Biến động dữ liệu nhu cầu có khiến giá dầu thế giới giảm?

Với việc giá dầu thế giới có thế giảm, những người sử dụng dầu nặng không còn lựa chọn nào khác ngoài việc phòng ngừa.
Giá dầu thế giới có tăng trở lại hay không?

Trong thời gian hiện tại, lãi suất mở, hoặc tổng số hợp đồng tương lai và hợp đồng quyền chọn dầu thô chưa được thanh toán, đã giảm xuống mức thấp nhất trong 7 năm, khiến các bộ trưởng năng lượng và nhà phân tích của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) lo ngại rằng tính xác thực của các tín hiệu giá dầu trên thị trường. Mới đây, hợp đồng mở tổng hợp của bốn hợp đồng dầu thô Brent và WTI chính đã giảm xuống dưới 4 tỷ thùng lần đầu tiên kể từ tháng 6 năm 2015. Tuy nhiên, các nhà phân tích hàng hóa tại Standard Chartered cho rằng sự sụt giảm phản ánh sự sụt giảm rộng hơn trong hoạt động phòng ngừa rủi ro do hoạt động mua lại và triển vọng tăng giá của các nhà sản xuất Mỹ. StanChart lưu ý rằng số dự phòng đã giảm 62% kể từ mức cao nhất năm 2020 và nhỏ hơn 35% trong thời điểm hiện tại chủ yếu nhờ vào sự miễn cưỡng của các công ty trong việc phòng ngừa rủi ro trong một thị trường đang lên. Hơn nữa, rủi ro nắm giữ trên mỗi thùng lãi mở cao hơn do giá cao hơn cũng góp phần làm giảm lãi suất mở.

Biến động dữ liệu nhu cầu có khiến giá dầu thế giới giảm?

Trong khi StanChart đưa ra một lý lẽ khá thuyết phục cho sự sụt giảm mạnh hoạt động trên thị trường dầu kỳ hạn, điều đó đã không ngăn được một số nhà quan sát đưa ra một số lý thuyết với việc một số chuyên gia hiện đang cáo buộc chính quyền Mỹ ngụy tạo dữ liệu nhu cầu khí đốt thấp nhằm mục đích hạ giá dầu. Vào cuối tháng 6, Cơ quan Thông tin Năng lượng (EIA) đã ngừng báo cáo trong vài tuần, rõ ràng là do sự cố máy chủ. Nhưng như ForexLive đã chỉ ra, dữ liệu nhu cầu xăng liên tục xấu kể từ khi EIA quay trở lại. Ngay cả Phố Wall cũng bắt đầu đặt câu hỏi về dữ liệu EIA. Chiến lược gia năng lượng của Ngân hàng Mỹ Doug Legate đã công bố "nhu cầu xăng giảm dường như bị phóng đại quá mức." Trong tuần kết thúc vào tháng 7, nhu cầu xăng dự báo đã tăng trở lại lên 9,2 triệu thùng / ngày - tăng 1 triệu thùng / ngày so với mức trung bình hai tuần trước và là mức cao thứ hai của năm 2022. EIA đã báo cáo nhu cầu xăng giảm mạnh ngay sau đó, khiến chiến lược gia năng lượng toàn cầu của Piper Sandler cho rằng dữ liệu là "sai lệch", nói rằng phương pháp luận để lại "chỗ sai đáng kể".

Hơn nữa, dữ liệu nhu cầu thay thế từ GasBuddy khác biệt đáng kể so với EIA. GasBuddy theo dõi nhu cầu xăng bán lẻ tại các trạm bơm ở Mỹ Theo GasBuddy, nhu cầu xăng đã tăng 2% vào tuần trước, trở thành nhu cầu mạnh nhất trong năm. Ngược lại, EIA báo cáo nhu cầu giảm 7,6% trong cùng khoảng thời gian. Trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg, Amos Hochstein, cố vấn cấp cao của Nhà Trắng về an ninh năng lượng toàn cầu, nói rằng giá khí đốt và dầu cần phải giảm thấp hơn nữa trong khi các nhà sản xuất Mỹ và OPEC + cần tăng sản lượng. Trong khi các nhà sản xuất dầu không quan tâm đến bảo hiểm rủi ro về giá dầu, chiến lược này đang mang lại hiệu quả lớn cho các hãng hàng không. Gần như tất cả các chi phí của một hãng hàng không đều có thể đoán trước được phần nào, ngoại trừ một: chi phí nhiên liệu ngắn hạn. Nhiên liệu thường là mục hàng lớn nhất trong sổ chi phí của hãng hàng không và có thể chiếm gần một phần ba tổng chi phí hoạt động. Hai năm trước, nhiều hãng vận tải lớn đã bỏ bảo hiểm rủi ro dầu của họ sau khi bị lỗ lớn do giá dầu thấp liên tục. Nhưng với việc giá dầu liên tục đạt mức cao nhất trong nhiều năm, giờ đây họ buộc phải đảo ngược hướng đi và đang phòng ngừa rủi ro mạnh mẽ, với các công ty môi giới báo cáo đợt phòng ngừa rủi ro tiêu dùng bận rộn nhất trong nhiều năm.

Southwest Airlines và Alaska Airlines là những hãng hàng không lớn duy nhất của Mỹ đã liên tục bảo hiểm chi phí nhiên liệu máy bay. Southwest là hãng hàng không lớn duy nhất của Mỹ cũng là hãng hàng không giá rẻ và nhiên liệu chiếm một phần ba chi phí hoạt động của hãng. Hãng hàng không này bắt đầu tự bảo hiểm chi phí nhiên liệu của mình vào đầu những năm 1990 sau khi giá dầu thô tăng vọt trong Chiến tranh vùng Vịnh lần thứ nhất. Southwest đã thua lỗ từ các khoản bảo hiểm rủi ro của mình từ năm 2015 đến năm 2017, nhưng các khoản bảo hiểm rủi ro dầu năm nay đang mang lại lợi nhuận lớn cho hãng vận tải có trụ sở tại Texas. Theo Financial Times, một nhóm gồm 4 nhà kinh doanh nhiên liệu tại Southwest Airlines đã cố gắng tiết kiệm cho công ty khoản tiền khổng lồ 1,2 tỷ USD trong năm nay thông qua bảo hiểm rủi ro thông minh. Southwest đã chốt giá trị thị trường hợp lý của các hợp đồng phái sinh nhiên liệu của mình trong năm nay là 1,2 tỷ USD.

Trong khi giá dầu đã tăng 40% trong năm nay, các sản phẩm chưng cất trung bình còn chứng kiến ​​mức tăng lớn hơn: nhiên liệu máy bay gần đây được giao dịch ở mức cao khoảng 320 USD / thùng tại New York cao hơn khoảng 200 đô la + phí bảo hiểm đến giá nguyên liệu thô. Phí bảo hiểm nhiên liệu máy bay lớn hơn 10 lần so với bất kỳ phí bảo hiểm nào được thấy trong 30 năm qua. Các hàng rào bảo hiểm của Southwest chắc hẳn đã bảo vệ công ty khỏi một số cú sốc giá lớn. Southwest chỉ là một trong nhiều công ty đang tìm cách bảo vệ mình khỏi giá dầu cao. Trong vài tháng qua, đã có nhu cầu gia tăng từ nhiều hãng hàng không cũng như làn sóng những người lần đầu tiên đến, bao gồm Walt Disney cũng như các công ty sản xuất và vận tải đường bộ. Chắc chắn, bảo hiểm rủi ro trên thị trường hiện tại có thể đắt đỏ do nhu cầu tăng nóng đối với các sản phẩm phòng ngừa rủi ro. Những chi phí phòng ngừa rủi ro cao hơn đó là do thiếu thanh khoản trong những tháng gần đây, khiến việc tìm kiếm đối tác và thỏa thuận giá cả trở nên khó khăn hơn. Nhưng với việc giá dầu có thể sẽ sớm giảm xuống bất cứ lúc nào, những người sử dụng dầu nặng không còn lựa chọn nào khác ngoài việc phòng ngừa hoặc có nguy cơ trả thêm hàng tỷ USD chi phí nhiên liệu.

Việt Dũng
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Năng lượng

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Chiến sự Nga - Ukraine sáng 28/9: Kết quả trưng cầu dân ý của 4 vùng Ukraine bỏ phiếu gia nhập Nga

Chiến sự Nga - Ukraine sáng 28/9: Kết quả trưng cầu dân ý của 4 vùng Ukraine bỏ phiếu gia nhập Nga

Diễn biến liên quan tình hình chiến sự Nga - Ukraine đến 28/9: Kết quả trưng cầu dân ý của 4 vùng Ukraine bỏ phiếu gia nhập Ng
“Cuộc trốn chạy” của các doanh nghiệp châu Âu thâm dụng năng lượng

“Cuộc trốn chạy” của các doanh nghiệp châu Âu thâm dụng năng lượng

Chi phí năng lượng tăng cao ở châu Âu đang đóng cửa các doanh nghiệp và đe dọa một cuộc suy thoái toàn khối. Vậy mà không phải ai cũng chấp nhận điều này.
Chiến sự Nga - Ukraine sáng 27/9: Mỹ không thấy dấu hiệu Nga có ý định sử dụng vũ khí hạt nhân

Chiến sự Nga - Ukraine sáng 27/9: Mỹ không thấy dấu hiệu Nga có ý định sử dụng vũ khí hạt nhân

Diễn biến quan trọng liên quan đến tình hình chiến sự Nga - Ukraine đến sáng 27/9. Theo Nhà Trắng, Mỹ không thấy dấu hiệu Nga có ý định dùng vũ khí hạt nhân.
Việt Nam coi Nhật Bản là đối tác chiến lược quan trọng và lâu dài

Việt Nam coi Nhật Bản là đối tác chiến lược quan trọng và lâu dài

Việt Nam luôn trân trọng quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam-Nhật Bản; coi Nhật Bản là đối tác chiến lược quan trọng và lâu dài.
Một cú sốc nguồn cung dầu mỏ thế giới có thể sắp xảy ra?

Một cú sốc nguồn cung dầu mỏ thế giới có thể sắp xảy ra?

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres đã giáng một đòn vào ngành công nghiệp và nguồn cung dầu mỏ một lần nữa vì “ăn theo” lợi nhuận cao kỷ lục.

Tin cùng chuyên mục

ASEAN dẫn đầu thế giới về tăng trưởng xuất khẩu trong giai đoạn 2021-2026

ASEAN dẫn đầu thế giới về tăng trưởng xuất khẩu trong giai đoạn 2021-2026

Báo cáo bản đồ tăng trưởng thương mại toàn cầu 2022 mới được công bố đã đưa ASEAN dẫn đầu thế giới về tăng trưởng xuất khẩu trong 5 năm tới.
Nước hoa được sản xuất như thế nào?

Nước hoa được sản xuất như thế nào?

Nước hoa đã có một quá khứ huy hoàng từ buổi bình minh của lịch sử được ghi lại. Nước hoa ban đầu được dùng để mô phỏng hương thơm dễ chịu của thiên nhiên.
Những sự thật kinh ngạc về các bãi thử bom hạt nhân bí mật nhất thế giới

Những sự thật kinh ngạc về các bãi thử bom hạt nhân bí mật nhất thế giới

Trong cuộc đua nghiên cứu và sản xuất vũ khí hạt nhân, Mỹ và Liên Xô đã tiến hành thử nghiệm vũ khí này tại nhiều bãi thử bom hạt nhân.
Bão Noru đổ bộ vào Philippines, đóng cửa trường học và cắt điện

Bão Noru đổ bộ vào Philippines, đóng cửa trường học và cắt điện

Ngày 26/9, Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos đã tuyên bố tạm dừng công việc của chính phủ và đóng cửa các lớp học do cơn bão Noru.
Chiến sự Nga - Ukraine sáng 26/9: Tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trong khu vực LPR, DPR và Zaporozhye đã vượt quá 50%

Chiến sự Nga - Ukraine sáng 26/9: Tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trong khu vực LPR, DPR và Zaporozhye đã vượt quá 50%

Diễn biến quan trọng đến tình hình chiến sự Nga - Ukraine đến ngày 26/9: Tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trong khu vực LPR, DPR và Zaporozhye đã vượt quá 50%.
Xử lý điện than là bài toán nan giải ở các nước Đông Nam Á

Xử lý điện than là bài toán nan giải ở các nước Đông Nam Á

Sử dụng than trong sản xuất điện là thách thức lớn đối với sự phát triển bền vững ở Đông Nam Á. Vì vậy xử lý điện than được cho là bài toán nan giải.
Nguyên nhân chứng khoán toàn cầu chìm trong sắc đỏ hai tuần liên tiếp

Nguyên nhân chứng khoán toàn cầu chìm trong sắc đỏ hai tuần liên tiếp

Chứng khoán toàn cầu đã bán tháo trong tuần thứ hai liên tiếp, bị đè nặng bởi lo ngại về lãi suất cao hơn và sức khỏe của nền kinh tế.
Kinh nghiệm thành công từ chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh của Mỹ ở Indonesia

Kinh nghiệm thành công từ chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh của Mỹ ở Indonesia

Các chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh của Mỹ đã vươn ra ngoài biên giới nước Mỹ. Trong đó tại Indonesia đã đạt được những thành công nhất định.
Lý giải giá dầu thế giới giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 1/2022 và sẽ không kéo dài

Lý giải giá dầu thế giới giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 1/2022 và sẽ không kéo dài

Ngày 23/9, giá dầu thế giới tiếp tục giảm, ghi nhận tuần giảm thứ tư liên tiếp và xuống mức thấp nhất kể từ tháng 1 năm nay.
Châu Á dẫn đầu tăng trưởng toàn cầu về năng lượng tái tạo

Châu Á dẫn đầu tăng trưởng toàn cầu về năng lượng tái tạo

Ngày 23/9, theo báo cáo năng lượng tái tạo toàn cầu được công bố, châu Á sẽ dẫn đầu sự tăng trưởng của thế giới về năng lượng tái tạo trong thập kỷ tới.
Tham khảo Chính trị cấp Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam - Mông Cổ

Tham khảo Chính trị cấp Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam - Mông Cổ

Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ nhấn mạnh Việt Nam là đối tác phù hợp giúp Mông Cổ đa dạng hóa thị trường xuất nhập khẩu.
Thái Lan ra mắt Trung tâm trải nghiệm công nghệ giáo dục toàn cầu

Thái Lan ra mắt Trung tâm trải nghiệm công nghệ giáo dục toàn cầu

Huawei công bố hợp tác với Đại học Srinakharinwirot (SWU) ra mắt Trung tâm trải nghiệm công nghệ giáo dục toàn cầu đầu tiên ở Thái Lan.
Các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN tham dự hội nghị không chính thức tại Mỹ

Các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN tham dự hội nghị không chính thức tại Mỹ

Hội nghị không chính thức Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN (IAMM) đã nhóm họp tại Trụ sở Liên hợp quốc, New York, Hoa Kỳ.
Nền tài chính châu Á trước làn sóng tăng lãi suất mới nhất

Nền tài chính châu Á trước làn sóng tăng lãi suất mới nhất

Các nhà phân tích “trấn an” nền tài chính châu Á trước làn sóng tăng lãi suất mới nhất, lành mạnh hơn và có khả năng chịu áp lực lên tỷ giá hối đoái tốt hơn.
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 23/9: Sau 24 năm Nhật Bản lại phải “giải cứu” đồng Yên

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 23/9: Sau 24 năm Nhật Bản lại phải “giải cứu” đồng Yên

Tỷ giá ngoại tệ 23/9: Nhật Bản can thiệp để giải cứu đồng Yên, khi đồng tiền này mất giá hơn 20% so với USD do sự khác biệt trong chính sách tiền tệ giữa 2 nước
Quyết định của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ: Tác động thị trường và tín hiệu cho tương lai

Quyết định của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ: Tác động thị trường và tín hiệu cho tương lai

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell đã khẳng định vào ngày 21/9 rằng Fed cam kết mạnh mẽ đưa lạm phát trở lại mục tiêu 2%.
Việt Nam lên tiếng về việc ứng cử Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc

Việt Nam lên tiếng về việc ứng cử Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao bác bỏ những nội dung sai sự thật về việc Việt Nam ứng cử Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tiếp Đại sứ Hàn Quốc đến chào từ biệt trước khi kết thúc nhiệm kỳ về nước

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tiếp Đại sứ Hàn Quốc đến chào từ biệt trước khi kết thúc nhiệm kỳ về nước

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên chúc mừng Đại sứ Hàn Quốc đã có một nhiệm kỳ thành công, đánh giá cao sự chủ động của Đại sứ trong hỗ trợ doanh nghiệp vượt khó khăn.
Giải cứu hơn 1.000 công dân Việt Nam bị lừa đảo, môi giới lao động bất hợp pháp tại Campuchia

Giải cứu hơn 1.000 công dân Việt Nam bị lừa đảo, môi giới lao động bất hợp pháp tại Campuchia

Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết, theo số liệu tính đến ngày 21/9, phía Việt Nam đã phối hợp cùng phía Campuchia giải cứu hơn 1.000 công dân.
Xăng dầu tăng giá và bài học xử lý, “hạ nhiệt” ở Indonesia

Xăng dầu tăng giá và bài học xử lý, “hạ nhiệt” ở Indonesia

Trong bối cảnh chung của giá nhiên liệu toàn cầu khiến xăng dầu tăng giá, Chính phủ Indonesia đã tăng giá nhiên liệu và có những bài học xử lý, “hạ nhiệt”.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động