Bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ cho sản phẩm nông sản chủ lực ở Bắc Giang

Bài cuối: Phát huy giá trị tài sản trí tuệ trong phát triển kinh tế

Để tăng sức cạnh tranh, mở rộng hơn nữa thị trường nước ngoài, các sản phẩm được bảo hộ quyền SHTT đã đặt ra thách thức cho cơ quan quản lý và người nông dân.
Bài 1: Xác lập quyền sở hữu trí tuệ cho các sản phẩm chủ lực Bài 2: Nâng tầm giá trị quả vải thiều tại thị trường nước ngoài Bài 3: “Tấm hộ chiếu” cho nông sản Việt ra thị trường nước ngoài

Tuân thủ nghiêm quy định của nước cấp quyền bảo hộ

Ông Trần Lê Hồng - Phó Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cho hay, trong Chương trình Phát triển tài sản trí tuệ đến năm 2030, Bộ Khoa học và Công nghệ cũng triển khai các hoạt động hỗ trợ cho các địa phương, doanh nghiệp trong việc đăng ký bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ (SHTT) ở nước ngoài và triển khai các hoạt động tuyên truyền, nâng cao nhận thức khác. Trong Chương trình Phát triển tài sản trí tuệ, đối tượng nhận hỗ trợ có thể ưu tiên hỗ trợ các đối tượng yếu thế như doanh nghiệp vừa và nhỏ hoặc là cả cộng đồng.

Bài cuối: Phát huy giá trị tài sản trí tuệ trong phát triển kinh tế

Cục SHTT đã tổ chức các hội nghị, hội thảo tuyên truyền các quy định về quyền SHTT tại các thị trường trọng điểm cho doanh nghiệp, cơ quan quản lý tại địa phương. Ảnh: IP Việt Nam

Tuy nhiên, sau khi bảo hộ tài sản trí tuệ tại từng nước, các chủ sở hữu dù là đối tượng yếu thế cũng cần chú trọng bảo vệ tài sản này thông qua tuân thủ quy định pháp luật của quốc gia đó.

Ông Hồng lấy ví dụ, theo quy định pháp luật về chỉ dẫn địa lý của Nhật, sau khi được bảo hộ chỉ dẫn địa lý, hàng năm, Tổ chức quản lý chỉ dẫn đại lý phải nộp các báo cáo, tài liệu về hoạt động sản xuất và kinh doanh sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý theo quy định của pháp luật Nhật Bản. Ngoài ra, Bộ Nông, Lâm và Ngư nghiệp Nhật Bản (MAFF) có quyền yêu cầu tổ chức quản lý, người sản xuất hoặc những người có liên quan khác báo cáo tình hình hoạt động hoặc cho phép cán bộ của MAFF đến trụ sở, văn phòng, nhà kho, nông trại, nhà xưởng hoặc các địa điểm khác của tổ chức quản lý, nhà sản xuất tiến hành kiểm tra về tình hình hoạt động hoặc sản phẩm nông sản cùng các nguyên liệu, sách báo, tài liệu và các vật dụng khác có liên quan.

Thực tế từ hoạt động kiểm tra vào ngày 13/3 vừa qua của các cán bộ MAFF tại vùng trồng vải thiều Lục Ngạn cho thấy, nhiều nội dung được phía Nhật Bản yêu cầu Hội sản xuất và tiêu thụ vải thiều Lục Ngạn và người trồng cung cấp như: Điều lệ của hội, chi tiết giới thiệu về vải Lục Ngạn, quy trình nghiệp vụ quản lí sản xuất vải lục ngạn, danh sách lãnh đạo của hội, bảng cân đối thu chi của hội, sơ đồ tổ chức và phân công nhiệm vụ của hội, sổ của hội lưu kí việc thực hiện kiểm tra khi xác nhận sản phẩm cuối cùng, sổ lưu tình hình sử dụng chỉ dẫn địa lí, sổ lưu thông tin trồng trọt của nhà sản xuất (nhật kí nhà nông, tạp chí vườn trồng), tài liệu dẫn chứng thực hiện kiểm tra thực địa, tài liệu liên quan tới vùng sản xuất, tài liệu về quy mô sản xuất, sản lượng vải được hội hoặc UBND xã phê duyệt, sổ lưu kiểm tra phân loại và dán nhãn, tài liệu được sử dụng tại các buổi tuyên truyền, tập huấn, tài liệu lưu thông tin buổi tuyên truyền, tập huấn, vật dụng, bao bì, tem, tờ quảng cáo… về chỉ dẫn địa lí vải Lục Ngạn, sản phẩm đang bán thực tế có sử dụng chỉ dẫn địa lí (đặc biệt là sản phẩm đang xuất bán đi Nhật, có thể thay thế bằng hình ảnh).

Bài cuối: Phát huy giá trị tài sản trí tuệ trong phát triển kinh tế
Đoàn chuyên gia của MAFF làm việc với UBND huyện Lục Ngạn, Hội sản xuất và tiêu thụ vải thiều Lục Ngạn và người trồng về quy trình canh tác vải thiều. Ảnh: Thu Hường

Như vậy, ngay từ cơ sở sản xuất đến chính quyền địa phương và cả hiệp hội ngành nghề cần phải nhận thức rõ rằng sản phẩm/dịch vụ mạnh khi có thương hiệu ở thị trường nước ngoài, khi mở rộng kinh doanh ở nước ngoài, từ đó xác định nhu cầu đăng ký, bảo hô nhãn hiệu, chỉ dẫn địa lý ở nước ngoài. Qua đó, có việc xác định rõ về việc cần phát triển các sản phẩm, dịch vụ thực chất và hiệu quả khi đáp ứng được các yêu cầu của thị trường nước ngoài tương ứng.

Ông Hồng cũng khuyến cáo, các cơ sở sản xuất và địa phương cần đánh giá một cách thực tiễn, chuyên nghiệp về nhu cầu và khả năng bảo hộ ở thị trường nước ngoài, không triển khai tràn lan cũng như tận dụng tối đa sự hỗ trợ chuyên môn, nguồn lực của các cơ quan như: Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ), Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) và Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn).

Chủ các sản phẩm, dịch vụ cũng cần lựa chọn đối tượng để đăng ký cho phù hơp với từng thị trường như: Nhãn hiệu thông thường, nhãn hiệu cộng đồng hay chỉ dẫn địa lý. Trong đó, xem xét, tận dụng hệ thống đăng ký quốc tế nhãn hiệu Madrid để tiết kiệm và nhanh chóng có được đăng ký ở nước ngoài có nhu cầu….

Đảm bảo tính thống nhất, đồng bộ, phối hợp các bên liên quan

Từ thực tế trong quá trình đăng ký bảo hộ chỉ dẫn địa lý vải thiều Lục Ngạn, thanh long Bình Thuận và cà phê Buôn Ma Thuột vào Nhật Bản, có thể nói, Việt Nam sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình đăng ký chỉ dẫn địa lý ra nước ngoài.

Nói về nguyên nhân trên, ông Trần Lê Hồng khẳng định: Do sự khác biệt về quy định pháp luật, về chỉ dẫn địa lý giữa các nước. Bên cạnh đó, thực trạng quản lý chỉ dẫn địa lý của Việt Nam còn nhiều hạn chế. Năng lực quản lý chỉ dẫn địa lý của tổ chức tập thể, hội/hiệp hội sản xuất và kinh doanh sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý còn yếu và thiếu chủ động.

Bài cuối: Phát huy giá trị tài sản trí tuệ trong phát triển kinh tế
Vùng sản xuất vải theo tiêu chuẩn VietGap ở huyện Tân Yên - Bắc Giang. Ảnh: Thu Hường

Phân tích vấn đề này, ông Hồng cho rằng, chỉ dẫn địa lý (tên gọi xuất xứ) đầu tiên được bảo hộ tại Việt Nam cho đến nay được gần 25 năm. Thực tế các chỉ dẫn địa lý của Việt Nam cho thấy phải đến khi đi đăng ký xác lập quyền đối với chỉ dẫn địa lý tại Cục Sở hữu trí tuệ, địa phương mới nghiên cứu về đặc tính đặc thù của sản phẩm, về mối quan hệ giữa đặc tính đặc thù của sản phẩm và điều kiện địa lý, do đó những nghiên cứu về mối quan hệ và tính bền vững giữa đặc tính của sản phẩm trong mối liên hệ với phương pháp sản xuất gần như là không có, trong khi đó như quy định của Nhật Bản, một sản phẩm có khoảng 25 năm lịch sử sản xuất là cần thiết để xem xét đặc tính nào của sản phẩm đăng ký được duy trì và khác biệt so với các sản phẩm cùng giống cây, để đánh giá sự bền vững của các đặc tính của sản phẩm đăng ký.

Khó khăn nữa là một số chỉ dẫn địa lý của Việt Nam đã được bảo hộ từ lâu (ví dụ như thanh long Bình Thuận bảo hộ năm 2006, vải thiều Lục Ngạn bảo hộ năm 2008, do đó tại thời điểm Cục Công nghiệp thực phẩm Nhật Bản (Bộ Nông, Lâm và Ngư nghiệp Nhật Bản) – cơ quan xác lập quyền chỉ dẫn địa lý sang khảo sát thực tế tại địa phương, phương pháp sản xuất sản phẩm ít nhiều đã có sự thay đổi so với hồ sơ đăng ký tại Cục Sở hữu trí tuệ, từ đó, họ nhận định thông tin trong hồ sơ đăng ký chưa đúng với thực tế.

Việt Nam đã có rất nhiều các nghiên cứu của nhiều bộ, ngành khác nhau liên quan đến 03 sản phẩm, nhưng rất tiếc các nghiên cứu này lại riêng rẽ, tản mạn làm cho công tác tìm kiếm rất khó khăn, nhưng đến khi tìm được thì kết quả của các nghiên cứu này lại có thể không phục vụ được cho việc bổ sung hồ sơ đăng ký chỉ dẫn địa lý”- ông Hồng trao đổi.

Theo ông Hồng, ở các quốc gia có hệ thống bảo hộ chỉ dẫn địa lý lâu đời, tập thể nhà sản xuất sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý có vai trò rất lớn trong việc quản lý chỉ dẫn địa lý. Còn ở Việt Nam, thực tế là các hội/hiệp hội sản xuất sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý của Việt Nam - hoạt động chưa thực sự hiệu quả, vai trò của hội/hiệp hội trong các văn bản quản lý chỉ dẫn địa lý của địa phương còn mờ nhạt và với việc có quá nhiều bên liên quan tham gia vào công tác quản lý chỉ dẫn địa lý dẫn đến việc quản lý chỉ dẫn địa lý của chúng ta còn yếu kém. Bên cạnh đó, công tác quản lý các sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý trên thị trường trong nước chưa được kiểm soát và triển khai quyết liệt.

Điển hình, trong chuyến thị sát của MAFF vào ngày 13/3/2024 vừa qua, MAFF đã chỉ ra nhiều điểm chưa phù hợp trong quy trình quản lý các loại sổ sách, tài liệu liên quan của Hội sản xuất và tiêu thụ vải thiều Lục Ngạn, đây là vấn đề mà Hội sản xuất và tiêu thụ vải thiều Lục Ngạn cần xem xét, rút kinh nghiệm và khắc phục sớm.

Các quốc gia rất chú trọng trong việc xem xét thực tế sử dụng chỉ dẫn địa lý. Tôi lấy ví dụ như, Việt Nam đã xuất khẩu vải thiều Lục Ngạn sang Nhật Bản, tuy nhiên, do yêu cầu của nhà nhập khẩu mà tại thị trường Nhật Bản, sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý Lục Ngạn lại hầu như chỉ được bày bán dưới tên gọi “Vải thiều Việt Nam”. Đây là bất lợi của chúng ta trong phát triển sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý”- ông Hồng nhấn mạnh.

Bài cuối: Phát huy giá trị tài sản trí tuệ trong phát triển kinh tế

Hội thảo “Biện pháp phòng chống đơn đăng ký nhãn hiệu với dụng ý xấu” nhằm nâng cao năng lực cho cán bộ quản lý SHTT (Ảnh: IP Việt Nam)

Để giải quyết những bất cập, vướng mắc trên lãnh đạo Cục Sở hữu trí tuệ cho rằng, cần phải có nghiên cứu các quy định của nước đăng ký (bao gồm cả quy định ghi nhãn đối với hàng hóa nhập khẩu).

Việc nghiên cứu kỹ các quy định của nước dự định đăng ký là rất cần thiết và việc nghiên cứu này không đơn thuần chỉ là hiểu biết về các quy định luật nói chung, mà nghiên cứu phải đạt đến mức “thông thạo” đặc biệt đối với các quy định tại các văn bản dưới luật, các mẫu tài liệu cũng như quy trình tác nghiệp của họ”- ông Hồng cho hay.

Ông Hồng khuyến cáo, chủ các sản phẩm, dịch vụ phải chuẩn bị hồ sơ một cách tốt nhất. Bên cạnh việc lựa chọn sản phẩm cần đăng ký ra nước ngoài, hồ sơ đăng ký cần phải chuẩn bị một cách kỹ lưỡng, nhất là nếu đối tương đăng ký là chỉ dẫn địa lý. Trong đó đó, phải xác định cho được những vấn đề tồn tại, khó khăn và kèm theo đó là phương án xử lý, khắc phục.

Bên cạnh đó, cần sự vào cuộc và phối hợp giữa các cơ quan, tổ chức liên quan. "Như tôi đã nói, đây là công việc phức tạp, liên quan đến nhiều đơn vị khác nhau không chỉ trong nước mà cả ở nước ngoài. Cần xác định rõ vai trò của các cơ quan quản lý, cơ quan chuyên môn và trách nhiệm của chủ thể sử dụng, tổ chức tập thể, hiệp hội… trong việc quản lý, khai thác, bảo hộ, sử dụng và bảo vệ quyền đối với nhãn hiệu, chỉ đẫn địa lý cũng như nâng cao năng lực, tính chủ động cho các chủ thể sử dụng, tổ chức tập thể, hiệp hội…"- ông Trần Lê Hồng nhấn mạnh.

Thu Hường - Việt Anh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Bộ Khoa học và Công nghệ

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Người đàn ông đi theo ông Thích Minh Tuệ tiếp tục phải chuyển viện, khó qua khỏi

Người đàn ông đi theo ông Thích Minh Tuệ tiếp tục phải chuyển viện, khó qua khỏi

Theo lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị, người đàn ông theo chân ông Thích Minh Tuệ trong quá trình tự tu bị hôn mê tiếp tục phải chuyển viện.
Đề xuất miễn học phí cho học sinh, sinh viên người dân tộc thiểu số rất ít người

Đề xuất miễn học phí cho học sinh, sinh viên người dân tộc thiểu số rất ít người

Ủy ban Dân tộc đang lấy ý kiến góp ý với dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 05/2011/NĐ-CP của Chính phủ về Công tác dân tộc.
Chính phủ ban hành quyết định xuất cấp gạo cho 5 địa phương dịp giáp hạt năm 2024

Chính phủ ban hành quyết định xuất cấp gạo cho 5 địa phương dịp giáp hạt năm 2024

Chính phủ vừa ban hành quyết định xuất cấp gạo cho 5 địa phương dịp giáp hạt năm 2024 từ nguồn dự trữ quốc gia.
Hà Nội: 2 facebooker bị phạt 15 triệu vì tung tin thất thiệt vụ cháy ở Trung Kính

Hà Nội: 2 facebooker bị phạt 15 triệu vì tung tin thất thiệt vụ cháy ở Trung Kính

Công an quận Cầu Giấy đã xử phạt 2 trường hợp đăng tải thông tin sai sự thật liên quan đến vụ cháy xảy ra tại phố Trung Kính, thành phố Hà Nội.
Châu chấu tre lưng vàng: Chỉ có cách phun thuốc bảo vệ thực vật để diệt trừ

Châu chấu tre lưng vàng: Chỉ có cách phun thuốc bảo vệ thực vật để diệt trừ

Châu chấu tre lưng vàng đang gây thiệt hại cho địa phương Cao Bằng, Lạng Sơn. Cục Bảo vệ thực vật cho hay, chỉ có cách phun thuốc bảo vệ thực vật để diệt trừ.

Tin cùng chuyên mục

Lạng Sơn: Đang làm rõ nguyên nhân xuất hiện đàn châu chấu “tấn công” hoa màu

Lạng Sơn: Đang làm rõ nguyên nhân xuất hiện đàn châu chấu “tấn công” hoa màu

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lạng Sơn đã cử cán bộ đi kiểm tra để làm rõ nguyên nhân xuất hiện đàn châu chấu “tấn công” hoa màu của người dân.
Một người đi theo ông Thích Minh Tuệ hôn mê sâu, phải nhập viện cấp cứu

Một người đi theo ông Thích Minh Tuệ hôn mê sâu, phải nhập viện cấp cứu

Người đàn ông trong quá trình theo chân ông Thích Minh Tuệ đã bị kiệt sức, phải nhập viện cấp cứu tại huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị vào ngày hôm nay.
Bất lực trước doanh nghiệp chăng dây thu tiền trên vỉa hè, lòng đường

Bất lực trước doanh nghiệp chăng dây thu tiền trên vỉa hè, lòng đường

Như truyền hình Thông tấn đã phản ánh trong các bản tin trước đây về việc doanh nghiệp tự ý chăng dây trên vỉa hè, kẻ vạch trên lòng đường làm bãi trông giữ xe để thu tiền tại Khu đô thị TP Giao lưu thuộc địa bàn phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm TP Hà Nội.
Bộ Giáo dục và Đào tạo nói gì việc bé trai 5 tuổi tử vong trên xe đưa đón?

Bộ Giáo dục và Đào tạo nói gì việc bé trai 5 tuổi tử vong trên xe đưa đón?

Bộ Giáo dục và Đào tạo chính thức thông tin về việc bé trai 5 tuổi bị bỏ quên trên xe đưa đón học sinh dẫn đến tử vong ở Thái Bình.
Công đoàn Công Thương Việt Nam tặng quà người lao động trực thuộc Công đoàn Công nghiệp hóa chất Việt Nam

Công đoàn Công Thương Việt Nam tặng quà người lao động trực thuộc Công đoàn Công nghiệp hóa chất Việt Nam

Chủ tịch Công đoàn Công Thương Việt Nam - ông Phan Văn Bản vừa đến thăm, tặng quà người lao động 3 đơn vị thuộc Công đoàn Công nghiệp hóa chất Việt Nam.
Nhiều tồn tại trong hoạt động đấu thầu, Kiểm toán Nhà nước kiến nghị sửa đổi cơ chế bất cập

Nhiều tồn tại trong hoạt động đấu thầu, Kiểm toán Nhà nước kiến nghị sửa đổi cơ chế bất cập

Qua thực tế kiểm toán, với “muôn hình vạn trạng” những sai sót được chỉ ra đã cho thấy những “lỗ hổng” của công tác đấu thầu trong đầu tư công.
Thái Bình tổng rà soát xe đưa đón sau vụ trẻ mầm non bị bỏ quên trên xe

Thái Bình tổng rà soát xe đưa đón sau vụ trẻ mầm non bị bỏ quên trên xe

UBND tỉnh Thái Bình đề nghị các đơn vị liên quan kiểm tra, rà soát hoạt động đưa đón học sinh sau vụ việc trẻ mầm non tử vong do bị bỏ quên trên xe đưa đón.
Những con số báo động về tác hại của rượu, bia đối với người tham gia giao thông -

Những con số báo động về tác hại của rượu, bia đối với người tham gia giao thông -

Bộ Công an và Bộ Y tế đưa ra những con số báo động về tác hại của rượu, bia đối với người tham gia giao thông đường bộ.
Hà Nội: Nhà trọ bốc cháy ở Hà Đông, 9 người dân may mắn thoát nạn

Hà Nội: Nhà trọ bốc cháy ở Hà Đông, 9 người dân may mắn thoát nạn

Theo thông tin từ Công an quận Hà Đông, vào 5h33' ngày 30/5, đã xảy ra cháy nhà dân kết hợp cho thuê trọ tại số 7, Tổ 1, Ba La, Phú Lương, quận Hà Đông, Hà Nội.
Thái Bình: Nhân chứng kể giây phút phá cửa ô tô đưa bé 5 tuổi bị bỏ quên ra ngoài

Thái Bình: Nhân chứng kể giây phút phá cửa ô tô đưa bé 5 tuổi bị bỏ quên ra ngoài

Thấy 2 giáo viên đang loay hoay mở cửa ô tô, nam phụ huynh hỏi thăm mới biết bé trai 5 tuổi bị bỏ quên trên xe liền ra sức phá cửa đưa bé ra ngoài.
Thật, giả văn bản của một công ty tuyên bố ngừng vào chùa cúng dường

Thật, giả văn bản của một công ty tuyên bố ngừng vào chùa cúng dường

Hiện nay, trên mạng xã lan truyền 2 văn bản cùng ghi tên Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Tin học Tuấn Minh nói về việc “ngừng cúng dường”, vậy đâu là thật?
Thái Bình: Khởi tố vụ bé trai 5 tuổi tử vong trên xe đưa đón học sinh

Thái Bình: Khởi tố vụ bé trai 5 tuổi tử vong trên xe đưa đón học sinh

Công an thành phố Thái Bình vừa khởi tố vụ án để điều tra nguyên nhân, làm rõ trách nhiệm liên quan vụ bé trai 5 tuổi bị bỏ quên dẫn đến tử vong trên xe đưa đón
Thời tiết hôm nay ngày 30/5/2024: Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, có nơi trên 39 độ

Thời tiết hôm nay ngày 30/5/2024: Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, có nơi trên 39 độ

Dự báo thời tiết hôm nay ngày 30/5/2024: Cả nước nắng nóng gay gắt, nhiệt độ tăng cao, nhiều nơi có mưa về đêm.
Dự báo thời tiết biển hôm nay 30/5/2024: Hiện đang có gió mạnh, mưa dông, lốc xoáy trên biển

Dự báo thời tiết biển hôm nay 30/5/2024: Hiện đang có gió mạnh, mưa dông, lốc xoáy trên biển

Thời tiết biển hôm nay 30/5/2024, hiện rãnh áp thấp nhiệt đới đi qua khu vực Bắc của Bắc Biển Đông; Nam vịnh Bắc Bộ, Biển Đông... đang có mưa rào và dông mạnh.
Dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 30/5/2024: Hà Nội tăng nhiệt, ngày nắng, chiều và đêm mưa dông rải rác

Dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 30/5/2024: Hà Nội tăng nhiệt, ngày nắng, chiều và đêm mưa dông rải rác

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 30/5/2024, Hà Nội ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác. Gió nhẹ.
Vụ trẻ mầm non tử vong trên xe ô tô: Chủ tịch tỉnh Thái Bình chỉ đạo khẩn trương điều tra

Vụ trẻ mầm non tử vong trên xe ô tô: Chủ tịch tỉnh Thái Bình chỉ đạo khẩn trương điều tra

Lãnh đạo tỉnh Thái Bình đã làm việc với các cơ quan chức năng, chỉ đạo khẩn trương điều tra làm rõ vụ việc về một trẻ mầm non tử vong do bị bỏ quên trên xe ô tô
Thái Bình: Bé trai Trường Mầm non Hồng Nhung bị bỏ quên trên xe đưa đón tử vong

Thái Bình: Bé trai Trường Mầm non Hồng Nhung bị bỏ quên trên xe đưa đón tử vong

Lực lượng chức năng TP. Thái Bình đang điều tra nguyên nhân một bé trai tử vong bị bỏ quên trên xe ô tô đưa đón đến Trường Mầm non Hồng Nhung, xã Phú Xuân.
Sắp đấu giá hàng loạt biển số ô tô ngũ quý, sảnh tiến siêu "vip"

Sắp đấu giá hàng loạt biển số ô tô ngũ quý, sảnh tiến siêu "vip"

Phiên đấu giá thứ 4 (dự kiến diễn ra cuối tháng 6/2024) sẽ có 339.780 biển số xe ô tô được đưa lên sàn đấu, với hàng loạt biển số ngũ quý, sảnh tiến siêu đẹp.
Bàn giao mặt bằng Dự án cao tốc Tuyên Quang - Hà Giang trước ngày 31/12/2024

Bàn giao mặt bằng Dự án cao tốc Tuyên Quang - Hà Giang trước ngày 31/12/2024

Tuyên Quang khẩn trương hoàn thành bàn giao mặt bằng Dự án cao tốc Tuyên Quang - Hà Giang trước ngày 31/12/2024.
Phát triển bền vững: Cơ hội để doanh nghiệp tiếp cận nguồn tài chính xanh

Phát triển bền vững: Cơ hội để doanh nghiệp tiếp cận nguồn tài chính xanh

Phát triển bền vững không chỉ mở ra cơ hội để các doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận nguồn tài chính xanh mà còn giúp nâng cao cơ hội cạnh tranh.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động