Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 25/10/2020 20:08

Nhiệt điện Uông Bí: Tự tin về đích

14:44 | 03/02/2020
Năm 2019, Công ty Nhiệt điện Uông Bí là một trong những doanh nghiệp dẫn đầu của Tổng công ty Phát điện 1 (EVNGENCO1) và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) hoàn thành tốt công tác cung ứng điện mùa khô theo kế hoạch của EVN và cũng là năm đầu tiên công tác sửa chữa lớn một tổ máy của công ty hoàn thành trong 60 ngày, thay vì 90 - 120 ngày như những năm trước.    

Hoàn thành kế hoạch

2019 là năm có nhiều khó khăn cho ngành điện khi mưa ít dẫn đến sản lượng điện của các nhà máy thủy điện thấp, trong khi giá thị trường toàn phần cao hơn chi phí biến đổi thực tế của các tổ máy của Công ty Nhiệt điện Uông Bí, tuy nhiên bằng nhiều giải pháp tích cực, công ty đã hoàn thành kế hoạch sản xuất, kinh doanh mà EVNGENCO1 và EVN giao.

nhiet dien uong bi tu tin ve dich

Nhiệt điện Uông Bí hoàn thành tốt công tác cung ứng điện mùa khô

Theo ông Đỗ Trung Kiên, Phó giám đốc Công ty Nhiệt điện Uông Bí: “Năm 2019 sản lượng điện sản xuất của công ty ước đạt 3,65 tỷ kWh/3,5 tỷ kWh theo kế hoạch EVNGENCO1 giao, Nhiệt điện Uông Bí trở thành một trong những nhà máy dẫn đầu của EVNGENCO1 và EVN đảm bảo cung cấp điện ổn định trong mùa khô. Đặc biệt, công tác tiến hành đại tu tổ máy 330MW đảm bảo tiến độ, đây là năm đầu tiên thời gian đại tu sửa chữa lớn 1 tổ máy giảm từ 90 - 120 ngày xuống còn 60 ngày, điều này góp phần nâng cao hiệu suất, công suất phát điện của nhà máy và hiệu quả sản xuất, kinh doanh của công ty trên thị trường điện cạnh tranh”.

Bên cạnh đó, công ty đã chủ động lập kế hoạch sản xuất, kinh doanh, đưa ra bản chào giá tối ưu nhằm có kế hoạch vận hành, sản xuất phù hợp với diễn biến giá thị trường.

Ngoài ra, Nhiệt điện Uông Bí cũng đề xuất với EVNGENCO1 thực hiện chiến lược chào giá ngừng máy dự phòng nhằm tối ưu hóa doanh thu và lợi nhuận theo diễn biến của thị trường, tạo phương thức sửa chữa bảo dưỡng các thiết bị nâng cao độ tin cậy trong quá trình vận hành. Triển khai thực hiện việc phát sai khác 3% để tối ưu hóa lợi nhuận. Thực hiện chào giá tăng công suất phát ổn định thấp nhất (Pmin) các tổ máy để tăng sản lượng và doanh thu, giảm bớt thiệt hại do sự cố kéo dài.

Hướng đến sản xuất bền vững

Là một trong những nhà máy nhiệt điện than đi đầu trong chuyển đổi nhiên liệu đốt lò từ dầu FO sang dầu DO từ năm 2018, việc chuyển đổi thành công đã giúp giảm lượng khí thải ra môi trường, giảm khói đen bay lên, bởi dầu DO cháy hết trong quá trình khởi động dẫn đến không còn khói đen.

Đồng thời, công ty cũng đầu tư hệ thống lọc bụi tĩnh điện với tổng kinh phí trên 20 tỷ đồng; cơ quan quản lý môi trường tại địa phương cũng định kỳ tiến hành quan trắc tất cả các chỉ số: Khí thải, khói, nước thải... cùng môi trường xung quanh nhà máy và đều đã đảm bảo, đạt tiêu chuẩn.

Đối với công tác xử lý tro xỉ và tro bay, hiện toàn bộ lượng tro bay xấp xỉ 500.000 tấn/năm được bán cho các công ty làm phụ gia sản xuất xi măng. Với nguồn xỉ thải được chuyển qua đường ống ra đập chứa với diện tích hồ chứa 2,1ha, hồ chứa luôn có nước cùng với xỉ thải ướt, xung quanh hồ chứa xỉ thải được trồng cây xanh nhờ đó đã giảm bụi phát tán ra môi trường. Lượng xỉ thải này cũng được bán cho doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh và các vùng lân cận để san lấp mặt bằng hoặc làm gạch.

Thời gian tới, Công ty Nhiệt điện Uông Bí tiếp tục chuẩn bị các nguồn lực để hoàn thành nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh, đáp ứng nhu cầu sử dụng điện của quốc gia. Song song với đó, đảm bảo công tác môi trường; thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, hỗ trợ cộng đồng.

Hường - Xuyến