh xã hội, hỗ trợ người dân, người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh được triển khai tích cực, hiệu quả. Bên cạnh thực hiện các chính sách của Trung ương, Bình Dương đã kịp thời ban hành các chính sách hỗ trợ và triển khai giải ngân các gói hỗ trợ cho các đối tượng bị ảnh hưởng. Đến nay, đã chi gần 4,4 triệu lượt trường hợp, với 4.000 tỷ đồng. Trong năm 2021, đã tạo việc làm cho 17.697 người .

Về chính sách chăm lo Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022 cho người dân, bà Nguyễn Ngọc Hằng - Phó Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội Bình Dương - cho biết, tổng dự toán kinh phí tạm tính chi hỗ trợ Tết của tỉnh hơn 229 tỷ, tăng 7% so thực hiện năm 2021 (Mức chi cao nhất là 5 triệu đồng/người và thấp nhất là 500.000 đồng/người), bảo đảm mọi người dân trên địa bàn đều có Tết vui tươi, sum vầy.

Tính đến thời điểm này, tại Bình Dương có 2.117 DN đăng ký mức thưởng Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Mức thưởng tết cao nhất là 627 triệu đồng, thấp nhất 4,42 triệu đồng, bình quân là 7,79 triệu đồng/người. Ngoài ra, doanh nghiệp còn tặng quà tết cho người lao động bằng hiện vật.

Tại buổi họp báo, ông Nguyễn Lộc Hà - Phó Chủ tịch UBND Bình Dương - nhìn nhận, do chịu tác động tiêu cực từ dịch bệnh Covid-19, nên một số chỉ tiêu về kinh tế không đạt so với đề ra trước đó. Tuy nhiên, vẫn có những chỉ số đạt cao so với các tỉnh, thành trong khu vực, đây là sự nỗ lực rất lớn từ lãnh đạo các cấp đến người dân trên toàn tỉnh.

“Về công tác an sinh xã hội, trong năm 2021 Bình Dương đã chi hỗ trợ hơn 1 triệu lao động trong thời điểm khó khăn nhất của dịch bệnh. Bên cạch đó, công tác tháo gỡ khó khăn cho người dân và doanh nghiệp đã được tỉnh thực hiện tốt, đẩy nhanh quá trình phục hồi kinh tế sau dịch bệnh” - Phó Chủ tịch UBND Bình Dương nhấn mạnh.

Minh Khuê

Tin mới nhất

Đồng Tháp: Hơn 98% doanh nghiệp đã khôi phục sản xuất kinh doanh

Đồng Tháp: Hơn 98% doanh nghiệp đã khôi phục sản xuất kinh doanh

Mặc dù chịu tác động nghiêm trọng của dịch bệnh Covid-19 trong năm 2021, nhưng với sự linh hoạt thích ứng vượt khó, đến nay đã có hơn 98% doanh nghiệp (DN) Đồng Tháp tái hoạt động trở lại. Các DN không chỉ nâng cao giá trị sản xuất công nghiệp, mà còn đáp ứng nhu cầu thị trường, đẩy mạnh kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hoá tăng cao so cùng kỳ 2020.
Quảng Nam: Phát triển các sản phẩm địa phương trên sàn thương mại điện tử

Quảng Nam: Phát triển các sản phẩm địa phương trên sàn thương mại điện tử

Sáng ngày 20/1, UBND tỉnh Quảng Nam đã tổ chức lễ khai trương Trang thông tin sản phẩm tỉnh Quảng Nam, đây được xem là định hướng phát triển các sản phẩm địa phương trên thị trường thương mại điện tử.
Lào Cai: Tháo gỡ khó khăn cho xuất nhập khẩu

Lào Cai: Tháo gỡ khó khăn cho xuất nhập khẩu

Đầu năm 2022, dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp khiến phía Trung Quốc tiếp tục siết chặt chính sách quản lý hàng hóa nhập khẩu từ Việt Nam; các chuyên gia dự báo, hoạt động xuất nhập khẩu (XNK) nói chung và xuất khẩu hàng hóa qua Lào Cai nói riêng sẽ còn gặp nhiều khó khăn.
Quảng Nam: Làng nghề đèn lồng Hội An tất bật vào vụ Tết

Quảng Nam: Làng nghề đèn lồng Hội An tất bật vào vụ Tết

Những ngày giáp Tết Nguyên đán 2022, làng nghề đèn lồng Hội An (Quảng Nam) tất bật, hối hả sản xuất những chiếc đèn lồng, phục vụ giai đoạn quan trọng nhất trong năm. Không khí khác biệt hẳn những tháng trầm lắng khi làng nghề đóng cửa vì dịch bệnh.
Làng nướng cá nơi cửa biển Nghi Thuỷ tất bật ngày cận Tết

Làng nướng cá nơi cửa biển Nghi Thuỷ tất bật ngày cận Tết

Đến hẹn lại lên, cứ vào đầu tháng 12 âm lịch hàng năm, người dân nơi cửa biển ở xã Nghi Thuỷ, thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An lại tất bật hơn với các công việc đánh bắt và chế biến hải sản. Nghề nướng cá biển không chỉ tạo nên nét đẹp truyền thống đặc trưng của làng biển, mà còn mang lại thu nhập cao cho các hộ dân mỗi dịp cận Tết.

Tin cùng chuyên mục

Hà Nội: Kỳ vọng du lịch khởi sắc trong năm 2022

Hà Nội: Kỳ vọng du lịch khởi sắc trong năm 2022

Cùng với ngành du lịch của cả nước, năm 2021, du lịch Hà Nội đối mặt với nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, có giai đoạn phải đóng băng hoạt động để phòng, chống dịch. Năm 2022, với nhiều giải pháp đề ra, ngành kinh tế xanh của thủ đô phấn đấu đón 9-10 triệu lượt khách du lịch.
5 tỉnh đồng bằng sông Cửu Long liên kết tiêu thụ nông sản tại TP. Hồ Chí Minh

5 tỉnh đồng bằng sông Cửu Long liên kết tiêu thụ nông sản tại TP. Hồ Chí Minh

Nhằm kết nối tiêu thụ hàng hóa nông sản cũng như tạo vùng nguyên liệu bền vững giữa vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) với TP. Hồ Chí Minh, UBND Đồng Tháp vừa phối hợp với TP. Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị Kết nối tiêu thụ hàng hóa giữa 5 tỉnh đồng bằng Sông Cửu Long (Đồng Tháp, Bến Tre, Vĩnh Long, Long An và An Giang) với TP. Hồ Chí Minh.
Đề xuất ý tưởng quy hoạch khu du lịch 23.500 ha tại Đắk Nông

Đề xuất ý tưởng quy hoạch khu du lịch 23.500 ha tại Đắk Nông

Tà Đùng - Đắk Nông được xem là một trong những hệ sinh thái phong phú nhất Tây Nguyên với nhiều rừng, hồ, suối, động thực vật. Nơi đây cũng đang được rất nhiều nhà đầu tư săn đón với những ý tưởng về các dự án lớn, đặc biệt trong lĩnh vực du lịch.
Hà Giang: Tỉnh nghèo với quyết tâm chuyển đổi số

Hà Giang: Tỉnh nghèo với quyết tâm chuyển đổi số

Ngày 11/1/2022, UBND tỉnh Hà Giang đã ban hành Quyết định số 47/QĐ-UBND lấy ngày 28/8 hàng năm là Ngày chuyển đổi số tỉnh Hà Giang. Theo đó, ngày 28/8 hàng năm sẽ là dịp để UBND các cấp, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh Hà Giang đánh giá, tổng kết các nhiệm vụ chuyển đổi số; ghi nhận, tôn vinh các cá nhân, tập thể có thành tích trong công tác chuyển đổi số.
Gia Lai: Nhà vườn ngóng chờ vụ Tết

Gia Lai: Nhà vườn ngóng chờ vụ Tết

Nhiều vườn cúc pha lê phục vụ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 của các hộ trồng hoa tại phường Thắng Lợi (TP. Pleiku, Gia Lai) đã được thương lái đặt mua, các loại hoa khác như hoa hồng, hoa giấy, mâm xôi… cũng đã có thương lái đến xem và đặt hàng.
Hà Nội: Đến năm 2025, hoàn thành mục tiêu thành lập 5 khu công nghiệp mới

Hà Nội: Đến năm 2025, hoàn thành mục tiêu thành lập 5 khu công nghiệp mới

Mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng thu hút đầu tư trong khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội năm 2021 tăng trưởng 2,5 lần so với cùng kỳ năm 2020. TP. Hà Nội xác định và phấn đấu hoàn thành mục tiêu thành lập 5 khu công nghiệp mới trong giai đoạn 2021 - 2025.
TP. Hồ Chí Minh: Tập trung triển khai các giải pháp đột phá phục hồi phát triển kinh tế

TP. Hồ Chí Minh: Tập trung triển khai các giải pháp đột phá phục hồi phát triển kinh tế

Nhằm tập trung làm rõ, đánh giá sâu hơn vào các nhóm nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm phục hồi phát triển kinh tế năm 2022, đồng thời khắc phục được những hạn chế, tạo được sự đột phá, hiệu quả cao nhất trong quá trình triển khai thực hiện, ngày 8/1, UBND TP. Hồ Chí Minh tổ chức “Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2022”.
Nỗ lực khơi thông dòng chảy hàng hóa xuất nhập khẩu

Nỗ lực khơi thông dòng chảy hàng hóa xuất nhập khẩu

Năm 2021, với nhiều giải pháp ứng phó linh hoạt trong công tác chỉ đạo phòng chống dịch và thông quan hàng hóa, Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh đảm bảo duy trì dòng chảy hàng hóa xuất nhập khẩu, hoàn thành vượt mức chỉ tiêu thu ngân sách nhà nước, góp phần tạo điểm sáng trong bức tranh kinh tế TP. Hồ Chí Minh.
Nam Định: Nỗ lực thay đổi để phát triển kinh tế bền vững

Nam Định: Nỗ lực thay đổi để phát triển kinh tế bền vững

Trong vài ba năm trở lại đây, Nam Định đã chủ động đưa ra nhiều cơ chế chính sách nhằm tận dụng và khai thác hết tiềm năng sẵn có để phát triển kinh tế - xã hội, trong đó tập trung cho kinh tế công nghiệp ven biển nhằm lấy lại vị thế một thời của mình trong bối cảnh hội nhập.
Gần 400 gian hàng tham gia Festival Lúa gạo Việt Nam lần thứ 5 - Vĩnh Long năm 2021

Gần 400 gian hàng tham gia Festival Lúa gạo Việt Nam lần thứ 5 - Vĩnh Long năm 2021

Sau thời gian dời ngày tổ chức vì dịch bệnh kể từ năm 2021, Festival Lúa gạo Việt Nam lần thứ 5 - Vĩnh Long năm 2021 đã chính thức khai mạc vào tối ngày 7/1/2022 tại TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long.
Lạng Sơn: Thương mại nội địa đặt mục tiêu tăng trưởng 9,7% năm 2022

Lạng Sơn: Thương mại nội địa đặt mục tiêu tăng trưởng 9,7% năm 2022

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 phức tạp, thương mại nội địa tại Lạng Sơn năm 2021 vẫn có sự tăng trưởng so với năm 2020. Năm 2022, ngành Công Thương tỉnh Lạng Sơn đã đặt mục tiêu thúc đẩy tổng mức bán lẻ hàng hoá và dịch vụ tiêu dùng trên địa bàn tăng trưởng 9,7% so với năm 2021.
Lâm Đồng chuẩn bị gần 1,4 tỷ cành hoa cho thị trường Tết

Lâm Đồng chuẩn bị gần 1,4 tỷ cành hoa cho thị trường Tết

Hiện nay, các nhà vườn tại Đà Lạt đang vào cao điểm chăm sóc, chuẩn bị thu hoạch hoa trong hơn một tuần nữa để kịp chuyển đi các tỉnh tiêu thụ phục vụ cho thị trường Tết Nguyên đán.
Kinh tế Quảng Nam 2021: Phục hồi và phát triển bất chấp đại dịch covid-19

Kinh tế Quảng Nam 2021: Phục hồi và phát triển bất chấp đại dịch covid-19

Bất chấp khó khăn từ đại dịch COVID-19, kinh tế tỉnh Quảng Nam đã về đích với mức tăng trưởng GRDP đạt 5,6%, quy mô nền kinh tế đạt hơn 102.654 tỉ đồng, trở thành địa phương đứng thứ 2 về quy mô nền kinh tế và tốc độ tăng trưởng trong Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung.
Sản xuất công nghiệp Lạng Sơn: Hướng tới chất lượng, xanh và bền vững

Sản xuất công nghiệp Lạng Sơn: Hướng tới chất lượng, xanh và bền vững

Sản xuất công nghiệp tại Lạng Sơn năm 2021 cơ bản duy trì được tăng trưởng so với năm 2020. Tuy nhiên, đa số các dự án công nghiệp của Lạng Sơn qui mô còn nhỏ bé, ít có dự án đổi mới công nghệ... Năm 2022 và những năm tiếp theo, sản xuất công nghiệp tại Lạng Sơn cần hướng tới chất lượng, giá trị gia tăng cao, sản xuất xanh và bền vững.
Điểm sáng xuất khẩu miền Trung: Hiệu ứng tốt từ các FTA

Điểm sáng xuất khẩu miền Trung: Hiệu ứng tốt từ các FTA

Kết thúc năm 2021, do tác động tiêu cực của dịch Covid-19, nhiều địa phương khu vực miền Trung đã không kịp về đích mục tiêu GRDP (tổng sản phẩm trên địa bàn), các lĩnh vực kinh tế giảm điểm hoặc tăng trưởng thấp. Trong “bức tranh” chung đó, kim ngạch xuất khẩu trở thành “điểm sáng” lớn nhất, là “bệ đỡ” kinh tế khu vực.
Bắc Ninh: Tăng trưởng công nghiệp thúc đẩy kinh tế toàn ngành

Bắc Ninh: Tăng trưởng công nghiệp thúc đẩy kinh tế toàn ngành

Chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 8,51% so với cùng kỳ; tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh (GRDP) khu vực công nghiệp tăng 8,17%; chế biến chế tạo tiếp tục khẳng định vai trò động lực trong công nghiệp… đã giúp bức tranh kinh tế tỉnh Bắc Ninh năm 2021 trọn vẹn hơn.
Hà Nội: Doanh nghiệp chế biến, chế tạo lạc quan về sản xuất, kinh doanh

Hà Nội: Doanh nghiệp chế biến, chế tạo lạc quan về sản xuất, kinh doanh

Cục Thống kê TP. Hà Nội cho biết, nếu những tháng tiếp theo tình hình dịch Covid-19 được khống chế, có 33,8% số doanh nghiệp (DN) ngành công nghiệp chế biến, chế tạo dự kiến quý I/2022 sẽ tốt lên so với quý IV/2021; 21% số DN dự báo khó khăn hơn và 45,2% số DN cho rằng tình hình sản xuất kinh doanh sẽ ổn định.
Tơ sợi dứa… đi Tây

Tơ sợi dứa… đi Tây

Tháng 9/2021 là kỷ niệm đáng nhớ với chàng trai trẻ Nguyễn Hữu Hạnh (32 tuổi) ở Diễn Châu, Nghệ An khi tơ sợi dứa mà anh dày công tạo ra lần đầu đã có mặt tại trời Tây.
Kinh tế các tỉnh, thành phố phía Nam: Phục hồi sau cú "sốc" Covid-19

Kinh tế các tỉnh, thành phố phía Nam: Phục hồi sau cú "sốc" Covid-19

Vượt qua giai đoạn đầy khó khăn thách thức của những ngày bùng phát đợt dịch lần thứ 4, tới nay hoạt động sản xuất, kinh doanh tại các tỉnh, thành phố phía Nam đang khởi sắc trở lại.
Khai thác thế mạnh đưa Khánh Hòa trở thành trung tâm của cả nước về kinh tế biển

Khai thác thế mạnh đưa Khánh Hòa trở thành trung tâm của cả nước về kinh tế biển

Khai thác thế mạnh về biển để Khánh Hòa trở thành trung tâm của cả nước về kinh tế biển, làm tiền đề vững chắc hướng tới xây dựng và phát triển Khánh Hoà trở thành thành phố trực thuộc Trung ương.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động