Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 22/10/2021 14:05

Bình Dương: Khôi phục hoạt động chợ truyền thống dựa trên 10 tiêu chí an toàn

16:34 | 27/09/2021
Các chợ truyền thống, siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện lợi trên địa bàn Bình Dương đang khẩn trương, chủ động thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp theo bộ tiêu chí mới để xây dựng, thực hiện đảm bảo an toàn hoạt động kinh doanh trong trạng thái bình thường mới theo kế hoạch của UBND Bình Dương.
Bình Dương: Xây dựng phương án bảo đảm sản xuất an toàn trong trạng thái bình thường mới Bình Dương: Nhiều nhóm chính sách hỗ trợ doanh nghiệp khôi phục sản xuất

Ông Nguyễn Thanh Toàn - Giám đốc Sở Công Thương Bình Dương - cho biết, căn cứ Công văn số 4778 của Bộ Công Thương , đồng thời thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh về việc khôi phục các hoạt động kinh tế - xã hội trong trạng thái bình thường mới, Sở Công Thương đã ban hành Kế hoạch số 2066 về việc triển khai các nhiệm vụ, giải pháp trong phòng, chống dịch Covid-19 tại các đơn vị kinh doanh thương mại sau thời gian giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 trên địa bàn tỉnh, nhằm bảo đảm an toàn hoạt động kinh doanh dần khôi phục trong trạng thái bình thường mới. Qua đó, từng bước tạo an toàn Covid-19 trong hoạt động kinh doanh tại 97 chợ truyền thống, 12 siêu thị, 4 trung tâm thương mại, 221 cửa hàng tiện lợi trên địa bàn các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh Bình Dương.

Bình Dương: Khôi phục hoạt động chợ truyền thống dựa trên 10 tiêu chí an toàn
Hoạt động thương mại -dịch vụ trên địa bàn Bình Dương đang từng bước hồi phục trong trạng tháng bình thường mới

Theo đó, với chợ truyền thống, chợ chỉ được hoạt động khi đã đáp ứng đầy đủ các quy định về điều kiện đảm bảo an toàn thực phấm và các quy định liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19, gồm 10 tiêu chí an toàn.

Cụ thể, tiêu chí đầu tiên: Đã thành lập Tổ An toàn Covid tại chợ và tổ y tế lưu động; Thứ 2: Chỉ cho phép các tiểu thương cung cấp các mặt hàng thiết yếu (thịt, cá, hải sản, rau, củ, quả) hoạt động; Thứ 3: Các tiểu thương không thuộc các trường hợp F0, F1, F2 và có giấy xét nghiệm RT-PCR có kết quả âm tính trước thời gian dự kiến làm việc.

Tiêu chí thứ 4: Định kỳ tổ chức xét nghiệm sàng lọc bằng test nhanh kháng nguyên cho toàn bộ Ban Quản lý chợ, các tiểu thương và bảo vệ, nhân viên phục vụ chợ; thứ 5, định kỳ tiến hành khử khuẩn chợ theo quy định; thứ 6: Các tiểu thương đóng gói sẵn thực phẩm (thịt, cá, hải sản, rau, củ quả) vào từng bịch để người dân đến mua không phải đứng lâu lựa chọn; thứ 7: Bố trí vị trí giữa các quầy bán phù hợp, đảm bảo khoảng cách tối thiểu 2m giữa các quầy bán.

Tiêu chí thứ 8: Đảm bảo được việc kiểm soát, phân luồng người mua hàng vào chợ theo nguyên tắc một chiều (tách biệt 1 lối vào, 1 lối ra); giới hạn thời gian tối đa vào chợ là 20 phút/lần vào chợ/người; thứ 9: Nguồn lương thực, thực phẩm tại các chợ phải đảm bảo an toàn Covid-19

Tiêu chí cuối cùng, các chợ phải thiết lập đăng ký “điểm kiểm dịch” bằng cách quét mã QR để kiểm soát chặt chẽ người ra vào chợ theo Chỉ thị số 11; bố trí lực lượng kiểm soát thu lại thẻ vào chợ tại các cổng vào chợ, đề nghị người dân khai báo y tế bằng cách quét mã QR khi vào chợ.

Điều kiện chợ truyền thống được phép kinh doanh hoạt động phải đạt 80 điểm trở lên theo bộ tiêu chí nêu trên do Sở Công Thương ban hành, trong đó, bắt buộc phải đảm bảo các tiêu chí 1,3,4,5,9,10. Đối với những chợ có thang điểm từ 50 đến 79 điểm: Thực hiện trung bình, có nguy cơ lây nhiễm, tiếp tục hoàn thiện để được phép hoạt động; từ 0 đến 49 điểm: Thực hiện chưa tốt, nguy cơ lây nhiễm cao, không được phép hoạt động.

Đáng chú ý, trước khi chợ truyền thống hoạt động trở lại, nhân viên, người lao động, tiểu thương phải được xét nghiệm 2 lần. Theo đó, lần 1 test PCR mẫu gộp (10 người/mẫu), lần 2 trước khi hoạt động trước 1 ngày test nhanh kháng nguyên mẫu đơn phải có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19. Ngoài ra, định kỳ, xét nghiệm cho nhân viên, người lao động tại đơn vị (3 ngày/lần).

Bên cạnh đó, nhân viên, người lao động, tiểu thương và khách hàng mua sắm tại các chợ truyền thống, đơn vị phân phối trên địa bàn tỉnh phải được tiêm vắc xin 2 mũi hoặc ít nhất 1mũi sau 14 ngày (riêng các trường hợp F0 đã khỏi bệnh được phép tham gia phải có giấy xác nhận của các cơ quan y tế).

Liên quan đến đơn vị cung cấp hàng hóa, Sở Công Thương Bình Dương yêu cầu các đơn vị thực hiện đúng các quy định của ngành giao thông về vận chuyển hàng hóa, phải có nhật ký hành trình di chuyển, đảm bảo an toàn công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại địa phương, giao hàng hóa đúng nơi quy định theo sự bố trí, sắp xếp trật tự của Ban Quan lý, doanh nghiệp kinh doanh, khai thác quản lý chợ.

Minh Khuê