Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 11/04/2021 08:17

Bảo vệ lợi ích chính đáng của ngành mía đường

07:00 | 06/12/2020
Trước dự báo thị trường thời gian tới còn nhiều khó khăn, các doanh nghiệp mía đường đang tập trung thực hiện nhiều giải pháp tăng năng suất, hạ giá thành sản phẩm cũng như đảm bảo lợi ích của người trồng mía; đồng thời kỳ vọng vào các biện pháp phòng vệ thương mại chính đáng.

Nâng cao năng suất, chất lượng mía

Theo phân tích thị trường mía đường được đưa ra mới đây của Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC), sản lượng tiêu thụ đường sẽ tiếp tục giảm 100 ngàn tấn trong năm 2020 và sản lượng sản xuất mía và đường cũng sẽ giảm trong niên vụ 2020 - 2021. Điều này xuất phát từ quy mô thị trường giảm vì ngành mía đường đang phải cạnh tranh với các nước khác như Thái Lan. Từ đó, BSC cho rằng tiêu thụ sản phẩm đường sẽ ở mức thấp từ giờ tới cuối năm.

Thừa nhận thực tế này, ông Nguyễn Văn Lộc - Quyền Tổng thư ký Hiệp hội Mía đường Việt Nam (VSSA) - cho hay, vụ ép mía 2019 - 2020 ngành đường Việt Nam chỉ đạt sản lượng 7,387,610 tấn mía giảm 38,4% so với niên vụ trước và đạt 79,169 tấn đường các loại giảm 35,9% do ảnh hưởng của nhiều yếu tố như: Thời tiết, dịch bệnh cũng như phải cạnh tranh với đường nhập khẩu khi Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN (ATIGA) có hiệu lực.

Trong bối cảnh đó, để có thể tồn tại, ông Trần Ngọc Hiếu - Tổng giám đốc Công ty Cổ phần (CP) Mía đường Sơn La - cho biết, công ty đã áp dụng nhiều giải pháp từ nhỏ đến lớn để giảm thiểu những chi phí không cần thiết, nâng cao chất lượng và hạ giá thành sản phẩm như: Cải tạo, nâng cấp dây chuyền sản xuất hiện đại hơn; thử nghiệm những cách vận hành dây chuyền sản xuất đạt hiệu quả tối ưu; tìm những giống mía tốt nhất, phù hợp nhất với thổ nhưỡng và khí hậu của vùng miền; đưa những loại phân bón phù hợp với cây mía, hướng dẫn và trợ giúp bà con khoa học kỹ thuật trồng - chăm sóc để tăng năng suất…

Trong khi đó, tại Công ty CP mía đường Lam Sơn, Phó Tổng giám đốc Lê Bá Chiều cũng cho biết, công ty đã chuyển hướng sang phát triển một số sản phẩm sau đường như nước dinh dưỡng tế bào mía, sản xuất phân bón từ bùn, bã mía, sản xuất điện từ nhiệt lượng sinh ra trong quá trình sản xuất mía. Tất cả đều được công ty tận dụng một cách triệt để nhằm tăng hiệu quả thu hồi và hạ giá thành sản xuất đường.

Hay tại Công ty CP Mía đường Sơn Dương, nhiều giải pháp ứng phó cấp bách đã được Ban lãnh đạo doanh nghiệp đưa ra, trong đó tập trung quyết liệt vào việc tăng năng suất mía, duy trì ổn định sản xuất để người dân có thu nhập nhằm giữ vùng nguyên liệu cho mùa vụ sau.

1412-anh-thay
Đảm bảo lợi ích của người trồng mía

Thiết lập môi trường cạnh tranh công bằng

Cùng với sự nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp, để bảo vệ lợi ích chính đáng cho doanh nghiệp mía đường, ngày 21/9/2020, Bộ Công Thương ban hành Quyết định số 2466/QĐ-BCT về việc khởi xướng điều tra chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với đường mía có xuất xứ từ Thái Lan.

Theo ông Lê Triệu Dũng - Cục trưởng Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương), vụ việc đang trong quá trình điều tra. Cục Phòng vệ thương mại sẽ tiến hành theo đúng quy định của Luật Quản lý ngoại thương và các văn bản pháp luật liên quan nhằm thiết lập một môi trường cạnh tranh công bằng trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của ngành sản xuất trong nước trước các hành vi phản cạnh tranh từ bên ngoài.

Được biết, Bộ Công Thương đã gửi bản câu hỏi điều tra cho các bên liên quan để thu thập thông tin nhằm phân tích, đánh giá các nội dung cáo buộc gồm: Hành vi bán phá giá của các doanh nghiệp xuất khẩu Thái Lan; hành vi trợ cấp của Chính phủ Thái Lan đối với các doanh nghiệp xuất khẩu của Thái Lan; thiệt hại của ngành sản xuất mía đường của Việt Nam… Về phía doanh nghiệp, ông Thái Văn Hùng - Phó Tổng giám đốc Công ty CP Đường Tuy Hòa - kỳ vọng, khi có kết quả điều tra chống bán phá giá thì thị trường đường Việt Nam sẽ khởi sắc hơn. Bởi theo ông Hùng, trình độ sản xuất mía và đường của nông dân và doanh nghiệp Việt Nam không hề thua kém các nước khác nên hoàn toàn tự tin cạnh tranh sòng phẳng trên sân nhà.

“Chúng tôi rất mừng vì Bộ Công Thương đã thực hiện điều tra chống bán phá giá với chất tạo ngọt và đường nhập khẩu từ Thái Lan. Hy vọng khi có kết quả điều tra ngành đường sẽ khả quan hơn” - ông Nguyễn Hồng Minh - Tổng giám đốc Công ty CP Mía đường Sơn Dương bày tỏ.

Với ngành mía đường, Việt Nam bắt đầu thực hiện cam kết theo Hiệp định ATIGA từ ngày 1/1/2020. Theo đó, không giới hạn lượng đường nhập khẩu từ các nước ASEAN và áp dụng mức thuế nhập khẩu 5%.

Mai Ca