Bí ẩn phía sau App Apec Finance huy động vốn vượt gấp đôi trần lãi suất ngân hàng

Nền tảng đầu tư tài chính 4.0 App Apec Finance của Tập đoàn APEC gây chú ý khi huy động vốn nhà đầu tư với lãi suất cực cao nhưng không có tài sản đảm bảo.
Ông chủ Apec Nguyễn Đỗ Lăng: Những điều ít biết

Hàng loạt gói huy động lãi suất cao nhưng không tài sản đảm bảo

Apec Finance là nền tảng tài chính 4.0 của Công ty Cổ phần Apec Finance (Tầng 16 tòa Charmvit Tower, 117 Trần Duy Hưng, phường Trung Hoà, quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội). Đây là một công ty thành viên của Công ty Cổ phần Tập đoàn Apec Group (Tập đoàn Apec Group) đầu tư và phát triển.

Theo tìm hiểu, Apec Finance đang gây chú ý khi huy động vốn với lãi suất cao ngất ngưởng, thậm chí cao hơn trái phiếu doanh nghiệp nhưng lại không có tài sản đảm bảo nên tiềm ẩn rất nhiều rủi ro cho các nhà đầu tư.

Cụ thể, gói đầu tư Asavings có mức đầu tư chỉ từ 10 triệu đồng, lãi suất lên đến 13%/năm, có kỳ hạn đầu tư từ 12 – 60 tháng, trả lãi 3 tháng 1 lần. Đối với các khoản kỳ hạn 12 tháng với lãi suất 11%/năm, không được rút gốc trước hạn, kỳ trả lãi 3 tháng. Đối với kỳ hạn 24 tháng có lãi suất 12%/năm, không được rút gốc trước hạn, kỳ trả lãi 3 tháng. Kỳ hạn 36 tháng lãi suất 12,5%, được rút gốc trước hạn. Kỳ hạn 36 tháng với lãi suất 13%/năm, không được rút gốc trước hạn.

Apec Finance huy động vốn với lãi suất cao nhưng không có tài sản đảm bảo
App Apec Finance đang triển khai nhiều gói đầu tư với lãi suất huy động lên đến 13%/năm

Theo quảng cáo, Asavings là sản phẩm đầu tư cho vay vốn để phục vụ hoạt động kinh doanh. Tổ chức cho vay vốn là các doanh nghiệp niêm yết trên sàn chứng khoán, đã được thẩm định tình hình tài chính, mục đích sử dụng vốn. Các doanh nghiệp đều được kiểm toán báo cáo tài chính bán niên, kiểm toán hàng năm bởi các công ty kiểm toán hàng đầu.

Apec Finance cho rằng, so sánh với hình thức trái phiếu thì việc đầu tư cho doanh nghiệp vay vốn có nhiều ưu điểm hơn khi không phụ thuộc vào đợt phát hành nên nhà đầu tư có thể đầu tư bất kỳ thời điểm nào, không bị hạn chế bởi số lượng tiền đầu tư tối đa, không bị hạn chế bởi tiêu chuẩn nhà đầu tư chuyên nghiệp giống như trái phiếu.

Nhiều nhà đầu tư cho rằng, nếu so sánh với trái phiếu, lãi suất cũng chưa đến 13% năm mà thời gian qua nhiều tổ chức đã có nguy cơ vỡ nợ trái phiếu doanh nghiệp, Chính phủ mới ban hành Nghị định 65/2022/NĐ-CP với điều khoản quy định nhà đầu tư chuyên nghiệp mới được đầu tư trái phiếu doanh nghiệp. Do đó, một công ty đứng ra huy động vốn với lãi suất cao hơn lãi suất ngân hàng, trong khi ít tiêu chuẩn hơn là ẩn chứa rất nhiều rủi ro.

Apec Finance huy động vốn với lãi suất cao nhưng không có tài sản đảm bảo
Chi tiết kỳ hạn trong các gói đầu tư Asavings

Gói đầu tư kế tiếp là Cash Up được giới thiệu tích luỹ không kỳ hạn lên đến 12%/năm với chỉ từ 100.000 đồng, rút gốc tự do hưởng nguyên lãi suất.

Apec Finance huy động vốn với lãi suất cao nhưng không có tài sản đảm bảo
Gói đầu tư Cash Up cũng có lãi suất lên đến 12%/năm

Trong Cash Up còn được chia nhỏ thành các gói: Gói Power - Lãi suất vượt trội lên đến 12%/năm, hạn mức tối đa là 50 triệu, kỳ trả lãi 7 ngày. Gói Smart - Tiết kiệm thông minh với hạn mức tối đa 9,5%/năm, hạn mức tối đa 200 triệu đồng. Gói Stable - Đầu tư bền vững, không giới hạn hạn mức, lãi suất 9%/năm.

Theo giới thiệu, các sản phẩm Cash Up sẽ có hạn mức đầu tư tối đa khác nhau tùy theo tính chất sản phẩm, Apec Finace sẽ dựa vào tình hình sản suất trên thị trường và tỷ suất sinh lời của các khoản Hợp tác đầu tư để đưa ra mức cam kết lãi suất cố định cho khách hàng tùy từng thời điểm. Các thay đổi về lãi suất có thể điều chỉnh mà không cần báo cáo trước và có hiệu lực kể từ ngày bắt đầu thay đổi.

Trên app Apec Finance còn giới thiệu gói đầu tư A-partner. Đây là mô hình đầu tư dự án bất động sản giá gốc cùng Tập đoàn Apec. Nhà đầu tư được tận dụng nguồn lực, kinh nghiệm phát triển, kinh doanh và vận hành dự án của Tập đoàn Apec. Mô hình này phù hợp với những nhà đầu tư dài hạn, muốn đầu tư kinh doanh bất động sản thông qua hình thức sở hữu cổ phần của doanh nghiệp dự án.

Nhà đầu tư sẽ được nhận cổ tức, lợi nhuận từ 50% -200% trong suốt vòng đời dự án. Được cam kết mua lại cổ phần mọi thời điểm với lãi suất 5%/năm, được cam kết đưa cổ phiếu niêm yết trên thị trường chứng khoán và được chuyển đổi cổ phần sang bất động sản của dự án với giá ưu đãi.

Với những lời kêu gọi từ số tiền đầu tư thấp, tính linh hoạt cao, lãi suất vượt trội.. các sản phầm đầu tư của APEC Finance nhanh chóng tạo được sự quan tâm cho dư luận, thế nhưng, đa số các gói sản phẩm kêu gọi đầu tư này lại không có tài sản đảm bảo.

Theo tìm hiểu, để có thể đầu tư vào Apec Finance, nhà đầu tư phải ký hợp đồng Hợp tác kinh doanh với Công ty cổ phần Apec Finance. Trong đó có điều khoản: Nhà đầu tư thực hiện tài khoản thông qua nền tảng của Apec Finance và thực hiện góp vốn bằng tiền mặt vào Hợp đồng hợp tác kinh doanh. Số tiền vốn góp được chuyển vào tài khoản ngân hàng của công ty được cập nhật trên nền tảng Apec Finance. Vốn góp của nhà đầu tư có thể được công ty ủy thác cho đơn vị quản lý đầu tư, thùy theo quyền quyết định của công ty.

Được biết, các sản phẩm huy động của Apec Finance không có tài sản đảm bảo. Thay vào đó, khách hàng có thể theo dõi kết quả kinh doanh của những doanh nghiệp đang niêm yết nằm trong hệ sinh thái của Tập đoàn Apec như Công ty cổ phần Chứng khoán Châu Á – Thái Bình Dương - Chứng khoán APEC (HNX: APS), Công ty cổ phần Đầu tư Châu Á - Thái Bình Dương (HNX: API), Công ty Cổ phần Đầu tư IDJ Việt Nam (HNX: IDJ)... để cập nhật tình hình kinh doanh của doanh nghiệp.

Hệ sinh thái Apec từng dính "vết đen" xử phạt

Hệ sinh thái Apec Group là cái tên liên quan đến ông Nguyễn Đỗ Lăng đã trở thành cái tên "nổi đình nổi đám" thị trường chứng khoán Việt Nam trong thời gian qua. Năm 2021 các cổ phiếu họ Apec cùng với họ FLC của ông Trịnh Văn Quyết và họ Louis của ông Đỗ Thành Nhân còn “làm mưa làm gió” trên thị trường chứng khoán giá cổ phiếu tăng trần liên tục và bị nhà đầu tư nghi ngờ có “đội lái” đứng phía sau.

Trong năm 2022, ông Trịnh Văn Quyết - Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn FLC và ông Đỗ Thành Nhân - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Louis Holdings đều bị bắt vì tội thao túng chứng khoán. Cuối tháng 4/2022, Tập đoàn Apec phải phát đi thông báo, bác tin đồn cho rằng công ty liên quan tới Chứng khoán Trí Việt và nhóm doanh nghiệp Louis của ông Đỗ Thành Nhân. Sau sự kiện này, các cổ phiếu thuộc họ Apec, họ Louis, họ FLC cũng đồng loạt tụt dốc.

Apec Finance huy động vốn với lãi suất 13% nhưng không có tài sản đảm bảo
Apec Group từng bị xử phạt 600 triệu đồng liên quan đến việc phát hành chui gần 500 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp

Ngoài ra, liên quan đến hoạt động phát hành trái phiếu, Uỷ ban chứng khoán nhà nước cũng xác định Apec Group vi phạm khi huy động gần 500 tỉ đồng từ ngày 18/1 đến 6/8/2021 khi phát hành và bán trái phiếu doanh nghiệp cho các nhà đầu tư không xác định nhưng không nộp hồ sơ đăng ký. Ngoài việc bị xử phạt 600 triệu đồng, doanh nghiệp này phải áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả thu hồi trái phiếu đã phát hành, hoàn trả tiền mua trái phiếu cho nhà đầu tư.

Đầu tháng 10/2022, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước phát đi thông báo cảnh báo về các trang web, app giao dịch (Passion Invest, Tikop, Infina, Savenow, BUFF…) thực hiện huy động vốn, có dấu hiệu hoạt động quản lý quỹ và quản lý danh mục đầu tư chứng khoán.

Cụ thể, các đơn vị này huy động vốn của nhà đầu tư dưới hình thức hợp đồng hợp tác kinh doanh, có dấu hiệu hoạt động quản lý quỹ và quản lý danh mục đầu tư chứng khoán mà không được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cấp phép, quản lý, giám sát theo quy định của pháp luật về chứng khoán. Do đó, nhà đầu tư có thể gặp rủi ro khi có tranh chấp xảy ra mà không được pháp luật về chứng khoán bảo vệ quyền và lợi ích của mình.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước khuyến cáo nhà đầu tư thận trọng khi thực hiện các giao dịch đầu tư chứng khoán trên các app giao dịch này, nhà đầu tư chịu trách nhiệm đối với các rủi ro có thể phát sinh.

Liên quan các vấn đề trên, phóng viên đã liên hệ qua điện thoại với bà Nguyễn Thanh, đại diện truyền thông Apec Group. Bà Thanh cho rằng Apec Finance không phải công ty niêm yết mà chỉ là đơn vị tư vấn đơn thuần. Apec Finance chỉ ký hợp đồng Hợp tác đầu tư, không liên quan đầu tư trái phiếu hay chứng khoán. Đồng thời, bà Thanh cũng đề nghị sẽ cung cấp thông tin cụ thể sau.

Thế Hoàng
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Pháp luật - Điều tra

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Dùng súng giải quyết mâu thuẫn, 3 đối tượng ở Đồng Nai bị bắt

Dùng súng giải quyết mâu thuẫn, 3 đối tượng ở Đồng Nai bị bắt

3 đối tượng dùng súng để giải quyết mâu thuẫn vừa bị Công an Đồng Nai bắt tạm giam về hành vi tàng trữ và sử dụng trái phép vũ khí quân dụng.
Bắt tạm giam đối với 3 người tại CDC Hà Giang liên quan vụ Việt Á

Bắt tạm giam đối với 3 người tại CDC Hà Giang liên quan vụ Việt Á

Công an Hà Giang khởi tố, bắt tạm giam đối với 3 người tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Giang (CDC Hà Giang) liên quan vụ Việt Á.
Khởi tố Giám đốc trung tâm đăng kiểm ở Phú Thọ nhận hối lộ

Khởi tố Giám đốc trung tâm đăng kiểm ở Phú Thọ nhận hối lộ

Giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới ở Phú Thọ bị cáo buộc đã nhận 198 triệu đồng của 4 cá nhân trên địa bàn tỉnh.
Băng nhóm gây ra hơn 40 vụ cướp tài sản liên tỉnh tại Đồng Nai sa lưới

Băng nhóm gây ra hơn 40 vụ cướp tài sản liên tỉnh tại Đồng Nai sa lưới

Ngày 3/2, Công an huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai bắt giữ 9 đối tượng thuộc băng nhóm gây ra hơn 40 vụ cướp tài sản liên tỉnh ở Đồng Nai và địa phương lân cận.
Kiên Giang: Đâm chết người ra tay đánh mình, người phụ nữ lãnh 8 năm tù

Kiên Giang: Đâm chết người ra tay đánh mình, người phụ nữ lãnh 8 năm tù

Phạm Thị Bé Sáu, ngụ TP. Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang đã phải lãnh án 8 năm tù giam vì đâm chết người ra tay đánh mình.

Tin cùng chuyên mục

Đô thị Du lịch Quảng An Đà Nẵng nợ nần chồng chất, bị phong tỏa tài khoản

Đô thị Du lịch Quảng An Đà Nẵng nợ nần chồng chất, bị phong tỏa tài khoản

Công ty Cổ phần Phát triển Đô thị Du lịch Quảng An Đà Nẵng (Đô thị Du lịch Quảng An Đà Nẵng) đã bị cưỡng chế thuế do do nợ thuế kéo dài.
Thanh Hóa: Tạm đình chỉ 5 cán bộ Chi cục Dự trữ Nhà nước Hà Trung vì đánh bạc

Thanh Hóa: Tạm đình chỉ 5 cán bộ Chi cục Dự trữ Nhà nước Hà Trung vì đánh bạc

Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Thanh Hóa tạm đình chỉ công tác đối với 5 công chức thuộc Chi cục Dự trữ Nhà nước Hà Trung do có hành vi đánh bạc bị bắt quả tang.
Gia Lai: Tạm giữ hình sự đối tượng chuyên phá hòm công đức trộm tiền

Gia Lai: Tạm giữ hình sự đối tượng chuyên phá hòm công đức trộm tiền

Trong thời gian ngắn, đối tượng Nguyễn Thanh Sơn đã thực hiện 7 lần đột nhập, phá hòm công đức trộm cắp tiền tại các chùa trên địa bàn huyện Chư Păh (Gia Lai).
"Mục sở thị" bột ninh xương, nấu chè... siêu tiết kiệm

"Mục sở thị" bột ninh xương, nấu chè... siêu tiết kiệm

Chỉ cần cho thứ bột ninh xương siêu nhừ này sẽ giúp thực phẩm nhanh mềm, tiết kiệm nhiên liệu hơn nhưng lại ẩn chứa những mối nguy hại không lường.
Thanh Hóa: Trộm đột nhập lấy đi nhiều hồ sơ, tài liệu của Ban quản lý dự án công trình giao thông

Thanh Hóa: Trộm đột nhập lấy đi nhiều hồ sơ, tài liệu của Ban quản lý dự án công trình giao thông

Quá trình mở kho tìm tài liệu, cán bộ Ban quản lý dự án đầu tư công trình giao thông Thanh Hóa phát hiện trộm đột nhập lấy đi nhiều tài liệu dự án giao thông.
Hải quan sân bay Nội Bài khẳng định không bao che cán bộ sai phạm

Hải quan sân bay Nội Bài khẳng định không bao che cán bộ sai phạm

Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài đã thông tin với Báo Công Thương về vụ việc cán bộ hải quan gây áp lực, yêu cầu khách “xuống máy bay xóa bài Facebook”
Thừa Thiên Huế: Bắt giam thanh niên thuê xe sang rồi cầm cố, lấy 4 tỷ tiêu xài

Thừa Thiên Huế: Bắt giam thanh niên thuê xe sang rồi cầm cố, lấy 4 tỷ tiêu xài

Sau khi thuê xe, đối tượng Lê Quang Vũ trú tại số 01 Chu Văn An, phường Phú Hội, Thừa Thiên Huế đem đi cầm cố, lấy 4 tỷ đồng để trả nợ và tiêu xài cá nhân.
Sử dụng tem kiểm định giả sẽ bị xử phạt từ 4-6 triệu đồng

Sử dụng tem kiểm định giả sẽ bị xử phạt từ 4-6 triệu đồng

Theo luật sư Trần Xuân Tiền (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội), khi bị Công an phát hiện sử dụng tem kiểm định giả thì người vi phạm sẽ bị xử phạt từ 4-6 triệu đồng.
Nữ tài xế bị khởi tố vì không cứu người gặp tai nạn

Nữ tài xế bị khởi tố vì không cứu người gặp tai nạn

Viện Kiểm sát huyện Can Lộc, Hà Tĩnh đã phê chuẩn khởi tố nữ tài xế về hành vi "không cứu giúp người đang ở trong tình trạng nguy hiểm".
Cục Hải quan Hải Phòng bắt giữ gần 500 kg ngà voi nhập khẩu trái phép từ châu Phi

Cục Hải quan Hải Phòng bắt giữ gần 500 kg ngà voi nhập khẩu trái phép từ châu Phi

Cục Hải quan Hải Phòng vừa chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn khám xét, phát hiện gần 500 kg ngà voi nhập khẩu trái phép từ châu Phi.
Bộ Công an đã khởi tố 248 bị can, khám xét 32 Trung tâm Đăng kiểm trên cả nước

Bộ Công an đã khởi tố 248 bị can, khám xét 32 Trung tâm Đăng kiểm trên cả nước

Ngày 2/2, Trung tướng Tô Ân Xô đã thông tin liên quan đến quá trình điều tra các sai phạm tại Cục Đăng kiểm Việt Nam và một số Trung tâm Đăng kiểm trên cả nước.
Tổng cục Hải quan lên tiếng về việc cán bộ gây áp lực với hành khách tại sân bay Nội Bài

Tổng cục Hải quan lên tiếng về việc cán bộ gây áp lực với hành khách tại sân bay Nội Bài

Tổng cục Hải quan thông tin về vụ việc cán bộ hải quan gây áp lực, yêu cầu khách ‘xuống máy bay xóa bài Facebook’ xảy ra tại Sân bay Quốc tế Nội Bài.
Nghệ An: Khởi tố 2 cán bộ Ban quản lý dự án về tội nhận hối lộ

Nghệ An: Khởi tố 2 cán bộ Ban quản lý dự án về tội nhận hối lộ

Cơ quan chức năng Nghệ An đã khởi tố, bắt tạm giam lãnh đạo Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Nghĩa Đàn (Nghệ An) về tội nhận hối lộ.
Thừa Thiên Huế: Khởi tố hàng chục đối tượng mua bán, sử dụng ma tuý

Thừa Thiên Huế: Khởi tố hàng chục đối tượng mua bán, sử dụng ma tuý

16 đối tượng mua bán, sử dụng ma tuý tại quán karaoke trên địa bàn thành phố Huế bị Công an Thừa Thiên Huế ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam.
Tháng 1/2023, những doanh nghiệp, cá nhân nào vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại?

Tháng 1/2023, những doanh nghiệp, cá nhân nào vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại?

Báo cáo công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại tháng 1/2023, Tổng cục Hải quan nêu rõ các vụ việc điển hình, cũng như các doanh nghiệp, cá nhân vi phạm.
Tina Duong Ninh Thị Vân Anh bị đề nghị truy tố 2 tội danh

Tina Duong Ninh Thị Vân Anh bị đề nghị truy tố 2 tội danh

Tina Duong Ninh Thị Vân Anh bị đề nghị truy tố 2 tội danh lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản và sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức.
Lấy đất Nhà nước cho thuê để sản xuất rồi phân lô bán nền, chiếm đoạt tài sản

Lấy đất Nhà nước cho thuê để sản xuất rồi phân lô bán nền, chiếm đoạt tài sản

Vợ chồng ông Nguyễn Hữu Vinh lấy lô đất hơn 2.300 m2 được Nhà nước cho thuê để sản xuất, tự chia nhỏ thành 14 lô để chuyển nhượng, chiếm đoạt tài sản.
Bắt giữ 546 vụ buôn lậu, gian lận thương mại, trị giá hàng hóa gần 200 tỷ đồng

Bắt giữ 546 vụ buôn lậu, gian lận thương mại, trị giá hàng hóa gần 200 tỷ đồng

Về chống buôn lậu, gian lận thương mại tháng 1/2023, toàn ngành Hải quan đã phát hiện, xử lý 546 vụ việc vi phạm, trị giá hàng hóa vi phạm ước tính 196 tỷ đồng.
Thanh Hóa: Khởi tố vụ án cán bộ Chi cục Dự trữ Nhà nước đánh bạc tại trụ sở làm việc

Thanh Hóa: Khởi tố vụ án cán bộ Chi cục Dự trữ Nhà nước đánh bạc tại trụ sở làm việc

Công an huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố 5 bị can để điều tra, làm rõ về tội "Đánh bạc".
Hòa Bình: Không có đăng kiểm, 169 tàu du lịch phải dừng hoạt động

Hòa Bình: Không có đăng kiểm, 169 tàu du lịch phải dừng hoạt động

Không có đăng kiểm, giấy phép hoạt động 169 tàu du lịch ở hồ Hòa Bình đã phải dừng hoạt động ngay sau khi các lực lượng chức năng tỉnh ra quân tổng kiểm tra.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động