Bản hợp đồng biến học sinh thành công nhân tăng ca kiệt sức

Bài 2: Sau nghi án ‘mua bán học sinh’, bất ngờ xuất hiện công ty thứ ba tự nguyện trả tiền

Sau khi 181 học sinh “Thực tập trải nghiệm” tại tỉnh Thái Nguyên, Công ty Toàn Cầu đã thông qua một công ty khác để “bán học sinh” làm việc tại nhiều công ty.
Bản hợp đồng gian trá biến học sinh thành công nhân tăng ca kiệt sức: Bài 1 - Cuộc giải cứu nghẹt thở Hà Tĩnh: Bức xúc do bị chậm lương, 300 công nhân may đình công

Cần làm rõ bản hợp đồng bất thường

Theo Hợp đồng số 001/HĐTTTT giữa Trường trung cấp nghề Bỉm Sơn và Công ty Toàn Cầu ký năm 2023 (không ghi ngày, tháng) về việc: “Tiếp nhận sinh viên thực tập trải nghiệm”. Theo đó, bên A là Công ty Toàn Cầu, địa chỉ tại số 148 Kim Lân, TP. Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh, bà Hoàng Thị Hồng Hạnh, Giám đốc công ty làm đại diện; bên B là Trường trung cấp nghề Bỉm Sơn, có địa chỉ tại phường Lam Sơn, thị xã Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa, do ông Hứa Xuân Hương, Hiệu trưởng làm đại diện. Hai bên thống nhất đưa 181 học sinh đi thực tập tại thành phố Sông Công, tỉnh Thái Nguyên trong thời gian 03 tháng.

Bài 2: Trường trung cấp nghề Bỉm Sơn “bắt tay” Công ty Toàn Cầu ký hợp đồng “mua bán học sinh”
Luật sư Nguyễn Thị Hằng, Đoàn luật sư tỉnh Thanh Hóa trao đổi với phóng viên Báo Công Thương.

Trao đổi với phóng viên Báo Công Thương, Luật sư Nguyễn Thị Hằng, Đoàn luật sư tỉnh Thanh Hóa cho biết: “Trường trung cấp nghề Bỉm Sơn ký hợp đồng với Công ty Toàn cầu là chưa đúng với luật giáo dục nghề nghiệp. Bởi lẽ, Công ty Toàn Cầu không phải là đơn vị trực tiếp sản xuất, mà chỉ là đơn vị cung ứng lao động (đơn vị trung gian). Các em chỉ là học sinh học trường trung cấp nghề, nhưng Hợp đồng lại ghi là “Tiếp nhận sinh viên thực tập trải nghiệm” cũng không phù hợp”

“Hợp đồng “Tiếp nhận sinh viên thực tập trải nghiệm” không phải là quan hệ lao động. Tuy nhiên, các điều khoản trong hợp đồng lại thể hiện nhiều điều bất lợi cho các em học sinh, như: phạt tiền khi có vi phạm hoặc không hoàn thành công việc thì sẽ bị yêu cầu hoàn trả các khoản tiền, làm cho các em bị áp lực. Các em đều là học sinh dưới 18 tuổi, đối tượng được Nhà nước bảo vệ đặc biệt. Ngoài ra, trong Luật lao động cũng có quy đinh rõ cho các đối tượng lao động dưới 18 tuổi để bảo đảm công việc phù hợp với sức khỏe. Cụ thể, một ngày lao động dưới 18 tuổi làm việc không quá 8 tiếng, mà ở đây các em phải làm tăng ca là vi phạm Luật lao động. Hơn nữa, lắp giáp linh kiện điện tử lại cũng không thuộc trong danh mục được làm thêm. Đây là kẽ hở mà các đơn vị đã lách luật để sử dụng lao động là các em học sinh với giá rẻ, như: trả nguồn lương rẻ, không phải tuân theo mức lương tối thiểu, không phải đóng bảo hiểm xã hội…”- Luật sư Hằng phân tích.

Bài 2: Trường trung cấp nghề Bỉm Sơn “bắt tay” Công ty Toàn Cầu ký hợp đồng “mua bán học sinh”
Trường trung cấp nghề Bỉm Sơn "bắt tay" Công ty Toàn Cầu đưa "biến" học sinh thực tập thành công nhân tăng ca đến kiệt sức.

Luật sư Hằng cũng chỉ rõ: Theo Khoản 6 Điều 23 Luật Giáo dục nghề nghiệp quy định: "Điều 23. Nhiệm vụ, quyền hạn của cơ sở giáo dục nghề nghiệp công lập, tư thục. Tổ chức giảng dạy, học tập theo mục tiêu, chương trình đào tạo; cấp bằng, chứng chỉ giáo dục nghề nghiệp cho người học; tổ chức cho người học tập, thực hành và thực tập tại doanh nghiệp thông qua hợp đồng với doanh nghiệp”. Với quy định này thì Trường trung cấp nghề được ký hợp đồng cho học sinh thực tập tại doanh nghiệp nhưng đây phải là doanh nghiệp trực tiếp sản xuất kinh doanh chứ không phải ký với đơn vị cung ứng hoặc môi giới lao động. Tuy nhiên, đối với trường hợp ký Hợp đồng tiếp nhận học sinh thực tập trải nghiệm giữa trường Trung cấp nghề Bỉm Sơn và Công ty Toàn Cầu thì địa điểm làm việc không phải tại doanh nghiệp này mà lại là các công ty đối tác (và cũng không nêu rõ là công ty nào). Như vậy, điều này là chưa phù hợp với quy định.

Trách nhiệm của Trường trung cấp nghề Bỉm Sơn ở đâu?

Mặc dù ông Hứa Xuân Hương, Hiệu trưởng Trường Trung cấp nghề Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa khẳng định với phóng viên Báo Công Thương là không có tư lợi trong Hợp đồng “Tiếp nhận sinh viên thực tập trải nghiệm” mà trường đã ký với Công ty Toàn Cầu để đưa 181 học sinh đi thực tập tại tỉnh Thái Nguyên. Nhưng dư luận và phụ huynh học sinh cho rằng, nếu trường không nhận “quà lót tay” từ Công ty Toàn Cầu thì liệu Trường trung cấp nghề Bỉm Sơn có “mang con bỏ chợ”, để cho Công ty Toàn Cầu toàn quyền điều khiển, sai khiến và "bán học sinh" cho các Công ty để các em học sinh phải khoác trên mình chiếc áo công nhân, tăng ca đến kiệt sức như vậy không?.

Bài 2: Trường trung cấp nghề Bỉm Sơn “bắt tay” Công ty Toàn Cầu ký hợp đồng “mua bán học sinh”
Ông Hứa Xuân Hương, Hiệu trưởng Trường Trung cấp nghề Bỉm Sơn tại buổi làm việc với phóng viên Báo Công Thương.

Trao đổi với phóng viên Báo Công Thương, Hiệu trưởng Trường Trung cấp nghề Bỉm Sơn Hứa Xuân Hương cho biết: “Trường chỉ ký hợp đồng với Công ty Toàn Cầu đưa các em đi để trải nghiệm sản xuất. Khi nhận được phản ánh của phụ huynh về việc các em phải làm việc như một công nhân và phải tăng ca, nhà trường đã yêu cầu công ty không được bố trí tăng ca, không được bố trí làm đêm”.

Còn thầy Nguyễn Văn Đức, Trưởng khoa giáo dục nghề nghiệp, Trường trung cấp nghề Bỉm Sơn cho biết: “Tôi có đi cùng đoàn đưa các cháu lên Thái Nguyên thực tập và có ở lại 20 ngày. Việc làm là đo phía học sinh và Công ty có thống nhất với nhau, chứ phía nhà trường lại không tham gia việc đó. Công ty có thông báo là có ca ngày và ca đêm, những em nào đăng ký ca nào thì họ sẽ phân làm ca đó, trường vẫn nắm được học sinh làm ca đêm hay ca ngày”.

Khi phóng viên đề cập đến thu nhập của học sinh với mức lương 240 nghìn/ngày/học sinh, cộng với tiền tăng ca 21 nghìn đồng/giờ, thì mỗi em sẽ có thu nhập khoảng trên 8 triệu đồng/tháng, nhưng trong hợp đồng chỉ trả cho các em chỉ với 3,5 triệu đồng/tháng/học sinh, vậy số tiền lương chênh lệch và tiền tăng ca của các học sinh do đơn vị nào hưởng thì ông Đức trả lời: “Nhà trường chỉ quản lý con người, về nề nếp thôi, còn tiền và chi phí là do Công ty chi trả lương”.

Qua trao đổi với Hiệu trưởng Hứa Xuân Hương và Trưởng khoa Nguyễn Văn Đức cho thấy, nhà trường thiếu trách nhiệm trong việc đưa học sinh đi thực tập. Đặc biệt, khi Công ty Toàn Cầu yêu cầu gia đình mang tiền “chuộc” học sinh thì nhà trường “cao chạy xa bay”, không hề có trách nhiệm để giải quyết vụ việc. Đây là điều tắc trách, khiến phụ huynh không thể chấp nhận!.

Bài 2: Trường trung cấp nghề Bỉm Sơn “bắt tay” Công ty Toàn Cầu ký hợp đồng “mua bán học sinh”
Một trong nhiều phụ huynh phải chuyển số tiền 2 triệu đồng cho chị Hoàng Thị Hồng Hạnh - Giám đốc Công ty Toàn cầu để "chuộc" con. (hình ảnh do phụ huynh cung cấp).

Việc Trường trung cấp nghề Bỉm Sơn “bắt tay” với Công ty Toàn Cầu để ký Hợp đồng “Tiếp nhận sinh viên thực tập trải nghiệm” để đưa 181 học sinh đi thực tập ở Thái Nguyên có tư lợi hay không, rất cần cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa vào cuộc để điều tra, làm rõ.

Xuất hiện thêm công ty cung ứng lao động ở Bắc Ninh

Ngay sau khi Báo Công Thương vào cuộc, điều tra vụ việc về “Bản hợp đồng gian trá biến học sinh thành công nhân tăng ca kiệt sức”, ngày 25/8, chị Hà Thị Ngọc, đại diện Công ty Minh Quang Electronic Việt Nam, có địa chỉ tại thôn Đông yên, xã Đông Phong, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh đã đến xã Hà Long, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa để gặp các em học sinh Trường trung cấp nghề Bỉm Sơn, làm công nhân tại các Công ty ở tỉnh Bắc Ninh để trả tiền lương.

Bài 2: Trường trung cấp nghề Bỉm Sơn “bắt tay” Công ty Toàn Cầu ký hợp đồng “mua bán học sinh”
Chị Hà Thị Ngọc, đại diện Công ty Minh Quang Electronic Việt Nam đến xã Hà Long, huyện Hà Trung để trả tiền lương cho nhiều học sinh. (Ảnh do phụ huynh cung cấp)

Theo đó, đại diện Công ty Minh Quang Electronic Việt Nam cho biết, thông qua người môi giới, Công ty đã “mua 30 học sinh” từ Công ty Toàn cầu với giá 6 triệu đồng (200 nghìn/1 học sinh). Sau đó, Công ty Minh Quang Electronic Việt Nam đã cung ứng học sinh cho Công ty Khvatec. Ngày 25/8, tại xã Hà Long, huyện Hà Trung, Công ty Minh Quang Electronic Việt Nam đã gặp và chi trả tiền lương cho 7 em là học sinh khóa 15 Trường trung cấp nghề Bỉm Sơn.

Bài 2: Trường trung cấp nghề Bỉm Sơn “bắt tay” Công ty Toàn Cầu ký hợp đồng “mua bán học sinh”
Cháu Bùi Thị Phương Anh đã được Công ty Minh Quang Electronic Việt Nam thanh toán số tiền lương sau 11 ngày làm việc tại Công ty KHvatec.

Trao đổi với phóng viên Báo Công Thương, anh Tống Viết Duẩn (anh Duẩn là người cùng anh Trương Thế Tùng có mặt ở thị xã Sông Công, tỉnh Thái Nguyên để giải cứu cháu Trương Thế Sang) cho biết: “Hiện còn hơn 20 học sinh chưa nhận được tiền lương, tôi sẽ kết nối để các em nhận đủ tiền lương do Công ty Minh Quang Electronic Việt Nam hứa trả đầy đủ cho các em. Hiện đã có nhiều phụ huynh liên hệ với tôi”.

Vậy Công ty Minh Quang Electronic Việt Nam có nghĩa vụ và quyền lợi như thế nào trong Hợp đồng “Tiếp nhận sinh viên thực tập trải nghiệm” được ký giữa Trường trung cấp nghề Bỉm Sơn và Công ty Toàn Cầu? Dư luận tỉnh Thanh Hóa và đặc biệt là hàng trăm phụ huynh có con em theo học tại Trường trung cấp nghề Bỉm Sơn đang rất cần Cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa vào cuộc điều tra, làm rõ!

Bài 3: Trường trung cấp nghề Bỉm Sơn xin sửa sai và đón tất cả học sinh trở về

Hoàng Minh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Tỉnh Thanh Hóa

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Trà Vinh: Bắt tạm giam đối tượng cho vay lãi suất trên 200%/năm

Trà Vinh: Bắt tạm giam đối tượng cho vay lãi suất trên 200%/năm

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Trà Vinh khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối tượng cho vay lãi nặng, thu lợi bất chính gần 4 tỷ đồng.
Quảng Nam: Truy tìm kẻ cầm liềm kề cổ chủ cây xăng để cướp tiền

Quảng Nam: Truy tìm kẻ cầm liềm kề cổ chủ cây xăng để cướp tiền

Lực lượng chức năng đang truy tìm kẻ cầm liềm kề cổ, cướp tiền chủ cây xăng ở huyện Tiên Phước (tỉnh Quảng Nam).
Triệt phá đường dây mua bán người dưới 16 tuổi

Triệt phá đường dây mua bán người dưới 16 tuổi

Bùi Nguyên Thái Ngọc (SN 1992) và Nguyễn Hồng Vương (SN 1995, cùng trú huyện Minh Long, Quảng Ngãi) bị tạm giữ để điều tra hành vi “Mua bán người dưới 16 tuổi”.
Lào Cai: Nợ thuế hơn 14 tỷ đồng, một doanh nghiệp bị phong tỏa tài khoản tại 3 ngân hàng

Lào Cai: Nợ thuế hơn 14 tỷ đồng, một doanh nghiệp bị phong tỏa tài khoản tại 3 ngân hàng

Nợ thuế hơn 14 tỷ đồng quá hạn, một doanh nghiệp bị cưỡng chế thuế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản và phong tỏa tài khoản tại 3 ngân hàng.
Vi phạm hàng tỷ đồng trong đầu tư xây dựng cơ bản tại huyện Bình Giang

Vi phạm hàng tỷ đồng trong đầu tư xây dựng cơ bản tại huyện Bình Giang

Về quản lý đầu tư xây dựng cơ bản đối với các dự án, Thanh tra tỉnh Hải Dương yêu cầu UBND huyện Bình Giang thực hiện công tác thẩm tra, phê duyệt quyết toán vốn đầu tư xây dựng hoàn thành theo đúng quy định và điều chỉnh giảm khi quyết toán với số tiền 1.286.847.224 đồng.

Tin cùng chuyên mục

Thanh Hóa: Bắt giữ 2 chị em họ mua bán ma túy số lượng lớn

Thanh Hóa: Bắt giữ 2 chị em họ mua bán ma túy số lượng lớn

Công an TP. Thanh Hóa (Thanh Hóa) đã bắt giữ 2 chị em họ là Nguyễn Thị Ngọc Trâm và Nguyễn Hoài Nam để điều tra, làm rõ về hành vi mua bán ma túy.
Thanh Hóa: Vụ tổ chức cho 30 người nước ngoài nhập cảnh trái phép khởi tố thêm 2 bị can

Thanh Hóa: Vụ tổ chức cho 30 người nước ngoài nhập cảnh trái phép khởi tố thêm 2 bị can

Liên quan đến vụ án tổ chức cho 30 người nước ngoài nhập cảnh trái phép, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa đã khởi tố thêm 2 bị can.
Thanh Hóa: Khởi tố đối tượng không chấp hành hiệu lệnh kiểm tra gia thông, chống người thi hành công vụ

Thanh Hóa: Khởi tố đối tượng không chấp hành hiệu lệnh kiểm tra gia thông, chống người thi hành công vụ

Công an huyện Hà Trung đã khởi tố bị can và áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Trương Văn Thắng, về hành vi chống người thi hành công vụ.
Khi nào nhà đầu tư trong vụ án Tân Hoàng Minh được nhận lại tiền?

Khi nào nhà đầu tư trong vụ án Tân Hoàng Minh được nhận lại tiền?

Theo luật sư, các nhà đầu tư là bị hại trong vụ Tân Hoàng Minh phải chờ đến khi có bản án có hiệu lực pháp luật của tòa án thì mới có thể nhận lại được tiền.
Đà Nẵng: Khởi tố 2 đối tượng cướp ngân hàng, đâm bảo vệ tử vong

Đà Nẵng: Khởi tố 2 đối tượng cướp ngân hàng, đâm bảo vệ tử vong

Nguyễn Mạnh Cường và Trần Văn Trí – 2 đối tượng cướp ngân hàng tại Đà Nẵng bị Công an Đà Nẵng khởi tố về hành vi “Cướp tài sản” và “Giết người”.
Hải Phòng: Người phụ nữ chửi bới, đạp đổ nhiều xe máy tại Công an xã có tinh thần không bình thường

Hải Phòng: Người phụ nữ chửi bới, đạp đổ nhiều xe máy tại Công an xã có tinh thần không bình thường

Ngày 26/11, Công an TP. Hải Phòng thông tin về vụ người phụ nữ chửi bới, đạp đổ nhiều xe máy tại trụ sở Công xã An Đồng, huyện An Dương.
Bạn đọc cung cấp thông tin lừa đảo của tài khoản giả mạo “Huấn Hoa Hồng”

Bạn đọc cung cấp thông tin lừa đảo của tài khoản giả mạo “Huấn Hoa Hồng”

Nhiều bạn đọc phản ánh tới Báo Công Thương về việc đã bị các tài khoản giả mạo “Bùi Xuân Huấn”, “Huấn Hoa Hồng” lừa đảo, với số tiền hàng chục triệu đồng.
Khởi tố nhóm đối tượng vận chuyển 3 tấn pháo nổ từ Campuchia về Việt Nam

Khởi tố nhóm đối tượng vận chuyển 3 tấn pháo nổ từ Campuchia về Việt Nam

Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an huyện Củ Chi, vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can liên quan đến vụ buôn lậu 3 tấn pháo nổ từ biên giới Campuchia về Việt Nam.
Cục Thuế TP.HCM thông tin về 4 công ty của Chủ tịch Tuệ Nghi

Cục Thuế TP.HCM thông tin về 4 công ty của Chủ tịch Tuệ Nghi

Trong 4 công ty của Chủ tịch Tuệ Nghi, có 3 công ty đã dừng hoạt động và khóa mã số thuế, một công ty đang hoạt động và chưa hoàn thành nghĩa vụ thuế.
Bình Định: Tài xế xe bồn dùng dao đâm chết người do mâu thuẫn tại cửa hàng xăng dầu

Bình Định: Tài xế xe bồn dùng dao đâm chết người do mâu thuẫn tại cửa hàng xăng dầu

Do mâu thuẫn trong lúc đổ xăng tại cửa hàng xăng dầu, tài xế xe bồn ở Bình Định đã dùng dao bấm đâm chết người lái xe tải.
TP. Hồ Chí Minh: Hoạt động không phép, nha khoa Sunshine bị xử phạt 135 triệu đồng

TP. Hồ Chí Minh: Hoạt động không phép, nha khoa Sunshine bị xử phạt 135 triệu đồng

Nha khoa Sunshine (TP. Hồ Chí Minh) bị xử phạt 135 triệu đồng về hành vi quảng cáo khi chưa được xác nhận của cơ quan có thẩm quyền và khám chữa bệnh trái phép.
Bị lập biên bản vì xây dựng trái phép, dự án Elysian của Gamuda vẫn ngoan cố thi công

Bị lập biên bản vì xây dựng trái phép, dự án Elysian của Gamuda vẫn ngoan cố thi công

Dù mới bị lập biên bản liên quan đến hành vi xây dựng trái phép, nhưng tại dự án Elysian của Gamuda vẫn đang thi công rầm rộ, bất chấp quy định của pháp luật.
Tiền gửi Ngân hàng SCB của người dân sẽ được giải quyết thế nào?

Tiền gửi Ngân hàng SCB của người dân sẽ được giải quyết thế nào?

Tại thời điểm khởi tố vụ án xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, số tiền khách hàng gửi tại Ngân hàng SCB lên tới 511.262 tỷ đồng.
Hưng Yên: Bắt giữ tàu khai thác cát trong đêm

Hưng Yên: Bắt giữ tàu khai thác cát trong đêm

Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết, lực lượng chức năng vừa bắt giữ 2 tàu "cát tặc" trên sông Hồng (đoạn qua tỉnh Hưng Yên).
Đề nghị truy tố ông Trần Quí Thanh và 2 con gái

Đề nghị truy tố ông Trần Quí Thanh và 2 con gái

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C01) đã ban hành kết luận đề nghị truy tố ông Trần Quí Thanh và 2 con gái.
Vĩnh Long: Đại úy công an bị thương đứt lìa 2 chân khi truy bắt

Vĩnh Long: Đại úy công an bị thương đứt lìa 2 chân khi truy bắt 'cát tặc'

Trong quá trình truy bắt "cát tặc", một đại úy công an ở tỉnh Vĩnh Long bị đứt lìa 2 chân do bị cuốn vào chân vịt ghe của nhóm đối tượng.
Bộ Công an thông tin vụ triệt phá đường dây vận chuyển 1,3 tấn ma tuý

Bộ Công an thông tin vụ triệt phá đường dây vận chuyển 1,3 tấn ma tuý

Ngày 24/11, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Bộ Công an đã thông tin về vụ triệt phá đường dây vận chuyển 1,3 tấn ma túy.
Thừa Thiên Huế: Bắt giam đối tượng kêu gọi từ thiện rồi chiếm đoạt tài sản

Thừa Thiên Huế: Bắt giam đối tượng kêu gọi từ thiện rồi chiếm đoạt tài sản

Cơ quan chức năng Thừa Thiên Huế tiến hành khởi tố vụ án, bắt tạm giam một đối tượng có hành vi kêu gọi từ thiện để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.
Bắt giữ tàu vận chuyển 100 tấn phân urê không có giấy tờ hợp pháp

Bắt giữ tàu vận chuyển 100 tấn phân urê không có giấy tờ hợp pháp

Hải đoàn Biên phòng 18 vừa bắt giữ 1 tàu vận chuyển khoảng 100 tấn phân đạm urê không có giấy tờ hợp pháp.
Quảng Trị: Chưa đầy 48 giờ bắt 3 vụ vận chuyển ma tuý khối lượng lớn

Quảng Trị: Chưa đầy 48 giờ bắt 3 vụ vận chuyển ma tuý khối lượng lớn

Chưa đầy 48 giờ, Công an huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị đã phối hợp một số đơn vị liên quan phá 3 vụ án ma túy, bắt 6 nghi phạm và thu giữ số lượng lớn ma tuý
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động