Bản tin tiết kiệm điện ngày 23/7/2023: Lan tỏa thông điệp tiết kiệm điện đến với cộng đồng

Tại Bản tin tiết kiệm điện ngày 23/7/2023, Báo Công Thương tiếp tục cập nhật tình hình triển khai phong trào tiết kiệm điện do Bộ Công Thương phát động.
Bản tin tiết kiệm điện ngày 17/7/2023: Còn nhiều dư địa cho tiết kiệm điện trong khối doanh nghiệp công nghiệp Bản tin tiết kiệm điện ngày 19/7: Người dân chủ động kiểm soát lượng điện tiêu thụ Bản tin tiết kiệm điện ngày 21/7/2023: Tiếp tục thúc đẩy sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả

Sử dụng tiết kiệm và hiệu quả các nguồn năng lượng, trong đó có điện năng đang trở thành vấn đề cấp bách, là giải pháp quan trọng giúp giảm áp lực cung cấp điện, góp phần đảm bảo điện cho sinh hoạt, sản xuất. Đây cũng là giải pháp trực tiếp giảm hóa đơn tiền điện phải chi trả cho mỗi doanh nghiệp và người dân.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị 20/CT-TTg về tiết kiệm điện giai đoạn 2023-2025 và các năm tiếp theo, đồng thời, hưởng ứng phong trào tiết kiệm điện do Bộ Công Thương phát động, các địa phương trên cả nước đã tiếp tục chủ động thực hiện nhiều giải pháp sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả.

Đà Nẵng: Đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền tiết kiệm điện

Trước tình hình thời tiết nắng nóng trên diện rộng khiến nhu cầu sử dụng điện của người dân và doanh nghiệp tăng cao, bên cạnh việc lập các phương án đảm bảo cấp điện phục vụ phát triển kinh tế xã hội cũng như nhu cầu sinh hoạt của nhân dân trong mùa khô và cả năm 2023, Công ty Điện lực Đà Nẵng đã đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền để lan tỏa thông điệp tiết kiệm điện đến gần hơn với cộng đồng, xã hội, góp phần sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, hiệu quả.

Theo đó, thời gian qua PC Đà Nẵng đã phối hợp với Sở Công Thương và các đơn vị liên quan giám sát việc thực hiện chỉ thị của Chính phủ và của UBND thành phố về thực hiện tiết kiệm điện, trong đó mức tiêu thụ điện năng hàng tháng phấn đấu giảm so với cùng kỳ như sau: các đơn vị hành chính sự nghiệp giảm 10%; các trường học, bệnh viện, bệnh xá, trạm xá, khu điều dưỡng giảm 5%; các đơn vị chiếu sáng công cộng giảm 50%... để ứng phó với diễn biến bất thường của thời tiết.

Đặc biệt, bước vào mùa nắng nóng 2023, PC Đà Nẵng xác định một trong những giải pháp đặc biệt quan trọng giúp nâng cao khả năng vận hành hệ thống điện là Chương trình điều chỉnh phụ tải (DR). Theo đó, từ đầu năm 2023 đến nay đã có 141 khách hàng đã ký cam kết thực hiện công tác tiết kiệm điện và điều chỉnh phụ tải DR với PC Đà Nẵng. Trong năm 2023, PC Đà Nẵng đã thực hiện nhiều chương trình điều chỉnh phụ tải đạt được tổng sản lượng tiết giảm là 2,733 MWH và tổng công suất tiết giảm là 185 MW.

Để thông điệp tiết kiệm điện được lan tỏa đến từng khách hàng sử dụng điện, PC Đà Nẵng đã chủ động làm việc với Ban quản lý các chung cư và các tòa nhà cho thuê để thực hiện tuyên truyền về tiết kiệm điện trong mùa khô bằng hình thức treo Infographic tại hành lang, nhà sinh hoạt chung của 96/96 khu chung cư, tòa nhà cho thuê trên toàn địa bàn thành phố, khuyến khích giảm hoạt động của thang máy, giảm công suất hệ thống chiếu sáng khu vực công cộng.

Bản tin tiết kiệm điện ngày 23/7/2023: Lan tỏa thông điệp tiết kiệm điện đến với cộng đồng

Điện lực Liên Chiểu (PC Đà Nẵng) tuyên truyền tiết kiệm điện tại khu chung cư Phước Lý. Ảnh: PC Đà Nẵng

Chị Lê Hồ Thùy Trâm, một cư dân sống tại khu chung cư Phước Lý (phường Hòa An, quận Cẩm Lệ) cho rằng việc tuyên truyền tiết kiệm điện bằng infographic ngay trên hàng lang của chung cư là rất trực quan, sinh động, dễ đi vào nhận thức của mỗi người. “Chính vì thế mà gia đình tôi luôn thực hành tiết kiệm điện bất cứ khi nào có thể, nhất là tận dụng khu vực ban công để đón ánh sáng và gió trời, tắt bớt các thiết bị điện không cần thiết, nhờ đó giảm chi tiêu tiền điện mỗi tháng, vừa góp phần bảo đảm cho hệ thống điện sinh hoạt của chung cư được vận hành an toàn, ổn định và liên tục”, chị Trâm chia sẻ.

Bên cạnh đó, các đơn vị trực thuộc PC Đà Nẵng cũng đã phối hợp với UBND các quận, huyện để gửi nội dung tuyên truyền “Chung tay tiết kiệm điện mùa nắng nóng” đến hơn 2.100 Tổ dân phổ, từ đó các Tổ trưởng Tổ dân phố gửi đến từng hộ dân trong các nhóm Zalo cộng đồng nhằm lan tỏa các thông điệp tiết kiệm điện đến với người dân. Những cách thức “dễ hiểu, dễ thực hiện” này không chỉ góp phần đảm bảo hệ thống điện được vận hành ổn định, liên tục mà còn phần nào giúp khách hàng tiết kiệm được chi phí cho hóa đơn tiền điện hàng tháng, nên được rất nhiều hộ gia đình hưởng ứng triển khai.

Quảng Nam: Sử dụng điện tiết kiệm, an toàn góp phần đảm bảo ổn định cấp điện

PC Quảng Nam cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2023, phụ tải cực đại (Pmax) đạt 423,4MW; sản lượng ngày max: 8,659,673 kWh.

Ông Phan Văn Hải - Trưởng phòng Điều độ PC Quảng Nam thông tin, trong những đợt nắng nóng tới đây, dự báo nhu cầu tiêu thụ điện tăng cao, PC Quảng Nam đã chủ động xây dựng phương thức vận hành lưới điện hợp lý, không để xảy ra tình trạng quá tải cục bộ trên lưới điện phân phối. Công ty tiếp tục thực hiện vận hành hiệu quả các nguồn điện phân tán, hạn chế tối đa tình trạng truyền ngược công suất vô công lên lưới điện truyền tải, thực hiện điều hòa các nguồn điện mặt trời mái nhà.

Ngoài các giải pháp về kỹ thuật, trong thời gian nắng nóng, PC Quảng Nam đẩy mạnh tuyên truyền cho người dân về cách sử dụng điện hợp lý và tiết kiệm. Cụ thể là tuyên truyền, vận động đến các tổ dân phố, cụm dân cư, các tổ chức, đoàn thể, trường học, các cơ quan hành chính sự nghiệp, đơn vị chiếu sáng đô thị, quảng cáo, trang trí biết để tự tiết giảm công suất điện sử dụng trong giờ cao điểm, tiết giảm công suất cho chiếu sáng công cộng hợp lý.

Bản tin tiết kiệm điện ngày 23/7/2023: Lan tỏa thông điệp tiết kiệm điện đến với cộng đồng

Giám đốc PC Quảng Nam (bên phải) trao đổi với đại diện doanh nghiệp về tình hình cung cấp điện, công tác tiết kiệm điện mùa nắng nóng. Ảnh: PC Quảng Nam

Đối với các khánh hàng là gia đình cần lựa chọn và sử dụng các thiết bị điện có dán nhãn tiết kiệm năng lượng và thường xuyên vệ sinh bảo dưỡng để thiết bị hoạt động ổn định. Khi sử dụng điều hòa, cần để mức nhiệt độ từ 27 độ C trở lên, chênh lệch so với nhiệt độ ngoài trời từ 3-5 độ C. Tắt các thiết bị điện khi không sử dụng, bởi những thiết bị chưa rút phích, dù không sử dụng, cũng sẽ tiêu thụ khoảng 5- 10% lượng điện năng… Điều này không chỉ tiết kiệm điện mà còn để tránh tiền điện tăng cao trong mùa nắng nóng.

Đối với những khách hàng sản xuất công nghiệp, đã có 122 khách hàng ký thỏa thuận tham gia chương trình DR, điều chỉnh giảm nhu cầu sử dụng điện, trong đó có 27 khách hàng là cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm với tổng công suất đăng ký là 40,24 MW. Công ty chủ động thông báo đến các doanh nghiệp sản xuất, cần bố trí kế hoạch sản xuất hợp lý, hạn chế vận hành các thiết bị điện có công suất lớn (như máy nghiền, máy nén khí…), đồng thời về lâu dài cần cải tiến hoặc thay thế các thiết bị cũ bằng các thiết bị có hiệu suất cao hơn.

Quảng Bình: Triển khai đợt cao điểm tuyên truyền tiết kiệm điện mùa khô năm 2023

Thời tiết vẫn đang nắng nóng đã dẫn đến phụ tải sử dụng điện đạt mức đỉnh cao, vì vậy Công ty Điện lực Quảng Bình tiếp tục triển khai các giải pháp quyết liệt và tham mưu cho UBND tỉnh, Sở Công Thương chỉ đạo các sở, ngành, địa phương tăng cường công tác tiết kiệm điện.

Ông Trần Xuân Công - Phó Giám đốc PC Quảng Bình cho biết: “Trong thời gian qua, PC Quảng Bình chủ trì phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan phổ biến, hướng dẫn công tác tiết kiệm điện tại các cơ quan, đơn vị. Đồng thời, công ty thực hiện báo cáo bằng văn bản cho Chủ tịch UBND tỉnh và Sở Công Thương các trường hợp không thực hiện tốt hoặc không tuân thủ các chỉ đạo của UBND tỉnh về tiết kiệm điện để có biện pháp chấn chỉnh kịp thời để công tác tiết kiệm điện hiệu quả hơn trong thời gian tới”

Để nâng cao hơn nữa ý thức tiết kiệm điện cho khách hàng, PC Quảng Bình đã triển khai đợt cao điểm tuyên truyền tiết kiệm điện mùa khô năm 2023 bằng các hình thức: treo băng rôn, pano, phướn tuyên truyền trên các tuyến đường chính, phát tờ rơi cho khách hàng, đồng thời tuyên truyền bằng xe lưu động cũng như loa phát thanh các khu dân cư.

Bản tin tiết kiệm điện ngày 23/7/2023: Lan tỏa thông điệp tiết kiệm điện đến với cộng đồng

PC Quảng Bình tổ chức tuyên truyền tiết kiệm điện lưu động. PC Quảng Bình

Với sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, nhiều khách hàng đã nâng cao ý thức tiết kiệm điện, đặc biệt là các khách hàng sử dụng điện lớn. Công ty CP Thủy sản Năm Sao (xã Thanh Trạch, huyện Bố Trạch) cho biết công ty hiện có các dây chuyển chế biến các sản phẩm thủy hải sản, nhu cầu sử dụng điện là khá lớn. Thực hiện nghiêm chỉ đạo của cơ quan quản lý nhà nước và tuyên truyền của điện lực, doanh nghiệp đã xây dựng và thực hiện các giải pháp sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả.

Ông Phạm Văn Quyết - Phó Giám đốc Công ty cổ phần Thủy sản Năm Sao chia sẻ “Công ty quán triệt thực hiện tiết kiệm điện, đặt điều hòa trên 26 độ C , tận dụng ánh sáng tự nhiên. Các dây chuyền sản xuất được điều chỉnh thời gian làm việc hợp lý để tránh giờ cao điểm hoặc tập trung nhiều máy móc hoạt động vào một thời điểm”.

Hạ Vĩ
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Tiết kiệm điện

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Khơi dậy tiềm năng, thúc đẩy sử dụng năng lượng tiết kiệm tại Việt Nam

Khơi dậy tiềm năng, thúc đẩy sử dụng năng lượng tiết kiệm tại Việt Nam

Mặc dù còn nhiều tiềm năng về tiết kiệm năng lượng nhưng các chuyên gia cũng đã chỉ ra những thách thức của Việt Nam trong hoạt động này.
Giảm phát thải khí nhà kính, tiết kiệm năng lượng nhờ ứng dụng AI

Giảm phát thải khí nhà kính, tiết kiệm năng lượng nhờ ứng dụng AI

Nhờ sử dụng trí tuệ nhân tạo trong bảo trì tiên đoán đã giúp Công ty Điều hành Dầu khí Biển Đông nâng cao hiệu quả vận hành khai thác và tiết kiệm năng lượng.
Đồng hành, hợp tác bảo đảm an ninh năng lượng cho phát triển bền vững

Đồng hành, hợp tác bảo đảm an ninh năng lượng cho phát triển bền vững

Tổ chức thăm, tặng quà các khách hàng sản xuất công nghiệp lớn trên địa bàn tỉnh được PC Thanh Hóa xác định là một trong những hoạt của tháng tri ân khách hàng.
Thúc đẩy tiết kiệm năng lượng qua các thiết bị làm mát

Thúc đẩy tiết kiệm năng lượng qua các thiết bị làm mát

Là một trong 63 quốc gia tham gia Cam kết làm mát toàn cầu tại COP28, Việt Nam kỳ vọng sẽ thúc đẩy tiết kiệm năng lượng và giảm phát thải khí nhà kính.
103 sản phẩm được trao Giải thưởng hiệu quả năng lượng năm 2023

103 sản phẩm được trao Giải thưởng hiệu quả năng lượng năm 2023

103 sản phẩm đã được trao Giải thưởng hiệu quả năng lượng, 10 thương hiệu được trao cup Người dẫn đầu sản phẩm Hiệu suất năng lượng cao nhất năm 2023.

Tin cùng chuyên mục

Tiết kiệm điện giải pháp cho mùa khô năm 2024

Tiết kiệm điện giải pháp cho mùa khô năm 2024

Một trong 12 giải pháp được đưa ra tại Chỉ thị 05/CT-TTg của TTCP nhằm đảm bảo cung ứng điện, cung cấp than, khí cho sản xuất điện trong đó có tiết kiệm điện.
Sử dụng máy sưởi hay điều hòa nóng tiết kiệm điện hơn vào mùa đông

Sử dụng máy sưởi hay điều hòa nóng tiết kiệm điện hơn vào mùa đông

Máy sưởi hay điều hòa đều là những thiết bị cần thiết vào mùa đông. Vậy dùng máy sưởi hay điều hòa nóng sẽ tiết kiệm điện hơn là vấn đề nhiều người quan tâm.
NIC sử dụng công nghệ tòa nhà thông minh để tiết kiệm năng lượng

NIC sử dụng công nghệ tòa nhà thông minh để tiết kiệm năng lượng

Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc sử dụng giải pháp quản lý năng lượng và công nghệ tòa nhà thông minh của ABB nhằm TKNL.
Báo Công Thương đoạt giải A - Giải báo chí về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả năm 2023

Báo Công Thương đoạt giải A - Giải báo chí về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả năm 2023

Ngày 12/12/2023, Lễ trao Giải thưởng báo chí tuyên truyền về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2023 được tổ chức.
An Giang yêu cầu tăng cường tiết kiệm điện và thực hiện các giải pháp đảm bảo cung ứng điện

An Giang yêu cầu tăng cường tiết kiệm điện và thực hiện các giải pháp đảm bảo cung ứng điện

UBND tỉnh An Giang đã ban hành VB số 1596/UBND-KTNngày 21/11/2023 về thực hiện Chỉ thị tăng cường tiết kiệm điện và đảm bảo cung ứng điện trong thời gian tới.
Tiết kiệm điện trong trường học: Khi tuyên truyền viên là... học sinh

Tiết kiệm điện trong trường học: Khi tuyên truyền viên là... học sinh

Qua các buổi tuyên truyền tiết kiệm điện, mỗi học sinh sẽ trở thành những tuyên truyền viên tích cực lan tỏa đến gia đình và cộng đồng về sử dụng điện an toàn.
Giá điện điều chỉnh tăng: Doanh nghiệp triệt để tiết kiệm điện

Giá điện điều chỉnh tăng: Doanh nghiệp triệt để tiết kiệm điện

Nhiều doanh nghiệp chia sẻ, giá điện tăng sẽ tạo động lực để doanh nghiệp thực hiện tiết kiệm điện, bắt đầu từ quản lý nội vi đến đầu tư đổi mới công nghệ.
Khởi động dự án tiết kiệm năng lượng trong các doanh nghiệp công nghiệp lớn

Khởi động dự án tiết kiệm năng lượng trong các doanh nghiệp công nghiệp lớn

Ngày 15/11 tại Hà Nội, Bộ Công Thương đã phối hợp với UNIDO tổ chức Hội thảo khởi động dự án tiết kiệm năng lượng trong các doanh nghiệp công nghiệp lớn (IEEP).
Bộ Công Thương hợp tác với Hàn Quốc trong đầu tư và hiệu quả năng lượng

Bộ Công Thương hợp tác với Hàn Quốc trong đầu tư và hiệu quả năng lượng

Sáng 26/10/2023, tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo “Thúc đẩy thị trưởng đầu tư tiết kiệm và hiệu quả năng lượng trong lĩnh vực công nghiệp tại Việt Nam”.
TP. Hồ Chí Minh tiết kiệm điện hơn 465 triệu kWh

TP. Hồ Chí Minh tiết kiệm điện hơn 465 triệu kWh

Trong 9 tháng năm 2023, TP. Hồ Chí Minh tiết kiệm điện được hơn 465 triệu kWh, tăng 12,63% so với cùng kỳ năm 2022, chiếm 2,18% điện thương phẩm.
Doanh nghiệp Hà Nội: Tiết kiệm điện là ưu tiên hàng đầu

Doanh nghiệp Hà Nội: Tiết kiệm điện là ưu tiên hàng đầu

Dự báo, mùa nắng nóng năm 2024, nguy cơ thiếu điện vẫn hiện hữu, tiết kiệm điện đã trở thành nhiệm vụ và giải pháp cấp bách đối với các doanh nghiệp Hà Nội.
Công ty Cổ phần Tràng An: Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả

Công ty Cổ phần Tràng An: Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả

Nhờ sử dụng năng lượng hiệu quả, mỗi năm Công ty Cổ phần Tràng An đã tiết kiệm được gần 380 triệu đồng tương đương trên 127 nghìn kWh điện, 74,8 tấn than.
Quảng Nam: Phấn đấu đến năm 2030, 50% các tòa công sở, nhà dân sử dụng điện mặt trời mái nhà

Quảng Nam: Phấn đấu đến năm 2030, 50% các tòa công sở, nhà dân sử dụng điện mặt trời mái nhà

Tỉnh Quảng Nam phấn đấu đến năm 2030 có 50% các tòa nhà công sở, nhà dân sử dụng điện mặt trời mái nhà tự sản, tự tiêu.
Nâng cao kỹ năng quản lý và sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả cho doanh nghiệp

Nâng cao kỹ năng quản lý và sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả cho doanh nghiệp

Ngày 28/09/2023 đã diễn ra hội thảo “Đồng hành cùng doanh nghiệp đáp ứng các yêu cầu liên quan đến quản lý và sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả”.
Khánh Hòa: Đến năm 2030, 50% nhà dân sử dụng điện mặt trời mái nhà

Khánh Hòa: Đến năm 2030, 50% nhà dân sử dụng điện mặt trời mái nhà

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có kế hoạch tăng cường tiết kiệm điện giai đoạn 2023-2025 và các năm tiếp theo trên địa bàn tỉnh.
Bài 2: Sử dụng năng lượng tái tạo, tiết kiệm điện – Giải pháp thiết thực để “xanh hóa” công nghiệp

Bài 2: Sử dụng năng lượng tái tạo, tiết kiệm điện – Giải pháp thiết thực để “xanh hóa” công nghiệp

Doanh nghiệp sử dụng năng lượng trọng điểm tại Đà Nẵng chủ động có giải pháp tiết kiệm điện. Nhiều doanh nghiệp nhỏ, vừa đầu tư năng lượng tái tạo cho sản xuất.
Chung tay tiết kiệm điện qua Chương trình DR

Chung tay tiết kiệm điện qua Chương trình DR

Điều chỉnh phụ tải trong giờ cao điểm của ngành điện là một trong nhiều giải pháp được DN của Hà Nội thực hiện nhằm hưởng ứng lời kêu gọi của Bộ Công Thương.
Chuyển đổi sang sử dụng thiết bị điện hiệu suất cao: Lợi ích lớn

Chuyển đổi sang sử dụng thiết bị điện hiệu suất cao: Lợi ích lớn

Để đạt mục tiêu tiết kiệm tối thiểu 2,2% tổng điện năng tiêu thụ hàng năm của Hà Nội, nhiều DN của Thủ đô đã chuyển đổi sang sử dụng thiết bị điện hiệu suất cao
Bình Định: Phấn đấu tiết kiệm tối thiểu 2,0% tổng điện năng tiêu thụ

Bình Định: Phấn đấu tiết kiệm tối thiểu 2,0% tổng điện năng tiêu thụ

Tỉnh Bình Định yêu cầu các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân và người dân sử dụng điện phải có trách nhiệm trong việc sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả.
Hoàn thiện chính sách về tiết kiệm năng lượng và phát triển bền vững

Hoàn thiện chính sách về tiết kiệm năng lượng và phát triển bền vững

Nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, ngành Công Thương đã đạt được nhiều kết quả, trong đó có tiết kiệm năng lượng & phát triển bền vững.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động