Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 22/01/2021 18:52

Ban Quản lý dự án điện miền Trung: Đẩy nhanh tiến độ ngay sau Tết

09:00 | 05/02/2020
Nhằm hoàn thành vượt mức kế hoạch được giao, ngay sau khi kết thúc kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, Ban quản lý các Dự án điện miền Trung (CPMB) đã triển khai đồng loạt giải pháp đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng công trình truyền tải điện.
ban quan ly du an dien mien trung day nhanh tien do ngay sau tet
Ban quản lý các Dự án điện miền Trung quyết tâm hoàn thành kế hoạch

Năm 2020, CPMB được Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia (EVNNPT) giao khởi công 12 dự án, hoàn thành đóng điện 27 dự án; trình và phê duyệt báo cáo nghiên cứu kỹ thuật đầu tư xây dựng 39 dự án; trình và phê duyệt thiết kế kỹ thuật, tổng dự toán 13 dự án; trình và phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu 43 dự án. Trong đó, có nhiều dự án quan trọng như đường dây 500kV mạch 3; dự án giải tỏa công suất cho các trung tâm, nhà máy nhiệt điện; các dự án điện năng lượng tái tạo… Tổng số vốn đầu tư xây dựng theo kế hoạch khoảng 5.996,68 tỷ đồng.

Với khối lượng công việc lớn, yêu cầu kỹ thuật, chất lượng và tiến độ cao, các dự án trải dài từ miền Bắc đến miền Trung, Ban lãnh đạo CPMB thường xuyên quán triệt và đưa ra những giải pháp thực hiện đồng bộ, quyết liệt ngay từ đầu năm. Trên cơ sở mục tiêu đề ra, CPMB đã lập kế hoạch tiến độ chi tiết cho từng dự án, hạng mục công việc theo tháng; phân công nhiệm vụ gắn liền trách nhiệm cho từng bộ phận.

Cụ thể, lãnh đạo CPMB, Ban điều hành chịu trách nhiệm điều hành chi tiết công tác thi công, thường trực trên công trình để kịp thời phối hợp với các đơn vị và địa phương giải quyết vướng mắc phát sinh trong quá trình thi công nhằm đẩy nhanh tiến độ; thường xuyên kiểm tra, đôn đốc tiến độ thi công của các nhà thầu; phối hợp chặt chẽ với đơn vị liên quan và địa phương để bàn giao mặt bằng vị trí móng và hành lang tuyến theo kế hoạch cho nhà thầu xây lắp.

Trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, CPMB tiếp tục rà soát chế độ, chính sách; thực hiện đúng trình tự thủ tục kê kiểm, áp giá, niêm yết, thông báo… cho các cấp chính quyền và người dân. Cùng với đó, bám sát chính quyền địa phương các cấp cùng phối hợp tháo gỡ vướng mắc, khó khăn; đề xuất các biện pháp giải quyết, cần tiếp cận cùng chính quyền từ cấp xã/huyện tuyên truyền, vận động, giải thích đầy đủ cho người dân và tổ chức bị ảnh hưởng.

Đối với công tác tổ chức điều hành, do các đơn vị thi công xây lắp trên tuyến, năng lực và kinh nghiệm thi công có sự chênh lệch, trong một số trường hợp cụ thể và giai đoạn nước rút, CPMB đề nghị các đơn vị phối hợp vì mục tiêu chung để công trình về đích cùng một thời điểm. Đặc biệt, cần sự hỗ trợ qua lại giữa các đơn vị xây lắp của công ty truyền tải điện cho đơn vị chậm tiến độ và phối hợp nghiệm thu trên toàn tuyến; sau khi đơn vị thi công xong, việc nghiệm thu cũng được hoàn thành.

Tổ chức họp điều độ tuần ở cấp CPMB tại công trường, tháng ở cấp EVNNPT, quý ở cấp Tập đoàn Điện lực (EVN) để đôn đốc tiến độ; giải quyết vướng mắc giữa các đơn vị liên quan trong quá trình thi công xây lắp với tư vấn thiết kế, tư vấn giám sát, đơn vị xây lắp... Hàng tuần, các đơn vị thi công phối hợp với bên liên quan lập dự kiến tiến độ tuần tới và khối lượng thực hiện được trong tuần gửi về CPMB/Ban chỉ đạo tiền phương CPMB để tổng hợp báo cáo EVN/EVNNPT; báo cáo thống kê đều đặn, đúng quy định; tư vấn giám sát/CPMB thường xuyên cập nhật báo cáo tiến độ thực hiện và phản ánh vướng mắc với EVN/EVNNPT thông qua phần mềm quản lý đầu tư xây dựng. CPMB cũng tăng cường phối hợp với các cơ quan thông tấn, báo chí, đài phát thanh và truyền hình trung ương, địa phương để thông tin tuyên truyền thường xuyên, liên tục, kịp thời đến từng người dân, các cấp chính quyền nơi có dự án đi qua.

Để hoàn thành nhiệm vụ năm 2020, CPMB kiến nghị các bộ, ban, ngành, địa phương liên quan hỗ trợ, tạo điều kiện giải quyết những khó khăn cho chủ đầu tư và nhà thầu thi công, nhất là công tác giải phóng mặt bằng dự án.

Đình Dũng