Liên minh châu Âu chính thức áp thuế lên tới 37,6% đối với xe điện nhập khẩu từ Trung Quốc

Liên minh châu Âu (EU) chính thức áp dụng mức thuế lên tới 37,6% đối với xe điện nhập khẩu sản xuất tại Trung Quốc.
Chính thức áp thuế chống bán phá giá tạm thời tôn phủ màu nhập khẩu từ Trung Quốc và Hàn Quốc Mỹ chính thức áp thuế với 7,5 tỷ USD hàng hóa EU sau thất bại vào phút cuối

Từ ngày 5/7, Liên minh châu Âu chính thức áp dụng mức thuế lên tới 37,6% đối với xe điện nhập khẩu sản xuất tại Trung Quốc, làm gia tăng căng thẳng với Bắc Kinh trong vụ kiện thương mại lớn nhất ở Brussels.

Tuy nhiên, có khoảng thời gian 4 tháng mà thuế quan chỉ là tạm thời và các cuộc đàm phán chuyên sâu dự kiến ​​sẽ tiếp tục giữa hai bên khi Bắc Kinh đe dọa trả đũa trên diện rộng. Các mức thuế tạm thời từ 17,4% đến 37,6% không ghi ngày lùi của Ủy ban Châu Âu được xây dựng để ngăn chặn điều mà chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen đã nói là làn sóng xe điện giá rẻ được sản xuất bằng trợ cấp của nhà nước đang đe dọa.

Mức thuế này được trình bày trong một tài liệu dài 208 trang được công bố ngày 4/7, gần giống như mức thuế được Ủy ban công bố vào ngày 12/6. Chủ tịch Ủy ban châu Âu đã thực hiện các điều chỉnh sau khi các công ty xác định được những lỗi tính toán nhỏ trong lần tiết lộ ban đầu.

EU chính thức áp thuế lên tới 37,6% đối với xe điện nhập khẩu từ Trung Quốc
EU chính thức áp thuế lên tới 37,6% đối với xe điện nhập khẩu từ Trung Quốc

Bắc Kinh cho biết sau đó sẽ thực hiện "tất cả các biện pháp cần thiết" để bảo vệ lợi ích của Trung Quốc, có thể bao gồm thuế trả đũa đối với hàng xuất khẩu sang Trung Quốc đối với các sản phẩm như rượu cognac hoặc thịt lợn. Cao ủy thương mại EU Valdis Dombrovskis cho biết không có cơ sở để Trung Quốc trả đũa. Mục tiêu của EU là đảm bảo sự cạnh tranh công bằng và một sân chơi bình đẳng. Cuộc điều tra chống trợ cấp của EU còn gần 4 tháng nữa mới diễn ra.

Cuối cùng, Ủy ban châu Âu, cơ quan điều hành của EU, có thể đề xuất các nhiệm vụ dứt khoát, thường áp dụng trong 5 năm, theo đó các thành viên EU sẽ bỏ phiếu. Các cuộc đàm phán với Trung Quốc đang diễn ra và thực sự nếu xuất hiện một giải pháp cùng có lợi, cũng có thể tìm cách không áp dụng thuế quan vào cuối ngày. Bộ thương mại Trung Quốc ngày 4/7 cho biết cả hai bên cho đến nay đã tổ chức nhiều vòng đàm phán kỹ thuật về thuế quan đối với vấn đề này.

Các bên châu Âu và Trung Quốc sẽ đi theo cùng một hướng, thúc đẩy quá trình tham vấn càng sớm càng tốt. EU cho biết BYD phải đối mặt với mức thuế 17,4%, Geely 19,9% và SAIC 37,6%. Đây là mức thuế cao hơn mức thuế 10% tiêu chuẩn của EU đối với ô tô nhập khẩu. Các công ty được coi là đã hợp tác trong cuộc điều tra chống trợ cấp, bao gồm các nhà sản xuất ô tô phương Tây Tesla và BMW, sẽ phải chịu mức thuế 20,8% và những công ty không hợp tác ở mức 37,6%.

Các nhà sản xuất xe điện Trung Quốc sẽ phải quyết định xem nên giảm thuế hay tăng giá để trang trải hàng tỷ đô la chi phí mới ở biên giới châu Âu. Những người phản đối thuế quan cho rằng chi phí xe điện tăng đối với người tiêu dùng châu Âu sẽ làm suy yếu mục tiêu trung hòa carbon của EU vào năm 2050. Các thương hiệu Trung Quốc MG và Nio ngày 4/7 đã đề xuất rằng họ có thể tăng giá ở châu Âu vào cuối năm nay. Tesla cho biết vào tháng trước họ có kế hoạch tăng giá Model 3. Triển vọng về thuế có thể thúc đẩy các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc đầu tư vào các nhà máy ở châu Âu, mặc dù chi phí lao động và sản xuất cao hơn ở Trung Quốc.

Ngày 4/7, Xpeng đã trở thành nhà sản xuất xe điện mới nhất cân nhắc việc thiết lập cơ sở sản xuất trong khu vực để tránh thuế quan. Nhà sản xuất ô tô lớn nhất châu Âu Volkswagen đã nhanh chóng chỉ trích thông báo của EU, cho rằng những tác động tiêu cực của quyết định này lớn hơn bất kỳ lợi ích nào đối với châu Âu và đặc biệt là ngành công nghiệp ô tô Đức.

Các giám đốc điều hành ngành ô tô đã cảnh báo chống lại thuế quan vì lo ngại các biện pháp đáp trả có thể ảnh hưởng đến khả năng cạnh tranh của ô tô tại Trung Quốc, nơi họ đang phải vật lộn để theo kịp số lượng đối thủ nội địa ngày càng tăng. Các nhà sản xuất ô tô Đức đã kiếm được 1/3 doanh số bán hàng của họ vào năm ngoái tại Trung Quốc. Ủy ban ước tính thị phần của các thương hiệu Trung Quốc tại thị trường EU đã tăng lên 8% từ mức dưới 1% vào năm 2019 và có thể đạt 15% vào năm 2025. Ủy ban cho biết giá thường thấp hơn 20% so với các mẫu xe do EU sản xuất.

Các nhà hoạch định chính sách châu Âu muốn tránh lặp lại những gì đã xảy ra với các tấm pin mặt trời cách đây một thập kỷ, khi EU thực hiện các hành động hạn chế để hạn chế nhập khẩu từ Trung Quốc và nhiều nhà sản xuất châu Âu sụp đổ. EU đã mở cuộc điều tra chống trợ cấp đối với xe điện của Trung Quốc vào tháng 10 năm ngoái. Vấn đề này sẽ được đưa ra cho các thành viên EU trong một cuộc bỏ phiếu tư vấn trong những tuần tới, cuộc thử nghiệm chính thức đầu tiên về sự ủng hộ trong trường hợp của Ủy ban, đây là trường hợp thương mại đầu tiên thuộc loại này.

Mặc dù Ủy ban đã bắt đầu cuộc điều tra mà không có khiếu nại trong ngành, nhưng các thành viên đang lưỡng lự về việc có nên ủng hộ các mức thuế bổ sung hay không, điều này nêu bật thách thức của Brussels trong việc nhận được sự hỗ trợ cho vụ việc. Hiệp hội Xe khách Trung Quốc cho biết thuế quan sẽ có tác động khiêm tốn đối với phần lớn các công ty Trung Quốc. Mức thuế này thấp hơn nhiều so với mức thuế 100% mà Washington dự định áp dụng đối với hàng nhập khẩu xe điện của Trung Quốc từ tháng 8.

Duy Hưng (tổng hợp)
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Xe điện

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Nga tăng cường tập trận tên lửa đạn đạo liên lục địa

Nga tăng cường tập trận tên lửa đạn đạo liên lục địa 'con trai quỷ satan' RS-24 Yars

Ngày 23/7, binh sĩ Nga đang tiến hành các cuộc tập trận liên quan đến bệ phóng tên lửa hạt nhân di động RS-24 Yars, vốn được mệnh danh là 'con trai quỷ satan'.
Tuyên bố chung của các lãnh đạo cấp cao ASEAN về việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Tuyên bố chung của các lãnh đạo cấp cao ASEAN về việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Ngày 24/7/2024, lãnh đạo cấp cao các nước ASEAN ra Tuyên bố chung chia buồn về việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, thể hiện tinh thần đoàn kết của ASEAN sát cánh cùng Việt Nam trước tổn thất và đau thương to lớn này.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 24/7/2024: Nga và Ukraine có thể khởi đầu đàm phán tại Olympic ở Paris?

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 24/7/2024: Nga và Ukraine có thể khởi đầu đàm phán tại Olympic ở Paris?

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 24/7/2024: Nga và Ukraine có thể khởi đầu đàm phán tại Olympic ở Paris? khi nhiều dấu hiệu cho thấy Kiev đang yếu thế.
Nga sẽ đáp trả nếu EU chuyển 1,4 tỷ Euro hỗ trợ quân sự Ukraine

Nga sẽ đáp trả nếu EU chuyển 1,4 tỷ Euro hỗ trợ quân sự Ukraine

Điện Kremlin gọi việc EU sử dụng lợi nhuận từ các tài sản đóng băng của Nga cho viện trợ quân sự Ukraine là hành vi "trộm cắp" và sẽ có hành động pháp lý.
Nga phô diễn sức mạnh với

Nga phô diễn sức mạnh với 'con trai quỷ satan'; Tổng thống Ukraine ra tuyên bố bất ngờ về đàm phán

Nga phô diễn sức mạnh với "con trai quỷ satan"; Tổng thống Ukraine ra tuyên bố bất ngờ về đàm phán... là những tin nóng thế giới đáng chú ý ngày 24/7.

Tin cùng chuyên mục

Quá trình hội nhập kinh tế quốc tế có đóng góp rất lớn của hệ thống Thương vụ

Quá trình hội nhập kinh tế quốc tế có đóng góp rất lớn của hệ thống Thương vụ

Việt Nam đã hội nhập sâu rộng vào thị trường toàn cầu trong đó có đóng góp rất lớn từ hệ thống các cơ quan Thương vụ của Bộ Công Thương.
Chiến sự Nga-Ukraine ngày 24/7/2024: Cựu Tổng tư lệnh Ukraine ‘đá xoáy’ NATO; Kiev giảm huy động tù nhân tham chiến

Chiến sự Nga-Ukraine ngày 24/7/2024: Cựu Tổng tư lệnh Ukraine ‘đá xoáy’ NATO; Kiev giảm huy động tù nhân tham chiến

Thông tin chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 24/7/2024: Kiev giảm huy động tù nhân tham chiến; cựu Tổng tư lệnh Ukraine ‘đá xoáy’ NATO.
Liên minh châu Âu với những thách thức mới thời hậu bầu cử Nghị viện

Liên minh châu Âu với những thách thức mới thời hậu bầu cử Nghị viện

Kết quả cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu (EP) năm 2024 cho thấy viễn cảnh chính trị của liên minh này sẽ có những thay đổi đáng kể trong ít nhất 5 năm tới.
Giám đốc Mật vụ Mỹ từ chức sau vụ ám sát ông Donald Trump

Giám đốc Mật vụ Mỹ từ chức sau vụ ám sát ông Donald Trump

Giám đốc Cơ quan Mật vụ Mỹ, bà Kimberly Cheatle đã từ chức, thừa nhận thất bại khi không ngăn chặn được vụ mưu sát ông Donald Trump tại cuộc vận động tranh cử.
Chiến sự Nga - Ukraine sáng 24/7: UAV

Chiến sự Nga - Ukraine sáng 24/7: UAV ''khiêu khích'' bán đảo Crimea, Nga phá hủy hạ tầng năng lượng Ukraine

UAV Ukraine tấn công một phà tại cảng Kavkaz, bán đảo Crimea gây hỏa hoạn và thương vong; Nga thực hiện cuộc không kích vào cơ sở năng lượng Ukraine.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 23/7/2024: Ukraine không thể giữ được tiền tuyến; Patriot không bảo vệ được Kharkov

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 23/7/2024: Ukraine không thể giữ được tiền tuyến; Patriot không bảo vệ được Kharkov

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay 23/7/2024: Ukraine không thể giữ được tiền tuyến; Patriot không bảo vệ được Kharkov khi các nguồn lực hậu cần của AFU cạn kiệt.
Vụ ám sát hụt ông Donald Trump: Cơ quan Mật vụ Mỹ thừa nhận thất bại

Vụ ám sát hụt ông Donald Trump: Cơ quan Mật vụ Mỹ thừa nhận thất bại

Bà Kimberly Cheatle giải trình, việc không ngăn chặn được vụ ám sát ông Trump ngày 13/7 "là thất bại đáng kể nhất" của Cơ quan Mật vụ Mỹ trong nhiều thập kỷ.
Điểm tin nóng thế giới ngày 23/7: Máy bay Nga chạm trán

Điểm tin nóng thế giới ngày 23/7: Máy bay Nga chạm trán 'pháo đài bay B52'; Ukraine trên bờ vực phá sản

Ngày 22/7, Mỹ đã điều động 2 máy bay đến căn cứ Không quân Mihail Kogalniceanu của Romania; Ukraine kịp thời thoả thuận 'thoát cảnh vỡ nợ' trước bờ vực phá sản.
IEA: Nhu cầu điện của thế giới tăng mạnh nhất trong năm nay!

IEA: Nhu cầu điện của thế giới tăng mạnh nhất trong năm nay!

Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) dự báo, nhu cầu điện của thế giới vào năm 2024 sẽ tăng với tốc độ nhanh nhất trong nhiều năm.
Đại hội đồng WTO ủng hộ sớm bắt đầu lựa chọn Tổng Giám đốc WTO

Đại hội đồng WTO ủng hộ sớm bắt đầu lựa chọn Tổng Giám đốc WTO

Tại cuộc họp Đại hội đồng WTO, các thành viên đã lên tiếng ủng hộ đề xuất của Nhóm Châu Phi về việc bắt đầu sớm quá trình lựa chọn Tổng Giám đốc WTO.
Chiến sự Nga-Ukraine ngày 23/7/2024: Chi phí vượt biên trái phép ở Ukraine tăng; Bulgaria gửi cho Ukraine đạn dược dư thừa

Chiến sự Nga-Ukraine ngày 23/7/2024: Chi phí vượt biên trái phép ở Ukraine tăng; Bulgaria gửi cho Ukraine đạn dược dư thừa

Thông tin chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 23/7/2024: Chi phí vượt biên trái phép ở Ukraine tăng mạnh; Bulgaria gửi cho Ukraine đạn dược dư thừa.
Kinh hoàng trăn ăn thịt người khổng lồ

Kinh hoàng trăn ăn thịt người khổng lồ 'tắm nắng' trên sông

Đang đi thuyền trên sông, một người đàn ông bất ngờ bắt gặp cảnh tượng 'nổi da gà' khi trước mắt là một con trăn khổng lồ đang nằm phơi nắng trên cành cây khô.
Ngoại trưởng Mỹ Blinken sẽ sang Việt Nam tham dự Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Ngoại trưởng Mỹ Blinken sẽ sang Việt Nam tham dự Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Theo thông báo từ Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 22/7, Ngoại trưởng Antony Blinken sẽ đến Việt Nam để tham dự lễ tang của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Chiến sự Nga-Ukraine sáng 23/7: Ukraine

Chiến sự Nga-Ukraine sáng 23/7: Ukraine ''mở đường máu'' tháo lui ồ ạt; Nhà máy lọc dầu Nga nổ tung

Lực lượng Nga đang mở chiến thuật mới, vây siết khu vực New York và Gorlivka. Các chuyên gia quân sự nhận định rằng, Nga đang mở nồi hầm mới tại khu vực này.
Ấn Độ với Chương trình nghiên cứu chế tạo tên lửa

Ấn Độ với Chương trình nghiên cứu chế tạo tên lửa

Ấn Độ là một trong những quốc gia hàng đầu thế giới về lĩnh vực nghiên cứu chế tạo tên lửa với các chủng loại tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình tiên tiến
Ông Zelensky kêu gọi gỡ bỏ hạn chế vũ khí tầm xa sau cuộc tấn công bằng UAV vào Kiev

Ông Zelensky kêu gọi gỡ bỏ hạn chế vũ khí tầm xa sau cuộc tấn công bằng UAV vào Kiev

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky kêu gọi cần hỗ trợ vũ khí tầm xa để bảo vệ các thành phố và quân đội của mình khỏi bom và máy bay không người lái của Nga.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 22/7/2024: Ông Zelensky từ chức?, Nga tạo

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 22/7/2024: Ông Zelensky từ chức?, Nga tạo ''nồi hầm'' New York

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 22/7/2024: Nga tạo ''nồi hầm'' xung quanh New York; Kiev chịu sức ép từ chính trường Mỹ khi ông Trump nhiều khả năng thắng cử
Bầu cử Tổng thống Mỹ 2024: Hành trình làm nên lịch sử của

Bầu cử Tổng thống Mỹ 2024: Hành trình làm nên lịch sử của ''nữ tướng'' Kamala Harris

Phó Tổng thống Kamala Harris đang có cơ hội trở thành nữ Tổng thống đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ, sau tuyên bố vừa qua của Tổng thống Joe Biden.
Donald Trump khẳng định đánh bại bà Kamala Harris dễ hơn Tổng thống Joe Biden

Donald Trump khẳng định đánh bại bà Kamala Harris dễ hơn Tổng thống Joe Biden

Cựu Tổng thống Donald Trump cho biết, Phó Tổng thống Kamala Harris sẽ là đối thủ dễ bị đánh bại hơn ông Joe Biden trong cuộc bầu cử vào tháng 11 tới.
Kinh nghiệm cạnh tranh toàn cầu của các thương hiệu gạo basmati Ấn Độ

Kinh nghiệm cạnh tranh toàn cầu của các thương hiệu gạo basmati Ấn Độ

Nền kinh tế nông nghiệp của Ấn Độ được bổ sung thêm nhờ vị thế là một trong hai nước sản xuất gạo basmati duy nhất trên thế giới.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động