Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 21/09/2021 21:56

Bảo đảm yêu cầu nghiêm ngặt về phòng chống dịch cho cuộc bầu cử

15:20 | 14/05/2021
Vào ngày 23/5 tới sẽ diễn ra sự kiện chính trị quan trọng của đất nước - Bầu cử Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Cuộc bầu cử lần này diễn ra trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, vì vậy, cả hệ thống chính trị và toàn dân đã và đang tích cực chuẩn bị mọi mặt, để bảo đảm cuộc bầu cử diễn ra an toàn, công khai, minh bạch, đạt kết quả tốt.

Chia sẻ tại buổi giao lưu trực tuyến với chủ đề "Ngày hội của toàn dân", do Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam tổ chức sáng ngày 14/5, ông Bùi Văn Cường -Tổng Thư ký Quốc hội, Chánh Văn phòng Hội đồng Bầu cử quốc gia - cho biết: Đến thời điểm hiện tại, công tác bầu cử đã trải qua 3 vòng hiệp thương và đã xác định được danh sách chính thức những người đủ điều kiện, tiêu chuẩn để tham gia ứng cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Sau Hội nghị hiệp thương lần 3, Hội đồng bầu cử quốc gia đã gửi danh sách người ứng cử do Trung ương giới thiệu về các địa phương để Ủy ban bầu cử cấp tỉnh niêm yết danh sách người ứng cử theo từng đơn vị bầu cử.

Bảo đảm yêu cầu nghiêm ngặt về phòng chống dịch cho cuộc bầu cử
Ông Bùi Văn Cường kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại phường Xuân An, TP. Phan Thiết (Bình Thuận)

Cùng với công tác chuẩn bị hậu cần, vấn đề đảm bảo an toàn, an ninh trật tự trong tình hình hiện nay được nhiều người quan tâm. Khẳng định trong buổi giao lưu trực tuyến, Trung tướng Tô Ân Xô - Chánh Văn phòng Bộ Công an, Phó Trưởng Tiểu ban thường trực, Tiểu ban An ninh, trật tự bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026, Bộ Công an - nhấn mạnh: Công tác bảo đảm an ninh, trật tự cuộc bầu cử đã được Bộ Công an chuẩn bị từ sớm, rất kỹ lưỡng về tất cả các mặt, trên khắp cả nước; bảo đảm trật tự an toàn giao thông, tích cực thực hiện nhiệm vụ tuyến đầu trong phòng chống dịch Covid-19, củng cố môi trường an ninh, an toàn, lành mạnh, phục vụ tốt nhất cuộc bầu cử, trọng tâm là ngày bầu cử.

Về vấn đề này, ông Bùi Văn Cường cho biết thêm: Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, việc tổ chức bầu cử phải bảo đảm yêu cầu nghiêm ngặt về phòng chống dịch bệnh; kịp thời triển khai thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của Ban Bí thư, Chính phủ, Hội đồng bầu cử Quốc gia, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Bộ Y tế về các biện pháp phòng chống dịch bệnh; tổ chức các hội nghị tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử với hình thức phù hợp, bảo đảm an toàn. Trong trường hợp cần thiết, các địa phương có thể tiến hành tổ chức xét nghiệm cho ứng cử viên, nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe nhân dân trong đợt vận động bầu cử. Trường hợp dịch bệnh Covid-19 bùng phát dẫn đến không thể tổ chức được việc bỏ phiếu vào đúng ngày bầu cử hoặc đối với địa phương do dịch bệnh phải áp dụng biện pháp cách ly, phong tỏa xã hội thì Ủy ban bầu cử cấp tỉnh sẽ chủ động đề xuất, kịp thời báo cáo rõ phương án (thời điểm, cách thức thực hiện việc bỏ phiếu và những công việc cần thực hiện khác) để Hội đồng bầu cử quốc gia xem xét, quyết định.

Được biết, tại thời điểm hiện nay, một số địa phương đã tính đến các phương án tổ chức bỏ phiếu trong bối cảnh phòng chống dịch, đảm bảo an toàn. Ví dụ: Tại Hà Nội, sẽ có thêm biện pháp phòng chống dịch tại nơi bầu cử và có phương án riêng đối với các điểm cách ly, phong tỏa. Ủy ban bầu cử thành phố đã kiến nghị Hội đồng Bầu cử quốc gia về phương án đặc thù tổ chức bầu cử tại các điểm cách ly y tế. Theo đó, một số điểm hiện bị cách ly trước là "điểm bỏ phiếu phụ" (do số lượng cử tri ít) nay thành điểm có số lượng cử tri đông, như Bệnh viện K cơ sở Tân Triều. Vì vậy, Ủy ban bầu cử thành phố đã xin chia nhỏ và ghép số lượng cử tri đang ở khu cách ly vào các khu vực bỏ phiếu liền kề nhưng vẫn bảo đảm số lượng cử tri tại một đơn vị bầu cử không vượt quá 4.000 người.

Bảo đảm yêu cầu nghiêm ngặt về phòng chống dịch cho cuộc bầu cử
Đảm bảo an toàn phòng dịch tại các điểm bầu cử

Tại TP. Hồ Chí Minh, Ủy ban bầu cử thành phố yêu cầu sắp xếp chỗ ngồi đảm bảo giãn cách, hạn chế tập trung đông người; bố trí người tham dự không quá 50% sức chứa của hội trường tổ chức. Nếu địa điểm bỏ phiếu đang thực hiện giãn cách xã hội, sẽ xử lý khử khuẩn phiếu bầu và thùng phiếu, đảm bảo giữ khoảng cách 2m giữa những người tham dự. Bố trí thời gian bỏ phiếu và phân luồng từ xa phù hợp cho cử tri từng khu vực, điểm dân cư. Riêng trường hợp tổ chức cho cử tri đang cách ly tại nhà bỏ phiếu, phải hạn chế tối đa tiếp xúc gần. Sau khi bàn giao thùng phiếu phải sát khuẩn, vệ sinh cá nhân trước khi rời khỏi khu vực bỏ phiếu, tự cách ly 14 ngày tại nhà.

Bắc Giang cũng dự kiến sẽ không tổ chức khai mạc đông người trong ngày bầu cử; chia nhỏ cử tri thành nhiều đợt để bỏ phiếu theo giờ, tránh tập trung đông người; tại mỗi điểm bầu cử, khu bỏ phiếu phải có đầy đủ điều kiện phòng dịch như sát khuẩn, giữ khoảng cách, đo thân nhiệt, phải đeo khẩu trang y tế, đặt vị trí thùng phiếu đúng khoảng cách an toàn để bảo đảm khoảng cách an toàn cho cử tri khi ghi phiếu, bỏ phiếu và trong lúc đứng chờ bỏ phiếu. Với khu vực "cách ly nhà với nhà" sẽ thực hiện mang thùng phiếu phụ đến từng nhà để cử tri thực hiện quyền bỏ phiếu. Đối với bệnh nhân dương tính với Covid-19, các F1 đang thực hiện cách ly tập trung, tỉnh sẽ điều chỉnh danh sách cử tri về nơi cử tri đang thực hiện cách ly hoặc điều trị để họ thực hiện quyền cử tri…

Bảo đảm yêu cầu nghiêm ngặt về phòng chống dịch cho cuộc bầu cử
Toàn dân tích cực chuẩn bị mọi mặt, để bảo đảm cuộc bầu cử diễn ra an toàn

Chia sẻ về khu vực cách ly, các trường hợp phải thực hiện cách ly y tế phòng, chống dịch Covid-19 tại Hà Nội, ông Nguyễn Chí Đoàn - Phó Giám đốc Sở Nội vụ, Ủy viên Ủy ban Bầu cử TP. Hà Nội - cho biết: Căn cứ vào điều kiện, tình hình cụ thể của từng quận, huyện, thị xã và quy mô, số lượng cử tri tại cơ sở cách ly tập trung, UBND quận, huyện, thị xã chỉ đạo UBND xã, phường, thị trấn nơi có cơ sở cách ly tập trung xem xét, quyết định ghép danh sách cử tri ở cơ sở cách ly tập trung vào khu vực bỏ phiếu thích hợp; chuẩn bị hòm phiếu phụ, phiếu bầu cử, con dấu “Đã bỏ phiếu” và các điều kiện bảo đảm cần thiết khác cho công tác tổ chức bỏ phiếu tại cơ sở cách ly tập trung; có phương án để sẵn sàng thay thế thành viên của những tổ chức phụ trách bầu cử ở các cấp, trong trường hợp các thành viên là người tiếp xúc gần với trường hợp xác định mắc Covid-19 (F1, F2) dẫn đến phải cách ly tập trung, cách ly tại nhà hoặc do yêu cầu nhiệm vụ.

Để đảm bảo an toàn cho công tác bầu cử, căn cứ đề nghị của Ủy ban bầu cử các địa phương, Hội đồng Bầu cử quốc gia đã cho phép một số địa phương như: TP. Hải Phòng, Cần Thơ và các tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu, Bình Định, Cà Mau, Đăk Lăk, Đăk Nông, Hậu Giang, Kiên Giang, Khánh Hòa, Quảng Nam, Quảng Bình, Nghệ An... được bầu cử sớm trước ngày bầu cử đã được Quốc hội quyết định vào ngày 23/5/2021.

Thanh Tâm