Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 28/07/2021 09:57

Tích cực giám sát thị trường hàng hoá trong những ngày cách ly xã hội

15:45 | 23/06/2021
Theo cục Quản lý thị trường (QLTT) Nghệ An, trong những ngày thành phố Vinh thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16, lực lượng QLTT đã tiến hành giám sát, kiểm tra thị trường hàng hóa trên địa bàn.

Tại Nghệ An, theo chỉ đạo của UBND tỉnh, TP. Vinh đang thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 từ 00h ngày 19/6, huyện Diễn Châu thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15. Theo đó, chợ dân sinh, siêu thị, các cửa hàng kinh doanh mặt hành thiết yếu vẫn mở cửa phục vụ người dân bình thường, nhưng lượng khách tới chợ giảm nhiều so với trước giãn cách.

Tích cực giám sát thị trường hàng hoá trong những ngày cách ly xã hội
Đội QLTT số 3 đã tiến hành khảo sát, nắm tình hình thị trường hàng hóa tại chợ Vinh và khu vực chợ Ga Vinh. Tại đây nguồn cung các mặt hàng lương thực, thực phẩm tương đối đầy đủ

Để thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch theo khuyến cáo, hoạt động bán hàng trực tuyến vẫn là lựa chọn của đa số người dân. Nhìn chung, tình hình thị trường Nghệ An tương đối ổn định, hàng hóa phong phú, dồi dào, đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng của người dân địa phương. Tại Nghệ An các chợ, siêu thị, cửa hàng tiện lợi, cửa hàng kinh hàng hóa, lương thực, thực phẩm thiết yếu vẫn duy trì hoạt động bình thường, hàng hóa không khan hiếm và giá hàng hóa ổn định.

Cũng trong kỳ báo cáo vừa qua, lực lượng QLTT Nghệ An cho biết, từ đầu năm 2021 đến nay, Cục QLTT Nghệ An đã xử lý gần 1.000 vụ với các hành vi liên quan đến buôn lậu, hàng giả, gian lận thương mại, vi phạm vệ sinh ATTP trên địa bàn.

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp với nhiều ca bệnh trong cộng đồng, ông Nguyễn Văn Hường - Cục trưởng Cục QLTT Nghệ An đã ban hành Văn bản số 367 vào ngày 7/5 về tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid 19. Theo đó, các đội QLTT trực 24/24 kể cả ngày nghỉ để giải quyết công việc khi cần thiết, tăng cường công tác quản lý địa bàn, thực hiện các nhiệm vụ triển khai phòng chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo của cấp trên, chú trọng kiểm tra kiểm soát thị trường, phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm tra các mặt hàng trang thiết bị, vật tư y tế phòng chống dịch như khẩu trang, nước sát trùng, găng tay y tế, không để xảy ra hiện tượng đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý trên địa bàn.

Tích cực giám sát thị trường hàng hoá trong những ngày cách ly xã hội
Đội QLTT số 3 - Cục QLTT Nghệ An kiểm tra hàng hoá tại chợ Nghi Phú TP. Vinh

Ông Nguyễn Văn Thắng - Đội trưởng Đội QLTT số 3, Cục QLTT Nghệ An - cho biết: Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh và Cục QLTT tỉnh Nghệ An về công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các khu vực chợ dân sinh trên địa bàn TP. Vinh, những ngày qua, Đội QLTT số 3 phối hợp với các ngành liên quan đã đi kiểm tra thực tế tại các chợ dân sinh trên địa bàn TP. Vinh như chợ Vinh, chợ Hưng Dũng và chợ Nghi Phú.

Tại thời điểm kiểm tra, đa số các hộ kinh doanh chấp hành tốt các quy định về phòng, chống dịch Covid-19; lượng hàng hóa dồi dào, giá cả ổn định, có nguồn gốc xuất xứ. Lượng người mua giảm nhiều so với thời điểm trước giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16. Đội QLTT số 3 và UBND TP. Vinh đã yêu cầu Ban quản lý các chợ phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền để mọi người chấp hành tốt về công tác phòng, chống dịch Covid- 19; chấp hành đúng theo khuyến cáo 5K của Bộ Y tế và yêu cầu phòng chống dịch của cơ quan chức năng, niêm yết giá và bán theo giá niêm yết, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của nhân dân….

Trong thời gian thực hiện cách ly xã hội, Cục QLTT tỉnh Nghệ An tiếp tục chỉ đạo các đội tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, phối hợp với các cơ quan chức năng đảm bảo cung ứng đủ hàng hóa, giá cả, đảm bảo chất lượng; duy trì quân số trực tại công sở đảm bảo đủ lực lượng ứng cứu khi cần thiết.

Trong thời gian tới, Cục QLTT thành phố tiếp tục yêu cầu các đội QLTT tăng cường công tác quản lý địa bàn, giám sát tình hình thị trường, hoạt động kinh doanh của các cở sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn do đội quản lý; chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng tại địa phương trong công tác kiểm tra, xử lý vi phạm và phổ biến, tuyên truyền các nội dung chỉ đạo của Tổng cục và UBND thành phố trong công tác phòng dịch.

(Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ).

Hoàng Trinh