Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 22/09/2020 09:26

Bảo tồn nguồn lực giúp doanh nghiệp “chiến đấu” dài hạn với đại dịch

16:24 | 21/05/2020
Cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 sẽ có thể kéo dài hàng năm cho tới khi có vắc-xin hoặc có thuốc đặc trị, và chúng ta phải chấp nhận sống chung với thực tế đó để tìm cách khởi động lại nền kinh tế trong và hậu đại dịch. Với các nhà sáng lập doanh nghiệp, nên tập trung bảo tồn nguồn lực, và trong trường hợp cần thiết nên trao đổi với nhà đầu tư để đánh giá lại mục tiêu - kế hoạch kinh doanh.

Đây là lời khuyên của Cựu Phó thủ tướng Đức, Tiến sĩ Y khoa Philipp Rösler với các doanh nghiệp Việt Nam trong thời điểm hiện nay. Ông nhận định đây là thời điểm khó khăn và thách thức đối với doanh nghiệp, đặc biệt là khối start-up nên nhà sáng lập doanh nghiệp cần tập trung bảo tồn nguồn lực.

bao ton nguon luc giup doanh nghiep chien dau dai han voi dai dich
Cuộc chiến chống đại dịch tại Việt Nam đang được thế giới đánh giá cao

Đánh giá về cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 của Việt Nam, Tiến sĩ Philipp Rösler cho biết, những đồng nghiệp hiện tại của ông tại Đức đều biết rõ ông là người gốc Việt và họ bày tỏ sự công nhận với những biện pháp y tế hiệu quả trong phòng chống dịch COVID 19 tại Việt Nam.

“Động thái của Chính phủ Việt Nam với dịch COVID thật xuất sắc. Chính phủ ngay lập tức đã lập ra Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng Chống dịch bệnh COVID-19 và các cơ quan kiểm soát dịch bệnh đã kịp thời xác lập hệ thống sàng lọc và cách ly ngay khi phát hiện những dấu hiệu đầu tiên của dịch bệnh vào đầu tháng 1. Với ưu tiên hàng đầu là sức khỏe của người dân, chính phủ Việt Nam đã quyết đoán khi thực hiện các biện pháp bảo vệ sức khỏe cộng đồng để ngăn ngừa virus lây lan. Những biện pháp kịp thời đã giúp Việt Nam giữ được số lượng ca nhiễm bệnh ở mức thấp và tránh được tử vong.” - Tiến sĩ Philipp Rösler nói.

Ông Rösler cũng nhấn mạnh vai trò quan trọng của các doanh nghiệp trong cuộc chiến chống dịch tại Việt Nam. Cụ thể Vingroup đã bắt đầu tham gia vào công cuộc chung, điển hình là nhãn xe Vinfast đang chuyển hướng qua việc sản xuất máy thở cung cấp cho các bệnh viện. Theo ông Rösler, cuộc chiến này sẽ không có người chiến thắng, nhưng Việt Nam chắc chắn đã thu hút được sự quan tâm quốc tế nhờ sự hiểu quả của chính sách y tế cộng đồng và tinh thần sẵn sàng hỗ trợ các quốc gia khác trong cuộc chiến chống dịch.

Không riêng Tiến sĩ Rösler, rất nhiều người trong giới chuyên gia cũng khẳng định rằng Chính phủ Việt Nam đang làm rất tốt trong việc “làm phẳng đường cong” biểu đồ dịch COVID-19 nhờ các biện pháp y tế cộng đồng nhanh chóng và quyết liệt, từ đó kinh tế khởi động lại kinh tế và bước đầu có những tín hiệu tích cực. Cụ thể, từ cuối tháng 4/2020 doanh nghiệp tại nhiều địa phương trên cả nước đã tái khởi động sau thời gian giãn cách xã hội và đều đang nhận được tín hiệu tích cực với các hợp đồng xuất khẩu giá tốt.

Mai Ca