Bất cập về khai thác khoáng sản, Quảng Nam chỉ đạo tăng cường giám sát chặt

UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu các Sở, ngành, địa phương liên quan có trách nhiệm theo dõi, giám sát hoạt động khai thác khoáng sản của các doanh nghiệp.
Quảng Nam: Kiên quyết xử lý sai phạm trong hoạt động khai thác khoáng sản

Ngày 23/11, ông Nguyễn Hồng Quang - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho hay, thời gian qua, việc công bố giá vật liệu xây dựng đã cơ bản đáp ứng yêu cầu phục vụ công tác quản lý chi phí đầu tư xây dựng trên địa bàn tỉnh.

Tuy nhiên, theo báo cáo của Sở Xây dựng, một số địa phương chưa tích cực phối hợp trong việc tổ chức thu thập thông tin, báo cáo tình hình giá thị trường vật liệu xây dựng trên địa bàn cho Sở Xây dựng để tổng hợp.

Bên cạnh đó, một số địa phương cũng chưa tích cực công bố hoặc chất lượng về mức giá vật liệu đề nghị công bố của địa phương chưa phù hợp với mặt bằng giá thị trường; trữ lượng còn lại tại một số mỏ vật liệu chưa đáp ứng nhu cầu của các dự án, công trình (trong có có các mỏ đất đắp tại huyện Quế Sơn) dẫn đến khó khăn cho các cơ quan, đơn vị trong công tác lập, quản lý chi phí xây dựng, ảnh hưởng tiến độ thực hiện và công tác giải ngân.

Ngoài ra, theo phản ánh của một số tổ chức, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xây dựng trên địa bàn tỉnh đang gặp một số khó khăn, thách thức. Trong đó, có biến động giá vật liệu, thiết bị, đơn giá nhân công, đơn giá vận chuyển, giá bán thực tế tại các mỏ vật liệu không đúng giá công bố...

Trước những vấn đề này, UBND tỉnh cầu thị lắng nghe, ghi nhận các ý kiến của các đơn vị và sẽ tiếp tục chỉ đạo các ngành, đơn vị, địa phương liên quan nghiên cứu, tham mưu giải pháp để tháo gỡ theo thẩm quyền hoặc kiến nghị cấp có thẩm quyền xem xét, tháo gỡ.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Nguyễn Hồng Quang đã giao Sở Xây dựng thực hiện công bố giá vật liệu xây dựng theo quý; trường hợp cần thiết thì công bố giá vật liệu xây dựng theo tháng hoặc đột xuất đối với những loại vật liệu xây dựng có biến động để đáp ứng yêu cầu quản lý chi phí đầu tư xây dựng.

Giá vật liệu xây dựng được công bố phải phù hợp với giá thị trường, đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng, nguồn gốc xuất xứ, chủng loại, chứng nhận hợp quy theo quy định và phạm vi, khả năng cung ứng vật liệu trong kỳ công bố và tại thời điểm công bố.

Bất cập về khai thác khoáng sản, Quảng Nam chỉ đạo tăng cường giám sát chặt

UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu các Sở, ngành, địa phương liên quan có trách nhiệm theo dõi, giám sát hoạt động khai thác khoáng sản của các doanh nghiệp theo đúng quy định. (Ảnh: Khai thác cát ở huyện Đại Lộc)

Sở này thường xuyên rà soát, cập nhật các loại vật liệu xây dựng chủ yếu, thiết bị công trình phổ biến vào danh mục để công bố.

Đối với các loại vật liệu chủ yếu, có biến động nhiều, kịp thời tổ chức xác định, công bố giá vật liệu xây dựng hằng tháng trong trường hợp cần thiết, đáp ứng yêu cầu quản lý chi phí đầu tư xây dựng, hợp đồng xây dựng trên địa bàn theo đúng quy định của pháp luật.

Thường xuyên theo dõi, bám sát diễn biến của thị trường để kịp thời cập nhật, điều chỉnh công bố giá vật liệu xây dựng, thiết bị, chỉ số giá xây dựng cho phù hợp mặt bằng giá thị trường tại địa phương và quy định của pháp luật.

Tiếp thu ý kiến phản ánh của các doanh nghiệp xây dựng liên quan đến đơn giá nhân công, đơn giá vận chuyển các loại vật liệu và cấu kiện xây dựng bằng ô tô và vận chuyển thủ công trên địa bàn tỉnh và tình hình thực tế địa phương để điều chỉnh theo đúng quy định; tổ chức rà soát, nghiên cứu các quy định hiện hành để hướng dẫn, kịp thời tháo gỡ vướng mắc, khó khăn theo thẩm quyền hoặc kiến nghị cấp thẩm quyền xem xét, giải quyết.

Sở Giao thông chủ trì, phối hợp với Sở Giao thông vận tải và các đơn vị liên quan tiếp thu ý kiến về định mức và các quy định liên quan về quản lý chi phí, tổng hợp, đề xuất cơ quan có thẩm quyền xem xét, điều chỉnh những bất cập, không phù hợp thực tế địa phương, trong đó nghiên cứu về việc đặt trạm trộn bê tông để xác định dự toán các dự án đầu tư xây dựng thuộc lĩnh vực giao.

Ngoài ra, ông Nguyễn Hồng Quang yêu cầu tất cả các doanh nghiệp đã được cấp giấy phép khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh thực hiện nghiêm túc việc cung cấp thông tin về pháp lý hoạt động khai thác khoáng sản; niêm yết công khai giá bán của các loại sản phẩm vật liệu xây dựng tại mỏ, thực hiện bán theo đúng giá niêm yết.

UBND các huyện, thị xã, thành phố, Sở Tài nguyên và Môi trường và các Sở, ngành liên quan có trách nhiệm theo dõi, giám sát hoạt động khai thác khoáng sản của các doanh nghiệp theo đúng quy định.

Trường hợp các doanh nghiệp không thực hiện công khai giá bán của các loại sản phẩm vật liệu xây dựng tại mỏ và không thực hiện bán đúng theo giá niêm yết; giao Sở Xây dựng phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường và đơn vị, địa liên quan tham mưu, đề xuất tỉnh xử lý, thu hồi giấy phép khai thác khoáng sản sản đối với các thực hiện nghiêm túc.

Các Sở Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng, Công an tỉnh, Thanh tra tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố theo chức năng, nhiệm vụ được giao tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn theo quy định.Nhất là tại một số địa phương đang diễn ra hoạt động khai thác khoáng sản nhiều như Đại Lộc, Quế Sơn, Điện Bàn.Trường hợp vi phạm thì đề xuất đình chỉ hoạt động, không xem xét việc gia hạn hoặc thu hồi giấy phép khai thác khoáng sản đã cấp.

Cục Thuế tỉnh xây dựng, bổ sung vào kế hoạch thanh tra năm 2023 để tổ chức thanh tra việc chấp hành quy định pháp luật về kê khai thuế, hóa đơn, chứng từ liên quan đến việc mua, bán, xuất, nhập, vận chuyển khoáng sản đối với các doanh nghiệp khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh; xử lý nghiêm, kịp thời các hành vi vi phạm (nếu có).

Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Nam cũng lưu ý: "Công an tỉnh chỉ đạo Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt và Công an các huyện, thị xã, thành phố cùng với Thanh tra Sở Giao thông vận tải, Ban An toàn giao thông tỉnh tăng cường công tác kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp cơi nới thành, thùng xe, chở quá tải trọng cho phép; chở đất, đá, cát rơi vãi trên đường gây ô nhiễm môi trường. Kiên quyết xử lý mạnh đối với trường hợp vi phạm".

Thành Long
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Quảng Nam

Tin mới nhất

Doanh nghiệp xuất khẩu Nghệ An hưởng lợi từ các hiệp định thương mại tự do

Doanh nghiệp xuất khẩu Nghệ An hưởng lợi từ các hiệp định thương mại tự do

Việc tham gia các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới đang mang lại lợi ích kinh tế rất lớn cho các doanh nghiệp xuất khẩu ở Nghệ An.
Tập đoàn Pondera muốn hợp tác làm điện gió ngoài khơi tại Quảng Bình

Tập đoàn Pondera muốn hợp tác làm điện gió ngoài khơi tại Quảng Bình

Tập đoàn Pondera (Hà Lan) mong muốn cùng tỉnh Quảng Bình nghiên cứu, xem xét kỹ lưỡng để cùng nhau mở ra những cơ hội hợp tác về các lĩnh vực năng lượng tái tạo
Lâm Đồng: Một người tử vong, 5 người nhập viện nghi do ngộ độc rượu

Lâm Đồng: Một người tử vong, 5 người nhập viện nghi do ngộ độc rượu

Cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng đang làm rõ nguyên nhân tử vong của một người đàn ông cùng 5 người khác đang nằm viện nghi do ngộ độc rượu.
Tỉnh An Giang đảm bảo quyền lợi người tham gia Bảo hiểm xã hội

Tỉnh An Giang đảm bảo quyền lợi người tham gia Bảo hiểm xã hội

Tính đến tháng 10/2022, tỉnh An Giang có 3.184 đơn vị, doanh nghiệp tham gia Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế cho 119.018 người lao động.
Đắk Nông: Số ca sốt xuất huyết cao gấp gần 12 lần năm trước, đã có trường hợp tử vong

Đắk Nông: Số ca sốt xuất huyết cao gấp gần 12 lần năm trước, đã có trường hợp tử vong

Toàn tỉnh Đắk Nông hiện ghi nhận 3.013 trường hợp mắc sốt xuất huyết, tăng 11,9 lần so với cùng kỳ năm 2021, đã có 1 trường hợp tử vong do sốt xuất huyết.

Tin cùng chuyên mục

Quảng Nam: Tiếp tục truy quét vàng tặc

Quảng Nam: Tiếp tục truy quét vàng tặc

UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu lực lượng chức năng tiếp tục truy quét các tụ điểm khai thác vàng trái phép, xử phạt nghiêm các đối tượng có hành vi vi phạm.
Đắk Nông: Hình thành vùng sản xuất, đẩy mạnh xuất khẩu cà phê đặc sản

Đắk Nông: Hình thành vùng sản xuất, đẩy mạnh xuất khẩu cà phê đặc sản

Tỉnh Đắk Nông đang dựa vào lợi thế về điều kiện sinh thái để hình thành vùng sản xuất cà phê đặc sản và tập trung liên kết chuỗi, đẩy mạnh xuất khẩu.
Gần 200 trẻ em khuyết tật môi ở Nghệ An đã được miễn phí “tìm lại nụ cười”

Gần 200 trẻ em khuyết tật môi ở Nghệ An đã được miễn phí “tìm lại nụ cười”

Mới đây, Sika Việt Nam thực hiện chương trình thăm khám và phẫu thuật nụ cười miễn phí cho gần 200 trẻ em khuyết tật môi tại Nghệ An.
Đà Nẵng cần 7.500 kĩ sư, cơ hội việc làm khối công nghệ thông tin

Đà Nẵng cần 7.500 kĩ sư, cơ hội việc làm khối công nghệ thông tin

Thành phố Đà Nẵng hiện có khoảng hơn 44.000 nhân lực công nghệ thông tin. Đến năm 2025, thành phố cần bổ sung tối thiểu 7.500 kĩ sư CNTT mỗi năm.
Vì sao Du lịch cộng đồng ở Nghệ An chưa thành công?

Vì sao Du lịch cộng đồng ở Nghệ An chưa thành công?

Du lịch cộng đồng ngày càng nhiều du khách tìm đến bởi sự mới lạ, gần gũi với thiên nhiên. Nhưng hiện nay, vẫn đang đi những bước đầu chưa có quy chuẩn.
Quảng Bình đề xuất, kiến nghị gì để phát triển hạ tầng du lịch?

Quảng Bình đề xuất, kiến nghị gì để phát triển hạ tầng du lịch?

Là địa phương có nhiều danh thắng nổi tiếng, tuy nhiên việc phát triển không đồng bộ về hạ tầng du lịch đã hạn chế du khách đến với tỉnh Quảng Bình.
Đắk Nông: Bưởi và chanh leo được cấp mã số vùng trồng xuất khẩu

Đắk Nông: Bưởi và chanh leo được cấp mã số vùng trồng xuất khẩu

Tỉnh Đắk Nông được cấp 2 mã số vùng trồng cho bưởi xuất khẩu đến thị trường Hoa Kỳ và chanh leo xuất khẩu đến thị trường Trung Quốc.
Đánh thức tiềm năng du lịch Vân Hồ, Mộc Châu

Đánh thức tiềm năng du lịch Vân Hồ, Mộc Châu

Hơn 200 doanh nghiệp lữ hành đã tham gia đoàn khảo sát du lịch Vân Hồ, Mộc Châu để tìm hiểu vẻ đẹp hoang sơ và kích cầu du lịch vùng đất đầy tiềm năng này.
Thừa Thiên Huế: Đôn đốc, thu hồi nợ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

Thừa Thiên Huế: Đôn đốc, thu hồi nợ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

Bảo hiểm Xã hội tỉnh Thừa Thiên Huế đề nghị Cục Thuế tỉnh phối hợp thực hiện đôn đốc, thu hồi nợ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp.
Quảng Bình: Nhiều vi phạm trong việc khai thác tài nguyên, khoáng sản

Quảng Bình: Nhiều vi phạm trong việc khai thác tài nguyên, khoáng sản

Qua công tác thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật trong lĩnh vực khai thác tài nguyên, Thanh tra tỉnh Quảng Bình đã chỉ ra nhiều vi phạm.
Quảng Bình: Xúc tiến đầu tư du lịch – Động lực phát triển ngành kinh tế mũi nhọn

Quảng Bình: Xúc tiến đầu tư du lịch – Động lực phát triển ngành kinh tế mũi nhọn

Du lịch tỉnh Quảng Bình đạt nhiều kết quả ấn tượng. Tỉnh đang chú trọng xúc tiến đầu tư du lịch để tạo động lực bứt phá phát triển ngành kinh tế mũi nhọn này.
Vụ cháy xưởng gỗ tại huyện Bình Chánh: Giải cứu 6 người an toàn

Vụ cháy xưởng gỗ tại huyện Bình Chánh: Giải cứu 6 người an toàn

Lực lượng chức năng kịp thời có mặt chữa cháy và giải cứu 6 người trong các nhà dân liền kề trong vụ cháy xưởng gỗ tại huyện Bình Chánh thoát ra ngoài an toàn.
Vì sao Dự án Cồn Soi - giữa sông Nhật Lệ bị tạm dừng triển khai?

Vì sao Dự án Cồn Soi - giữa sông Nhật Lệ bị tạm dừng triển khai?

Dự án Cồn Soi do liên danh Công ty TNHH Thương mại Ngọc Toàn và Công ty CP Đầu tư Bất động sản Taseco làm chủ đầu tư được đề xuất tạm dừng triển khai.
Hà Nội: Hàng loạt ô tô đâm liên hoàn khiến đường Vành đai 3 tắc nghẽn

Hà Nội: Hàng loạt ô tô đâm liên hoàn khiến đường Vành đai 3 tắc nghẽn

Vụ tai nạn 6 ô tô đâm liên hoàn đã khiến đường Vành đai 3 vào hướng Nguyễn Xiển đi Linh Đàm (TP. Hà Nội) tắc đường trầm trọng.
Hoà Bình: Trao tặng 100 thẻ bảo hiểm y tế cho người có hoàn cảnh khó khăn

Hoà Bình: Trao tặng 100 thẻ bảo hiểm y tế cho người có hoàn cảnh khó khăn

Ngành bảo hiểm xã hội Việt Nam vừa trao tặng 100 thẻ bảo hiểm y tế cho người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Hoà Bình.
Nghệ An: 3 thuyền viên mất tích và bị thương do nổ bình gas trên biển

Nghệ An: 3 thuyền viên mất tích và bị thương do nổ bình gas trên biển

Bình gas trên tàu cá mang số hiệu NA 90151TS phát nổ khiến thuyền viên Trần Văn Công bị hất xuống biển, mất tích.
Thanh Hóa:  Đứng thứ 6 cả nước về số doanh nghiệp thành lập mới

Thanh Hóa: Đứng thứ 6 cả nước về số doanh nghiệp thành lập mới

Tính đến ngày 15/11/2022, tỉnh Thanh Hóa có 3.157 doanh nghiệp mới gia nhập thị trường, là tỉnh đứng thứ 6 cả nước về số doanh nghiệp thành lập mới năm 2022.
Đắk Nông: Phát hiện mới về hệ thống hang động núi lửa Krông Nô

Đắk Nông: Phát hiện mới về hệ thống hang động núi lửa Krông Nô

Hang C7 xã Buôn Choáh - hang động núi lửa dài nhất Đông Nam Á đã phát hiện thêm một số nhánh mới, khám phá thêm khoảng 175m chiều dài.
Đà Nẵng: Sẽ khởi công dự án cảng Liên Chiểu trong tháng 12/2022

Đà Nẵng: Sẽ khởi công dự án cảng Liên Chiểu trong tháng 12/2022

Dự kiến phần cơ sở hạ tầng dùng chung của dự án cảng Liên Chiểu sẽ khởi công vào ngày 14/12 tới với tổng mức đầu tư 3.426,3 tỷ đồng từ vốn ngân sách nhà nước.
Bảo vệ rừng ở Gia Lai còn nhiều bất cập

Bảo vệ rừng ở Gia Lai còn nhiều bất cập

Diện tích rừng tại tỉnh Gia Lai đang có nguy cơ suy giảm cả về diện tích và mật độ, do người dân phá, xâm lấn rừng và công tác quản lý, bảo vệ rừng chưa tốt.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động