Bản tin quân sự thế giới hôm nay ngày 11/12/2024: Mỹ chỉ ra cách có thể đánh chặn Oreshnik

Bản tin quân sự thế giới hôm nay ngày 11/12/2024: Mỹ chỉ ra cách có thể đánh chặn Oreshnik, khi hệ thống THAAD có nhiều khả năng ngăn chặn được tên lửa của Nga.
Vũ khí quân sự thế giới ngày 26/9: AI tích hợp vào không chiến ngoài tầm nhìn Tin vũ khí quân sự: Peru đặt mua 24 máy bay chiến đấu “khủng” từ Mỹ và châu Âu Bản tin quân sự thế giới ngày 9/12/2024: Ukraine nhận lô F-16 thứ 2

THAAD là vũ khí có thể ngăn chặn Oreshnik, Hàn Quốc đưa vào trang bị khu trục hạm Aegis mới… là những nội dung của bản tin quân sự quốc tế hôm nay

Mỹ công bố vũ khí có thể đánh chặn IRBM Oreshnik

Tên lửa đạn đạo tầm trung Oreshnik của Nga chỉ có thể bị đánh chặn bằng hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD (hệ thống đánh chặn tầm cao giai đoạn cuối). Đây là loại vũ khí duy nhất của Mỹ có thể đánh chặn được tên lửa đạn đạo tầm trung của Nga. Điều này đã được nhà báo Brandon Weichert của Tạp chí The National Interest nhận định.

Bản tin quân sự thế giới hôm nay ngày 11/12/2024: Mỹ chỉ ra cách có thể đánh chặn Oreshnik
THAAD được kỳ vọng đánh chặn tên lửa Oreshnik. Ảnh: Defense News

Đồng thời, tác giả nhấn mạnh THAAD “không đảm bảo” khả năng đánh chặn 100% tên lửa mới.

Tổ hợp THAAD của Mỹ bao gồm 6 bệ phóng tự hành, mang theo 8 tên lửa đánh chặn mỗi bệ, một radar và thiết bị điều khiển hỏa lực và liên lạc. Hệ thống này cho phép bạn đánh chặn các mục tiêu không chỉ ở ngoại vi bầu khí quyển mà còn ở bên ngoài vũ trụ.

Vào cuối tháng 11/2024, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố bắt đầu sản xuất hàng loạt Oreshnik. Nhà lãnh đạo nước Nga cũng lưu ý rằng một số tên lửa đã được chuyển trạng thái sẵn sàng chiến đấu.

Australia lần đầu tiên phóng tên lửa Tomahawk trên hạm

Hãng tin RIA Novosti của Nga đăng tải, Australia lần đầu tiên phóng tên lửa Tomahawk do Mỹ cung cấp.

Sau vụ phóng tên lửa, Australia trở thành quốc gia thứ ba sau Mỹ và Anh thực hiện hoạt động này.

Vào tháng 3/2024, hãng thông tấn AP đưa tin rằng Mỹ ủng hộ việc bán tên lửa Tomahawk cho Australia như một phần của quan hệ đối tác quốc phòng AUKUS.

Vào thời điểm đó, Canberra cho biết họ có kế hoạch mua tới 220 tên lửa hành trình với chi phí khoảng 900 triệu USD. Chính phủ Mỹ cho biết, năm ngoái họ sẽ bán tới 200 biến thể Block V và 20 biến thể Block IV cho đồng minh.

Bản tin quân sự thế giới hôm nay ngày 11/12/2024: Mỹ chỉ ra cách có thể đánh chặn Oreshnik
Hải quân Australia lần đầu tiên bắn tên lửa Tomahawk. Ảnh: Topwar

Việc trang bị tên lửa Tomahawk có thể làm thay đổi đáng kể phạm vi hoạt động của các lực lượng vũ trang Australia và Hải quân Hoàng gia Australia, vì phạm vi tấn công tối đa đã tăng từ 124 km (đối với tên lửa AGM-84 Harpoon đã cũ) lên 1.650 km (đối với tên lửa Tomahawk Block IV RGM-109E tiên tiến hơn).

Tên lửa hành trình Tomahawk, có khả năng mang đầu đạn thông thường và cả đầu đạn hạt nhân, sẽ tăng cường đáng kể khả năng chiến đấu của "xứ sở Kangaroo" trong trường hợp xảy ra xung đột trong khu vực.

Hải quân Mỹ bắt đầu phát triển tên lửa hành trình phóng từ biển vào năm 1972. Tomahawk được thiết kế để bay với tốc độ cận âm trong khi vẫn duy trì độ cao thấp, khiến radar khó phát hiện. Tomahawk sử dụng các hệ thống dẫn đường được thiết kế riêng để cơ động trong khi ở độ cao thấp như vậy.

Đáng chú ý, Tomahawk có thể được phóng từ hơn 140 tàu chiến nổi và tàu ngầm của Hải quân Mỹ, bao gồm 4 tàu ngầm lớp Ohio đã được cải tiến, cũng như tàu ngầm lớp Astute, Swiftsure và Trafalgar của Hải quân Hoàng gia Anh.

Hải quân Hàn Quốc đưa vào trang bị khu trục hạm lớp Aegis mới

Theo trang tin quân sự Defense News, Hải quân Hàn Quốc vừa đưa vào trang bị cho tàu khu trục mới Jeongjo Đại đế được trang bị hệ thống phòng thủ tên lửa trên hạm hiện đại Aegis.

Con tàu nặng 8.200 tấn do Hyundai Heavy Industries đóng và được thiết kế để giúp Seoul vô hiệu hóa các mối đe dọa từ Triều Tiên. Jeongjo Đại đế trở thành tàu chiến mặt nước lớn nhất từng được Hàn Quốc chế tạo.

Vũ khí của Jeongjo Đại đế bao gồm tên lửa đất đối đất và tên lửa phòng không, trong đó có SM-3 và SM-6. Con tàu cũng được trang bị hệ thống sonar thủy âm hiện đại cho nhiệm vụ săn ngầm.

Chiếc tàu khu trục cùng lớp thứ hai dự kiến ​​sẽ được giao cho Hải quân vào năm 2026, chiếc thứ ba vào năm 2027. Jeongjo Đại đế sẽ bắt đầu phục vụ chiến đấu vào cuối năm 2025.

Mỹ giải thích về sự thất bại của xe tăng Abrams ở Ukraine

Theo đánh giá của Tạp chí The National Interest, thảm họa xe tăng Abrams của Mỹ ở Ukraine mới chỉ bắt đầu.

“Xe tăng Abrams, từng là xương sống của sức mạnh kỹ thuật và quân sự của Mỹ, giờ đây lại thất bại trên chiến trường Ukraine. Người Ukraine có phải chịu trách nhiệm về điều này không? Bản thân chiếc xe tăng? Hoặc một cái gì đó ở giữa?”, The National Interest viết.

Bản tin quân sự thế giới hôm nay ngày 11/12/2024: Mỹ chỉ ra cách có thể đánh chặn Oreshnik
Xác xe tăng Abrams trưng bày tại Moscow. Ảnh: Lenta

Xe tăng M1A1 Abrams, được nhiều chuyên gia đánh giá là tốt nhất thế giới, đã bị phía Nga tiêu diệt hoàn toàn. Trong số 31 xe tăng Abrams do Mỹ cung cấp cho phía Ukraine, có 20 chiếc bị bắn hạ trên chiến trường.

Quân đội Ukraine thích sử dụng xe tăng T-64 và T-80 của Liên Xô thay vì xe tăng của Mỹ, vì thực tế chiến trường chứng minh xe tăng của Mỹ được bảo vệ rất kém. Tác giả lưu ý rằng, sự chuẩn bị của phía Ukraine để tiếp nhận các khí tài của phương Tây là không đầy đủ và chắp vá.

Trước đó, Giám đốc công nghiệp cụm vũ khí, đạn dược và hóa chất đặc biệt của tập đoàn nhà nước Rostec, Bekhan Ozdoev trong một cuộc phỏng vấn với tờ báo Krasnaya Zvezda nhấn mạnh, Lực lượng vũ trang Ukraine đã bắt đầu trang bị cho xe tăng Leopard và Abrams giáp phản ứng nổ Kontakt-1 của Liên Xô.

Kim Ngân
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Vũ khí siêu thanh

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Saudi Arabia chi khủng mua tên lửa không đối không AIM-120C-8

Saudi Arabia chi khủng mua tên lửa không đối không AIM-120C-8

Tin công nghiệp quốc phòng ngày 6/5: Saudi Arabia chi khủng mua vũ khí với số tiền dự toán khoảng 3,5 tỷ USD, bao gồm tên lửa không đối không AIM-120C-8.
Chiến sự Nga-Ukraine chiều 6/5: Đặc nhiệm Ukraine rút lui ở Zaporizhia

Chiến sự Nga-Ukraine chiều 6/5: Đặc nhiệm Ukraine rút lui ở Zaporizhia

Đặc nhiệm Ukraine rút lui ở Zaporizhia; Nga tấn công dồn dập vào tỉnh Sumy;... là những tin tức đáng chú ý sẽ có trong bản tin chiến sự Nga-Ukraine chiều 6/5.
Tuần hàng Việt tại Malaysia: Cà phê, nông sản tới tấp người mua

Tuần hàng Việt tại Malaysia: Cà phê, nông sản tới tấp người mua

Lần đầu tiên, cà phê Trung Nguyên, sữa Vinamilk, nước mắm Nam Ngư, trà đào TVT, bánh phở khô… được AEON Malaysia nhập khẩu trực tiếp, bán tại 5 siêu thị.
Chiến sự Nga-Ukraine sáng 6/5: Lính đánh thuê NATO tử nạn ở Sumy

Chiến sự Nga-Ukraine sáng 6/5: Lính đánh thuê NATO tử nạn ở Sumy

Lính đánh thuê NATO tử nạn; Nga thiêu rụi khí tài Ukraine,... là những tin tức đáng chú ý sẽ có trong bản tin chiến sự Nga-Ukraine sáng 6/5.
Chiến sự Nga - Ukraine chiều 5/5: Hàng loạt lính Ukraine đầu hàng ở Kursk

Chiến sự Nga - Ukraine chiều 5/5: Hàng loạt lính Ukraine đầu hàng ở Kursk

Hàng loạt lính Ukraine đầu hàng; drone FPV Nga phá hủy loạt xe địa hình ở Sumy... là tin tức đáng chú ý có trong bản tin chiến sự Nga - Ukraine chiều 5/5.

Tin cùng chuyên mục

Brazil gỡ lệnh cấm, cá rô phi Việt Nam trở lại

Brazil gỡ lệnh cấm, cá rô phi Việt Nam trở lại 'đường đua' xuất khẩu

Brazil gỡ lệnh cấm nhập khẩu cá rô phi Việt Nam, mở cơ hội cho doanh nghiệp thủy sản trong nước, tạo động lực đưa kim ngạch thương mại đạt 15 tỷ USD vào 2030.
Nước mắm Việt

Nước mắm Việt 'theo chân' cơm tấm chinh phục thị trường Nhật Bản

Chuỗi cửa hàng nổi tiếng Nhật Bản Matsuya đang bán thử nghiệm món ăn “Cơm thịt heo phong cách cơm tấm Việt Nam” với nguyên liệu chính là nước mắm truyền thống.
Hy Lạp giới thiệu phương án nâng cấp xe bọc thép M113

Hy Lạp giới thiệu phương án nâng cấp xe bọc thép M113

Tin công nghiệp quốc phòng ngày 3/5: Hy Lạp giới thiệu phương án nâng cấp xe bọc thép M113 với việc tăng cường hỏa lực, giáp bảo vệ theo tiêu chuẩn hiện đại.
Ba Lan chi

Ba Lan chi 'khủng' hiện đại hóa phi đội máy bay F-16

Tin công nghiệp quốc phòng ngày 2/5: Ba Lan chi khủng hiện đại hóa phi đội máy bay F-16 lên chuẩn Viper sau khi được Mỹ chấp thuận cung cấp tên lửa tầm xa mới.
Từ cảng Koper đến EVFTA: Việt Nam và Slovenia tăng tốc liên kết

Từ cảng Koper đến EVFTA: Việt Nam và Slovenia tăng tốc liên kết

Việt Nam và Slovenia mở rộng lĩnh vực hợp tác kinh tế trước tình hình mới thông qua hàng loạt hoạt động.

'Bắt tay' Áo, Việt Nam tiến gần hơn tới công nghiệp bán dẫn hiện đại

Áo là trung tâm công nghệ lõi châu Âu, đối tác chiến lược giúp Việt Nam đẩy mạnh chuyển giao công nghệ cao, sản xuất chip và hội nhập chuỗi giá trị toàn cầu.
Chiến sự Nga-Ukraine sáng 2/5: Đặc nhiệm Ukraine tử nạn ở Sumy

Chiến sự Nga-Ukraine sáng 2/5: Đặc nhiệm Ukraine tử nạn ở Sumy

Đặc nhiệm Ukraine tử nạn ở Sumy; Nga đánh sập Liman... là những tin tức đáng chú ý trong bản tin chiến sự Nga-Ukraine sáng 2/5.
Thế giới nói gì về Lễ kỷ niệm 50 năm Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước?

Thế giới nói gì về Lễ kỷ niệm 50 năm Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước?

Nhiều hãng thông tấn và tờ báo lớn trên thế giới đã đồng loạt đưa tin đậm nét về Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước của Việt Nam.
Chiến sự Nga-Ukraine tối 1/5: Quan chức Ukraine rút chạy ở Sumy

Chiến sự Nga-Ukraine tối 1/5: Quan chức Ukraine rút chạy ở Sumy

Quan chức Ukraine rút chạy ở Sumy; Nga kiểm soát thêm 4 vùng ở Sumy… là những tin tức đáng chú ý có trong bản tin chiến sự Nga-Ukraine tối 1/5.
Hàn Quốc đưa ra khái niệm về máy bay chiến đấu mới

Hàn Quốc đưa ra khái niệm về máy bay chiến đấu mới

Tin công nghiệp quốc phòng ngày 1/5: Hàn Quốc đưa ra khái niệm về máy bay chiến đấu thế hệ thứ 6 khi các hình ảnh mới nhất do hãng Hanwha Aerospace công bố.
Việt Nam chuẩn hoá bảo vệ người tiêu dùng qua hợp tác quốc tế: Định vị bản đồ niềm tin mới

Việt Nam chuẩn hoá bảo vệ người tiêu dùng qua hợp tác quốc tế: Định vị bản đồ niềm tin mới

Không đứng riêng lẻ, quyền lợi người tiêu dùng Việt đang được bảo vệ mạnh mẽ nhờ mạng lưới hợp tác quốc tế. Từ luật hóa đến hành động, Việt Nam đang chuyển mình
Khánh thành Biểu tượng Hữu nghị Quốc tế mừng chiến thắng 30/4

Khánh thành Biểu tượng Hữu nghị Quốc tế mừng chiến thắng 30/4

TP. Hồ Chí Minh tổ chức lễ khánh thành Biểu tượng Hữu nghị Quốc tế, chào mừng 50 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2025).
Nga giới thiệu xe tăng

Nga giới thiệu xe tăng 'cua mắt đỏ' T-90MS tại Peru

Tin công nghiệp quốc phòng ngày 29/4: Nga giới thiệu “cua mắt đỏ” T-90MS tại Peru với lời giới thiệu đây là xe tăng chiến thắng khi đã chứng minh thực chiến.
Chiến sự Nga-Ukraine chiều 29/4: Nga giành đất Kharkiv, siết quân Ukraine

Chiến sự Nga-Ukraine chiều 29/4: Nga giành đất Kharkiv, siết quân Ukraine

Nga giành đất Kharkiv, siết quân Ukraine; bom tấn Nga trút đòn ồ ạt... là những tin tức đáng chú ý có trong bản tin chiến sự Nga-Ukraine chiều 29/4.
Chiến sự Nga - Ukraine sáng 29/4: Nga dội đòn

Chiến sự Nga - Ukraine sáng 29/4: Nga dội đòn 'trời giáng' vào Ukraine

Nga trút đòn "trời giáng" vào Ukraine; Nga nhồi hỏa lực vào Donetsk... là những tin tức đáng chú ý có trong bản tin chiến sự Nga - Ukraine sáng 29/4.
Chiến sự Nga-Ukraine chiều 28/4: Nga càn quét lực lượng Ukraine

Chiến sự Nga-Ukraine chiều 28/4: Nga càn quét lực lượng Ukraine

Sĩ quan Ukraine tử nạn; Nga càn quét lực lượng Ukraine,... là những tin tức đáng chú ý sẽ có trong bản tin chiến sự Nga-Ukraine chiều 28/4.
Việt Nam và Tunisia tăng cường hợp tác thương mại

Việt Nam và Tunisia tăng cường hợp tác thương mại

Thương vụ Việt Nam tại Algeria phối hợp UTICA tổ chức hội nghị giao thương, mở rộng kết nối doanh nghiệp Việt Nam - Tunisia, thúc đẩy quan hệ song phương.
Chiến sự Nga-Ukraine sáng 28/4: ‘Đặc vụ Ukraine’ bị bắt giữ

Chiến sự Nga-Ukraine sáng 28/4: ‘Đặc vụ Ukraine’ bị bắt giữ

‘Đặc vụ Ukraine’ bị bắt giữ; lính đánh thuê từ chối chiến đấu ở Ukraine,... là những tin tức đáng chú ý có trong bản tin chiến sự Nga-Ukraine sáng 28/4.
Sau chỉ đạo của Tổng Bí thư, thương vụ hiến kế để thương mại Việt Nam - Philippines đạt 10 tỷ USD

Sau chỉ đạo của Tổng Bí thư, thương vụ hiến kế để thương mại Việt Nam - Philippines đạt 10 tỷ USD

Sau chỉ đạo của Tổng Bí thư, Thương vụ Việt Nam tại Philippines chỉ ra triển vọng hiện thực hóa mục tiêu nâng thương mại Việt Nam - Philippines lên 10 tỷ USD.
Hàn Quốc nâng cấp máy bay trực thăng UH-60 Black Hawk

Hàn Quốc nâng cấp máy bay trực thăng UH-60 Black Hawk

Tin công nghiệp quốc phòng ngày 27/4: Máy bay ném bom tương lai của Trung Quốc trang bị 3 động cơ; Hàn Quốc nâng cấp 36 máy bay trực thăng UH-60 Black Hawk.
Mobile VerionPhiên bản di động