Bất chấp cảnh báo, thiết bị kích sóng điện thoại vẫn bán công khai trên “chợ mạng”

Thiết bị kích sóng điện thoại nằm trong danh mục hàng hóa không được tự ý sử dụng, tuy nhiên, hiện mặt hàng này vẫn được mua bán tràn lan trên "chợ mạng".
6 tháng, người Việt chi 2 tỷ USD sắm điện thoại, vào top mạnh chi nhất khu vực châu Á Nhận biết các dấu hiệu điện thoại bị hack và cách phòng tránh

Chỉ từ vài trăm nghìn đến vài triệu đồng/bộ

Dù nằm trong danh mục sản phẩm, hàng hóa có khả năng gây mất an toàn cho mạng thông tin di động, song hiện người dân có thể dễ dàng mua các thiết bị này trên các trang thương mại điện tử, mạng xã hội.

Theo khảo sát của phóng viên Báo Công Thương, chỉ cần gõ “thiết bị kích sóng di động” đã cho ra vài chục nghìn kết quả tìm kiếm với những quảng cáo như: Kích mạng điện thoại tòa nhà quy mô nhỏ; kích sóng điện thoại giá rẻ, uy tín; bộ kích sóng điện thoại chất lượng… với vô số mẫu mã, kiểu dáng với nhiều loại giá thành khác nhau từ vài trăm đến vài triệu đồng/bộ.

Bất chấp cảnh báo, thiết bị kích sóng điện thoại vẫn bán công khai trên “chợ mạng”
Bộ kích sóng điện thoại 3G/4G DM2 Pro chuyên dụng được rao bán trên "chợ mạng"

Đáng nói, theo danh sách các thiết bị lặp thông tin di động, kích sóng không có chứng nhận hợp quy và công bố hợp quy vừa được Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số công bố bị cấm bán, thuộc các nhãn hiệu như: Pro DM1; DM2 Pro; Pro DM1/DM2/DM; ST960; GSM FTECH 930; GSM AT-980; ELE AT-980; ANTN889-340-01; ANTN889-085-01; ANTN889-305-01; ANTN889-230-01; Model DM2; Lintratek KW20L-GWYT-7001; SDAS; ATNJ-GM-80-27; KW20L-GW; GSM 980, RF-1000; GS-AL, RF 2000… nhưng theo ghi nhận của phóng viên, hiện trên các website, sàn thương mại điện tử vẫn rao bán tràn lan.

Theo thông tin giới thiệu sản phẩm, các trang bán hàng quảng cáo: “Bộ kích sóng điện thoại 3G/4G DM2 Pro chuyên dụng. Bộ kích sóng này sẽ giúp nhà các bạn có sóng điện thoại ổn định hơn”. “Kích sóng điện thoại là giải pháp hữu hiệu khắc phục tình trạng nhà mạng tín hiệu sóng di động không ổn định khiến quá trình sử dụng các thiết bị điện thoại trong tòa nhà bị khó khăn, đặc biệt là trong các toà nhà quy mô nhỏ như quán ăn, quán bi-a, quán bia, nhà hàng karaoke, hầm khách sạn, nhà nghỉ".

Qua tìm hiểu, nhiều thiết bị có nguồn gốc từ Trung Quốc. Nguyên lý hoạt động của bộ ổn định sóng rất đơn giản như thiết bị chuyển tiếp sóng wifi. Thiết bị sử dụng 1 đầu thu BTS đặt ở ngoài nhà, hoặc những nơi có sóng mạnh. Sau đó nối dây vào thiết bị chuyển đổi. Đầu ra trên thiết bị chuyển đổi gắn với đầu phát đặt trong nhà. Người dùng không cần cài đặt kết nối gì thêm, chỉ cần đi dây sao cho thẩm mỹ nhất là được.

Cũng với mã sản phẩm "Thiết bị ổn định sóng điện thoại 3G/4G DM2 Pro khuếch đại", phóng viên khảo sát trên sàn thương mại điện tử như Shopee hay Lazada, thì nhận thấy, hiện các sản phẩm này vẫn đang được rao bán công khai với giá 1.900.000 đồng/bộ.

Bất chấp cảnh báo, thiết bị kích sóng điện thoại vẫn bán công khai trên “chợ mạng”
Thiết bị ổn định sóng điện thoại 3G/4G DM2 Pro khuếch đại cũng được bán trên Shopee với giá 1.900.000 đồng

Tương tự, bộ khuếch đại tín hiệu điện thoại di động ELE AT980 2G GSM900MHz dù cũng nằm trong danh sách bị cấm, song hiện cũng đang được rao bán trên nhiều sàn thương mại điện tử, website với giá khoảng 900.000 đồng/bộ.

Như thông tin quảng cáo trên một trang web cho biết: "Sản phẩm làm bằng chất liệu chất lượng tốt, thiết thực, dễ cài đặt và sử dụng, thân thiện với môi trường, kích thước nhỏ, cấu hình linh hoạt theo các ứng dụng cụ thể. Sản phẩm cũng được sử dụng cho tất cả các khu vực có tín hiệu trong nhà kém và không có tín hiệu như nhà cao tầng, thang máy, cao ốc văn phòng, tầng hầm, du thuyền, làng mạc đô thị, đường hầm, vùng núi hẻo lánh...".

Anh Nguyễn Văn Mạnh, “trùm” buôn các thiết bị này từ Trung Quốc về Việt Nam cho biết: Trước đây thiết bị kích sóng di động có giá khá cao, tầm hơn 10 triệu đồng/bộ, được sử dụng chủ yếu tại các khách sạn, nhà cao tầng với độ phủ sóng từ 150 - 200m. Nhưng nay, công nghệ hiện đại hơn, đã có sản phẩm nhỏ hơn, sử dụng cho các hộ gia đình, phủ sóng từ 10-100m với giá từ 200.000 đồng - 4 triệu đồng.

“Với những thiết bị vài triệu đồng, có những thiết bị rất nhỏ gọn, có thể cầm tay, bỏ vào trong balo, túi xách. Phạm vi hoạt động 50-100m. Nhiều thiết bị có khả năng làm nhiễu nhiều loại sóng như sóng của máy nghe lén, sóng điện thoại, định vị GPS, wifi… Còn những sản phẩm rẻ tiền với giá vài trăm nghìn thì chất lượng kém hơn, và chỉ hoạt động trong phạm vi bán kính 2-10m" - anh Mạnh cho hay.

Trên thực tế, dù các nhà mạng đã nhiều lần quảng bá các đơn vị này đã đầu tư mạnh cho các trạm phát sóng nhưng tình trạng mất mạng, rớt sóng vẫn xảy ra. Để đối phó với tình trạng này, nhiều người dân đã tự ý mua sắm, lắp đặt các thiết bị kích sóng di động.

Chị Mai Hoài Thương (quận Bắc Từ Liêm) chia sẻ: “Tôi bán hàng online nên mạng Internet rất quan trọng trong công việc. Tôi cũng không hiểu vì lý do gì cứ vào nhà là mạng điện thoại lại rất kém, thậm chí wifi cũng rất kém. Sau một lần được bạn bè mách, tôi đã đi mua thiết bị kích sóng điện thoại có giá 2 triệu đồng về sử dụng. Sau khi lắp đặt thiết bị này thì mạng nhà tôi chạy rất tốt".

Tương tự, anh Nguyễn Văn Ngọc (Cầu Giấy) làm nghề lái xe khách cho biết, do đặc thù công việc thường xuyên chở khách đi xa, về tận các vùng quê, hay miền núi nên nhiều khu vực mạng yếu ảnh hưởng đến công việc. Sau nhiều lần xem quảng cáo, tôi đã quyết định mua một bộ sản phẩm kích sóng điện thoại. Đây là loại mini cầm tay, mang theo cũng rất tiện dụng và hiệu quả hơn hẳn.

Người lắp đặt trái phép có thể bị phạt tới 30 triệu đồng

Trước tình trạng nhiều người dân tự ý lắp đặt thiết bị kích sóng di động, Cục Tần số vô tuyến điện (Bộ Thông tin và Truyền thông) cho biết, người dân không được tự ý lắp đặt hay sử dụng thiết bị kích sóng. Trường hợp tự ý lắp đặt, sử dụng thiết bị kích sóng gây nhiễu có hại đối với mạng viễn thông di động công cộng, người lắp đặt trái phép sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính đến 30 triệu đồng và tịch thu tang vật, phương tiện thực hiện. Người kinh doanh thiết bị cũng bị xử phạt vi phạm hành chính đến 50 triệu đồng.

Bất chấp cảnh báo, thiết bị kích sóng điện thoại vẫn bán công khai trên “chợ mạng”
Bộ khuếch đại tín hiệu điện thoại di động ELE AT980 bị cấm, song vẫn được bày bán công khai

Được biết, thời gian qua, Cục Tần số vô tuyến điện đã thanh kiểm tra sử dụng tần số do có nhiều vụ kẻ gian sử dụng trạm BTS giả để phát tán tin nhắn lừa đảo, hoặc người dân sử dụng các thiết bị không hợp quy, phát sóng gây nhiễu tín hiệu khóa thông minh.

Cục Tần số vô tuyến điện đã phát hiện và xử phạt 17 vụ vi phạm, đồng thời giải quyết nhiễu cho 108 đài vô tuyến điện bị nhiễu, chủ yếu là trạm gốc di động.

Theo đó, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) cho biết, đơn vị vừa yêu cầu sàn thương mại điện tử gỡ bỏ các thiết bị kích sóng điện thoại di động không có chứng nhận hợp quy và công bố hợp quy.

Theo Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, mới đây, Cục Tần số vô tuyến điện (Bộ Thông tin và Truyền thông) có văn bản gửi Cục, phản ánh về việc một số website/ứng dụng đăng bán thiết bị kích sóng điện thoại di động không có chứng nhận hợp quy và công bố hợp quy trên các website thương mại điện tử, các sàn thương mại điện tử.

Thiết bị kích sóng di động là loại thiết bị vô tuyến điện hoạt động theo nguyên lý thu sóng tại nơi có cường độ sóng tốt rồi chuyển tiếp, khuếch đại và phát lại ở nơi có sóng yếu, nhằm cải thiện cường độ sóng.

Ngoài ra, việc các cá nhân tự ý lắp đặt thiết bị kích sóng di động có thể sẽ gây can nhiễu, khó khăn trong việc kết nối các cuộc gọi của các thuê bao di động khác trong khu vực. Thậm chí, các thiết bị này có thể ảnh hưởng tới trạm thu phát sóng di động của các nhà cung cấp dịch vụ thông tin di động mặt đất công cộng...

Bất chấp cảnh báo, thiết bị kích sóng điện thoại vẫn bán công khai trên “chợ mạng”
Rất nhiều thiết bị kích sóng với nhiều mức giá khác nhau

Theo quy định, chỉ các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ thông tin di động, có giấy phép sử dụng băng tần mới được sử dụng thiết bị kích sóng điện thoại di động trong hệ thống mạng thông tin di động, để lắp đặt tại các khu vực bị hạn chế vùng phủ sóng.

Nhằm ngăn ngừa việc gây nhiễu có hại tới mạng thông tin di động, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số đề nghị các doanh nghiệp kiểm tra, rà soát và gỡ bỏ các sản phẩm vi phạm trên website và ứng dụng thương mại điện tử như phản ánh.

Đồng thời, triển khai các biện pháp kỹ thuật, nhân sự kiểm duyệt… nhằm ngăn chặn, loại bỏ và xử lý các sản phẩm vi phạm như đã phản ánh trên website và ứng dụng theo quy định.

Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số cũng đề nghị người dân, doanh nghiệp nếu phát hiện các website bán các sản phẩm vi phạm nêu trên thì gửi thông tin về Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số để có phương án giải quyết.

Đỗ Nga
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: thương mại điện tử

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

59% người dùng sử dụng mạng xã hội làm công cụ nghiên cứu sản phẩm

59% người dùng sử dụng mạng xã hội làm công cụ nghiên cứu sản phẩm

Tại Việt Nam, có tới 59% người tiêu dùng tin tưởng vào mạng xã hội để nghiên cứu thông tin về sản phẩm, trước khi đưa ra quyết định mua hàng.
Người bán hàng online nợ thuế sẽ bị công khai trên truyền thông và cấm xuất cảnh

Người bán hàng online nợ thuế sẽ bị công khai trên truyền thông và cấm xuất cảnh

Theo Bộ Tài chính, thời gian tới, những người bán hàng online nợ thuế sẽ bị công khai trên truyền thông và cấm xuất cảnh.
Flagship Store - Gian hàng địa phương trên các sàn thương mại điện tử

Flagship Store - Gian hàng địa phương trên các sàn thương mại điện tử

Với sự chung tay từ cơ quan nhà nước, doanh nghiệp và các sàn thương mại điện tử, Flagship Store hứa hẹn mang lại nhiều giá trị thiết thực.
Gặp CEO ACCESSTRADE Đỗ Hữu Hưng - Nhà sáng lập Dự án 1 triệu doanh nghiệp số

Gặp CEO ACCESSTRADE Đỗ Hữu Hưng - Nhà sáng lập Dự án 1 triệu doanh nghiệp số

Nhân dịp đầu năm, Báo Công Thương đã có cuộc trao đổi với nhà sáng lập Dự án 1 triệu doanh nghiệp số - CEO Đỗ Hữu Hưng để hiểu hơn về dự án này.
Nâng chất lượng dịch vụ, nhiều sàn thương mại điện tử giao hàng xuyên Tết

Nâng chất lượng dịch vụ, nhiều sàn thương mại điện tử giao hàng xuyên Tết

Xuất phát từ nhu cầu của khách hàng và để nâng cao chất lượng dịch vụ, nhiều sàn thương điện tử đã có kế hoạch duy trì làm việc xuyên Tết.

Tin cùng chuyên mục

TP. Hồ Chí Minh phát triển thương mại điện tử nhanh nhất cả nước

TP. Hồ Chí Minh phát triển thương mại điện tử nhanh nhất cả nước

Trong năm 2023, quy mô thị trường thương mại điện tử Việt Nam đạt 20,5 tỷ USD, riêng tại TP. Hồ Chí Minh đạt 4,7 tỷ USD, tăng trưởng đạt 37%, cao nhất cả nước.
Doanh thu các sàn bán lẻ trực tuyến Việt Nam dự kiến tăng trưởng mạnh năm 2024

Doanh thu các sàn bán lẻ trực tuyến Việt Nam dự kiến tăng trưởng mạnh năm 2024

Dự báo doanh thu và sản lượng bán ra trên các sàn bán lẻ trực tuyến B2C Việt Nam tiếp tục tăng mạnh và có thể đạt 650 ngàn tỷ đồng vào năm 2024.
Ngành gỗ liên tục đổi mới để chiếm lĩnh thị trường ngách

Ngành gỗ liên tục đổi mới để chiếm lĩnh thị trường ngách

Với những ưu thế vượt trội so với thương mại truyền thống, thương mại điện tử đã trở thành “cứu cánh” giúp nhiều doanh nghiệp xuất khẩu gỗ vượt qua thách thức.
Giải pháp đưa thương mại điện tử tăng trưởng bứt phá trong năm 2024

Giải pháp đưa thương mại điện tử tăng trưởng bứt phá trong năm 2024

Theo Bộ Công Thương, năm 2024 thương mại điện tử dự kiến tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng 18 - 20%/năm với sự triển khai đồng bộ các nhóm giải pháp.
Thương mại điện tử bán lẻ sẽ trở thành ngành xuất khẩu lớn thứ 5 của Việt Nam

Thương mại điện tử bán lẻ sẽ trở thành ngành xuất khẩu lớn thứ 5 của Việt Nam

Kịch bản cao, các doanh nghiệp vừa, nhỏ, siêu nhỏ Việt Nam được hỗ trợ, tăng xuất khẩu online thì kim ngạch có thể đạt 12 tỷ USD, tức 296.300 tỷ đồng vào 2027.
Thị trường bán lẻ 2024: Khá lạc quan nhưng thận trọng

Thị trường bán lẻ 2024: Khá lạc quan nhưng thận trọng

Xu hướng mở rộng bán hàng đa kênh vẫn được thể hiện rõ rệt; thương mại điện tử tiếp tục là kênh bán hàng online được sử dụng nhiều nhất trong ngành bán lẻ.
Người khuyết tật kinh doanh trên sàn giao dịch thương mại điện tử có được khấu trừ thuế không?

Người khuyết tật kinh doanh trên sàn giao dịch thương mại điện tử có được khấu trừ thuế không?

Khi vợ chồng đều là người khuyết tật có kinh doanh trên sàn giao dịch thương mại điện tử; do không hiểu biết về pháp luật nên họ không rõ thủ tục đóng thuế.
4 xu hướng nổi bật về thị trường bán lẻ online 2024

4 xu hướng nổi bật về thị trường bán lẻ online 2024

Theo nhận định, năm 2024 tiếp tục được dự báo là năm bùng nổ của thương mại điện tử với 4 xu hướng nổi bật về thị trường bán lẻ online 2024
Dự báo doanh thu 5 sàn thương mại điện tử tăng trưởng mạnh năm 2024

Dự báo doanh thu 5 sàn thương mại điện tử tăng trưởng mạnh năm 2024

Theo báo cáo, mặc dù thị trường có nhiều biến động, song 5 sàn thương mại điện tử lớn nhất vẫn tăng trưởng mạnh, đạt hơn 230.000 tỷ đồng.
84% người dùng bị thuyết phục mua sản phẩm từ các video ngắn

84% người dùng bị thuyết phục mua sản phẩm từ các video ngắn

Các chuyên gia marketing nhận định, video dạng ngắn sẽ tạo ra nhiều doanh thu quảng cáo hơn bất kỳ nền tảng nào khác vào năm 2024.
Đà Nẵng: Chuyển đổi số mạnh mẽ trong hoạt động thương mại

Đà Nẵng: Chuyển đổi số mạnh mẽ trong hoạt động thương mại

Chuyển đổi số trong hoạt động thương mại TP. Đà Nẵng thể hiện hiệu quả qua các phố thanh toán không dùng tiền mặt, bán hàng qua thương mại điện tử, dán tem QR.
Liên bộ Công Thương - Tài chính đưa giải pháp thu đúng, đủ thuế thương mại điện tử

Liên bộ Công Thương - Tài chính đưa giải pháp thu đúng, đủ thuế thương mại điện tử

Năm 2024, nhằm thu đúng, thu đủ, chống thất thu thuế đối với các hoạt động kinh doanh trên nền tảng số, Bộ Tài chính, Bộ Công Thương đã đưa ra nhiều giải pháp.
Hơn 2,8 triệu doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ được hỗ trợ bán hàng trên TikTok dịp Tết Giáp Thìn 2024

Hơn 2,8 triệu doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ được hỗ trợ bán hàng trên TikTok dịp Tết Giáp Thìn 2024

Với hơn 2,8 triệu doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ đang bán hàng trên TikTok, "TETastic with TikTok" sẽ là cơ hội, thúc đẩy kinh doanh dịp Tết Giáp Thìn 2024.
Đà Nẵng: Doanh nghiệp liên kết ra mắt sàn thương mại điện tử

Đà Nẵng: Doanh nghiệp liên kết ra mắt sàn thương mại điện tử

Sàn Thương mại điện tử Hội Doanh nghiệp quận Cẩm Lệ (Đà Nẵng) là nơi kết nối giao thương, đưa sản phẩm của doanh nghiệp quận tiếp cận tệp khách hàng rộng lớn.
Doanh nghiệp livestream kèm nhiều ưu đãi kích cầu tiêu dùng dịp Tết 2024

Doanh nghiệp livestream kèm nhiều ưu đãi kích cầu tiêu dùng dịp Tết 2024

Để kích cầu tiêu dùng dịp Tết, nhiều doanh nghiệp đã đẩy mạnh áp dụng công nghệ, sử dụng livestream bán hàng trực tuyến trên các nền tảng thương mại điện tử.
Khai giảng “Chương trình đào tạo nhận thức, tuân thủ bảo vệ dữ liệu cá nhân theo Nghị định 13”

Khai giảng “Chương trình đào tạo nhận thức, tuân thủ bảo vệ dữ liệu cá nhân theo Nghị định 13”

Chương trình nhằm nâng cao nhận thức cho các thành viên chủ chốt và các nhân sự liên quan tới lưu trữ, xử lý dữ liệu cá nhân trong lĩnh vực giao dịch điện tử.
TikTok Shop hướng tới sàn thương mại điện tử giá 17,5 tỷ USD trên sân của Amazon

TikTok Shop hướng tới sàn thương mại điện tử giá 17,5 tỷ USD trên sân của Amazon

Mục tiêu đầy tham vọng của TikTok Shop tạo ra một cuộc xung đột không chỉ với Amazon mà còn cả các công ty thuộc sở hữu của Trung Quốc như Temu và Shein.
Hội thảo khoa học quốc tế về Ăng-ten và Truyền sóng giữa Việt Nam và Nhật Bản năm 2024

Hội thảo khoa học quốc tế về Ăng-ten và Truyền sóng giữa Việt Nam và Nhật Bản năm 2024

Hội thảo khoa học quốc tế về Ăng-ten và Truyền sóng giữa Việt Nam và Nhật Bản năm 2024 (VJISAP 2024) sẽ diễn ra ngày 9,10/1 tại Trường Đại học Điện lực.
Kinh tế số: Kỳ vọng đạt 45 tỷ USD vào năm 2025

Kinh tế số: Kỳ vọng đạt 45 tỷ USD vào năm 2025

Nền kinh tế kỹ thuật số của Việt Nam dự kiến sẽ tăng trưởng 20%/năm trong giai đoạn 2023 - 2025 và đang trên đà đạt khoảng 45 tỷ USD vào năm 2025.
Bán hàng qua livestream bùng nổ, Shopee dẫn đầu doanh thu với 22.670 tỷ đồng

Bán hàng qua livestream bùng nổ, Shopee dẫn đầu doanh thu với 22.670 tỷ đồng

Nhờ tận dụng được ưu thế của livestream bán hàng đã mang về nguồn thu khủng cho các sàn thương mại điện tử, trong đó, dẫn dầu doanh thu là Shopee.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động