Bất động sản thương mại đang gặp khó khăn: Tại sao nên quan tâm

Các nhà kinh tế đang ngày càng lo ngại sau nhiều thập kỷ tăng trưởng mạnh nhờ lãi suất thấp và tín dụng dễ dàng, bất động sản thương mại sẽ gặp phải khó khăn.
Cổ phiếu bất động sản lao dốc, VN-Index mất gần 15 điểm Rục rịch rao bán "cắt lỗ" căn hộ chung cư mini ở Hà Nội

Thị trường bất động sản thương mại (CRE) với giá trị 20 nghìn tỷ đô đang khiến các nhà kinh tế thế giới "đau đầu". Bởi sau nhiều thập kỷ tăng trưởng mạnh nhờ lãi suất thấp và tín dụng dễ dàng, bất động sản thương mại đã gặp phải khó khăn.

Bất động sản thương mại đang gặp khó khăn: Tại sao nên quan tâm
Thị trường bất động sản ảm đạm ( Nguồn: Internet)

Phân khúc bất động sản văn phòng và bán lẻ đã giảm đáng kể từ khi đại dịch khiến tỷ lệ lấp đầy thấp hơn và những thay đổi về nơi mọi người làm việc cũng như cách họ mua sắm. Những nỗ lực của Fed nhằm chống lạm phát bằng cách tăng lãi suất cũng đã gây tổn hại cho thị trường này khi chủ yếu dựa vào tín dụng.

Bên cạnh đó, căng thẳng ngân hàng gần đây có thể sẽ làm tăng thêm những khó khăn. Các khoản cho vay dành cho các nhà phát triển và quản lý bất động sản thương mại phần lớn đến từ các ngân hàng vừa và nhỏ, nơi áp lực về thanh khoản là nghiêm trọng nhất. Theo các nhà kinh tế của Goldman Sachs, khoảng 80% các khoản vay dành cho bất động sản thương mại đều đến từ các ngân hàng khu vực.

Vậy mối đe dọa này đối với nền kinh tế lớn đến mức nào? Chuyên gia Richard Ramsden của Goldman Sachs chia sẻ: “Tôi nghĩ rằng, bạn sẽ thấy các ngân hàng rút lại các cam kết bất động sản thương mại nhanh hơn trong một thế giới nơi mà họ tập trung hơn vào tính thanh khoản. Và tôi nghĩ đó sẽ là điều quan trọng cần theo dõi trong những tháng và quý tới.”

Gần đây, những nhà đầu tư mang tính chất "lướt sóng" đã tăng cường đặt cược vào các chủ nhà thương mại. Điều này cho thấy, họ nhận định thị trường sẽ tiếp tục giảm do các ngân hàng khu vực hạn chế khả năng tiếp cận tín dụng. Theo S&P Global, bất động sản là ngành bị bán khống nhiều nhất trên toàn cầu và đứng thứ ba ở Hoa Kỳ.

Vậy mối đe dọa này đối với nền kinh tế lớn đến mức nào? Xander Snyder - chuyên gia cấp cao về bất động sản thương mại tại First American cho biết: Các ngân hàng tiếp xúc nhiều với bất động sản thương mại. Điều đó ảnh hưởng đến sự ổn định của ngân hàng. Vì vậy, sức khỏe thị trường này có tác động đến nền kinh tế lớn hơn, thậm chí ngay cả khi bạn không quan tâm đến bất động sản thương mại vì lợi ích của nó.

Ngoài ra tăng trưởng giá đang chậm lại và đối với một số loại tài sản nó bắt đầu giảm. Phân khúc thị trường văn phòng gặp nhiều thách thức hơn những phân khúc khác vì những lý do rõ ràng.

Giờ đây, hoạt động cho vay tư nhân đối với ngành này cũng bắt đầu chậm lại - hoạt động cho vay của ngân hàng bắt đầu cạn kiệt hơn một tháng trước khi sự sụp đổ của Ngân hàng Thung lũng Silicon xảy ra. Tín dụng ngày càng khan hiếm đối với tất cả các bất động sản thương mại và thêm vào đó là sự phá sản mới của một ngân hàng càng làm trầm trọng thêm xu hướng đó.

Xander Snyder cũng dự đoán tình trạng hỗn loạn ngân hàng sẽ khiến mọi việc trở nên tồi tệ hơn bởi ông cho rằng sẽ có nhiều sự giám sát pháp lý hơn đối với các ngân hàng nhỏ hơn, các ngân hàng có xu hướng tập trung lớn hơn vào các khoản cho vay bất động sản thương mại. Điều đó có nghĩa là các ngân hàng vừa và nhỏ sẽ thắt chặt các tiêu chuẩn cho vay hơn nữa, khiến việc vay vốn trở nên khó khăn hơn.

Khi tín dụng ngày càng khan hiếm và đắt đỏ hơn, thật khó để biết chính xác giá trị của các tòa nhà. Vì vậy mà, khoảng cách này ngày càng mở rộng giữa người bán và người mua: Người bán muốn nhận được mức giá cuối năm 2021 và người mua nói “chúng tôi không biết những thứ đó có giá trị như thế nào nên chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn giá thấp này”. Điều đó đã xảy ra và kết quả là sự chênh lệch giá đó đã làm giảm các hoạt động giao dịch.

Không có thỏa thuận rộng rãi về định giá tài sản. Sự bất ổn về kinh tế sẽ làm trầm trọng thêm xu hướng đó. Và nếu bạn là một ngân hàng, việc cho vay dựa trên giá trị của một tòa nhà sẽ khó khăn hơn rất nhiều nếu bạn không biết giá trị thực sự của tòa nhà đó là bao nhiêu.

Có rất nhiều người khi đề cập đến bất động sản thương mại họ nghĩ rằng tất cả đều giống nhau và xu hướng đều giống nhau nhưng thực tế không phải vậy. Nguyên tắc cơ bản của tài sản đa số gia đình và ngành công nghiệp vẫn tương đối ổn định.

Nó khác với tài sản văn phòng và bán lẻ. Đã có sự thay đổi cơ bản trong cách sử dụng không gian văn phòng và điều đó đã làm thay đổi nhu cầu. Đó là điều chúng ta nên để mắt tới, đặc biệt khi các khoản vay cho phân khúc bất động sản văn phòng lãi suất thấp sắp đến hạn. Hơn nữa, phân khúc này đang rơi vào tình trạng các chủ sở hữu văn phòng phải tái cấp vốn với tỷ lệ cao hơn và chỉ 50% diện tích tòa nhà được sử dụng. Điều đó không mang lại những thay đổi tích cực về dòng tiền cho người cho vay.

Xander Snyder cũng cho rằng bán lẻ cũng phải đối mặt với những thách thức. Rất nhiều người vẫn đang ngồi trên số tiền tiết kiệm dư thừa sau đại dịch đang bắt đầu giảm dần và Fed chắc chắn đang cố gắng thúc đẩy tỷ lệ thất nghiệp tăng lên một chút. Vì vậy, ông cho rằng cả hai điều đó sẽ tác động đến việc chi tiêu vào bán lẻ và do đó tác động đến bán lẻ như một loại tài sản.

Tình trạng lạm phát đình trệ, sự kết hợp giữa lạm phát cao và nền kinh tế suy yếu, có thể quay trở lại. Theo khảo sát mới nhất của Hiệp hội Kinh tế Kinh doanh Quốc gia công bố hôm thứ Hai, phần lớn các nhà kinh tế dự đoán một cuộc suy thoái sẽ diễn ra trong năm nay và dự báo lạm phát sẽ duy trì ở mức trên 4%.

Có vẻ như sương mù đã tan đi kể từ cuộc khảo sát tháng trước, cho thấy sự khác biệt đáng kể giữa những người được hỏi về việc họ nghĩ mục tiêu của nền kinh tế Mỹ vào năm 2023.

Chủ tịch Khảo sát Chính sách NABE Mervin Jebaraj cho biết: “Các thành viên tham gia hội thảo đồng ý về viễn cảnh lạm phát và hậu quả của việc Cục Dự trữ Liên bang tăng lãi suất”. “Hơn 7/10 thành viên tham gia hội thảo tin rằng tốc độ tăng trưởng chỉ số giá tiêu dùng (CPI) sẽ duy trì ở mức trên 4% cho đến cuối năm 2023 và hơn 2/3 không tin tưởng rằng Fed sẽ có thể đưa lạm phát xuống mức mục tiêu 2% trong vòng hai năm tới mà không gây ra suy thoái kinh tế.”

Tuy nhiên, hơn một nửa số thành viên tham gia Khảo sát Chính sách của NABE dự đoán ​​sẽ có một cuộc suy thoái vào một thời điểm nào đó trong năm 2023. Nhưng chỉ 5% tin rằng Hoa Kỳ hiện đang ở trong tình trạng suy thoái. Con số này thấp hơn gần 4 lần so với 19% người tin rằng Mỹ đang suy thoái vào tháng 8.

Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Minneapolis Neel Kashkari cũng cho biết cuộc khủng hoảng gần đây trong ngành ngân hàng có thể khiến Mỹ rơi vào suy thoái.

“Nó chắc chắn mang chúng ta đến gần nhau hơn ngay bây giờ,” ông nói trong cuộc phỏng vấn với CBS Face the Nation vào cuối tuần này.

“Điều mà chúng tôi chưa rõ ràng là những căng thẳng ngân hàng này đang dẫn đến khủng hoảng tín dụng trên diện rộng đến mức nào. Và sau đó, cuộc khủng hoảng tín dụng đó, sẽ làm nền kinh tế chậm lại,” ông nói thêm.

Trong khi Kashkari cho rằng, hệ thống tài chính “kiên cường” và “mạnh mẽ”, nhưng vẫn còn “các vấn đề cơ bản, các vấn đề pháp lý mà hệ thống ngân hàng của chúng ta phải đối mặt”.

Hương Trần dịch từ CNN Business
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Bất động sản

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Cao Bằng: Điểm đến, kết nối và phát triển

Cao Bằng: Điểm đến, kết nối và phát triển

Được ví như “viên ngọc xanh” của Đông Bắc, tỉnh Cao Bằng hấp dẫn du khách không chỉ bởi non nước hữu tình mà còn bởi nét văn hóa đặc sắc của đồng bào dân tộc.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 3/10/2023: Nga đang chuẩn bị phản công ở miền Đông

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 3/10/2023: Nga đang chuẩn bị phản công ở miền Đông

Thông tin tình hình chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 3/10/2023: Chuyên gia Mỹ cho rằng Nga đang chuẩn bị phản công ở miền Đông.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 3/10/2023: Nga lên tiếng về việc Mỹ tạm dừng viện trợ cho Kiev

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 3/10/2023: Nga lên tiếng về việc Mỹ tạm dừng viện trợ cho Kiev

Một số thông tin tình hình chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 3/10/2023: Nga lên tiếng về việc Mỹ tạm dừng viện trợ cho Kiev.
World Bank dự báo Việt Nam là một trong những điểm sáng kinh tế Đông Nam Á

World Bank dự báo Việt Nam là một trong những điểm sáng kinh tế Đông Nam Á

Cải cách dịch vụ và số hóa có thể tạo ra một chu kỳ tích cực nhằm gia tăng cơ hội kinh tế và nâng cao năng lực con người, thúc đẩy sự phát triển trong khu vực
Cháy ở Ai Cập làm 38 người bị thương; Thái Lan sẽ phát 15 tỷ USD cho người dân

Cháy ở Ai Cập làm 38 người bị thương; Thái Lan sẽ phát 15 tỷ USD cho người dân

Thế giới 24 giờ: Cháy trụ sở cảnh sát ở Ai Cập khiến ít nhất 38 người bị thương; Thái Lan sẽ phát 15 tỷ USD cho người dân; hơn 1.000 người ở Bangladesh tử vong.

Tin cùng chuyên mục

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 2/10/2023: Nhân tố có thể định đoạt chiến trường Ukraine

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 2/10/2023: Nhân tố có thể định đoạt chiến trường Ukraine

Một số thông tin tình hình chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 2/10/2023: Chuyên gia Nga nêu nhân tố có thể định đoạt chiến trường Ukraine.
Giá dầu tăng tháng thứ 4 liên tiếp

Giá dầu tăng tháng thứ 4 liên tiếp

Giá dầu tăng mạnh trong đầu tuần giao dịch 25 - 30/9, giá dầu WTI tăng 0,84% lên mức 90,27 USD/thùng. Giá dầu Brent tăng 0,26% lên mức 92,20 USD/thùng.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 2/10/2023: Anh có thể điều tàu chiến tới Biển Đen

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 2/10/2023: Anh có thể điều tàu chiến tới Biển Đen

Một số thông tin tình hình chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 2/10/2023: Anh có thể điều tàu chiến tới Biển Đen; Ukraine thừa nhận gặp khó vì UAV Nga.
Thủ tướng Anh phủ nhận việc gửi binh sĩ sang Ukraine

Thủ tướng Anh phủ nhận việc gửi binh sĩ sang Ukraine

Trong tuyên bố mới nhất chiều 1/10 với hãng tin Skynews, Thủ tướng Anh Rishi Sunak đã lên tiếng phủ nhận việc cử binh sĩ và sĩ quan huấn luyện sang Ukraine.
Hạ viện Mỹ thông qua gói ngân sách mới không có viện trợ cho Ukraine

Hạ viện Mỹ thông qua gói ngân sách mới không có viện trợ cho Ukraine

Thông qua dự luật ngân sách vào phút chót, chính phủ Mỹ được ‘cứu’ khỏi cảnh phải đóng cửa.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 1/10/2023: Số lượng xe tăng Leopard của Ukraine giảm đáng kể từ khi phản công

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 1/10/2023: Số lượng xe tăng Leopard của Ukraine giảm đáng kể từ khi phản công

Một số thông tin tình hình chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 1/10/2023: Số lượng xe tăng Leopard của Ukraine đã giảm đáng kể từ khi phản công.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 1/10/2023: Nga tuyên bố Ukraine tổn thất trên nhiều mặt trận

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 1/10/2023: Nga tuyên bố Ukraine tổn thất trên nhiều mặt trận

Một số thông tin tình hình chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 1/10/2023: Nga tuyên bố Ukraine tổn thất trên nhiều mặt trận; Moscow có thể sáp nhập thêm lãnh thổ.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 30/9/2023: Ukraine có thể mở đợt phản công mới tại Zaporozhye và Kherson trong tháng 10

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 30/9/2023: Ukraine có thể mở đợt phản công mới tại Zaporozhye và Kherson trong tháng 10

Một số thông tin tình hình Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 30/9/2023: Ukraine có thể mở đợt phản công mới tại Zaporozhye và Kherson trong tháng 10.
Điều gì xảy ra khi Ấn Độ quyết định cấm xuất khẩu đường?

Điều gì xảy ra khi Ấn Độ quyết định cấm xuất khẩu đường?

Ấn Độ, một trong những nước sản xuất và xuất khẩu đường hàng đầu thế giới, đã công bố lệnh cấm xuất khẩu đường cho mùa sản xuất sắp tới bắt đầu từ tháng 10.
Việt Nam sẵn sàng cùng ASEAN thúc đẩy quá trình chuyển đổi năng lượng xanh

Việt Nam sẵn sàng cùng ASEAN thúc đẩy quá trình chuyển đổi năng lượng xanh

Việt Nam sẵn sàng chung tay cùng ASEAN và các nước thành viên để cùng hành động chống biến đổi khí hậu và đẩy nhanh quá trình chuyển đổi năng lượng xanh và sạch
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 30/9/2023: Nga đẩy lùi đợt tấn công quy mô lớn của Ukraine ở hướng Bakhmut

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 30/9/2023: Nga đẩy lùi đợt tấn công quy mô lớn của Ukraine ở hướng Bakhmut

Một số thông tin tình hình chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 30/9/2023: Nga đẩy lùi đợt tấn công quy mô lớn của Ukraine ở hướng Bakhmut.
Các nước ASEAN ký thỏa thuận tạo thuận lợi cho thông quan thương mại

Các nước ASEAN ký thỏa thuận tạo thuận lợi cho thông quan thương mại

10 cơ quan hải quan của các nước thành viên ASEAN đã ký Thỏa thuận Công nhận lẫn nhau của Chương trình Nhà điều hành Kinh tế Ủy quyền tương ứng.
Các thành viên WTO nỗ lực thực hiện mục tiêu phát triển tại Hội nghị Bộ trưởng MC13

Các thành viên WTO nỗ lực thực hiện mục tiêu phát triển tại Hội nghị Bộ trưởng MC13

Tổng giám đốc WTO nhấn mạnh, MC13 sắp tới mang đến cơ hội đạt được các kết quả thương mại hỗ trợ các mục tiêu phát triển của các nước LDC.
Tổng thống Nga đã thảo luận gì với tân thủ lĩnh của PMC Wagner?

Tổng thống Nga đã thảo luận gì với tân thủ lĩnh của PMC Wagner?

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa có buổi làm việc chính thức với tân lãnh đạo của Tập đoàn quân sự tư nhân PMC Wagner.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 29/9/2023: Nga đang ngày càng mạnh và Ukraine đang mất đi những người lính giỏi nhất

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 29/9/2023: Nga đang ngày càng mạnh và Ukraine đang mất đi những người lính giỏi nhất

Thông tin chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 29/9/2023: Nga đang ngày càng mạnh và Ukraine đang mất đi những người lính giỏi nhất.
Tiền tệ châu Á chạm mức thấp nhất trong năm nay so với đồng USD

Tiền tệ châu Á chạm mức thấp nhất trong năm nay so với đồng USD

Đồng tiền nhiều nước châu Á tiếp tục mất giá trước USD, giữa dự báo khoảng cách lãi suất giữa Mỹ và các nền kinh tế châu Á tiếp tục nới rộng.
Ấn Độ sẽ áp dụng lệnh cấm xuất khẩu đường bắt đầu từ tháng 10

Ấn Độ sẽ áp dụng lệnh cấm xuất khẩu đường bắt đầu từ tháng 10

Ngày 29/9, chính phủ Ấn Độ cho biết sẽ cấm xuất khẩu đường trong mùa đường sắp tới, bắt đầu vào ngày 1/10.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 29/9/2023: Nga tập kích quy mô lớn vào Ukraine

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 29/9/2023: Nga tập kích quy mô lớn vào Ukraine

Một số thông tin tình hình chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 29/9/2023: Nga tập kích quy mô lớn vào Ukraine.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 28/9/2023: ATACMS có thể xuất hiện tại Ukraine trong tuần tới

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 28/9/2023: ATACMS có thể xuất hiện tại Ukraine trong tuần tới

Một số thông tin tình hình chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 28/9/2023: ATACMS có thể xuất hiện tại Ukraine trong tuần tới.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 28/9/2023: Hơn 10.000 lính Ukraine đầu hàng qua kênh radio bí mật

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 28/9/2023: Hơn 10.000 lính Ukraine đầu hàng qua kênh radio bí mật

Một số thông tin tình hình chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 28/9/2023: Hơn 10.000 lính Ukraine đầu hàng qua kênh radio bí mật.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động