"Bệ phóng" cho doanh nghiệp nhỏ và vừa do phụ nữ làm chủ

PV

PV

Doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ ngày càng khẳng định vai trò quan trọng trong cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa cũng như đóng góp cho sự phát triển nền kinh tế.
Diễn đàn Đồng hành cùng doanh nghiệp nhỏ và vừa trong chuyển đổi số BIDV đồng hành cùng doanh nghiệp nhỏ và vừa trong chuyển đổi số

Các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ trong cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa đang đóng góp nhiều cho sự phát triển nền kinh tế của đất nước, tuy nhiên đều gặp phải nhiều khó khăn trong quá trình hoạt động và đang cần đến sự quan tâm, hỗ trợ từ nhiều phía...

Những bài toán khó của Doanh nghiệp nhỏ và vừa do phụ nữ làm chủ

Ở nước ta, nữ giới chiếm 50,2% dân số và 47,3% lực lượng lao động. Theo Báo cáo chỉ số Nữ doanh nhân Mastercard (MIWE) năm 2021, Việt Nam xếp thứ 6 trong số các quốc gia có tỷ lệ nữ doanh nhân cao nhất và cũng là đại diện châu Á duy nhất nằm trong top 10 quốc gia có tỷ lệ doanh nghiệp do phụ nữ lãnh đạo. Số liệu thống kê của Hiệp hội Nữ doanh nhân Việt Nam (VAWE) cũng cho thấy tỷ lệ doanh nghiệp Việt Nam do phụ nữ làm chủ tăng lên nhanh chóng những năm gần đây, hiện chiếm tỷ lệ 26,5% tổng số doanh nghiệp.

"Bệ phóng" cho doanh nghiệp nhỏ và vừa do phụ nữ làm chủ
Nữ doanh nhân trong cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa gặp nhiều rào cản cả về mặt tài chính lẫn phi tài chính khi lãnh đạo doanh nghiệp

Bằng sự nhạy bén, mềm mỏng, linh hoạt nhưng cũng không kém phần quyết liệt, các lãnh đạo nữ đã thể hiện bản lĩnh trong việc lãnh đạo doanh nghiệp. Đặc biệt, trong giai đoạn phục hồi kinh tế hiện nay, các nữ doanh nhân đang trở thành những người truyền năng lượng tích cực cho tổ chức, đưa doanh nghiệp vượt qua khó khăn, phát triển ổn định.

Mặc dù đã khẳng định được vai trò của mình trong nền kinh tế nhưng thực tế, doanh nghiệp nhỏ và vừa do phụ nữ làm chủ đang gặp phải rất nhiều khó khăn và rào cản cả về tài chính và phi tài chính. Theo nhận định của ông Donald Lambert - chuyên gia kinh tế chính về phát triển khu vực tư nhân của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) - khả năng vay ngân hàng của các doanh nghiệp nhỏ và vừa do phụ nữ làm chủ thấp hơn 10% so với những doanh nghiệp tương tự do nam giới điều hành. Thậm chí, khi đạt được khoản vay, số tiền cho vay thường nhỏ hơn và có kỳ hạn ngắn hơn.

Ngoài vấn đề về nguồn vốn thì các nữ doanh nhân cũng ít cơ hội để tham gia các hoạt động đào tạo, giao lưu, kết nối, xúc tiến thương mại hay các hoạt động liên quan đến công nghệ và chuyển đổi số. Điều này càng bất lợi hơn với những nữ doanh nhân khu vực nông thôn, miền núi bởi họ không chỉ ít cơ hội cập nhật kiến thức mới mà còn hạn chế trong việc tiếp cận các giải pháp tài chính dành riêng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa .

Đi tìm giải pháp và bệ phóng tạo đà cho sự phát triển

Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới của Việt Nam xác định mục tiêu đến năm 2025, khoảng 20.000 phụ nữ được hỗ trợ kinh doanh và khởi nghiệp. Thực hiện định hướng của Chính phủ, nhiều ngân hàng và tổ chức trong nước cho ra mắt các chương trình, nền tảng hỗ trợ nâng cao năng lực cho doanh nghiệp nhỏ và vừa do phụ nữ làm chủ, tiêu biểu như Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV).

BIDV sắp cho ra mắt nền tảng số SMEASY với tính năng và thiết kế dành riêng cho nữ lãnh đạo doanh nghiệp

Trên cơ sở hợp đồng tín dụng trị giá 300 triệu USD ký kết với ADB, BIDV đã triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ sự phát triển và hiệu quả kinh doanh của các doanh nghiệp nhỏ và vừa, đặc biệt doanh nghiệp nhỏ và vừa do phụ nữ làm chủ tại Việt Nam. Bên cạnh đó, sự ra mắt “Chương trình tài chính toàn diện giảm thiểu tác động của đại dịch COVID-19 tới các doanh nghiệp nhỏ và vừa do phụ nữ làm chủ” cùng với “Chương trình Chuyển đổi số cùng doanh nghiệp nhỏ và vừa - SME Digitrans” của BIDV đã tiếp tục hỗ trợ mạnh mẽ cho sự phát triển của doanh nghiệp nhỏ và vừa do phụ nữ làm chủ. BIDV đồng thời cũng là đối tác chiến lược của Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam, Cục Phát triển Doanh nghiệp, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa, tích cực tham gia vào hoạt động của các Tổ chức quốc tế dành cho doanh nghiệp nhỏ và vừa do phụ nữ làm chủ như Chương trình ShemeanBusiness của Facebook, Shetrades của ITC, dự án LinkSME do USAID tài trợ...

Nằm trong khuôn khổ hỗ trợ kỹ thuật của Dự án Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa do ADB tài trợ, tới đây, BIDV sẽ cho ra mắt “Nền tảng số SMEASY - Giải pháp toàn diện dành cho doanh nghiệp nhỏ và vừa ”, tiếp nối chuỗi giải pháp nhằm nâng cao năng lực cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa do phụ nữ làm chủ. Đây là nền tảng số được ngân hàng phát triển, tích hợp đa tiện ích với các giải pháp “All in one” ứng dụng trên nền tảng Website và Mobile App; đặc biệt, đây cũng là nền tảng số đầu tiên có giao diện và tính năng được thiết kế “may đo” riêng cho người dùng là nữ giới như đầu tư qua lăng kính giới, các chương trình về cân bằng cuộc sống, truyền thông trong gia đình ...

Poster ra mat 6.12 SMEASY

Nền tảng số SMEASY thể hiện sự nỗ lực và quyết tâm của BIDV trong việc hỗ trợ và đồng hành với các doanh nghiệp nhỏ và vừa do phụ nữ làm chủ. Với các giải pháp tài chính và phi tài chính tổng thể, SMEASY hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa do phụ nữ dễ dàng tiếp cận các dịch vụ tài chính ngân hàng; giải pháp hỗ trợ chuyển đổi số; kết nối kinh doanh, hỗ trợ truyền thông sản phẩm, hội thảo trực tuyến; nâng cao kỹ năng và năng lực quản trị doanh nghiệp thông qua các chuỗi khóa học đào tạo trực tuyến với học phí 0 đồng, các báo cáo nghiên cứu ngành nghề, thị trường tiền tệ, thị trường hàng hóa; kho công cụ hỗ trợ, cẩm nang kinh doanh… Đáng chú ý, các chức năng của chương trình đều được thiết kế theo nguyên tắc “EASY: Đơn giản - Tinh gọn - Dễ dàng” để giúp nữ chủ doanh nghiệp trải nghiệm đồng nhất trên kênh số với tất cả giải pháp trong một.

Sự quyết liệt trong hành động hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa đã minh chứng cho bước đi tiên phong của BIDV trong thực thi các chủ trương của Chính phủ trong việc hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa , Chương trình quốc gia về chuyển đổi số và Chiến lược tài chính toàn diện Quốc gia. Sự kiện ra mắt SMEASY cũng sẽ tiếp tục là một dấu ấn đậm nét của BIDV trong hành trình đồng hành phát triển bền vững cùng doanh nghiệp nhỏ và vừa nói chung, doanh nghiệp nhỏ và vừa do phụ nữ làm chủ nói riêng.

PV
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: BIDV

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Tỉnh uỷ Bình Định thăm Chi bộ Nhà máy Đèn Quy Nhơn

Tỉnh uỷ Bình Định thăm Chi bộ Nhà máy Đèn Quy Nhơn

Nhân kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 – 03/02/2023), Tỉnh uỷ Bình Định đã tổ chức đoàn thăm Chi bộ Nhà máy Đèn Quy Nhơn
Doosan Vina và Đại học Chung Ang: Tiếp tục chương trình từ thiện giáo dục lần thứ 8 tại Quảng Ngãi

Doosan Vina và Đại học Chung Ang: Tiếp tục chương trình từ thiện giáo dục lần thứ 8 tại Quảng Ngãi

Vừa qua, Công ty Doosan Vina và Đại học Chung Ang (Hàn Quốc) đã tiếp tục triển khai chương trình từ thiện giáo dục lần thứ 8 tại Quảng Ngãi.
Ông Bùi Thành Nhơn chính thức trở lại giữ ghế Chủ tịch Novaland

Ông Bùi Thành Nhơn chính thức trở lại giữ ghế Chủ tịch Novaland

Mới đây, Novaland đã công bố thông tin về việc bầu ông Bùi Thành Nhơn giữ chức Chủ tịch Hội đồng quản trị và đưa ra phương án tái cấu trúc toàn diện công ty.
Nestlé tiếp tục được ghi nhận nỗ lực thúc đẩy bình đẳng giới

Nestlé tiếp tục được ghi nhận nỗ lực thúc đẩy bình đẳng giới

Tập đoàn Nestlé vừa được ghi nhận trong bảng Chỉ số Bình đẳng giới Bloomberg 2023 (GEI). Đây là năm thứ 5 liên tiếp Nestlé được lọt vào danh sách của Bloomberg.
Bắc Ninh: Khánh thành nhà máy sản xuất cấu kiện trong lĩnh vực mỏ và dầu khí

Bắc Ninh: Khánh thành nhà máy sản xuất cấu kiện trong lĩnh vực mỏ và dầu khí

Việc nhà máy sản xuất cấu kiện tại SCF hoạt động rất quan trọng cho chuỗi cung ứng toàn cầu nhằm cung cấp dịch vụ trong lĩnh vực mỏ và dầu khí...

Tin cùng chuyên mục

PTC1 phát động phong trào thi đua sản xuất, vệ sinh an toàn lao động năm 2023

PTC1 phát động phong trào thi đua sản xuất, vệ sinh an toàn lao động năm 2023

Ngày 2/2/2023 tại Đội truyền tải điện Tuyên Quang thuộc Truyền tải điện Tây Bắc, Công ty Truyền tải điện 1 đã tổ chức Lễ phát động phong trào thi đua năm 2023.
Supe Lâm Thao tạo đột phá với việc ra mắt 6 “chiến binh” phân bón mới

Supe Lâm Thao tạo đột phá với việc ra mắt 6 “chiến binh” phân bón mới

Sáng 2/2/2023, Supe Lâm Thao đã ra mắt 6 loại phân bón mới, hứa hẹn tạo sự đột phá với ngành nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp xanh trong thời gian tới.
Khảo sát nhu cầu hỗ trợ dành cho doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Khảo sát nhu cầu hỗ trợ dành cho doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Nhằm thực hiện hiệu quả các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới sáng tạo, NIC sẽ thực hiện cuộc khảo sát nhu cầu hỗ trợ của các doanh nghiệp.
3.000 cây phi lao được trồng mới tại Công ty Than Uông Bí

3.000 cây phi lao được trồng mới tại Công ty Than Uông Bí

3.000 cây phi lao xanh đã được trồng mới tại mặt bằng +173, khu Đồng Vông (Công ty Than Uông Bí)
Doanh nghiệp Việt bắt tay hợp tác phát triển giải pháp an ninh mạng

Doanh nghiệp Việt bắt tay hợp tác phát triển giải pháp an ninh mạng

Chiều 31/1, tại trụ sở của MK Group đã diễn ra lễ ký kết thỏa thuận đầu tư và hợp tác chiến lược giữa MK Group và Công ty cổ phần An ninh mạng thông minh SCS.
Tổng công ty Điện lực TP. Hồ Chí Minh mô hình chuyển đổi số điển hình của cả nước

Tổng công ty Điện lực TP. Hồ Chí Minh mô hình chuyển đổi số điển hình của cả nước

EVNHCMC là mô hình chuyển đổi số điển hình của cả nước, do đó cần nghiên cứu, đúc kết và phổ biến kinh nghiệm đến cộng đồng doanh nghiệp của TP. Hồ Chí Minh.
Doanh thu năm 2022 của Vicostone ước đạt 5.660 tỷ đồng

Doanh thu năm 2022 của Vicostone ước đạt 5.660 tỷ đồng

Ngày 30/01/2023, Công ty CP Vicostone (mã chứng khoán: VCS) - đơn vị thành viên của Tập đoàn Phenikaa, công bố kết quả kinh doanh hợp nhất ước tính quý IV/2022.
Hé lộ danh sách doanh nghiệp của các nhóm ngành bị thua lỗ trong năm 2022

Hé lộ danh sách doanh nghiệp của các nhóm ngành bị thua lỗ trong năm 2022

Năm 2022 là năm kinh doanh thậm tệ của hàng loạt doanh nghiệp trong ngành hàng không, bất động sản, chứng khoán.
PC Kon Tum: Đảm bảo cấp điện Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 ổn định, an toàn

PC Kon Tum: Đảm bảo cấp điện Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 ổn định, an toàn

Để phục vụ nhu cầu vui xuân đón Tết của nhân dân trên địa bàn tỉnh, PC Kon Tum đã chủ động kiểm tra, đảm bảo cung ứng điện ổn định, an toàn, tin cậy.
PC Hưng Yên đẩy mạnh công tác xã hội, chung tay vì cộng đồng

PC Hưng Yên đẩy mạnh công tác xã hội, chung tay vì cộng đồng

Nhân dịp đón xuân Quý Mão 2023, PC Hưng Yên tổ chức thăm, hỏi gia đình chính sách, người lao động có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền trên 108 triệu đồng.
Thép Hòa Phát đón tín hiệu vui từ thị trường xuất khẩu đầu năm

Thép Hòa Phát đón tín hiệu vui từ thị trường xuất khẩu đầu năm

Đầu năm 2023, xuất khẩu thép của Hòa Phát đón tín hiệu vui với nhiều đơn hàng xuất khẩu tới các thị trường khu vực châu Mỹ, châu Á và châu Úc.
Growatt giành ‘Giải thưởng tạp chí PV 2022’ cho ắcquy APX HV

Growatt giành ‘Giải thưởng tạp chí PV 2022’ cho ắcquy APX HV

Nhờ sự sáng tạo, đổi mới trong sản phẩm của mình, Công ty Growatt mới đây đã giành ‘Giải thưởng tạp chí PV 2022’ cho ắcquy APX HV.
Delta Group - nhà thầu trúng gói xây lắp hơn 600 tỷ đồng tại Bệnh viện Nhi Trung ương

Delta Group - nhà thầu trúng gói xây lắp hơn 600 tỷ đồng tại Bệnh viện Nhi Trung ương

Công ty TNHH Tập đoàn Xây dựng Delta - Delta Group vừa trúng gói xây lắp hơn 600 tỷ đồng tại Bệnh viện Nhi Trung ương.
10,8 nghìn doanh nghiệp thành lập mới trong tháng 1/2023

10,8 nghìn doanh nghiệp thành lập mới trong tháng 1/2023

Tháng 1/2023, cả nước có 10,8 nghìn doanh nghiệp thành lập mới với số vốn đăng ký 99,1 nghìn tỷ đồng và số lao động đăng ký gần 68,6 nghìn lao động.
Tổng công ty Phát điện 2 (EVNGENCO2): Sôi nổi khí thế ngày làm việc đầu tiên năm 2023

Tổng công ty Phát điện 2 (EVNGENCO2): Sôi nổi khí thế ngày làm việc đầu tiên năm 2023

Đoàn công tác của Lãnh đạo Thành phố Cần Thơ vừa đến thăm và chúc mừng năm mới Tổng công ty Phát điện 2 (EVNGENCO2).
Người dân ùn ùn đổ về các trung tâm thương mại khai xuân

Người dân ùn ùn đổ về các trung tâm thương mại khai xuân

Thời tiết chuyển lạnh, các trung tâm thương mại ấm áp trở thành lựa chọn hàng đầu của các gia đình và nhóm bạn tới hẹn hò, vui tiệc tân niên.
Hóa chất Đức Giang lãi “khủng” 6.040 tỷ năm 2022, vượt 72% kế hoạch

Hóa chất Đức Giang lãi “khủng” 6.040 tỷ năm 2022, vượt 72% kế hoạch

“Ông lớn” Hóa chất Đức Giang đã có một năm 2022 lãi “khủng” với con số 6.040 tỷ lợi nhuận, vượt 72% kế hoạch.
Phát động thi đua đầu Xuân tại nhà máy Thuỷ điện Hoà Bình

Phát động thi đua đầu Xuân tại nhà máy Thuỷ điện Hoà Bình

Ngày 27/1, tại Hòa Bình, đã diễn ra lễ phát động thi đua liên kết hoàn thành thay bánh xe công tác tổ máy số 5 (H5) – Nhà máy Thủy điện Hòa Bình.
Tổng công ty May 10: Phát động sản xuất Xuân Quý Mão, hướng đến xuất khẩu cho sản phẩm thời trang Việt

Tổng công ty May 10: Phát động sản xuất Xuân Quý Mão, hướng đến xuất khẩu cho sản phẩm thời trang Việt

Trong ngày đầu tiên đi làm của năm mới Xuân Quý Mão, Tổng công ty May 10 đặt mục tiêu tìm kiếm thị trường xuất khẩu cho các sản phẩm thời trang Việt.
Công đoàn PC Hải Phòng đồng hành với đoàn viên, người lao động đón Xuân Quý Mão 2023

Công đoàn PC Hải Phòng đồng hành với đoàn viên, người lao động đón Xuân Quý Mão 2023

Công đoàn PC Hải Phòng triển khai các hoạt động chăm lo cho đoàn viên công đoàn, người lao động nhân dịp tết nguyên đán Quý Mão 2023
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động