Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 26/01/2021 15:04

Báo Công Thương: Quyết tâm, chủ động, sáng tạo, hoàn thành mục tiêu năm 2019

16:12 | 22/01/2019
Đó là khẳng định của Tổng Biên tập Báo Công Thương Nguyễn Hữu Quý tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019 của Báo Công Thương, tổ chức ngày 22/01.  
bao cong thuong quyet tam chu dong sang tao hoan thanh muc tieu nam 2019
Tổng biên tập Nguyễn Hữu Quý khẳng định quyết tâm hoàn thành mục tiêu 2019

Báo cáo tổng kết tại hội nghị cho biết, năm 2018, Báo Công Thương - cơ quan ngôn luận của Bộ Công Thương, đã thực hiện tốt nhiệm vụ thông tin, tuyên truyền, góp phần hoàn thành nhiệm vụ kế hoạch năm 2018 của ngành Công Thương. Đồng thời tích cực tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, các mặt hoạt động của đời sống xã hội… tới độc giả cả nước. Nhìn chung, năm 2018 Báo Công Thương đã hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị, đồng thời hoàn thành các mục tiêu kinh tế, không chỉ duy trì mà còn có sự cải thiện về thu nhập, đời sống, bảo đảm an sinh cho người lao động.

Các ấn phẩm của Báo Công Thương tuyên truyền kịp thời các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và các hoạt động của ngành Công Thương; Chương trình hành động của Bộ Công Thương triển khai thực hiện thắng lợi Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 1/1/2018 của Chính phủ về những giải pháp chủ yếu chỉ đạo, điều hành thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2018 trên các lĩnh vực hoạt động: Đảm bảo an ninh năng lượng (điện, than, dầu khí, năng lượng tái tạo...); công tác quản lý thị trường, phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng; thương mại trong nước, phát triển thị trường ngoài nước; những vấn đề về công nghiệp hỗ trợ, công nghiệp cơ khí, luyện kim, khai thác mỏ, công nghiệp môi trường; công tác khuyến công; hoạt động xúc tiến thương mại, thương mại biên giới, xuất nhập khẩu.

Đáng chú ý, Báo Công Thương đã tuyên truyền tốt về Đề án Tái cơ cấu ngành Công Thương phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và phát triển bền vững giai đoạn đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 và Kế hoạch cơ cấu lại ngành Công nghiệp giai đoạn đến 2020, có xét đến năm 2025; hoạt động của Bộ Công Thương, các cơ quan, doanh nghiệp trong ngành Công Thương thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”…Trên cơ sở đó, Báo đã tích cực tuyên truyền về tiến độ, những dấu hiệu tích cực trong việc xử lý tồn đọng tại 12 dự án chậm tiến độ, kém hiệu quả thuộc ngành Công Thương và công tác cải cách hành chính của Bộ Công Thương; về hội nhập, sự tham gia, đóng góp của Việt Nam vào các tổ chức đa phương và diễn đàn quốc tế như: APEC, ASEAN, ASEM…đặc biệt về việc ký kết Hiệp định Đối tác toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Ngoài ấn phẩm báo giấy, Báo Công Thương còn có Báo Điện tử Công Thương và trang tin điện tử đối ngoại ven.vn, kinhtevn.com.vn. Trong năm 2018, Báo Công Thương tiếp tục dành nguồn lực đầu tư nâng cấp Báo Công Thương điện tử. Từ đầu quý III/2018 Báo Công Thương điện tử đã ra mắt giao diện mới với hình thức đẹp mắt, hiện đại trên nền phần mềm quản trị đa nhiệm, đáp ứng tốt các yêu cầu đặt ra. Năm 2018, tiếp tục hướng tới trở thành đơn vị truyền thông đa phương tiện bắt kịp xu thế phát triển mới, Báo đã tiếp tục mua sắm thêm thiết bị phòng quay, đào tạo, nâng cao kỹ năng quay, dựng phim cho phóng viên...

Năm 2018, đã có hàng chục chương trình tọa đàm, đối thoại chính sách liên quan đến các lĩch vực hoạt động của ngành Công Thương được thực hiện như: Tác động tích cực của CPTPP tương đối toàn diện; Xuất khẩu nông sản sang Úc - Cánh cửa đã mở; Công nghiệp 4.0 - Xu thế, tác động và định hướng; Định vị thương hiệu cho ạt gạo Việt; Bộ Công Thương - Dấu ấn cải cách hành chính; Điện sinh khối bã mía - Tiềm năng và giải pháp; Nâng cao vị thế hạt cà phê Việt; Hội nhập quốc tế là chiến lược xuyên suốt của Đảng; Cắt giảm điều kiện đầu tư kinh doanh ngành Công Thương - Từ chính sách đến cuộc sống... nhiều phóng sự, tin, bài bằng hình ảnh dưới dạng video clip đã được các phóng viên, biên tập viên Báo Công Thương thực hiện, thu hút hàng chục nghìn lượt xem. Bên cạnh đó, để kịp thời cung cấp tới độc giả thông tin tổng hợp báo chí viết về các hoạt động của ngành Công Thương, Chuyên mục “Chuyển động Công Thương” của Báo Điện tử đã tăng kỳ sản xuất từ 1 kỳ/tuần lên 3 kỳ/tuần với cách thể hiện hết sức sinh động, đa dạng... được dư luận đánh giá tốt. Tại Hội báo toàn quốc trung tuần tháng 3/2018, Báo Công Thương được trao giải giao diện báo điện tử đẹp.

Hưởng ứng Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (Giải “Búa liềm vàng”) lần thứ III - năm 2018, Ban Biên tập Báo Công Thương và Ban Chấp hành Liên Chi hội Nhà báo Báo Công Thương đã khẩn trương phát động phong trào thi đua hưởng ứng tham gia Giải thưởng trong toàn cơ quan Báo Công Thương. Tính đến ngày 31/10/2018, Ban Chỉ đạo đã chọn được 8 tác phẩm của 27 tác giả, nhóm tác giả là các nhà báo công tác tại Báo Công Thương.

Cũng trong năm 2018, Báo Công Thương tiếp tục phối hợp với các đơn vị của Bộ Công Thương tổ chức thành công nhiều chương trình hội nghị, hội thảo chuyên đề được dư luận đánh giá cao về công tác tuyên truyền và ý nghĩa xã hội.

Với những kết quả ấn tượng năm 2018, Tổng Biên tập Nguyễn Hữu Quý nhìn nhận, năm 2019 vẫn còn nhiều khó khăn phía trước, hoạt động báo chí hiện không theo quy hoạch dẫn tới những dễ dãi trong tuyên truyền; sự ảnh hưởng của mạng xã hội tới truyền thông truyền thống. Chính phủ, Ban Tuyên giáo đang có những chỉ đạo quyết liệt nhằm giải quyết hạn chế này sẽ dẫn đến biến động về thị trường lao động báo chí…. Cùng đó, khoảng cách giữa tốc độ phát triển của xã hội và truyền thông nói riêng với năng lực đội ngũ cán bộ; nhu cầu về công tác đào tạo, xây dựng đội ngũ kế cận…cũng là những thách thức lớn của Báo cần sớm khắc phục sớm trong năm 2019. “Theo đó Báo Công Thương sẽ quyết tâm phấn đấu chủ động, năng động, sáng tạo hơn nữa trong việc bám sát các chương trình của Bộ và sự chỉ đạo của lãnh đạo Bộ”- Tổng Biên tập Nguyễn Hữu Quý nhận định.

bao cong thuong quyet tam chu dong sang tao hoan thanh muc tieu nam 2019
Ông Đỗ Ngọc Hưng- Phó Chánh Văn phòng Bộ Công Thương - phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, ông Đỗ Ngọc Hưng- Phó Chánh Văn phòng Bộ Công Thương khẳng định, thời gian qua, Báo Công Thương tuyên truyền rất tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, các lĩnh vực của ngành như công nghiệp, thương mại, hội nhập kinh tế quốc tế. Các tác phẩm của Báo luôn bám sát vấn đề thời sự để phán ánh qua các bài báo, video… Đặc biệt, năm 2018, Báo Công Thương nhận được nhiều phần thưởng, trong đó có Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương với tập thể và các cá nhân có đóng góp. Đời sống của cán bộ công nhân viên tăng, nộp ngân sách tăng so với năm 2017.

bao cong thuong quyet tam chu dong sang tao hoan thanh muc tieu nam 2019
Bà Vũ Thị Kim Ngân - Trưởng Ban Thông tin Đối ngoại vinh dự nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ
bao cong thuong quyet tam chu dong sang tao hoan thanh muc tieu nam 2019
Công đoàn Báo Công Thương nhận Bằng khen của Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam

Bước sang năm 2019, Báo Công Thương cần tập trung và nâng cao chất lượng thông tin tuyên truyền các nhiệm vụ trọng tâm của Chính phủ và Bộ Công Thương trong năm 2019 với 16 chữ kỷ cương, liêm chính, tinh thần sáng tạo, bứt phá và hiệu quả. “Phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chức năng của Bộ Công Thương và các cơ quan thông tấn báo chí trong và ngoài ngành để truyên truyền các nhiệm vụ trọng tâm của ngành Công Thương với phương châm công tác thông tin truyền thông đi trước một bước, góp phần định hướng dư luận xã hội trong về các vấn đề nhạy cảm, đồng thời phản ánh hiệu quả, chính xác các lĩnh vực thuộc quản lý của ngành mà dư luận xã hội quan tâm”- ông Đỗ Ngọc Hưng nêu rõ.

bao cong thuong quyet tam chu dong sang tao hoan thanh muc tieu nam 2019
Các tập thể lao động xuất sắc được khen thưởng

Bên cạnh đó, Báo Công Thương tiếp tục phối hợp với các cơ quan thuộc Bộ, tăng cường phối hợp với các địa phương tận dụng mối quan hệ của Báo, nhất là phóng viên thường trú tại các địa phương để tăng cường công tác thông tin tuyên truyền về ngành.

bao cong thuong quyet tam chu dong sang tao hoan thanh muc tieu nam 2019

Đại diện cho các cá nhân nhận danh hiệu chiến sỹ thi đua cấp cơ sở

Tiếp thu ý kiến, Tổng Biên tập Báo Nguyễn Hữu Quý nhấn mạnh, năm 2019, Báo Công Thương tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa công tác phối hợp với các cơ quan truyền thông khác trong cung cấp cũng như khai thác thông tin về ngành. Đồng thời, chủ động nắm bắt thông tin bên ngoài, có định hướng tốt, tham mưu cho lãnh đạo Bộ xử lý các vấn đề liên quan đến truyền thông. “Với sự kiện toàn của bộ máy cán bộ, sự nhất trí đồng lòng của các bộ, công nhân viên, Báo Công Thương nỗ lực hoàn thành các nhiệm vụ cũng như kế hoạch đã đặt ra trong năm 2019”- Tổng Biên tập Nguyễn Hữu Quý khẳng định.

Anh- Nga- Dũng