Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 25/06/2021 04:12

Báo chí trước yêu cầu chuyển đổi số và các mô hình kinh tế mới

17:25 | 22/07/2020
Nằm trong khuôn khổ “Dự án phát triển Báo chí Việt Nam” giai đoạn 2020-2024, ngày 22/7, tại Quảng Ninh, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đã tổ chức Diễn đàn “Chuyển đổi số và các mô hình kinh tế mới cho báo chí”.

Chương trình được tổ chức nhằm mục đích tạo ra một diễn đàn các cơ quan quản lý, cơ quan báo chí, nhà mạng, doanh nghiệp trao đổi về những thách thức của báo chí Việt Nam, đồng thời tìm kiếm các mô hình mới góp phần tăng nguồn thu cho các cơ quan báo chí trong bối cảnh chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ ngày một phát triển.

5634 hoi nghi bao chi 1
Có hơn 200 khách mời và đại biểu đến tham dự diễn đàn

Tại diễn đàn, hơn 200 đại biểu đến từ các cơ quan báo chí, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghệ, báo chí, truyền thông, quảng cáo đã nêu ra nhiều vấn đề tham luận chuyên sâu về những thách thức, cơ hội xu hướng và ứng dụng công nghệ trong báo chí như: Chuyển đổi số mở ra cơ hội cho các cơ quan báo chí, tìm nguồn thu mới cho báo chí, hay khi nào công chúng sẵn sàng trả phí đọc báo điện tử tiếng Việt, ứng dụng công nghệ trong việc phát triển mô hình kinh doanh quảng cáo….

5634 hoi nghi bao chi 2
Ông Hoàng Vĩnh Bảo - Thứ trưởng Bộ TT& TT phát biểu tại diễn đàn

Theo Thứ trưởng Bộ TT&TT Hoàng Vĩnh Bảo, thời gian qua, giãn cách xã hội trở thành giải pháp tình thế trên quy mô toàn thế giới, tuy nhiên đây thực sự là cơ hội để con người nhận ra tính ưu việt của kinh tế số và yêu cầu cấp bách phải thực hiện quá trình chuyển đổi số. "Để làm được việc này, chúng ta phải có công nghệ, có giải pháp, có sự hỗ trợ từ cơ quan quản lý, các nhà mạng viễn thông và quan trọng nhất là sự đồng thuận, liên kết của các cơ quan báo chí nhằm tạo ra sức mạnh, một mặt giúp cho các cơ quan báo chí bảo tồn và phát triển phù hợp với xu thế phát triển chung của báo chí khu vực và thế giới, mặt khác quan trọng hơn đó là tạo thành một sức mạnh chung chống lại sự lấn át của các nền tảng xuyên biên giới như Facebook, Google...", ông Hoàng Vĩnh Bảo khẳng định.

Dự án “Dự án phát triển Báo chí Việt Nam giai đoạn 2020 -2024” là chương trình hành động nhằm thực hiện sáng kiến của Bộ trưởng Bộ TT&TT, với mục tiêu hỗ trợ sự phát triển của báo chí cách mạng Việt Nam, hòa nhập với sự phát triển của báo chí thế giới, góp phần thực hiện tốt vai trò trong việc xây dựng khát vọng về một Việt Nam hùng cường.

5636 hoi nghi bao chi 3
Bàn tròn thảo luận về các vấn đề liên quan đến chuyển đổi số, kinh tế báo chí

Dự án được triển khai theo phương châm xã hội hóa các nguồn lực có thể đóng góp cho sự phát triển của báo chí, thông qua đó tạo điều kiện cho các tổ chức, doanh nghiệp trong nước góp phần chuyển tải các giá trị tốt đẹp đến với xã hội.

Đối tượng tham gia hưởng lợi từ chương trình này là tất cả các cơ quan báo chí thuộc các loại hình báo chí tại Việt Nam như: báo in, báo điện tử, phát thanh, truyền hình...

Chương trình sẽ bao gồm việc tổ chức các khóa đào tạo, bồi dưỡng nâng cao kỹ năng nghiệp vụ cho các nhà báo Việt Nam, đào tạo kỹ năng quản lý báo chí, các hội thảo tư vấn…

Tiến Dũng