Xây dựng Đảng trong doanh nghiệp sản xuất Đà Nẵng

Bài 3: Chống tin giả, tin xuyên tạc, tin phá hoại và vai trò của Đảng viên

Cần "trách nhiệm hóa" đối với người dân trong tiếp cận và chia sẻ thông tin chưa kiểm chứng. Đảng viên phải là người đi đầu trong đấu tranh chống tin giả.
WHO ra mắt chatbot chống tin giả trên WhatsApp Đấu tranh phản bác luận điệu xuyên tạc về kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ

“Luật hóa” trách nhiệm của người lao động trong tiếp cận, chia sẻ thông tin

Tin giả, tin sai sự thật đang gây tổn hại rất lớn đến kinh tế - xã hội, ảnh hưởng đến đời sống của người dân. Trong đó, có rất nhiều nguồn tin phá hoại, tin chống phá với mục đích kích động, phá hoại đoàn kết tập thể, chia rẽ đoàn kết dân tộc. Tại một số doanh nghiệp trên địa bàn TP. Đà Nẵng, tiếp cận và sử dụng thông tin có trách nhiệm đã dần được “luật hóa”.

Bài 3: Chống tin giả, tin xuyên tạc, phá hoại và vai trò của Đảng viên
"Luật hóa" việc theo dõi và chia sẻ thông tin chưa kiểm chứng sẽ định hướng cho người lao động tiếp cận thông tin có trách nhiệm hơn

Ông Nguyễn Tấn Trung – Bí thư, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Sản xuất Nguyên liệu giấy Việt Nhật (xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng) cho biết, là doanh nghiệp có liên doanh với Nhật Bản, mọi quy chế hoạt động của công ty đều bám sát quy định để triển khai. Trong đó có quy chế bảo mật thông tin. Tại công ty, người lao động phải đăng ký thông tin zalo, facebook (chính chủ) – đây là quy định. “Trên cơ sở đó, Công ty cũng như Chi bộ Đảng của công ty sẽ biết được những thông tin mà người lao động thường xuyên theo dõi, đặc biệt là những nguồn tin chưa được kiểm chứng trên mạng xã hội”, ông Trung cho hay và thông tin thêm, từ những quy chế đó đã dần “Luật hóa” trách nhiệm của người lao động công ty trong tiếp xúc và lan truyền thông tin chưa kiểm chứng. Song song đó, công tác tuyên truyền được chú trọng thường xuyên trong những buổi sinh hoạt, những buổi giao ca đầu ca hoặc thậm chí là những buổi ngồi nói chuyện uống nước vỉa hè. Thông qua các hoạt động đầu ca, Chi bộ Đảng sẽ kịp thời tuyên truyền dựa trên cơ sở của pháp luật. “Chúng tôi thường xuyên nhắc nhở người lao động: Nếu công ty phát hiện người lao động like thông tin chưa được kiểm chứng, thông tin sai lệch thì xử phạt. Nếu tin sai này có ảnh hưởng lớn đến xã hội hoặc ảnh hưởng đến công ty thì công ty sẽ trừ lương, thưởng hoặc cắt hợp đồng. Cứ phải tuyên truyền liên tục như vậy, dần mọi người hình thành thói quen tiếp xúc thông tin có trách nhiệm”, Bí thư chi bộ Công ty Việt Nhật nói. Ông chia sẻ thêm: “Đảng viên chúng tôi cũng đi lên từ công nhân, người lao động sản xuất trực tiếp. Chúng tôi cũng như những người lao động khác sau giờ làm sẽ cùng ngồi uống nước trà, rồi nói chuyện phiếm. Trong những câu chuyện đó, chúng tôi cũng sẽ biết mọi người quan tâm đến thông tin gì, ra sao. Anh em lao động cùng trao đổi thông tin cũng tự bảo nhau tìm xem thông tin đó có chính xác hay không, không đi ủng hộ cho những thông tin tiêu cực, nói nhiều rồi cũng thành thói quen, mọi người cũng cảnh giác với những tin giật gân hơn”.

Bài 3: Chống tin giả, tin xuyên tạc, phá hoại và vai trò của Đảng viên
Theo anh Lê Văn Hữu (Đảng viên thuộc chi bộ Đảng nhà máy giấy Tân Long), khi đọc được những thông tin giật gân, tiêu cực, việc đầu tiên là sẽ tìm kiếm thông tin từ những nguồn thông tin chính thống, như các tờ báo uy tín

Đảng viên làm gương

Cùng với quy định và tuyên truyền, theo ông Trung, một yếu tố rất quan trọng để chống tin giả, tin sai sự thật đó là nêu gương. Để củng cố niềm tin của người lao động không bị dao động tư tưởng trước những thông tin mang tính khích bác, xuyên tạc, phá hoại thì trước hết Đảng viên phải gương mẫu. “Là Đảng viên chúng tôi có lợi thế hơn khi được định hướng thông tin truyền thông theo hướng tiếp cận nguồn thông tin chính thống. Cũng từ đó, chúng tôi truyền đạt lại cho đồng nghiệp, người lao động ở công ty. Là một Đảng viên là vinh dự, nhưng chúng tôi cũng được anh em trong công ty “mặc định” là “Đảng viên thì phải gương mẫu, đi trước””, ông Trung nói.

Theo ông Hà Ngọc Thống – Bí thư chi bộ, Giám đốc nhà máy giấy Tân Long, người lao động giờ rất dễ dàng tiếp cận với mọi thông tin, trong đó có thông tin thật và thông tin giả. Có thông tin có mục đích tốt, nhưng cũng có nhiều thông tin bịa đặt, với mục đích xấu.

Ông Thống cho rằng, công tác tuyên truyền để người lao động phòng ngừa với tin giả, tin sai sự thật đi từ chính những Đảng viên là công nhân, người lao động. Đảng viên là tấm gương để những đồng nghiệp trong công ty, người thân trong gia đình nhìn theo đó học tập.

“Người mà công nhân, người lao động gần gũi và dễ tin tưởng chính là Đảng viên là công nhân, lao động xung quanh họ. Đảng viên phải làm gương, phải là những người xuất sắc nhất trong mọi mặt thì công nhân, người lao động sẽ nhìn theo, sẽ tin tưởng. Đảng viên mà không gương mẫu thì đó chính là tấm gương xấu và công nhân người lao động cũng học theo”, ông Thống nói.

Bài 3: Chống tin giả, tin xuyên tạc, phá hoại và vai trò của Đảng viên
Trong một môi trường làm việc tập thể, để công tác tuyên truyền đến người lao động phòng ngừa với tin giả, tin sai sự thật có hiệu quả cần đi từ chính những Đảng viên là công nhân, người lao động

Anh Võ Trung Đông (Đảng viên chi bộ Đảng nhà máy giấy Tân Long) cho biết, hiện nay, trên mạng xã hội tràn lan nhiều thông tin chưa kiểm chứng, trong đó, cũng sẽ có những tin tiêu cực. “Công việc của tôi được gặp và tiếp xúc với rất nhiều anh em lao động trong công ty. Trước những đợt tin nóng về kinh tế - xã hội, tôi sẽ cùng trao đổi với mọi người nhưng luôn theo hướng để mọi người vào tìm đọc thông tin ở các kênh chính thống. Ví dụ như trên facebook mà cá nhân đăng lên thì độ tin tưởng không cao thì khoan hãy tin mà đi tìm ở các tờ báo uy tín để kiểm chứng”.

“Thấy tin giật gân, tin kích động thì trên mạng xã hội vẫn thường xuyên có. Đối với những tin này, khi đọc được đầu tiên là mình đi tìm hiểu thông tin đó qua các kênh chính thống. Khi xác định đó là tin sai sự thật, tin giả thì mình nói với mọi người đó là những tin không chính xác, mình không nói nó xấu hay không, nhưng mình hoàn toàn có thể chứng minh nó là tin không chính xác”, anh Lê Văn Hữu (Đảng viên thuộc chi bộ Đảng nhà máy giấy Tân Long) nói.

Trên cơ sở Chương trình trọng tâm giai đoạn 2021 – 2025, Ban Chỉ đạo 35 Đảng ủy Khu Công nghệ cao và các Khu công nghiệp Đà Nẵng đã cụ thể hóa thành Chương trình hoạt động hàng năm và tổ chức triển khai thực hiện.

Thường xuyên định hướng tuyên truyền, tăng cường công tác thông tin, đăng tải, chia sẻ các bài viết, thông tin chính thống trên trang facebook của Đảng ủy, Ban Chỉ đạo 35 của Đảng ủy (Hoa Hướng Dương Dng), triển khai các nội dung theo chỉ đạo của Ban Chỉ đạo 35 thành phố, Ban Thường vụ Đảng ủy về công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng Đảng, đấu tranh phản bác quan điểm sai trái, thù địch; … Hằng năm, tổ chức các lớp tập huấn về “Công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của đảng, đấu tranh phản bác các thông tin, quan điểm sai trái, thù địch”, quán triệt nội dung của Ban Bí thư Trung ương Đảng về việc cán bộ, đảng viên thiết lập và sử dụng thông tin điện tử cá nhân trên internet, mạng xã hội; ban hành kế hoạch quán triệt tuyên truyền và triển khai thực hiện Quyết định 5808 của Ban Thường vụ Thành ủy về ban hành Đề án “Tuyên truyền, lan tỏa thông tin tích cực, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch, thông tin xấu, độc hại trên internet và mạng xã hội trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030".

Vũ Lê
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Người lao động

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Bảo vệ quyền con người ở Việt Nam - Những thành tựu không thể phủ nhận

Bảo vệ quyền con người ở Việt Nam - Những thành tựu không thể phủ nhận

Quyền con người đã được khẳng định không thể tách rời quyền của dân tộc "Tất cả các dân tộc trên thế giới, đều sinh ra bình đẳng; dân tộc nào cũng có quyền sống
Ngăn chặn vấn nạn “chạy” thành tích, “chạy” khen thưởng

Ngăn chặn vấn nạn “chạy” thành tích, “chạy” khen thưởng

Cuối năm là thời điểm để các cơ quan, đơn vị tổng kết phong trào thi đua và vấn nạn “chạy” thành tích, “chạy” khen thưởng lại bùng phát.
Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương làm việc với Nhà máy Z113 và Nhà máy Z129

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương làm việc với Nhà máy Z113 và Nhà máy Z129

Chiều 7/12, tại Tuyên Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội, Thượng tướng Trần Quang Phương đã làm việc với Nhà máy Z113 và Nhà máy Z129...
Không để các luận điệu xuyên tạc làm ảnh hưởng đến công cuộc bảo vệ chủ quyền biển, đảo Việt Nam

Không để các luận điệu xuyên tạc làm ảnh hưởng đến công cuộc bảo vệ chủ quyền biển, đảo Việt Nam

Biển là không gian chiến lược mở, ngày càng đóng vai trò quan trọng trong đường lối, chiến lược và tương lai phát triển của đất nước.
Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng: Kinh nghiệm từ công tác bồi dưỡng đảng viên trẻ ngành than

Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng: Kinh nghiệm từ công tác bồi dưỡng đảng viên trẻ ngành than

Khi có nhiều đảng viên trẻ với tư tưởng chính trị vững vàng sẽ góp phần xây dựng Đảng Cộng sản Việt Nam thêm phần vững chắc.

Tin cùng chuyên mục

Kiểm soát quyền lực trong hoạt động của các cơ quan kiểm tra, thanh tra, kiểm toán

Kiểm soát quyền lực trong hoạt động của các cơ quan kiểm tra, thanh tra, kiểm toán

Kiểm soát quyền lực trong hoạt động của các cơ quan có chức năng phòng chống tham nhũng, tiêu cực là yêu cầu cấp thiết đặt ra từ thực tế công tác đấu tranh.
Phấn đấu xứng đáng là lực lượng tiên phong trong phát triển kinh tế

Phấn đấu xứng đáng là lực lượng tiên phong trong phát triển kinh tế

Sáng 25/11, tại Hà Nội, đồng chí Trương Thị Mai, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng ban Tổ chức Trung ương làm việc với Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương.
Tăng cường công tác đối ngoại đảng và đối ngoại nhân dân trong tình hình mới

Tăng cường công tác đối ngoại đảng và đối ngoại nhân dân trong tình hình mới

Ngày 24/11, Ban Đối ngoại Trung ương tổ chức Hội nghị phổ biến, hướng dẫn thực hiện Đề án tổng thể số 01-ĐA/TW của Ban Bí thư.
Ra mắt cuốn sách về ngoại giao Việt Nam của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Ra mắt cuốn sách về ngoại giao Việt Nam của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Ra mắt cuốn sách "Xây dựng và phát triển nền đối ngoại, ngoại giao Việt Nam toàn diện, hiện đại, mang đậm bản sắc "cây tre Việt Nam" của Tổng Bí thư.
Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng: Đừng nhìn giáo dục một cách phiến diện

Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng: Đừng nhìn giáo dục một cách phiến diện

Không chỉ ở Việt Nam mà tại tất cả các quốc gia trên thế giới, giáo dục là một trong những lĩnh vực mà người dân đặc biệt quan tâm.
Ra mắt cuốn sách của Tổng Bí thư về phát huy truyền thống đại đoàn kết

Ra mắt cuốn sách của Tổng Bí thư về phát huy truyền thống đại đoàn kết

Cuốn sách “Phát huy truyền thống đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng đất nước ta ngày càng giàu mạnh, văn minh, hạnh phúc” của Tổng Bí thư vừa ra mắt bạn đọc.
Tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về đại đoàn kết toàn dân tộc

Tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về đại đoàn kết toàn dân tộc

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã để lại cho chúng ta một di sản tinh thần vô giá, một hệ thống tư tưởng về nhiều mặt, trong đó có tư tưởng về đại đoàn kết dân tộc.
Phát huy sức mạnh tổng hợp của báo chí trong bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Phát huy sức mạnh tổng hợp của báo chí trong bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Thời gian qua báo chí đã phát huy sức mạnh tổng hợp trong bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đặc biệt trong bối cảnh chuyển đổi số đang diễn ra nhanh chóng.
Báo chí với công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong thời kỳ chuyển đổi số

Báo chí với công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong thời kỳ chuyển đổi số

Áp dụng những thành tựu của công nghệ số nhằm xây dựng chuyên mục và tổ chức tuyên truyền bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng...
Thành tựu kinh tế song hành phát triển quyền con người ở Việt Nam: Dấu ấn tự hào sau gần 40 năm

Thành tựu kinh tế song hành phát triển quyền con người ở Việt Nam: Dấu ấn tự hào sau gần 40 năm

Trong nhiều năm qua, vấn đề "nhân quyền" và "phát triển con người" ở Việt Nam thường xuyên bị các thế lực thù địch, cơ hội chính trị xuyên tạc, chống phá.
Đảng bộ cơ quan VEAM: Giáo dục tư tưởng, chính trị qua những chuyến đi về nguồn

Đảng bộ cơ quan VEAM: Giáo dục tư tưởng, chính trị qua những chuyến đi về nguồn

Từ 12-14/11, Đảng bộ Tổng công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam - CTCP đã tổ chức chương trình sinh hoạt chuyên đề tại Phú Yên cho 140 đảng viên.
Cuốn sách mới của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có giá trị lý luận và thực tiễn sâu sắc

Cuốn sách mới của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có giá trị lý luận và thực tiễn sâu sắc

Cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục góp phần vào quá trình hoàn thiện hệ thống lý luận về CNXH và con đường đi lên CNXH ở Việt Nam hiện nay.
Vai trò của Đảng uỷ EVN trong chuyển đổi số

Vai trò của Đảng uỷ EVN trong chuyển đổi số

Thực hiện Nghị quyết của Đảng và Chính phủ về chuyển đổi số quốc gia, năm 2021, Đảng ủy EVN đã ban hành Nghị quyết số 03-NQ/ĐU về việc thực hiện chuyển đổi số.
Đặt tính liêm chính của cán bộ trong chống tham nhũng lên hàng đầu

Đặt tính liêm chính của cán bộ trong chống tham nhũng lên hàng đầu

Nhiều ý kiến cán bộ, đảng viên, nhân dân Thủ đô đánh giá cao về Quy định số 132-QĐ/TW, cho rằng đây là bước tiến mới trong kiểm soát quyền lực, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.
Xây dựng Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương trong sạch, vững mạnh và mẫu mực

Xây dựng Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương trong sạch, vững mạnh và mẫu mực

Sáng 9/11, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trương Thị Mai dự lễ kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương.
Hoàn thiện mô hình tổ chức cơ sở đảng Cơ quan Tổng công ty Điện lực TP. Hồ Chí Minh

Hoàn thiện mô hình tổ chức cơ sở đảng Cơ quan Tổng công ty Điện lực TP. Hồ Chí Minh

Ngày 8/11/2023, Đảng ủy Tổng công ty Điện lực TP. Hồ Chí Minh tổ chức Lễ công bố các quyết định hoàn thiện mô hình tổ chức cơ sở đảng Cơ quan Tổng công ty.
Đảng bộ Khối các Cơ quan TW đẩy mạnh toàn diện công tác xây dựng Đảng

Đảng bộ Khối các Cơ quan TW đẩy mạnh toàn diện công tác xây dựng Đảng

Theo Bí thư Đảng ủy Khối các Cơ quan Trung ương Nguyễn Văn Thể, Đảng bộ Khối thường xuyên chăm lo công tác xây dựng Đảng cả về chính trị, tư tưởng, tổ chức,...
"Bức tường lửa" ngăn chặn, phòng chống tham nhũng, tiêu cực

"Bức tường lửa" ngăn chặn, phòng chống tham nhũng, tiêu cực

Quy định số 131-QĐ/TW sẽ là "bức tường lửa" để mỗi cán bộ, đảng viên tự soi, tự sửa mình,... góp phần xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên ngày càng vững mạnh.
Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam tổ chức Hội nghị Cộng tác viên toàn quốc năm 2023

Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam tổ chức Hội nghị Cộng tác viên toàn quốc năm 2023

Ngày 2/11/2023, tại tỉnh Vĩnh Phúc, Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam phối hợp với Tỉnh ủy Vĩnh Phúc tổ chức Hội nghị Cộng tác viên toàn quốc năm 2023.
Đà Nẵng: Khẩn trương, quyết liệt khắc phục tình trạng né tránh, đùn đẩy của cán bộ, công chức

Đà Nẵng: Khẩn trương, quyết liệt khắc phục tình trạng né tránh, đùn đẩy của cán bộ, công chức

Kip thời nhận diện, có biện pháp chấn chỉnh, khắc phục tình trạng né tránh, đùn đẩy trách nhiệm của cán bộ là vô cùng cấp thiết đối với TP. Đà Nẵng hiện nay.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động