Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 25/10/2020 21:10
TP. Hồ Chí Minh:

Bệnh viện tăng cường kiểm soát, nâng cao ý thức phòng chống dịch cho người dân

14:46 | 28/02/2020
Trước những diễn biến căng thẳng của dịch, nhiều bệnh viện tại TP. Hồ Chí Minh đã tăng cường một số hoạt động vệ sinh, khử khuẩn để đảm bảo an toàn cho người đến khám và điều trị bệnh.

Cụ thể, các bệnh viện tuyên truyền, hướng dẫn trực tiếp người bệnh và người nhà người bệnh vệ sinh tay, sử dụng khẩu trang đúng cách, đồng thời các video hướng dẫn sẽ được phát trên hệ thống tivi được đặt trước các phòng khám và các hành lang, sảnh bệnh viện. Các thiết bị vệ sinh tay được trang bị ở tất cả các phòng bệnh nội trú, phòng khám và khu vực công cộng (như cửa ra vào khu vực khám bệnh, quầy tiếp đón người bệnh, khu vực chờ, hành lang, thang máy, nhà vệ sinh,…).

benh vien tang cuong kiem soat nang cao y thuc phong chong dich cho nguoi dan
Nhân viên bệnh viện phát hướng dẫn về cách phòng tránh lây nhiêm cho người đến khám bệnh

Đơn cử, Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh đã trang bị dung dịch vệ sinh tay chứa cồn ở 1.500 vị trí khác nhau trong bệnh viện; thực hiện hướng dẫn tất cả người bệnh các dấu hiệu nhận biết bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 với những triệu chứng sơ khởi qua hệ thống loa phát thanh, standee, bảng biểu được đặt ở các khu vực chờ, phòng khám…

benh vien tang cuong kiem soat nang cao y thuc phong chong dich cho nguoi dan
Người dân khi tới các bệnh viện khám đều phải đeo khẩu trang y tế

Theo ThS BS. Âu Thanh Tùng - Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp Bệnh viện Đại học Y dược TP. Hồ Chí Minh - bệnh viện đã chủ động thông tin, tổ chức sàng lọc để phát hiện những ca nghi nhiễm Covid - 19 hoặc những ca có thể mắc bệnh Covid - 19. Người bệnh khi đến khám chữa bệnh đều phải mang khẩu trang, được sử dụng dung dịch sát khuẩn, rửa tay nhanh ngay từ cổng ra vào.

benh vien tang cuong kiem soat nang cao y thuc phong chong dich cho nguoi dan
Người dân khi đến khám bệnh được tặng quà từ các cơ sở y tế

Bên cạnh những hoạt động tuyên truyền nhằm hướng dẫn người dân có ý thức trong việc tự bảo vệ bản thân và phòng ngừa việc lây nhiễm trong môi trường công cộng, các bệnh viện trên địa bàn thành phố còn chủ động tăng cường tổng vệ sinh khử khuẩn trang thiết bị y tế, thang máy, nhà vệ sinh, phòng bệnh và khu vực sảnh.

Đối với những người bệnh đến khám phải mang khẩu trang, rửa tay sát khuẩn. Người bệnh nội trú sẽ được thông tin về tình hình bệnh cũng như cách phòng ngừa, tránh lây nhiễm. Đồng thời thực hiện công tác nhắc nhở người nhà, người đến thăm bệnh nên hạn chế đến thăm vào thời điểm này.

TS BS. Huỳnh Minh Tuấn - Trưởng khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn Bệnh viện Đại học Y dược TP. Hồ Chí Minh - chia sẻ: Dịch bệnh Covid-19 diễn biến ngày càng phức tạp, mỗi người dân phải có ý thức tự bảo vệ mình trước các nguy cơ lây nhiễm bằng cách đeo khẩu trang và đến các cơ sở y tế ngay khi có triệu chứng hô hấp. Thường xuyên rửa tay bằng dung dịch xà phòng và nước hoặc bằng dung dịch rửa tay có chứa cồn, đặc biệt sau khi hắt hơi, ho hay lau mũi. Người dân nên che mũi, miệng khi có hắt hơi và ho, vứt các khăn giấy lau mũi, miệng vào thùng rác riêng có đậy nắp…

Mai Ca