Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 10/04/2020 02:19

Bảo hiểm thất nghiệp trở thành “điểm tựa” cho lao động Thái Nguyên

14:35 | 19/12/2019
Sau 10 năm thực hiện, chính sách bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) ở Thái Nguyên đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của doanh nghiệp, người lao động trên địa bàn tỉnh, trở thành “điểm tựa” cho người lao động.

Trong những năm gần đây, Thái Nguyên đang có những bước phát triển kinh tế mạnh mẽ, với sự hình thành của 6 khu công nghiệp và các cụm công nghiệp. Trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên hiện có 4.976 doanh nghiệp, nhu cầu tuyển dụng lao động không ngừng tăng cao. Do vậy, việc tuyên truyền thực hiện chính sách BHTN trên địa bàn đã và đang được Trung tâm Dịch việc làm Thái Nguyên, Sở Lao động - Thương binh Xã hội tỉnh Thái Nguyên) triển khai rộng rãi, dưới nhiều hình thức, đảm bảo số lao động thuộc đối tượng tham gia BHTN hiểu đầy đủ ý nghĩa, nghĩa vụ, quyền lợi khi tham gia BHTN theo quy định.

bao hiem that nghiep tro thanh diem tua cho lao dong thai nguyen
Người lao động Thái Nguyên được tư vấn về các chính sách việc làm và bảo hiểm thất nghiệp

Từ tháng 2/2019, Trung tâm đã thực hiện tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục BHTN theo mô hình một điểm đến. Theo mô hình này, người lao động đến giao dịch chỉ cần đến một điểm, tại đây, người lao động được cán bộ nhân viên của Trung tâm đón tiếp, nắm bắt nhu cầu, tư vấn và giải quyết theo nguyện vọng của người lao động về chính sách, pháp luật lao động, việc làm và bảo hiểm thất nghiệp. Với mô hình một điểm đến, người lao động được tiếp cận với môi trường làm việc khoa học, thuận tiện, hạn chế việc đi lại nhiều lần, qua nhiều nơi, góp phần thực hiện cải cách thủ tục hành chính tại đơn vị. 100% người lao động đến thực hiện thủ tục BHTN tại Trung tâm được tư vấn các chính sách về việc làm, bảo hiểm thất nghiệp.

Trung tâm Dịch vụ việc làm Thái Nguyên không ngừng cải tiến phương pháp làm việc, đổi mới mô hình tiếp nhận và giải quyết các thủ tục hành chính về bảo hiểm thất nghiệp. Kết quả của công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật và đổi mới mô hình tiếp nhận, giải quyết chính sách BHTN đã nâng cao hiểu biết, nhận thức của người lao động, người sử dụng lao động và các cơ quan, tổ chức có liên quan trong việc tổ chức thực hiện bảo hiểm thất nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động đến giao dịch về việc làm, học nghề và bảo hiểm thất nghiệp. Người lao động sau khi được định hướng nghề nghiệp, có thể tìm kiếm công việc mới ngay tại các sàn giao dịch việc làm.

Cùng với việc triển khai mô hình mới, tính đến hết tháng 9/2019, Trung tâm Dịch vụ việc làm Thái Nguyên đã tổ chức các hội nghị tuyên truyền chính sách, pháp luật về bảo hiểm thất nghiệp, bồi dưỡng kỹ năng tìm kiếm việc làm cho gần 6000 người lao động. Đồng thời, phối hợp tuyên truyền tại 37 phiên giao dịch việc làm lưu động ở các xã, phường, thị trấn thuộc các huyện, thành phố, thị xã trong tỉnh cho người lao động và các đơn vị, doanh nghiệp, địa phương. Đặc biệt, Trung tâm đã thực hiện tuyên truyền chính sách BHTN trên các phương tiện thông tin đại chúng, qua website: vieclamthainguyen.gov.vn…

Bên cạnh những kết quả đạt được, trong thời gian tới, để thực hiện tốt hơn nữa công tác tiếp nhận và giải quyết chế độ BHTN cho người lao động, Trung tâm Dịch vụ việc làm Thái Nguyên tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền chính sách BHTN đến đông đảo người lao động và người sử dụng lao động, khuyến khích người lao động tham gia chính sách BHTN, tổ chức tốt công tác tiếp nhận và giải quyết chế độ BHTN cho người lao động. Tăng cường kết nối thông tin với các đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh có nhu cầu tuyển dụng nhằm cung cấp đa dạng thông tin vị trí việc làm, giúp người lao động có nhiều cơ hội lựa chọn việc làm phù hợp với bản thân, hạn chế tình trạng thất nghiệp, tìm được việc làm, góp phần ổn định cuộc sống và đảm bảo an sinh xã hội. Đóng vai trò là cầu nối với các cơ sở đào tạo nghề tổ chức đào tạo nghề cho lao động là người thất nghiệp, nhằm giúp người lao động học nghề mới, chuyển đổi nghề nghiệp và tìm việc làm sau đào tạo. Tăng cường kết nối dữ liệu với Bảo hiểm xã hội tỉnh Thái Nguyên trong việc bảo vệ quyền lợi chính đáng của người lao động. Kịp thời phát hiện các trường hợp người lao động có việc làm nhưng chưa khai báo kịp thời với Trung tâm trong thời gian hưởng BHTN, kịp thời đề nghị xử lý theo đúng quy định của pháp luật để đảm bảo quyền lợi cho cả người lao động và người sử dụng lao động.

Thu Trang