Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 05/08/2021 10:42

Bắt giữ hàng tấn nguyên liệu chế biến trà sữa không rõ nguồn gốc xuất xứ tại Hà Nội

21:07 | 24/06/2021
Hàng hoá bị lực lượng quản lý thị trường thu giữ chủ yếu là nguyên liệu chế biến trà sữa như chân trâu, siro, bột pha trà sữa mang thương hiệu royal tea, gongcha... có dấu hiệu kinh doanh hàng hoá nhập lậu và gian lận thương mại.
Thu giữ trên 4 tấn nguyên liệu chế biến trà sữa không rõ nguồn gốc

Ngày 24/6, Đội Quản lý thị trường số 17, Cục Quản lý thị trường Hà Nội đã chủ trì kiểm tra một cơ sở kinh doanh và 3 kho cất giấu hàng hoá thuộc Công ty TNHH Mr. Drink Việt Nam.

Công ty này có trụ sở chính tại tầng 1 căn nhà V1-A03 thuộc dự án The Terra An Hưng, phường La Khê, quận Hà Đông, Hà Nội. Cơ sở kinh doanh do ông Nguyễn Hữu Toàn làm chủ.

QLTT đang tiến hành đối chiếu hóa đơn được cơ sở cung cấp để xác minh nguồn gốc nhập khẩu
Lực lượng quản lý thị trường tiến hành đối chiếu hóa đơn được cơ sở cung cấp để xác minh nguồn gốc nhập khẩu

Tại thời điểm kiểm tra, chủ cơ sở kinh doanh không có mặt. Nhân viên tại cơ sở đã xuất trình được một số giấy tờ trong đó có giấy đăng ký kinh doanh, tờ khai hải quan và một số hoá đơn chứng từ của một vài chủng loại sản phẩm.

Hàng hoá tại cơ sở chủ yếu là nguyên liệu chế biến trà sữa như chân trâu; siro hương vị đường đen và đường nâu, bột pha trà sữa các vị mang thương hiệu royal tea, gongcha... do nước ngoài sản xuất, cùng hàng trăm ngàn nhãn phụ hàng hoá.

nguyên liệu chế biến trà sữa đang được xác minh nguồn gốc nhập khẩu hợp pháp
Nguyên liệu chế biến đồ uống đang được xác minh nguồn gốc nhập khẩu hợp pháp
Bắt giữ hàng tấn nguyên liệu chế biến trà sữa không rõ nguồn gốc xuất xứ tại Hà Nội
Bắt giữ hàng tấn nguyên liệu chế biến trà sữa không rõ nguồn gốc xuất xứ tại Hà Nội

Theo quan sát của phóng viên, hàng hoá tại cơ sở kinh doanh và 3 kho hàng được đóng trong các thùng carton và bao tải dứa màu xanh. Nhiều thùng hàng đã bị bật tung, ẩm mốc, hàng đổ vương vãi. Đáng chú ý, dưới nền các kho hàng là ngổn ngang rác và các tệp giấy in nhãn phụ.

có nhiều loại không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm
Kho chứa hàng có nhiều loại không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

Ông Nguyễn Ngọc Hà - Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 17 (Cục Quản lý thị trường Hà Nội) - cho biết, hàng hoá tại đây có dấu hiệu kinh doanh hàng hoá nhập lậu và gian lận thương mại. Trong thời gian dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, mọi hoạt động giao thương bị ngưng trệ, số nguyên liệu trà sữa này được cơ sở kinh doanh tiêu thụ chủ yếu thông qua nền tảng thương mại điện tử, giao hàng tận nơi. Chủ cơ sở này rất nhiều lần né tránh kiểm tra của lực lượng chức năng.

“Chủ cơ sở này rất tinh vi trong sai phạm, để lẫn hàng hoá có giấy tờ và không giấy tờ với nhau, điều này gây khó khăn trong công tác kiểm đếm, kiểm soát của lực lượng chức năng. Đến thời điểm hiện tại, chưa có thống kê đầy đủ về số lượng hàng hoá vi phạm” - Đội trưởng Nguyễn Ngọc Hà thông tin.

01 trong 03 địa điểm cất giấu hàng hóa được bắn tôn, dựng khung nằm sâu trong liền kề và thường xuyên đóng cửa gây khó khăn trong việc kiểm tra, kiểm soát
1 trong 3 địa điểm cất giấu hàng hóa nằm sâu trong liền kề

Hiện, Đội Quản lý thị trường số 17 đang tiếp tục phân loại sản phẩm, kiểm đếm hàng hóa, đối chiếu với các hóa đơn chứng từ xuất trình để làm rõ các vi phạm. Ước tính, số lượng hàng hóa vi phạm lên đến hàng tấn sản phẩm.

"Đây đều là những sản phẩm được giới trẻ ưu chuộng. Do đó, để ngăn chặn các hành vi vi phạm, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Cục Quản lý thị trường Hà Nội, Đội Quản lý thị trường số 17 đã tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, nhất là đối với các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu", ông Nguyễn Ngọc Hà cho hay.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Trang Anh