Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 28/02/2020 13:45

Bảo hiểm thất nghiệp đến gần hơn với người lao động Nghệ An

16:57 | 20/12/2019
Để chính sách bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) dần đi vào cuộc sống của người dân, những năm qua, Trung tâm dịch vụ việc làm (TTDVVL) Nghệ An đã phối hợp với các ban ngành liên quan đẩy mạnh công tác truyền thông về các chính sách BHTN để người lao động bị thất nghiệp có thể được tiếp cận giải quyết hồ sơ hưởng BHTN một cách thuận lợi nhất.

Ngay từ đầu năm 2019, TTDVVL Nghệ An đã bám sát theo các văn bản hướng dẫn thực hiện chính sách BHTN nhằm hỗ trợ kịp thời cho người lao động đến đăng ký nộp hồ sơ hưởng TCTN khi bị mất việc làm theo đúng luật. Từ đầu năm 2019 đến nay, TTDVVL Nghệ An đã tiếp nhận gần 13.000 hồ sơ của người lao động đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp, tăng 13.17% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, số người thất nghiệp ở địa phương khác nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp (TCTN) ở Nghệ An là khoảng hơn 7000 người, chiếm 58,74% tăng 12,64% so với cùng kỳ năm 2018.

bao hiem that nghiep den gan hon voi nguoi lao dong nghe an
Nhiều người lao động ở Nghệ An được tư vấn thông tin giới thiệu việc làm để quay trở lại thị trường lao động

Kết quả trên có được là nhờ TTDVVL đã làm tốt công tác tuyên truyền, tư vấn cho người lao động khi đến thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp tại đây. Người lao động thất nghiệp khi đến trung tâm được tư vấn cụ thể về các chính sách hỗ trợ cho những người lao động trong giai đoạn mất việc làm và tìm kiếm việc làm mới. Nhiều người lao động sau khi được nghe tư vấn đã quay lại thị trường lao động. Bên cạnh đó, hoạt động tư vấn cho người lao động chuyển đổi nghề nghiệp phù hợp với trình độ, năng lực và nhu cầu của bản thân khi tái hòa nhập thị trường lao động cũng được trung tâm đẩy mạnh. Đối với những lao động chưa có nhu cầu tìm việc mới thì đơn vị tiếp nhận hồ sơ, thẩm định và giải quyết chế độ chi trả trợ cấp cho người lao động kịp thời, đúng theo quy định.

Trong năm 2019, TTDVVL Nghệ An tiếp tục thực hiện chính sách Bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của Luật việc làm và các văn bản hướng dẫn, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan trong việc tiếp nhận hồ sơ, thẩm định, đăng ký trình Giám đốc Sở Lao động Thương binh và xã hội hội ra quyết định, theo đúng trình tự thủ tục quy định. Trung tâm tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền bằng nhiều hình thức thông tin quảng cáo qua báo, đài, tờ rơi... về chế độ chính sách BHTN. Phối hợp với các tổ chức đoàn thể, tổ chức các lớp tập huấn chính sách BHTN cho các cơ quan, doanh nghiệp và người lao động nắm và hiểu rõ về chính sách BHTN. Tuyên truyền để người lao động nắm được khi tham gia BHTN, người lao động mất việc làm thì quỹ BHTN sẽ có những chế độ trợ cấp đảm bảo cho người lao động. Quan trọng hơn là các biện pháp hỗ trợ người lao động tham gia học nghề để nâng cao trình độ kỹ năng hoặc chuyển đổi nghề nghiệp, người lao động sẽ được tư vấn, giới thiệu việc làm để người thất nghiệp nhanh chóng tìm được việc làm mới và người thất nghiệp sẽ được hưởng bảo hiểm y tế. Nhờ có những chính sách đó, trong những năm gần đây, nhiều trường hợp người lao động đến trung tâm giao dịch việc làm Nghệ An đã được tư vấn thông tin giới thiệu việc làm để quay trở lại thị trường lao động và không nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Để chính sách BHTN dần đi vào cuộc sống của người dân, TT DVVL Nghệ An luôn chủ động nghiên cứu, áp dụng các văn bản quy phạm pháp luật về BHTN để tổ chức thực hiện có hiệu quả. Đặc biệt, trung tâm đã triển khai tập huấn “Nâng cao năng lực thực hiện chính sách BHTN” cho cán bộ, viên chức và người lao động toàn trung tâm. Đầu tư cơ sở vật chất trang thiết bị đáp ứng đầy đủ và kịp thời cho công tác chuyên môn. Cùng với đó, tỉnh Nghệ An tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, tập huấn những quy định mới của chính sách BHTN theo Luật việc làm đến với người lao động. Từng bước hoàn thiện hệ thống tổ chức và mạng lưới để tiếp nhận, giải quyết hồ sơ hưởng BHTN trên địa bàn, nhất là những nơi xa trung tâm, những nơi có số lượng lao động lớn để người lao động bị thất nghiệp có thể được tiếp cận giải quyết hồ sơ hưởng BHTN một cách thuận lợi nhất.

Thu Trang