Nâng cao hiệu quả công tác giảm nghèo thông tin: Vai trò dẫn dắt của Nhà nước

Bài 2: Tăng cường truyền thông giảm nghèo - cách nào hiệu quả?

Để nâng cao hiệu quả công tác cung cấp thông tin cho bà con vùng sâu, vùng xa góp phần phát triển kinh tế Nhà nước vẫn giữ vai trò dẫn dắt chủ đạo.
Bài 1: Nỗ lực từ chủ trương lớn Quảng Ninh: Đẩy mạnh cung cấp thông tin, tìm đầu ra cho nông sản miền núi

Tập trung vào 3 vấn đề lớn

Có thể thấy, để thay đổi tư duy sản xuất nông nghiệp sang kinh tế nông nghiệp theo hướng thị trường, góp phần xoá đói giảm nghèo cũng như có cơ hội tiếp cận sản phẩm hàng hoá chất lượng, giá cả phải chăng ở những vùng khó khăn thì công tác thông tin giữ một vai trò quan trọng. Điều này càng thuận lợi hơn trong bối cảnh công nghệ số ngày càng phát triển. Tuy nhiên, việc cung cấp nội dung thông tin gì, phương thức truyền tải sao cho hiệu quả đang là một khó khăn, thách thức cần tháo gỡ.

Nói về điều này, bà Trịnh Thị Thanh Thủy- Nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược, Chính sách Công Thương cho rằng, việc cung cấp thông tin thị trường đến vùng khó khăn đảm bảo tính sát thực và hiệu quả có nhiều việc phải làm, tuy nhiên cần khu trú trong 3 vấn đề lớn:

Đầu tiên, phải tạo ra cơ sở dữ liệu lớn về thông tin. Với vai trò chức năng của Bộ Công Thương, nội dung thông tin sẽ tập trung phục vụ cho sản xuất, lưu thông hàng hóa.

Bài 2: Tăng cường truyền thông giảm nghèo - cách nào hiệu quả?
Nâng cao hiệu quả cung cấp thông tin giúp bà con giảm nghèo bền vững

Cụ thể với thông tin về sản xuất, Bộ Công Thương phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Khoa học và Công nghệ xây dựng cơ sở dữ liệu định hướng thông tin theo yêu cầu của thị trường nhưng gắn với đặc thù của địa phương. Ví dụ, hình thành nên vùng sản xuất tập trung với sản phẩm gì, sản xuất như thế nào, chăm bón canh tác ra sao, theo các tiêu chuẩn nào? Ngoài ra, còn quan tâm đến thông tin định hướng sản xuất làm sao có hàng hóa có khả năng truy xuất nguồn gốc, đảm bảo về mặt chất lượng mẫu mã… đặc biệt theo hướng nông nghiệp hữu cơ.

Liên quan đến lưu thông phân phối, cơ sở dữ liệu thông tin sẽ tiếp cận theo chuỗi cung ứng hay chuỗi giá trị để tạo nên hàng hóa chất lượng tốt của bà con. Thông tin sẽ toàn diện từ sản xuất, thu hoạch, bảo quản và tiêu thụ như thế nào. Cùng đó là thông tin về hoạt động xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm trên các kênh online, cách thức giao dịch, thanh toán…

Tiếp đến là vấn đề cách thức truyền tải thông tin cho bà con. Hoạt động này sẽ bao gồm cả cách thức truyền thống và hiện đại, gắn với vai trò chức năng của chính quyền địa phương.

Cuối cùng là phân vai thực hiện các nhiệm vụ một cách cụ thể, có kiểm tra, giám sát và đánh giá hiệu quả đạt được.

Giải quyết được 3 vấn đề lớn trên khó khăn nhất là cần xác định thông tin gì, thu thập cách nào, dự báo ra sao để số hóa thành cơ sở dữ liệu mở có thể chia sẻ và dùng chung. Điều này cần có sự chung tay của chính và các sở ngành địa phương”, bà Trịnh Thị Thanh Thủy nhấn mạnh.

Nhìn nhận vấn đề truyền tin ở góc độ kinh nghiệm quốc tế, TS. Nguyễn Minh Phong cho biết, cần lưu ý một số vấn đề về cơ cấu thông tin, nguồn tin, xử lý tin, đưa tin và cuối cùng là tính chuyên nghiệp của đội ngũ làm tin.

Căn cứ trên yếu tố “lõi” đó, chúng ta có thể học hỏi kinh nghiệm của Nhật Bản trong giảm nghèo thông tin. Đây được xem là quốc gia thành công và lâu đời nhất về phát triển hợp tác xã (HTX) nông nghiệp. Các HTX cung cấp dịch vụ thông tin liên quan đến toàn bộ quá trình canh tác (giống, kỹ thuật canh tác, thời vụ, thời tiết….); thông tin về thời điểm thu hoạch, giá.

Tại Mỹ, các nhà sản xuất nông nghiệp lấy thông tin thông qua các sàn thương mại điện tử, đối tác hoặc hiệp hội chủ trang trại, thậm chí họ phát triển dịch vụ thông tin qua dịch vụ thị trường.

Kinh nghiệm từ Ba Lan, theo chuyên gia Nguyễn Minh Phong điều đáng học hỏi là Chính phủ trực tiếp đặt hàng. Đơn cử, thay vì trồng lúa, khoai theo mùa vụ, Chính phủ đặt người nông dân trồng cỏ để điều tiết sản lượng, đảm bảo cung cầu thị trường.

Ở các nước khác, việc lan tỏa thông tin qua các hình thức khác nhau từ các hiệp hội, tổ hợp tác, HTX, phương tiện truyền thông nhưng nói chung ngày càng gắn kết với các trang thông tin chuyên đề. Điều này đòi hỏi nguồn tin, chế tạo tin cung cấp thông tin phải rất chuyên nghiệp, được hỗ trợ thực sự”, chuyên gia Nguyễn Minh Phong cho hay.

Nhấn mạnh vai trò dẫn dắt của Nhà nước

Mỗi quốc gia có đặc điểm riêng, vận dụng kinh nghiệm cũng cần linh hoat. Với Việt Nam, theo chuyên gia Nguyễn Minh Phong, để đảm bảo cung cấp thông tin hiệu quả cho bà con nông dân thì có 3 chủ thể lớn tham gia vào quá trình này, gồm: Chính người nông dân phải chủ động tham gia; thị trường thông qua thương lái, người mua, người bán, đối tác và Nhà nước.

Đối với bà con vùng sâu vùng xa vai trò của Nhà nước cực kỳ quan trọng, thậm chí là quan trọng nhất trong 3 chủ thể và thể hiện ở 3 khía cạnh: Xây dựng cơ sở hạ tầng; phát triển hệ thống dữ liệu; thực hiện quản lý Nhà nước về quản lý thông tin để đảm bảo thông tin được lưu hành thuận lợi, an toàn, chính xác và thích hợp với đối tượng.

Ở phạm vi ngành, nguyên lãnh đạo Viện Nghiên cứu Chiến lược, Chính sách Công Thương nhìn nhận, tiềm năng sản xuất hàng hóa ở vùng trung du miền núi, hải đảo tạo nên sản phẩm đặc sản còn rất lớn và còn nhiều dư địa nhưng làm thế nào để biến tiềm năng thành cơ hội, điều kiện cho bà con phát triển sản xuất liên quan rất nhiều đến thông tin.

Thông tin trên thị trường rất nhiều, vậy chính quyền địa phương tập trung vào thông tin nào để định hướng cho bà con nông dân cho phù hợp.

Mặt khác, thời điểm hiện nay chuyển đổi kép gồm chuyển đổi số và chuyển đổi xanh đang là vấn đề nổi cộm, tác động trực tiếp tới sản xuất, kinh doanh, nhất là xuất khẩu. Thông tin này cần được truyền tải tới bà con và vai trò của Nhà nước, chính quyền địa phương là chủ chốt.

Cần tập trung nhiều hơn vào thông tin định hướng cho bà con sản xuất ở quy mô nào, hàng hóa gì theo định hướng của thị trường (truy xuất nguồn gốc, sản xuất hữu cơ…). Từ thông tin được truyền tải đó để bà con chuyển tải thành hành động, nguồn lực đầu vào cho sản xuất cũng như đầu ra để tiêu thụ sản phẩm”, bà Trịnh Thị Thanh Thủy nhận định.

Vai trò của Nhà nước trong thực hiện giảm nghèo thông tin là không thể thay thế nhưng để đảm bảo hiệu quả cũng đòi hỏi người nông dân phải chủ động tìm kiếm thông tin mình cần. Chủ động phảnh ánh yêu cầu cho HTX, cán bộ khuyến công, doanh nghiệp, đối tác, thương lái để họ cung cấp thông tin cũng như hướng dẫn tìm kiếm nguồn tin.

Việt Anh - Hải Linh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Tìm ra nguyên nhân ban đầu dẫn đến hiện tượng tôm hùm bông bị chết

Tìm ra nguyên nhân ban đầu dẫn đến hiện tượng tôm hùm bông bị chết

Nắng nóng, mật độ lồng nuôi cao, lượng oxy hoà tan thấp làm suy giảm sức đề kháng là nguyên nhân ban đầu hiện tượng tôm hùm bông bị chết tại huyện Vạn Ninh.
Hội nghị quốc tế về chỉnh sửa gen trên cây trồng lớn nhất tại Việt Nam

Hội nghị quốc tế về chỉnh sửa gen trên cây trồng lớn nhất tại Việt Nam

Hội nghị “Thành tựu trong Công nghệ Sinh học thực vật – Từ chỉnh sửa gen cây trồng đến phát triển nông nghiệp bền vững” được diễn ra trong 2 ngày 11- 12/4.
Hoàn thiện các mảnh ghép, quyết gỡ ‘thẻ vàng’ IUU

Hoàn thiện các mảnh ghép, quyết gỡ ‘thẻ vàng’ IUU

2 Nghị định mới được ban hành với quy định chặt chẽ, chế tài xử phạt cao hơn;… không chỉ vì mục tiêu gỡ ‘thẻ vàng’ IUU mà hướng đến ngành thủy sản bền vững.
4,4 triệu USD hỗ trợ sử dụng phân bón đúng

4,4 triệu USD hỗ trợ sử dụng phân bón đúng

Dự án 'Sử dụng phân bón đúng' sẽ được thực hiện trong 4 năm với ngân sách dự kiến là 4,4 triệu USD và dự kiến sẽ có 2.600 cá nhân được hưởng lợi trực tiếp.
Hải Dương: Cá chết nổi trắng sông, người dân mất cơ nghiệp hàng tỷ đồng

Hải Dương: Cá chết nổi trắng sông, người dân mất cơ nghiệp hàng tỷ đồng

Lượng cá nuôi lồng chết bất thường trên địa bàn xã Tiền Tiến (tỉnh Hải Dương) đã vượt trên 300 tấn. Nhiều hộ dân thiệt hại từ vài trăm triệu đến hàng tỷ đồng.

Tin cùng chuyên mục

Phê duyệt Đề án “Phát triển bền vững ngành ong đến năm 2030”

Phê duyệt Đề án “Phát triển bền vững ngành ong đến năm 2030”

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa ban hành quyết định phê duyệt Đề án “Phát triển bền vững ngành ong đến năm 2030”.
Nâng cao hiệu quả công tác đào tạo lao động hợp tác xã

Nâng cao hiệu quả công tác đào tạo lao động hợp tác xã

Sáng 5/4, diễn ra tọa đàm “Nâng cao hiệu quả công tác đào tạo, bồi dưỡng cho thành viên, người lao động hợp tác xã và các tổ chức kinh tế tập thể”.
Bàn cách khai thác giá trị đa dụng của hệ sinh thái rừng

Bàn cách khai thác giá trị đa dụng của hệ sinh thái rừng

Tương lai của rừng không chỉ là nguồn nguyên liệu gỗ mà còn là các sản phẩm giá trị gia tăng. Đó chính là một trong những con đường làm giàu bền vững từ rừng.
Đã đến giai đoạn có thể gỡ bỏ

Đã đến giai đoạn có thể gỡ bỏ 'thẻ vàng' IUU

"Đã đến giai đoạn để có thể gỡ bỏ ‘thẻ vàng’ IUU cho Việt Nam, tuy nhiên trách nhiệm nằm ở phía các bạn".
"Chắp cánh" thương hiệu sắn dây Hải Dương vươn ra toàn cầu

"Chắp cánh" thương hiệu sắn dây Hải Dương vươn ra toàn cầu

Thị xã Kinh Môn hiện có diện tích trồng sắn dây lớn nhất tỉnh Hải Dương với 262 ha, tổng sản lượng gần 8.000 tấn, bước đầu đã xuất khẩu ra thị trường thế giới.
Dự báo vải Thanh Hà mất mùa, nông dân kỳ vọng được giá

Dự báo vải Thanh Hà mất mùa, nông dân kỳ vọng được giá

Do ảnh hưởng của thời tiết, vùng trồng vải Thanh Hà (tỉnh Hải Dương) dự báo sẽ mất mùa khi cây vải ra hoa, đậu quả thấp, sản lượng ước giảm 40-50%.
Điểm tên 6 tỉnh có diện tích rừng lớn nhất cả nước

Điểm tên 6 tỉnh có diện tích rừng lớn nhất cả nước

Nghệ An, Quảng Nam, Sơn La, Gia Lai, Thanh Hóa, Kon Tum là 6 địa phương có diện tích rừng lớn nhất cả nước.
Tổ chức Tháng hành động vì Hợp tác xã năm 2024

Tổ chức Tháng hành động vì Hợp tác xã năm 2024

Tổ chức Tháng hành động vì Hợp tác xã năm 2024 chủ đề "Vì sự phát triển bền vững của hợp tác xã" nhằm góp phần phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã.
Đề nghị Đồng Nai chặn ngay tình trạng nhập lậu gia cầm

Đề nghị Đồng Nai chặn ngay tình trạng nhập lậu gia cầm

Nhiều người Campuchia tử vong vì cúm gia cầm, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn gửi công điện khẩn cho Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai.
Sắp diễn ra Hội nghị phát triển bền vững nuôi biển - nhìn từ Quảng Ninh

Sắp diễn ra Hội nghị phát triển bền vững nuôi biển - nhìn từ Quảng Ninh

Chiều 25/3, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Họp báo thông tin về Hội nghị phát triển bền vững nuôi biển - Nhìn từ Quảng Ninh.
Về Thanh Hà xem nông dân thu hoạch mật ong hoa vải xuất khẩu sang Mỹ

Về Thanh Hà xem nông dân thu hoạch mật ong hoa vải xuất khẩu sang Mỹ

Huyện Thanh Hà (tỉnh Hải Dương) không chỉ nổi tiếng với vải thiều tiến vua, mà còn được biết đến với sản phẩm mật ong hoa vải được xuất khẩu cả sang Mỹ.
Chiến dịch Empower Youth4Food - Thay đổi nhận thức của giới trẻ Việt về nông nghiệp

Chiến dịch Empower Youth4Food - Thay đổi nhận thức của giới trẻ Việt về nông nghiệp

Chiến dịch Empower Youth4Food được ra mắt với những nỗ lực thay đổi định hướng của giới trẻ Việt Nam về ngành nông nghiệp và việc làm trong lĩnh vực nông thôn.
Trở thành tỷ phú nhờ trồng nho Hạ Đen

Trở thành tỷ phú nhờ trồng nho Hạ Đen

Anh Nguyễn Mạnh Đoàn (xã Đoàn Thượng, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương) được biết đến là tấm gương thành công trong mô hình trồng nho Hạ Đen thu về hàng tỷ đồng.
Bắc Giang có 234 trường hợp vi phạm đê điều

Bắc Giang có 234 trường hợp vi phạm đê điều

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương yêu cầu các huyện, thành phố xử lý 234 trường hợp vi phạm về đê điều, phòng chống thiên tai trước mùa mưa bão sắp đến.
Hải Dương: Đổi đời, thành tỷ phú nhờ mô hình nuôi ốc nhồi thương phẩm

Hải Dương: Đổi đời, thành tỷ phú nhờ mô hình nuôi ốc nhồi thương phẩm

Những năm gần đây, nuôi ốc nhồi thương phẩm đang là mô hình kinh tế mới giúp nhiều gia đình trên địa bàn tỉnh Hải Dương thu về từ 250 - 300 triệu đồng/năm.
Doanh nghiệp Việt Nam - Cộng hòa Séc: Tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư trong nông nghiệp

Doanh nghiệp Việt Nam - Cộng hòa Séc: Tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư trong nông nghiệp

Chiều 20/3, Diễn đàn doanh nghiệp nông nghiệp Việt Nam – Cộng hòa Séc đã diễn ra tại Hà Nội.
Tái bổ nhiệm ông Nguyễn Hoàng Hiệp giữ chức Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp

Tái bổ nhiệm ông Nguyễn Hoàng Hiệp giữ chức Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp

Thủ tướng Chính phủ vừa ký Quyết định bổ nhiệm lại ông Nguyễn Hoàng Hiệp giữ chức Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
Rừng và đổi mới sáng tạo: Giải pháp mới vì một thế giới tốt đẹp hơn

Rừng và đổi mới sáng tạo: Giải pháp mới vì một thế giới tốt đẹp hơn

Năm 2024, Ngày Quốc tế về Rừng (ngày 21/3) có chủ đề “Rừng và đổi mới sáng tạo: Giải pháp mới vì một thế giới tốt đẹp hơn”.
Việt Nam - Hàn Quốc: Còn nhiều dư địa trong hợp tác nông nghiệp

Việt Nam - Hàn Quốc: Còn nhiều dư địa trong hợp tác nông nghiệp

Ngày 18/3, diễn ra hội thảo “Tầm nhìn hợp tác Việt Nam – Hàn Quốc trong lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn 2024 - 2030”.
Hà Giang: Xác định nông nghiệp vẫn là trụ đỡ nền kinh tế

Hà Giang: Xác định nông nghiệp vẫn là trụ đỡ nền kinh tế

Hà Giang tập trung phát triển nông nghiệp đồng thời xác định nông nghiệp vẫn là trụ đỡ nền kinh tế, góp phần quan trọng đảm bảo an sinh xã hội tại địa phương.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động