Quảng Nam tìm cách gỡ khó cho doanh nghiệp

Bài 2: “Tổ công tác đặc biệt” vào cuộc

Tổ công tác đặc biệt có nhiệm vụ tổ chức rà soát, tổng hợp và tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, nhà đầu tư, dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh.
Bài 1: Doanh nghiệp các ngành đều gặp khó Quảng Nam thành lập Tổ công tác đặc biệt "gỡ khó" cho doanh nghiệp

Tháo gỡ các nút thắt

Trước những khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp, ông Trần Quốc Bảo - Ủy viên Ban chấp hành VCCI, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Quảng Nam cho biết mới đây, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh đã có các kiến nghị, đề xuất gửi đến tổ công tác Tổ công tác đặc biệt của tỉnh Quảng Nam để hỗ trợ cho các doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn, góp phần xây dựng phát triển kinh tế xã hội của tỉnh nhà.

Bài 2: “Tổ công tác đặc biệt” vào cuộc
Nhiều kiến nghị, đề xuất từ cộng đồng doanh nghiệp nhằm tháo gỡ các nút thắt, giúp doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn

Theo đó, với nhóm doanh nghiệp xây dựng, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Quảng Nam kiến nghị giá nguyên vật liệu theo giá liên sở cần phải sát với thực tế và khảo sát các mỏ vật liệu còn hoạt động hay hết hoạt động để xác định giá liên sở hằng tháng, không phải theo quý như hiện nay. Đồng thời xác định lại cước phí vận chuyển vật liệu cho phù hợp thực tế. Ngoài ra, định mức và đơn giá nhân công như hiện nay quá thấp, cần phải xác định tính đặc thù vùng núi, trung du, đồng bằng để đảm bảo mức chi phí... Công tác đấu thầu các mỏ vật liệu đá, cát, đất cần tháo gỡ các thủ tục, rút ngắn thời gian đấu thầu để đáp ứng nhu cầu vật liệu thi công các công trình dự án kịp thời và bình ổn giá. Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Quảng Nam cũng đề nghị UBND tỉnh xem xét cho chủ trương điều chỉnh giá thép do biến động tăng cao đối với một số hợp đồng theo đơn giá cố định hoặc hợp đồng trọn gói.

Đối với nhóm doanh nghiệp bất động sản, đề nghị triển khai thực hiện thủ tục cưỡng chế thu hồi đất một cách quyết liệt đối với các trường hợp không đồng ý nhận tiền bồi thường, bàn giao mặt bằng để chủ đầu tư triển khai thi công, đảm bảo tiến độ thực hiện dự án. UBND tỉnh Quảng Nam có hướng tháo gỡ các vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng, tăng đơn giá bồi thường cho các hộ dân theo quy định để nhận được sự đồng thuận.

Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Quảng Nam kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo UBND các địa phương chỉ đạo nghiêm túc sự phối hợp giữa Phòng Tài nguyên môi trường, Trung tâm Phát triển quỹ đất và UBND phường trong công tác giải phóng mặt bằng. Những dự án gia hạn tiến độ do vướng giải phóng mặt bằng (lỗi do địa phương) thì không cần lấy ý kiến của các sở ngành mà địa phương xác nhận rồi trình Sở Kế hoạch Đầu tư trình lên tỉnh, việc lấy ý kiến sở ngành mất vài tháng hoặc có khi gần hết tiến độ gia hạn, ông Bảo thông tin.

Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Quảng Nam cũng kiến nghị Tổ công tác đặc biệt của tỉnh Quảng Nam cho phép chủ đầu tư khấu trừ tiền giải phóng mặt bằng vào tiền sử dụng đất phải nộp mà không đợi đến khi quyết toán để giảm tải áp lực về nguồn vốn cho chủ đầu tư. UBND tỉnh cần thành lập Ban chỉ đạo đền bù giải toả giám sát và hỗ trợ các doanh nghiệp để tháo gỡ khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng, đền bù, giải tỏa. Nếu để doanh nghiệp tự thực hiện thì rất khó khăn, không thực hiện được làm ảnh hưởng đến công tác kêu gọi nhà đầu tư.

Ông Trần Quốc Bảo cho rằng cần phải có cơ chế phối hợp giữa các sở ban ngành địa phương, rút ngắn thời gian trong công tác xác định giá đất, gia hạn tiến độ dự án, điều chỉnh cục bộ dự án 1/500, điều chỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư…; đẩy nhanh công tác bàn giao đưa vào sử dụng đối với các dự án đã hoàn thành để giảm thiểu các chi phí phát sinh cho nhà đầu tư.

“Hiện nay, Quốc hội đã bổ sung dự thảo Nghị quyết cho phép giảm thuế VAT từ 10% xuống 8% và cho gia hạn kéo dài thời gian nộp thuế. Đề nghị tỉnh cho các dự án bất động sản chậm nộp tiền sử dụng đất và không phạt chậm nộp tiền thuế đất tạo điều kiện để doanh nghiệp hoạt động, tháo gỡ khó khăn tài chính, vì tiền sử dụng đất rất lớn, báo cáo của Hiệp hội doanh nghiệp Quảng Nam nêu rõ.

Cùng chung tay vào cuộc

Tại cuộc họp đầu tiên của Tổ công tác đặc biệt của UBND tỉnh Quảng Nam về tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, nhà đầu tư trên địa bàn tỉnh vừa được tổ chức mới đây, ông Lê Trí Thanh - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, sau đại dịch Covid-19, ngành kinh tế đang dần hồi phục, tuy nhiên vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức bủa vây.

Bài 2: “Tổ công tác đặc biệt” vào cuộc
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh chủ trì buổi họp đầu tiên của Tổ công tác đặc biệt của UBND tỉnh

Chính vì thế, Tổ công tác đặc biệt của UBND tỉnh Quảng Nam ra đời sẽ có nhiệm vụ tổ chức rà soát, tổng hợp và tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, nhà đầu tư, dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh để tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh chỉ đạo giải quyết, tháo gỡ đối với các nội dung thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh hoặc tham mưu UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh đề xuất, kiến nghị cấp có thẩm quyền giải quyết đối với các nội dung vượt thẩm quyền của UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh.

Đồng thời, giúp UBND tỉnh theo dõi, đôn đốc, kiểm tra, giám sát quá trình giải quyết các khó khăn, vướng mắc thuộc thẩm quyền của các Sở, Ban, ngành và địa phương; kịp thời đề xuất khen thưởng, kỷ luật các tổ chức, cá nhân có liên quan.

UBND tỉnh Quảng Nam giao Sở Kế hoạch và Đầu tư làm cơ quan thường trực của Tổ công tác chịu trách nhiệm định kỳ hằng quý có văn bản yêu cầu các sở, ban, ngành và địa phương báo cáo các khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, nhà đầu tư, dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh để tổng hợp, tham mưu Tổ trưởng, Tổ phó trực chỉ đạo giải quyết kịp thời.

Bài 2: “Tổ công tác đặc biệt” vào cuộc

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh khảo sát, làm việc với doanh nghiệp vào đầu năm 2023

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh cho biết việc giải quyết vướng mắc, khó khăn cho doanh nghiệp sẽ ưu tiên theo thứ tự: Nhóm doanh nghiệp đang hoạt động gặp vướng mắc khó khăn, cần phải tháo gỡ kịp thời; nhóm các doanh đang trong quá trình triển khai dự án; nhóm các doanh nghiệp đang làm thủ tục đầu tư. Trong 03 nhóm này sẽ chia ra theo từng lĩnh vực; trong từng lĩnh vực, doanh nghiệp vướng lĩnh vực nào sẽ giao cho các sở, ngành liên quan giải quyết; trường hợp không thể giải quyết được, Tổ sẽ giải quyết. Đối với những vướng mắc đặc biệt khó khăn, Tổ sẽ trực tiếp giải quyết.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam nhấn mạnh, Tổ công tác đặc biệt, cách thức hoạt động cần phải đặc biệt, giải quyết nhanh gọn, trực tiếp, không thủ tục rườm rà. “Phải xem đợt hỗ trợ doanh nghiệp trong 6 tháng cuối năm này là “chiến dịch” của UBND tỉnh để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, nhà đầu tư, dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh”, ông Lê Trí Thanh nhấn mạnh.

Tổ công tác đặc biệt của UBND tỉnh Quảng Nam do Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh làm tổ trưởng, 2 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hồng Quang và Hồ Quang Bửu làm Tổ phó và 11 thành viên là lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh.
Hạ Vĩ
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: tỉnh Quảng Nam

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Đã bắt được hung thủ sát hại trung úy công an ở Thái Bình

Đã bắt được hung thủ sát hại trung úy công an ở Thái Bình

Sau khoảng 15 giờ gây án, hung thủ sát hại trung úy Đỗ Văn Tú đã bị Công an tỉnh Thái Bình bắt giữ khi đang ở nhà người thân tại tỉnh Ninh Bình.
Khánh Hòa sẽ tổ chức chợ đêm tại chợ Đầm và 2 công viên

Khánh Hòa sẽ tổ chức chợ đêm tại chợ Đầm và 2 công viên

Khánh Hòa sẽ tổ chức các phiên chợ đêm tại chợ Đầm, công viên Thiếu nhi và công viên Yến Phi ở thành phố Nha Trang, từ cuối quý III/2023.
Đề xuất làm cao tốc nối Nha Trang và Đà Lạt dài 103 km

Đề xuất làm cao tốc nối Nha Trang và Đà Lạt dài 103 km

Dự án đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Nha Trang - Liên Khương có tổng chiều dài khoảng 103km, tổng mức đầu tư khoảng 36.200 tỷ đồng.
Lãnh đạo tỉnh Thái Bình thăm hỏi, động viên gia đình Trung úy công an hy sinh khi làm nhiệm vụ

Lãnh đạo tỉnh Thái Bình thăm hỏi, động viên gia đình Trung úy công an hy sinh khi làm nhiệm vụ

Ông Nguyễn Quang Hưng - Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Thái Bình vừa đến thăm hỏi, động viên gia đình Trung úy Đỗ Văn Tú hy sinh trong khi làm nhiệm vụ.
Hà Giang: Tạo điều kiện tối đa cho xuất nhập khẩu hàng hóa qua cửa khẩu

Hà Giang: Tạo điều kiện tối đa cho xuất nhập khẩu hàng hóa qua cửa khẩu

Tỉnh Hà Giang đã và đang triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập cảnh, xuất nhập khẩu hàng hoá qua các cửa khẩu.

Tin cùng chuyên mục

Thái Bình: Một trung úy công an bị đâm hi sinh khi truy xét đối tượng nghi trộm cắp

Thái Bình: Một trung úy công an bị đâm hi sinh khi truy xét đối tượng nghi trộm cắp

Một chiến sỹ Công an thị trấn An Bài (huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình) bị đối tượng nghi trộm cắp bất ngờ dùng dao đâm nhiều nhát dẫn đến hy sinh sau đó.
Khu công nghiệp Hải Dương “hút” doanh nghiệp Singapore đầu tư gần 6.100 tỷ đồng

Khu công nghiệp Hải Dương “hút” doanh nghiệp Singapore đầu tư gần 6.100 tỷ đồng

Nhà đầu tư Singapore Biel Crystal muốn đầu tư với tổng số vốn gần 6.100 tỷ đồng vào khu công nghiệp kỹ thuật cao An Phát 1 (huyện Nam Sách - Hải Dương).
Lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn năm 2023: Hôm nay 23/9, các “ông trâu” sẽ tranh tài

Lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn năm 2023: Hôm nay 23/9, các “ông trâu” sẽ tranh tài

Sáng nay, ngày 23/9, 16 “ông trâu” đại diện 6 phường trên địa bàn quận Đồ Sơn sẽ tham gia tranh tài tại Lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn 2023.
Ninh Thuận: Công nghiệp nông thôn đổi thay nhờ chính sách khuyến công

Ninh Thuận: Công nghiệp nông thôn đổi thay nhờ chính sách khuyến công

Giai đoạn 2012 - 2022, 114 đề án khuyến công với tổng kinh phí hơn 50,3 tỷ đồng được thực hiện trên địa bàn Ninh Thuận hỗ trợ cho 119 cơ sở, doanh nghiệp.
Hải Phòng: Kiểm soát chặt hoạt động giết mổ tại lễ hội Chọi trâu Đồ Sơn 2023

Hải Phòng: Kiểm soát chặt hoạt động giết mổ tại lễ hội Chọi trâu Đồ Sơn 2023

Việc quản lý giết mổ và bán thịt trâu sẽ được chính quyền địa phương kiểm soát chặt trong thời gian diễn ra lễ hội Chọi trâu truyền thống Đồ Sơn 2023.
Thanh Hóa: Tăng cường quản lý phòng cháy chữa cháy các cơ sở kinh doanh dịch vụ nhà trọ

Thanh Hóa: Tăng cường quản lý phòng cháy chữa cháy các cơ sở kinh doanh dịch vụ nhà trọ

Sau vụ cháy xảy ra tại chung cư mini ở Hà Nội, TP. Thanh Hóa đã tăng cường công tác quản lý về phòng cháy chữa cháy các cơ sở kinh doanh dịch vụ nhà trọ.
Quảng Ngãi: Thông qua quy hoạch Khu Công nghiệp, đô thị, dịch vụ rộng gần 3.400 ha

Quảng Ngãi: Thông qua quy hoạch Khu Công nghiệp, đô thị, dịch vụ rộng gần 3.400 ha

Mục tiêu xây dựng Khu công nghiệp, đô thị, dịch vụ Bình Thanh trở thành một trong những khu công nghiệp hiện đại, kiểu mẫu của Khu kinh tế Dung Quất.
Quảng Ninh: Định hướng sản phẩm OCOP, kết nối tiêu thụ nông sản đặc trưng

Quảng Ninh: Định hướng sản phẩm OCOP, kết nối tiêu thụ nông sản đặc trưng

Lợi thế là địa phương có nhiều sản phẩm nông sản miền núi, sản phẩm OCOP có thế mạnh, Quảng Ninh đã triển khai nhiều giải pháp để xúc tiến tiêu thụ nông sản.
TP. Hồ Chí Minh đối thoại với doanh nghiệp trong lĩnh vực thương mại điện tử

TP. Hồ Chí Minh đối thoại với doanh nghiệp trong lĩnh vực thương mại điện tử

Hơn 50 câu hỏi của doanh nghiệp liên quan đến vấn đề quy trình, thủ tục đăng ký hoạt động, điều kiện kinh doanh thương mại điện tử… được giải đáp tại hội nghị.
Hà Nội thông qua đề án thành lập quận Gia Lâm

Hà Nội thông qua đề án thành lập quận Gia Lâm

Sáng 22/9, tại kỳ họp thứ 13, HĐND TP Hà Nội khóa XVI đã thông qua tờ trình của UBND TP Hà Nội về đề án thành lập quận Gia Lâm và các phường thuộc quận.
Kiểm toán nhà nước thực hiện kiểm toán tại Thái Bình

Kiểm toán nhà nước thực hiện kiểm toán tại Thái Bình

Chủ trương của Kiểm toán nhà nước là vừa kiểm toán, vừa chia sẻ với địa phương, qua đó kiến nghị với cấp trên và cùng với địa phương tháo gỡ khó khăn.
Quyền lợi của hàng trăm công nhân Công ty TNHH HUE VINA ở Nam Định giải quyết thế nào?

Quyền lợi của hàng trăm công nhân Công ty TNHH HUE VINA ở Nam Định giải quyết thế nào?

Theo kinh nghiệm, 113 công nhân ở Nam Định nên ủy quyền cho cơ quan chức năng để yêu cầu mở thủ tục phá sản đối với Công ty TNHH HUE VINA.
Tỉnh Đồng Nai tiên phong trong chuyển đổi số ngành nông nghiệp

Tỉnh Đồng Nai tiên phong trong chuyển đổi số ngành nông nghiệp

Đồng Nai đang tích cực triển khai chuyển đổi số ngành nông nghiệp qua việc chú trọng nâng cấp hạ tầng công nghệ thông tin và xây dựng cơ sở dữ liệu toàn ngành.
Đồng Tháp: Tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy

Đồng Tháp: Tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp chỉ đạo các sở, ngành, UBND huyện, thành phố thực hiện tốt các chỉ đạo về tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy trên địa bàn.
Hội chợ triển lãm Công Thương - Sản phẩm OCOP tỉnh Bình Thuận năm 2023 có quy mô 250-300 gian hàng.

Hội chợ triển lãm Công Thương - Sản phẩm OCOP tỉnh Bình Thuận năm 2023 có quy mô 250-300 gian hàng.

Sở Công Thương Bình Thuận sẽ tổ chức Hội chợ triển lãm Công Thương - Sản phẩm OCOP tỉnh Bình Thuận năm 2023
Điều hoà linh hoạt nguồn vốn dành cho các dự án đầu tư công

Điều hoà linh hoạt nguồn vốn dành cho các dự án đầu tư công

Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Đỗ Thành Trung: Tổng kế hoạch đầu tư vốn ngân sách nhà nước năm 2023 được Quốc hội và Thủ tướng Chính phủ giao cho 29 bộ, ngành, địa phương.
TP. Hồ Chí Minh: Nhiều tổ chức, đảng viên bị đề xuất kỷ luật do sai phạm nghiêm trọng

TP. Hồ Chí Minh: Nhiều tổ chức, đảng viên bị đề xuất kỷ luật do sai phạm nghiêm trọng

Thông tin chiều ngày 21/9, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP. Hồ Chí Minh cho biết, đã đề nghị thi hành kỷ luật đối với một số tổ chức, đảng viên trên địa bàn.
TP. Hồ Chí Minh quản lý việc cấp phép, thu phí sử dụng tạm thời lòng đường như thế nào?

TP. Hồ Chí Minh quản lý việc cấp phép, thu phí sử dụng tạm thời lòng đường như thế nào?

Sở Giao thông Vận tải công khai việc cấp phép, sử dụng lòng đường, hè phố trên toàn TP.HCM bằng phần mềm quản lý, để người dân có thể giám sát, theo dõi.
Quảng Ninh: Ra mắt du thuyền Indochine Premium

Quảng Ninh: Ra mắt du thuyền Indochine Premium

Du thuyền Indochine Premium vừa được ra mắt, mang lại cơ hội trải nghiệm mới về di sản, văn hóa, lịch sử trên Vịnh Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh tới du khách.
Thanh Hóa: Hơn 50 nghìn tỷ đồng cho doanh nghiệp vay vốn phát triển sản xuất kinh doanh

Thanh Hóa: Hơn 50 nghìn tỷ đồng cho doanh nghiệp vay vốn phát triển sản xuất kinh doanh

Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Thanh Hóa chỉ đạo các tổ chức tín dụng triển khai chương trình ưu đãi, giảm lãi suất cho vay hỗ trợ doanh nghiệp phát triển.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động