Bản hợp đồng gian trá biến học sinh thành công nhân tăng ca kiệt sức: Bài 1 - Cuộc giải cứu nghẹt thở

Phụ huynh học sinh bàng hoàng, bức xúc việc con mình đi thực tập trải nghiệm nhưng lại bị ép làm công nhân. Nhiều gia đình phải mang tiền “chuộc” con!
Từ vụ 40 người trốn khỏi casino ở Campuchia: Cạm bẫy “việc nhẹ, lương cao” và bài học đắt giá Bộ Ngoại giao: 13 phụ nữ Việt Nam bị giam cầm tại Philippines đã được trả tự do

Nhiều ngày qua, phụ huynh có con đang theo học tại Trường trung cấp nghề Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa không khỏi bàng hoàng và bức xúc trước việc Trường trung cấp nghề Bỉm Sơn “bắt tay” với Công ty TNHH hợp tác lao động Toàn Cầu (gọi tắt là Công ty Toàn Cầu) đưa 181 học sinh khóa 15 đi thực tập trải nghiệm tại thành phố Sông Công, tỉnh Thái Nguyên nhưng thực chất là ép các em là công nhân. Bản hợp đồng giữa Trường trung cấp nghề Bỉm Sơn với Công ty Toàn Cầu thực chất là sự gian trá nhằm trục lợi... đã khiến bao gia đình phải lo lắng, đi ngược lại với chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước về đào tạo nguồn nhân lực xuất khẩu lao động, sự trục lợi này làm suy giảm niềm tin trong bối cảnh kinh tế khó khăn.

Cuộc giải cứu nghẹt thở

Anh Trương Thế Tùng, thôn Gia Mưu, xã Hà Long, huyện Hà Trung vẫn chưa hết bàng hoàng kể lại giây phút nghẹt thở khi lên thị xã Sông Công, tỉnh Thái Nguyên để đón con tên là Trương Thế Sang (sinh năm 2006), hiện là học sinh khóa 15, Trường trung cấp nghề Bỉm Sơn.

Bản hợp đồng gian trá biến học sinh thành công nhân tăng ca kiệt sức: Bài 1 - Cuộc giải cứu nghẹt thở
Vợ chồng anh Trương Thế Tùng kể về cuộc giải cứu con trai đi thực tập ở Thái Nguyên đến nghẹt thở

Theo trình bày của anh Tùng, sau khi hết thúc năm học lớp 10, Trường trung cấp nghề Bỉm Sơn thông báo với gia đình cháu sẽ đi thực tập tại tỉnh Bắc Ninh, nhưng khoảng 3 ngày sau, trường lại thông báo chuyển sang tỉnh Thái Nguyên thực tập, đến ngày 13/7/2023 thì các cháu có xe đưa lên thị xã Sông Công để thực tập trải nghiệm.

Tôi tin tưởng nhà trường cho con đi thực tập và cũng muốn cho cháu va vấp làm ăn để sau này biết nghề về làm. Ngày nào tôi cũng điện lên thì cháu trả lời trả không có việc gì làm, chỉ ăn rồi nằm chơi, khi cháu ốm thì cũng không thấy các thầy cô mua thuốc cho uống. Khoảng 10 ngày sau nhà trường điện thông báo gia đình lên Thái Nguyên đưa cháu về, vì cháu Sang thuộc dạng yếu không thực tập được. Sau nhiều cuộc liên hệ với thầy Đức và thầy Tuyên (thầy Đức, thầy Sơn là giáo viên Trường trung cấp nghề Bỉm Sơn - PV) và được hướng dẫn lên đưa cháu về, vì nhà trường đến tháng 10/2023 mới có xe đưa cháu về được” - anh Tùng nghẹn lời chia sẻ.

Mặc dù hoàn cảnh gia đình khó khăn, nhưng quá lo lắng, vợ chồng anh Tùng đã quyết định thuê xe ô tô và cùng 2 người bạn lên thị xã Sông Công, tỉnh Thái Nguyên để đón cháu Sang về.

Anh Tùng cay đắng buông lời: “Sau khi gặp thầy Tuyên viết đơn để xin cháu về, đến khi sang gặp cô Hoàng Thị Hồng Hạnh là Giám đốc Công ty Toàn Cầu để lấy căn cước công dân, thì cô Hạnh yêu cầu tôi phải nộp 2 triệu đồng. Tôi sang gặp thầy Tuyên để cầu cứu thì thầy Tuyên lẩn mất (bỏ trốn - PV). Tôi đã giải thích với chị Hạnh là con tôi không liên quan đến Công ty của chị, mà tôi bàn giao con tôi cho nhà trường để đi thực tập, tuy nhiên chị Hạnh không nói gì và yêu cầu tôi cứ nộp đủ 2 triệu đồng, chị mới thả người. Nếu chị cứ bắt tôi đóng tiền tôi sẽ báo công an, thì bà ấy (chị Hạnh - PV) đuổi tôi ra và hô chồng bà ấy nhốt thằng này lại (nhốt cháu Sang - PV). Sau đó đẩy con tôi vào phòng và bà khóa cửa luôn, đồng thời bà ấy tuyên bố đóng tiền tôi mới thả người”.

Bản hợp đồng gian trá biến học sinh thành công nhân tăng ca kiệt sức: Bài 1 - Cuộc giải cứu nghẹt thở
Sau nhiều giờ giải cứu, phải nhờ đến công an, cháu Trương Thế Sang mới được bà Hoàng Thị Hồng Hạnh, Giám đốc Công ty Toàn Cầu thả về

Giữa đất khách quê người, con thì bị nhốt, tiền trong túi không đủ đón con, anh Tùng tiếp tục gọi điện cho thầy Đức để “cầu cứu”, nhưng thầy Đức giải thích, giờ cứ làm việc với công ty. Anh Tùng nghẹn lời và bức xúc: “Tôi giao con tôi cho các ông, các ông lại bảo tôi làm việc với công ty, không may con tôi bị làm sao thì giờ ông cũng bảo ông giao cho công ty à, thì ông Đức tắt máy luôn”.

Sau nhiều cú điện thoại để “cầu cứu” đến Trường trung cấp nghề Bỉm Sơn bất thành, anh Tùng quyết định tìm đến công an. “Tôi đã đến báo chú Khang, Trưởng Công an phường Thắng Lợi, thị xã Sông Công. Tôi đã trình bày sự việc rõ ràng với chú Khang về việc giao con cho nhà trường nhưng giờ công ty lại bắt nộp tiền mới cho về. Chứ giờ nhốt con cháu như vậy là không được, đây là trường hợp nhốt người trái phép rồi. Sau đó, chú Khang ra là việc với bà Hạnh thì bà ấy mới chịu thả cho con tôi ra và không phải nộp tiền. Không chỉ con tôi, mà có rất nhiều người phải nộp tiền từ 1 triệu đồng, 1,5 triệu đồng, đến 2 triệu đồng, nộp không có giấy tờ gì cả”.

Tăng ca đến kiệt sức nhưng không được trả lương

Vẫn chưa hết sợ hãi sau nhiều ngày trở về từ những giờ là tăng ca đêm đến kiệt sức, cháu Bùi Thị Phương Anh, thôn Đồng Toàn, xã Hà Long, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa cho biết: Ngày 12/7/2023, nhà trường có tổ chức cho học sinh khóa 15 đi thực tập ở Bắc Ninh, nhưng đến sát ngày lại thay đổi địa điểm thực tập sang tỉnh Thái Nguyên. Ngày 13/7, công ty cho nghỉ 1 ngày, đến ngày 14/7 các cháu đi làm tại Công ty KHvatec tại Khu công nghiệp Điềm Thụy, tỉnh Thái Nguyên (doanh nghiệp chuyên lắp ráp điện tử).

Bản hợp đồng gian trá biến học sinh thành công nhân tăng ca kiệt sức: Bài 1 - Cuộc giải cứu nghẹt thở
Cháu Bùi Thị Phương Anh đi làm 11 ngày và tăng ca nhiều giờ nhưng không nhận được lương

Cháu Bùi Thị Phương Anh chia sẻ: “Cháu nhìn trong hợp đồng làm việc từ 8 giờ đến 18 giờ 25 phút, đến giờ về nhưng không được về, cháu có hỏi ông quản lý trên đó, ông quản lý bảo ở đây không có thực tập gì hết, chỉ có làm thời vụ và làm chính thôi, cháu phải làm đến 20 giờ 10 phút mới được về. Nhưng bọn cháu xin ông quản lý thì đến 19 giờ 40 phút ông cho bọn cháu về. Ở đó họ bắt bọn cháu làm tăng ca thêm 2 tiếng nữa, khi bọn cháu bảo chắc gì làm tăng ca đã được lương thì ông quản lý nói là làm tăng ca sẽ được trả lương 30 nghìn đồng/1 tiếng”.

Sau khi làm được 2 ngày bên xưởng hàn, thì cháu được chuyển sang xưởng soi nino và làm việc đến 19 giờ 10 phút. Cháu tính đã làm việc ở Công ty Khvatec được 11 ngày. Chị Hạnh có nói với cháu là được trả 240 nghìn đồng/ngày, tăng ca thì được 21 nghìn đồng/giờ. Cháu có đăng ký ứng lương nhưng chị ấy không cho.

Sau khi Công ty Khvatec cắt giảm nhân sự, cháu có báo lại với chị Hoàng Thị Hồng Hạnh, Giám đốc Công ty Toàn Cầu, chị Hạnh bảo đợi lịch đi phỏng vấn tiếp. Cháu ở nhà được 3 hôm thì chị Hạnh bắt cháu với một bạn nữa đi phỏng vấn làm đêm, bọn cháu nói là không đi làm đêm nên không đi phỏng vấn. Tối hôm đó, chị Hạnh có gọi cháu xuống để lập biên bản bàn giao học sinh trả về nhà trường vì chống đối lệnh của công ty, bị phạt là 2 triệu đồng/người và 9 giờ sáng hôm sau phải gọi phụ huynh ra đón.

Đến sáng hôm sau, bọn cháu có xin chị Hạnh ở lại đi thực tập tiếp và được chị Hạnh đồng ý, đến hôm sau cho bọn cháu sang Công ty ở Bắc Ninh, chị Hạnh bắt bọn cháu khai sai tuổi lên năm 2004 và học Trường cao đẳng Bỉm Sơn Thanh Hóa, đồng thời phát cho các cháu 1 bản căn cước photo giả (sửa lại năm sinh từ 2007 lên năm 2004). Tuy nhiên khi vào gặp nhân sự thì họ phát hiện căn cước giả và không đúng học trường cao đẳng nghề Bỉm Sơn nên họ không nhận. Sau đó khoảng 7 ngày ở lại khu nhà ở của chị Hạnh thì có phụ huynh của các bạn ra đón cháu bỏ về cùng.

Bản hợp đồng gian trá biến học sinh thành công nhân tăng ca kiệt sức: Bài 1 - Cuộc giải cứu nghẹt thở
Trường trung cấp nghề Bỉm Sơn và Công ty Toàn Cầu "bắt tay" ký "hợp đồng ma" để bóc lột sức lao động của 181 học sinh

Còn chị Nguyễn Thị Khuyên, thôn 4, xã Quảng Trung, thị xã Bỉm Sơn là mẹ của cháu Nguyễn Đăng Khoa (sinh năm 2007) bức xúc: “Nhà trường đưa cháu đi thực tập tại tỉnh Thái Nguyên từ 13/7 đến ngày 23/7 cháu vẫn chưa có việc làm. Qua các bạn ở cùng phòng có việc làm về kể lại, đi làm họ chèn ép, gây khó khăn. Hợp đồng thì làm ca ngày, nhưng vẫn bị bắt phải làm ca đêm, thứ 7, Chủ nhật vẫn phải làm. Nghe cháu phản ánh với gia đình vậy, mà sức khỏe cháu yếu nên gia đình tôi liên hệ với nhà trường cho cháu về gần nhà thực tập để đảm bảo sức khỏe. Sau đó, Công ty Toàn Cầu yêu cầu phải bồi thường tiền ăn, ở là 2 triệu đồng. Gia đình tôi đã chuyển khoản nộp cho cô Hạnh 2 triệu đồng để đón cháu về”.

Có thể thấy, những chiêu trò của Trường trung cấp nghề Bỉm Sơn và Công ty Toàn Cầu sau bản hợp đồng gian trá và ung nhọt trong giáo dục đào tạo nghề.

Bài 2: Sau nghi án ‘mua bán học sinh’, bất ngờ xuất hiện công ty thứ ba tự nguyện trả tiền

Hoàng Minh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Tỉnh Thanh Hóa

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Trà Vinh: Bắt tạm giam đối tượng cho vay lãi suất trên 200%/năm

Trà Vinh: Bắt tạm giam đối tượng cho vay lãi suất trên 200%/năm

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Trà Vinh khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối tượng cho vay lãi nặng, thu lợi bất chính gần 4 tỷ đồng.
Quảng Nam: Truy tìm kẻ cầm liềm kề cổ chủ cây xăng để cướp tiền

Quảng Nam: Truy tìm kẻ cầm liềm kề cổ chủ cây xăng để cướp tiền

Lực lượng chức năng đang truy tìm kẻ cầm liềm kề cổ, cướp tiền chủ cây xăng ở huyện Tiên Phước (tỉnh Quảng Nam).
Triệt phá đường dây mua bán người dưới 16 tuổi

Triệt phá đường dây mua bán người dưới 16 tuổi

Bùi Nguyên Thái Ngọc (SN 1992) và Nguyễn Hồng Vương (SN 1995, cùng trú huyện Minh Long, Quảng Ngãi) bị tạm giữ để điều tra hành vi “Mua bán người dưới 16 tuổi”.
Lào Cai: Nợ thuế hơn 14 tỷ đồng, một doanh nghiệp bị phong tỏa tài khoản tại 3 ngân hàng

Lào Cai: Nợ thuế hơn 14 tỷ đồng, một doanh nghiệp bị phong tỏa tài khoản tại 3 ngân hàng

Nợ thuế hơn 14 tỷ đồng quá hạn, một doanh nghiệp bị cưỡng chế thuế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản và phong tỏa tài khoản tại 3 ngân hàng.
Vi phạm hàng tỷ đồng trong đầu tư xây dựng cơ bản tại huyện Bình Giang

Vi phạm hàng tỷ đồng trong đầu tư xây dựng cơ bản tại huyện Bình Giang

Về quản lý đầu tư xây dựng cơ bản đối với các dự án, Thanh tra tỉnh Hải Dương yêu cầu UBND huyện Bình Giang thực hiện công tác thẩm tra, phê duyệt quyết toán vốn đầu tư xây dựng hoàn thành theo đúng quy định và điều chỉnh giảm khi quyết toán với số tiền 1.286.847.224 đồng.

Tin cùng chuyên mục

Thanh Hóa: Bắt giữ 2 chị em họ mua bán ma túy số lượng lớn

Thanh Hóa: Bắt giữ 2 chị em họ mua bán ma túy số lượng lớn

Công an TP. Thanh Hóa (Thanh Hóa) đã bắt giữ 2 chị em họ là Nguyễn Thị Ngọc Trâm và Nguyễn Hoài Nam để điều tra, làm rõ về hành vi mua bán ma túy.
Thanh Hóa: Vụ tổ chức cho 30 người nước ngoài nhập cảnh trái phép khởi tố thêm 2 bị can

Thanh Hóa: Vụ tổ chức cho 30 người nước ngoài nhập cảnh trái phép khởi tố thêm 2 bị can

Liên quan đến vụ án tổ chức cho 30 người nước ngoài nhập cảnh trái phép, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa đã khởi tố thêm 2 bị can.
Thanh Hóa: Khởi tố đối tượng không chấp hành hiệu lệnh kiểm tra gia thông, chống người thi hành công vụ

Thanh Hóa: Khởi tố đối tượng không chấp hành hiệu lệnh kiểm tra gia thông, chống người thi hành công vụ

Công an huyện Hà Trung đã khởi tố bị can và áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Trương Văn Thắng, về hành vi chống người thi hành công vụ.
Khi nào nhà đầu tư trong vụ án Tân Hoàng Minh được nhận lại tiền?

Khi nào nhà đầu tư trong vụ án Tân Hoàng Minh được nhận lại tiền?

Theo luật sư, các nhà đầu tư là bị hại trong vụ Tân Hoàng Minh phải chờ đến khi có bản án có hiệu lực pháp luật của tòa án thì mới có thể nhận lại được tiền.
Đà Nẵng: Khởi tố 2 đối tượng cướp ngân hàng, đâm bảo vệ tử vong

Đà Nẵng: Khởi tố 2 đối tượng cướp ngân hàng, đâm bảo vệ tử vong

Nguyễn Mạnh Cường và Trần Văn Trí – 2 đối tượng cướp ngân hàng tại Đà Nẵng bị Công an Đà Nẵng khởi tố về hành vi “Cướp tài sản” và “Giết người”.
Hải Phòng: Người phụ nữ chửi bới, đạp đổ nhiều xe máy tại Công an xã có tinh thần không bình thường

Hải Phòng: Người phụ nữ chửi bới, đạp đổ nhiều xe máy tại Công an xã có tinh thần không bình thường

Ngày 26/11, Công an TP. Hải Phòng thông tin về vụ người phụ nữ chửi bới, đạp đổ nhiều xe máy tại trụ sở Công xã An Đồng, huyện An Dương.
Bạn đọc cung cấp thông tin lừa đảo của tài khoản giả mạo “Huấn Hoa Hồng”

Bạn đọc cung cấp thông tin lừa đảo của tài khoản giả mạo “Huấn Hoa Hồng”

Nhiều bạn đọc phản ánh tới Báo Công Thương về việc đã bị các tài khoản giả mạo “Bùi Xuân Huấn”, “Huấn Hoa Hồng” lừa đảo, với số tiền hàng chục triệu đồng.
Khởi tố nhóm đối tượng vận chuyển 3 tấn pháo nổ từ Campuchia về Việt Nam

Khởi tố nhóm đối tượng vận chuyển 3 tấn pháo nổ từ Campuchia về Việt Nam

Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an huyện Củ Chi, vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can liên quan đến vụ buôn lậu 3 tấn pháo nổ từ biên giới Campuchia về Việt Nam.
Cục Thuế TP.HCM thông tin về 4 công ty của Chủ tịch Tuệ Nghi

Cục Thuế TP.HCM thông tin về 4 công ty của Chủ tịch Tuệ Nghi

Trong 4 công ty của Chủ tịch Tuệ Nghi, có 3 công ty đã dừng hoạt động và khóa mã số thuế, một công ty đang hoạt động và chưa hoàn thành nghĩa vụ thuế.
Bình Định: Tài xế xe bồn dùng dao đâm chết người do mâu thuẫn tại cửa hàng xăng dầu

Bình Định: Tài xế xe bồn dùng dao đâm chết người do mâu thuẫn tại cửa hàng xăng dầu

Do mâu thuẫn trong lúc đổ xăng tại cửa hàng xăng dầu, tài xế xe bồn ở Bình Định đã dùng dao bấm đâm chết người lái xe tải.
TP. Hồ Chí Minh: Hoạt động không phép, nha khoa Sunshine bị xử phạt 135 triệu đồng

TP. Hồ Chí Minh: Hoạt động không phép, nha khoa Sunshine bị xử phạt 135 triệu đồng

Nha khoa Sunshine (TP. Hồ Chí Minh) bị xử phạt 135 triệu đồng về hành vi quảng cáo khi chưa được xác nhận của cơ quan có thẩm quyền và khám chữa bệnh trái phép.
Bị lập biên bản vì xây dựng trái phép, dự án Elysian của Gamuda vẫn ngoan cố thi công

Bị lập biên bản vì xây dựng trái phép, dự án Elysian của Gamuda vẫn ngoan cố thi công

Dù mới bị lập biên bản liên quan đến hành vi xây dựng trái phép, nhưng tại dự án Elysian của Gamuda vẫn đang thi công rầm rộ, bất chấp quy định của pháp luật.
Tiền gửi Ngân hàng SCB của người dân sẽ được giải quyết thế nào?

Tiền gửi Ngân hàng SCB của người dân sẽ được giải quyết thế nào?

Tại thời điểm khởi tố vụ án xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, số tiền khách hàng gửi tại Ngân hàng SCB lên tới 511.262 tỷ đồng.
Hưng Yên: Bắt giữ tàu khai thác cát trong đêm

Hưng Yên: Bắt giữ tàu khai thác cát trong đêm

Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết, lực lượng chức năng vừa bắt giữ 2 tàu "cát tặc" trên sông Hồng (đoạn qua tỉnh Hưng Yên).
Đề nghị truy tố ông Trần Quí Thanh và 2 con gái

Đề nghị truy tố ông Trần Quí Thanh và 2 con gái

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C01) đã ban hành kết luận đề nghị truy tố ông Trần Quí Thanh và 2 con gái.
Vĩnh Long: Đại úy công an bị thương đứt lìa 2 chân khi truy bắt

Vĩnh Long: Đại úy công an bị thương đứt lìa 2 chân khi truy bắt 'cát tặc'

Trong quá trình truy bắt "cát tặc", một đại úy công an ở tỉnh Vĩnh Long bị đứt lìa 2 chân do bị cuốn vào chân vịt ghe của nhóm đối tượng.
Bộ Công an thông tin vụ triệt phá đường dây vận chuyển 1,3 tấn ma tuý

Bộ Công an thông tin vụ triệt phá đường dây vận chuyển 1,3 tấn ma tuý

Ngày 24/11, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Bộ Công an đã thông tin về vụ triệt phá đường dây vận chuyển 1,3 tấn ma túy.
Thừa Thiên Huế: Bắt giam đối tượng kêu gọi từ thiện rồi chiếm đoạt tài sản

Thừa Thiên Huế: Bắt giam đối tượng kêu gọi từ thiện rồi chiếm đoạt tài sản

Cơ quan chức năng Thừa Thiên Huế tiến hành khởi tố vụ án, bắt tạm giam một đối tượng có hành vi kêu gọi từ thiện để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.
Bắt giữ tàu vận chuyển 100 tấn phân urê không có giấy tờ hợp pháp

Bắt giữ tàu vận chuyển 100 tấn phân urê không có giấy tờ hợp pháp

Hải đoàn Biên phòng 18 vừa bắt giữ 1 tàu vận chuyển khoảng 100 tấn phân đạm urê không có giấy tờ hợp pháp.
Quảng Trị: Chưa đầy 48 giờ bắt 3 vụ vận chuyển ma tuý khối lượng lớn

Quảng Trị: Chưa đầy 48 giờ bắt 3 vụ vận chuyển ma tuý khối lượng lớn

Chưa đầy 48 giờ, Công an huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị đã phối hợp một số đơn vị liên quan phá 3 vụ án ma túy, bắt 6 nghi phạm và thu giữ số lượng lớn ma tuý
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động