Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 22/01/2020 14:22

Cơ quan quản lý báo chí, cơ quan báo chí phối hợp chặt chẽ hơn với Văn phòng Quốc hội

00:11 | 22/01/2019
Chiều ngày 21/01, Văn phòng Quốc hội tổ chức gặp mặt các cơ quan thông tấn, báo chí tham gia đưa tin, tuyên truyền về hoạt động của Quốc hội dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Đánh giá cao vai trò của các cơ quan thông tấn báo chí trong công tác thông tin về hoạt động Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, năm 2018, các cơ quan thông tấn, báo chí đã bám sát hoạt động của Quốc hội, Uỷ ban thường vụ Quốc hội, các Uỷ ban của Quốc hội để chuyển tải thông tin một cách trung thực, nhanh chóng, kịp thời với nội dung phong phú, đa dạng và hình thức sáng tạo.

co quan quan ly bao chi co quan bao chi phoi hop chat che hon voi van phong quoc hoi
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân: Đề nghị Văn phòng Quốc hội, các cơ quan quản lý báo chí, các cơ quan thông tấn báo chí tiếp tục phối hợp chặt chẽ hơn trong thời gian tới

“Nhiều cơ quan thông tấn, báo chí đã có những cách chuyển tải thông tin phong phú, sáng tạo, đa dạng, các nội dung được truyền tải, phân tích bằng nhiều hình ảnh, sơ đồ sinh động, dễ hiểu... về các hoạt động của Quốc hội đến cử tri, góp phần giúp Quốc hội ngày càng gần gũi hơn với cử tri, nhân dân” – Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân nêu rõ và cho rằng, các phương tiện truyền thông đã giúp nhân dân và cử tri hiểu đúng, hiểu đủ về các hoạt động của Quốc hội cũng như các nội dung mà Quốc hội đang xem xét, thảo luận, quyết định.

Tuy nhiên, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng thăng thắn chỉ ra những hạn chế trong công tác thông tin, tuyên truyền về hoạt động của Quốc hội. Có những thông tin chưa phản ánh hết những nội dung mà Quốc hội đang thảo luận, cho ý kiến nên dẫn đến dư luận nhân dân hiểu chưa đúng, gây phản ứng tiêu cực, mất an ninh, trật tự... Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị các cơ quan thông tấn, báo chi rút kinh nghiệm trong thời gian tới.

“Phóng viên khi đưa tin về công tác lập pháp cần hiểu sâu sắc nội dung trong chính sách, dự án luật đang được nghiên cứu xây dựng” – Chủ tịch Quốc hội nói và mong muốn báo chí phải thực sự là diễn đàn thảo luận, phản biện những nội dung chính thức trong các chính sách, dự án luật. Muốn vậy, bản thân các phóng viên phải ý thức được trách nhiệm của mình và các cơ quan thông tấn báo chí cần đầu tư hơn trong công tác đào tạo chuyên, môn nghiệp vụ cho các phóng viên chuyên trách để đưa tin hoạt động của Quốc hội hiệu quả hơn.

Cùng đó, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị Văn phòng Quốc hội, các cơ quan quản lý báo chí, các cơ quan thông tấn báo chí tiếp tục phối hợp chặt chẽ hơn trong thời gian tới.

“Đề nghị Hội đồng dân tộc và các Ủy ban của Quốc hội phối hợp chặt chẽ với Văn phòng Quốc hội để chủ động, kịp thời cung cấp thông tin, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho phóng viên, các cơ quan thông tấn, báo chí tác nghiệp tại Quốc hội” - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân yêu cầu.

Trước đó, thay mặt lãnh đạo Văn phòng Quốc hội, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội - Nguyễn Hạnh Phúc đã cảm ơn sự hợp tác chặt chẽ cùng những đóng góp tích cực, có hiệu quả của các cơ quan thông tấn, báo chí trong công tác tuyên truyền về các hoạt động của Quốc hội trong năm 2018.

co quan quan ly bao chi co quan bao chi phoi hop chat che hon voi van phong quoc hoi
Ông Nguyễn Hạnh Phúc: Các cơ quan báo chí, truyền thông cần có những đổi mới, sáng tạo để thông tin đầy đủ, kịp thời, toàn diện, đúng định hướng về hoạt động của Quốc hội

Ông Nguyễn Hạnh Phúc nêu rõ, năm 2019 là năm thứ 4 của nhiệm kỳ, năm khởi đầu của quá trình chuẩn bị tổ chức hội nghị Đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng với tinh thần chung là phải quyết liệt, sáng tạo hơn, đạt được kết quả cao hơn năm 2018. Trong bối cảnh đó, Quốc hội tiếp tục nỗ lực phấn đấu để hoàn thành tốt các nhiệm vụ, chỉ tiêu đã đề ra trong đó có việc tập trung hoàn thành Chương trình Xây dựng luật, pháp lệnh năm 2019.

Để hoàn thành tốt những nhiệm vụ đề ra, ông Nguyễn Hạnh Phúc mong muốn các các cơ quan quản lý báo chí, các cơ quan báo chí, truyền thông tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Văn phòng Quốc hội trong định hướng tuyên truyền về hoạt động của Quốc hội; có những đổi mới mạnh mẽ, sáng tạo để thông tin đầy đủ, kịp thời, toàn diện, sâu sắc, đúng định hướng và hiệu quả về hoạt động của Quốc hội, nhất là trong việc truyền thông về nội dung chính sách của các dự án luật đang được Quốc hội xem xét, thảo luận và phải xem đây là nhiệm vụ trọng tâm trong công tác thông tin, báo chí về hoạt động của Quốc hội trong năm 2019.

Hoàng Châu