Bầu cử Tổng thống Mỹ 2024: Liên tiếp thông tin rò rỉ về tình trạng sức khỏe của Tổng thống Biden

Sau màn tranh luận đáng thất vọng vào tuần trước, liên tiếp các tờ báo lớn của Mỹ đã thông tin về tình hình sức khỏe ngày càng xấu đi của Tổng thống Biden.
Bầu cử tổng thống Mỹ 2024: Đồng minh của Tổng thống Joe Biden kêu gọi ông rút lui sau cuộc tranh luận Tranh luận bầu cử Tổng thống Mỹ 2024: Ông Joe Biden yếu thế do chuẩn bị kém, kiệt sức? Tổng thống Joe Biden kêu gọi người Mỹ từ chối ông Trump trong bầu cử Tổng thống Mỹ 2024

Khi Tổng thống Joe Biden đã phải vượt qua liên tiếp các khó khăn về chính sách và cử tri vốn bao trùm chiến dịch tranh cử của ông, thì gần đây, vị Tổng thống lại đang phải đối mặt với hai làn sóng phản đối ngày càng lớn từ giới truyền thông và các đồng minh.

Bầu cử Tổng thống Mỹ 2024: Liên tiếp thông tin rò rỉ về tình trạng sức khỏe của Tổng thống Biden
Ông Joe Biden sau bài phát biểu tại Nhà Trắng vào ngày 3/7. (Nguồn ảnh: Bloomberg)

Đầu tiên, các kênh truyền thông lớn của Mỹ đăng tải nhiều lời đồn đoán và lo ngại về tuổi tác và năng lực điều hành của ông Biden. Khác so với những lần trước, lần này các vấn đề về sức khỏe của Tổng thống đang được phân tích kỹ lưỡng và không được xem nhẹ nữa.

Trong khi đó, một số quan chức trong Đảng Dân chủ đã bắt đầu công khai thảo luận về khả năng ông Biden có thể rời bỏ cuộc đua vào Nhà Trắng. Thậm chí, một số đã trực tiếp kêu gọi vị Tổng thống lập tức rút lui.

Tuy vậy, phần lớn đảng viên Dân chủ vẫn ủng hộ ông Biden và vị Tổng thống đã khẳng định rằng ông sẽ tiếp tục tham gia cuộc đua. Tuy nhiên, tâm trạng lo âu vẫn bao trùm trong nội bộ Đảng Dân chủ về tương lai của chiến dịch tranh cử của ông Biden, đặc biệt là sau cuộc thăm dò mới cho thấy ông Donald Trump đang ngày càng dẫn trước vị Tổng thống.

Ngày càng nhiều tin đồn về sức khỏe của ông Biden

Thông thường, những bài báo về sức khỏe ông Biden sẽ đưa ra những thông tin “gây nhiễu”, với nội dung chính liên quan đến việc ông chủ Nhà Trắng đôi khi có những nhầm lẫn và sai sót trong lời nói, nhưng cũng nhiều lúc vô cùng tỉnh táo. Các Đảng viên Dân chủ sau đó đã phản bác những luồng tin này bằng những lời chỉ trích gay gắt.

Tuy nhiên, kể từ cuộc tranh luận, tần suất đưa tin về vấn đề sức khỏe của ông Biden đã tăng lên chóng mặt, với nhiều người thân cận với vị Tổng thống bày tỏ lo ngại về sự minh mẫn và khả năng điều hành của ông.

Vào hôm thứ 3, tờ New York Times đã đăng tải lời khai của nhiều người nhân chứng về những “sai sót” của ông Biden, mà theo họ gần đây đã ngày càng “thường xuyên hơn, rõ ràng hơn và đáng lo ngại hơn”. Các nguồn tin của tờ báo khẳng định, ông Biden đôi khi tỏ ra “bơ phờ”, “mất tập trung trong các cuộc trò chuyện hoặc tỏ vẻ “bối rối ngơ ngác”.

Tương tự, tờ Axios dẫn lời các trợ lý thân cận của ông Biden, nói rằng vị Tổng thống có khả năng tập trung cao độ trong khoảng thời gian từ 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều - nhưng ngoài khung giờ đó, ông Biden “có khả năng nói vấp và trở nên mệt mỏi”. Tuy vậy, các trợ lý được phỏng vấn cũng nhận định Biden luôn tập trung vào chủ đề trước mắt, và cho rằng những phút giây lơ đãng của ông là hoàn toàn bình thường.

Còn trên kênh truyền hình CNN, phóng viên Carl Bernstein thống kê rằng, trong khoảng thời gian hơn một năm qua, ông Biden đã có từ 15 - 20 lần tỏ ra thiếu tập trung khi phát biểu trước đám đông. Trong những trường hợp như vậy, ông Bernstein cho rằng vị Tổng thống như đã mất khả năng suy nghĩ và không thể tiếp tục nói hết câu.

Tương tự, tờ Wall Street Journal dẫn lời một số nhà ngoại giao cấp cao của châu Âu, cho biết họ đã nhận thấy “sự suy giảm rõ rệt về năng lực của Tổng thống trong các cuộc họp kể từ mùa hè năm ngoái”. Trong khi đó, tờ Financial Times đưa tin, trong cuộc gặp giữa Biden và một nhà lãnh đạo EU hồi đầu năm nay, tổng thống đã bắt đầu và kết thúc cuộc gặp bằng cách kể cùng một câu chuyện.

Thực tế trước đây, nhiều nhà quan sát có thiện cảm với ông Biden từng cho rằng những nhầm lẫn và lơ đãng như trên không ảnh hưởng đến khả năng điều hành đất nước của ông. Nhưng giờ đây, khi chỉ còn 4 tháng nữa là đến cuộc bầu cử, đang có nhiều cuộc bàn tán về tình trạng sức khỏe yếu của ông Biden hơn bao giờ hết. Nếu như trước đây, những lỗi lầm của ông Biden tưởng như là vô hại, thì giờ đây, chúng ngày càng bộc lộ điểm yếu lớn nhất của ông.

Các đồng minh bắt đầu “quay lưng” lại với ông Biden

Mặc dù các nhà bình luận chính trị thuộc phe trung tả đã hết sức kêu gọi ông Biden từ chức sau cuộc tranh luận vừa qua, nhưng cho đến nay, nhiều quan chức trong Đảng Dân chủ vẫn tiếp tục trung thành ủng hộ vị Tổng thống 81 tuổi.

Nhưng trong tuần qua, một số “rạn nứt” trong liên minh ủng hộ ông Biden đã bắt đầu xuất hiện. Cụ thể, các quan chức Đảng Dân chủ trong Hạ viện Mỹ là ông Lloyd Doggett và ông Raúl Grijalva đã công khai kêu gọi ông Biden rút lui. Trong khi đó, Hạ nghị sĩ Jared Folden và Marie Gluesenkamp Perez, vốn đại diện cho những khu vực có dân cư thiên bảo thủ, đều cho rằng Biden không thể giành chiến thắng tại quận của họ.

Trong khi đó, Cựu Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, Thượng nghị sĩ Sheldon Whitehouse và Hạ nghị sĩ Mike Quigley đều cho rằng Biden cần phải nỗ lực hơn nữa để xoa dịu những lo ngại về năng lực của ông. Hơn nữa, Thượng nghị sĩ Dân chủ Peter Welch còn mô tả chiến dịch của Biden đã quá coi thường những lo ngại chính đáng của người dân và báo giới.

Theo tờ Washington Post, Thượng nghị sĩ Dân chủ Joe Manchin đã chuẩn bị công khai từ chối ủng hộ Biden vào cuối tuần qua, nhưng hiện tại đã từ bỏ kế hoạch đó. Thậm chí, một trong nhưng đồng minh của ông Biden là cựu Tổng thống Barack Obama đã bày tỏ hoài nghi về cơ hội tranh cử của ông phía sau cánh gà.

Ngược lại, các Hạ nghị sĩ James Clyburn và Summer Lee đều cho biết họ sẽ ủng hộ Phó Tổng thống Kamala Harris làm ứng cử viên nếu Biden rút lui khỏi cuộc đua. Hạ nghị sĩ Jamie Raskin thì cho biết rằng nội bộ Đảng Dân chủ của ông đang có những cuộc thảo luận gấp rút về hướng đi tối ưu để đánh bại ông Trump. Thậm chí, Ông Clyburn còn chia sẻ về viễn cảnh đảng này sẽ tổ chức một cuộc bầu cử sơ bộ trước khi đại hội toàn quốc đảng bắt đầu, để quyết định người sẽ thay thế ông Biden.

Các cuộc bàn tán về khả năng thay thế ông Biden diễn ra trong bối cảnh cuộc thăm dò mới nhất của tờ cho thấy tỷ lệ ủng hộ ông Biden đang kém ông Trump 6 điểm phần trăm trong số nhưng cử tri có khả năng đi bầu, và 8 điểm phần trăm trong số những cử tri đã đăng ký.

Cho đến nay, ông Biden chưa làm gì nhiều để xoa dịu những lo ngại về tình hình sức khỏe, thậm chí đang lẩn tránh phát biểu trước công chúng. Tuy vậy, ông Biden sẽ dự định có một buổi phỏng vấn trên đài ABC News về tình trạng sức khỏe của mình. Đây có thể sẽ là cơ hội cuối cùng để ông Biden phủ nhận những lời bàn tán vừa qua về sức khỏe mình, trước khi chiến dịch của ông lún sâu vào nguy hiểm.

Phú Quý (theo Vox)
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Nga tăng cường tập trận tên lửa đạn đạo liên lục địa

Nga tăng cường tập trận tên lửa đạn đạo liên lục địa 'con trai quỷ satan' RS-24 Yars

Ngày 23/7, binh sĩ Nga đang tiến hành các cuộc tập trận liên quan đến bệ phóng tên lửa hạt nhân di động RS-24 Yars, vốn được mệnh danh là 'con trai quỷ satan'.
Tuyên bố chung của các lãnh đạo cấp cao ASEAN về việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Tuyên bố chung của các lãnh đạo cấp cao ASEAN về việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Ngày 24/7/2024, lãnh đạo cấp cao các nước ASEAN ra Tuyên bố chung chia buồn về việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, thể hiện tinh thần đoàn kết của ASEAN sát cánh cùng Việt Nam trước tổn thất và đau thương to lớn này.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 24/7/2024: Nga và Ukraine có thể khởi đầu đàm phán tại Olympic ở Paris?

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 24/7/2024: Nga và Ukraine có thể khởi đầu đàm phán tại Olympic ở Paris?

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 24/7/2024: Nga và Ukraine có thể khởi đầu đàm phán tại Olympic ở Paris? khi nhiều dấu hiệu cho thấy Kiev đang yếu thế.
Nga sẽ đáp trả nếu EU chuyển 1,4 tỷ Euro hỗ trợ quân sự Ukraine

Nga sẽ đáp trả nếu EU chuyển 1,4 tỷ Euro hỗ trợ quân sự Ukraine

Điện Kremlin gọi việc EU sử dụng lợi nhuận từ các tài sản đóng băng của Nga cho viện trợ quân sự Ukraine là hành vi "trộm cắp" và sẽ có hành động pháp lý.
Nga phô diễn sức mạnh với

Nga phô diễn sức mạnh với 'con trai quỷ satan'; Tổng thống Ukraine ra tuyên bố bất ngờ về đàm phán

Nga phô diễn sức mạnh với "con trai quỷ satan"; Tổng thống Ukraine ra tuyên bố bất ngờ về đàm phán... là những tin nóng thế giới đáng chú ý ngày 24/7.

Tin cùng chuyên mục

Quá trình hội nhập kinh tế quốc tế có đóng góp rất lớn của hệ thống Thương vụ

Quá trình hội nhập kinh tế quốc tế có đóng góp rất lớn của hệ thống Thương vụ

Việt Nam đã hội nhập sâu rộng vào thị trường toàn cầu trong đó có đóng góp rất lớn từ hệ thống các cơ quan Thương vụ của Bộ Công Thương.
Chiến sự Nga-Ukraine ngày 24/7/2024: Cựu Tổng tư lệnh Ukraine ‘đá xoáy’ NATO; Kiev giảm huy động tù nhân tham chiến

Chiến sự Nga-Ukraine ngày 24/7/2024: Cựu Tổng tư lệnh Ukraine ‘đá xoáy’ NATO; Kiev giảm huy động tù nhân tham chiến

Thông tin chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 24/7/2024: Kiev giảm huy động tù nhân tham chiến; cựu Tổng tư lệnh Ukraine ‘đá xoáy’ NATO.
Liên minh châu Âu với những thách thức mới thời hậu bầu cử Nghị viện

Liên minh châu Âu với những thách thức mới thời hậu bầu cử Nghị viện

Kết quả cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu (EP) năm 2024 cho thấy viễn cảnh chính trị của liên minh này sẽ có những thay đổi đáng kể trong ít nhất 5 năm tới.
Giám đốc Mật vụ Mỹ từ chức sau vụ ám sát ông Donald Trump

Giám đốc Mật vụ Mỹ từ chức sau vụ ám sát ông Donald Trump

Giám đốc Cơ quan Mật vụ Mỹ, bà Kimberly Cheatle đã từ chức, thừa nhận thất bại khi không ngăn chặn được vụ mưu sát ông Donald Trump tại cuộc vận động tranh cử.
Chiến sự Nga - Ukraine sáng 24/7: UAV

Chiến sự Nga - Ukraine sáng 24/7: UAV ''khiêu khích'' bán đảo Crimea, Nga phá hủy hạ tầng năng lượng Ukraine

UAV Ukraine tấn công một phà tại cảng Kavkaz, bán đảo Crimea gây hỏa hoạn và thương vong; Nga thực hiện cuộc không kích vào cơ sở năng lượng Ukraine.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 23/7/2024: Ukraine không thể giữ được tiền tuyến; Patriot không bảo vệ được Kharkov

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 23/7/2024: Ukraine không thể giữ được tiền tuyến; Patriot không bảo vệ được Kharkov

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay 23/7/2024: Ukraine không thể giữ được tiền tuyến; Patriot không bảo vệ được Kharkov khi các nguồn lực hậu cần của AFU cạn kiệt.
Vụ ám sát hụt ông Donald Trump: Cơ quan Mật vụ Mỹ thừa nhận thất bại

Vụ ám sát hụt ông Donald Trump: Cơ quan Mật vụ Mỹ thừa nhận thất bại

Bà Kimberly Cheatle giải trình, việc không ngăn chặn được vụ ám sát ông Trump ngày 13/7 "là thất bại đáng kể nhất" của Cơ quan Mật vụ Mỹ trong nhiều thập kỷ.
Điểm tin nóng thế giới ngày 23/7: Máy bay Nga chạm trán

Điểm tin nóng thế giới ngày 23/7: Máy bay Nga chạm trán 'pháo đài bay B52'; Ukraine trên bờ vực phá sản

Ngày 22/7, Mỹ đã điều động 2 máy bay đến căn cứ Không quân Mihail Kogalniceanu của Romania; Ukraine kịp thời thoả thuận 'thoát cảnh vỡ nợ' trước bờ vực phá sản.
IEA: Nhu cầu điện của thế giới tăng mạnh nhất trong năm nay!

IEA: Nhu cầu điện của thế giới tăng mạnh nhất trong năm nay!

Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) dự báo, nhu cầu điện của thế giới vào năm 2024 sẽ tăng với tốc độ nhanh nhất trong nhiều năm.
Đại hội đồng WTO ủng hộ sớm bắt đầu lựa chọn Tổng Giám đốc WTO

Đại hội đồng WTO ủng hộ sớm bắt đầu lựa chọn Tổng Giám đốc WTO

Tại cuộc họp Đại hội đồng WTO, các thành viên đã lên tiếng ủng hộ đề xuất của Nhóm Châu Phi về việc bắt đầu sớm quá trình lựa chọn Tổng Giám đốc WTO.
Chiến sự Nga-Ukraine ngày 23/7/2024: Chi phí vượt biên trái phép ở Ukraine tăng; Bulgaria gửi cho Ukraine đạn dược dư thừa

Chiến sự Nga-Ukraine ngày 23/7/2024: Chi phí vượt biên trái phép ở Ukraine tăng; Bulgaria gửi cho Ukraine đạn dược dư thừa

Thông tin chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 23/7/2024: Chi phí vượt biên trái phép ở Ukraine tăng mạnh; Bulgaria gửi cho Ukraine đạn dược dư thừa.
Kinh hoàng trăn ăn thịt người khổng lồ

Kinh hoàng trăn ăn thịt người khổng lồ 'tắm nắng' trên sông

Đang đi thuyền trên sông, một người đàn ông bất ngờ bắt gặp cảnh tượng 'nổi da gà' khi trước mắt là một con trăn khổng lồ đang nằm phơi nắng trên cành cây khô.
Ngoại trưởng Mỹ Blinken sẽ sang Việt Nam tham dự Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Ngoại trưởng Mỹ Blinken sẽ sang Việt Nam tham dự Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Theo thông báo từ Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 22/7, Ngoại trưởng Antony Blinken sẽ đến Việt Nam để tham dự lễ tang của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Chiến sự Nga-Ukraine sáng 23/7: Ukraine

Chiến sự Nga-Ukraine sáng 23/7: Ukraine ''mở đường máu'' tháo lui ồ ạt; Nhà máy lọc dầu Nga nổ tung

Lực lượng Nga đang mở chiến thuật mới, vây siết khu vực New York và Gorlivka. Các chuyên gia quân sự nhận định rằng, Nga đang mở nồi hầm mới tại khu vực này.
Ấn Độ với Chương trình nghiên cứu chế tạo tên lửa

Ấn Độ với Chương trình nghiên cứu chế tạo tên lửa

Ấn Độ là một trong những quốc gia hàng đầu thế giới về lĩnh vực nghiên cứu chế tạo tên lửa với các chủng loại tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình tiên tiến
Ông Zelensky kêu gọi gỡ bỏ hạn chế vũ khí tầm xa sau cuộc tấn công bằng UAV vào Kiev

Ông Zelensky kêu gọi gỡ bỏ hạn chế vũ khí tầm xa sau cuộc tấn công bằng UAV vào Kiev

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky kêu gọi cần hỗ trợ vũ khí tầm xa để bảo vệ các thành phố và quân đội của mình khỏi bom và máy bay không người lái của Nga.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 22/7/2024: Ông Zelensky từ chức?, Nga tạo

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 22/7/2024: Ông Zelensky từ chức?, Nga tạo ''nồi hầm'' New York

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 22/7/2024: Nga tạo ''nồi hầm'' xung quanh New York; Kiev chịu sức ép từ chính trường Mỹ khi ông Trump nhiều khả năng thắng cử
Bầu cử Tổng thống Mỹ 2024: Hành trình làm nên lịch sử của

Bầu cử Tổng thống Mỹ 2024: Hành trình làm nên lịch sử của ''nữ tướng'' Kamala Harris

Phó Tổng thống Kamala Harris đang có cơ hội trở thành nữ Tổng thống đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ, sau tuyên bố vừa qua của Tổng thống Joe Biden.
Donald Trump khẳng định đánh bại bà Kamala Harris dễ hơn Tổng thống Joe Biden

Donald Trump khẳng định đánh bại bà Kamala Harris dễ hơn Tổng thống Joe Biden

Cựu Tổng thống Donald Trump cho biết, Phó Tổng thống Kamala Harris sẽ là đối thủ dễ bị đánh bại hơn ông Joe Biden trong cuộc bầu cử vào tháng 11 tới.
Kinh nghiệm cạnh tranh toàn cầu của các thương hiệu gạo basmati Ấn Độ

Kinh nghiệm cạnh tranh toàn cầu của các thương hiệu gạo basmati Ấn Độ

Nền kinh tế nông nghiệp của Ấn Độ được bổ sung thêm nhờ vị thế là một trong hai nước sản xuất gạo basmati duy nhất trên thế giới.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động